Cách lên kế hoạch cuộc thi robot chi tiết cho BTC

Bạn đang muốn lên kế hoạch cuộc thi robot cho học sinh tại trường hoặc địa phương, nhưng chưa biết cần phải chú ý những gì? Chuẩn bị những gì? Các bước từ lên kế hoạch cuộc thi robot đến tổ chức cuộc thi sẽ như thế nào?

Hãy để OhStem gợi ý bạn trong bài viết này nhé, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều địa phương tổ chức các cuộc thi Robot, từ Lào Cai, Hòa Bình đến Vũng Tàu, Nha Trang,… Dưới đây là các thông tin chia sẻ bạn cần nắm:

Lợi ích của các cuộc thi robot với học sinh

Cuộc thi Robot là một trong những hoạt động điển hình trong giáo dục STEM. Tại đây, các em sẽ chế tạo và lập trình robot hoạt động theo đúng yêu cầu đặt ra, để vượt qua các thử thách và chiến thắng các đội thi khác.

Tương tự như việc lập trình robot, các cuộc thi sẽ giúp phát triển tư duy phân tích, cho phép học sinh nhanh chóng đánh giá và tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề mà mình gặp phải.

Bên cạnh đó, các em có thể ứng dụng các khái niệm trừu tượng vào cuộc sống thực tế, biết cách vận dụng và hiểu hơn về kiến thức đã được học.

Cuộc thi Robot giải mê cung tại Vũng Tàu do OhStem hỗ trợ tổ chức
Cuộc thi Robot giải mê cung tại Vũng Tàu do OhStem hỗ trợ tổ chức

Nhìn chung, các cuộc thi chế tạo robot được xây dựng nhằm mục đích chính để khuyến khích sự quan tâm của học sinh với các lĩnh vực kỹ thuật và những chủ đề liên quan, ví dụ như: cuộc thi robot về nông nghiệp, gặt hái trái cây sẽ góp phần nâng cao nhận thức, sự quan tâm của các em về nền kinh tế khu vực.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách xây dựng CLB STEM cho học sinh A – Z

Cách lên kế hoạch cuộc thi robot

Để có thể tổ chức một cuộc thi robot thành công, bạn cần phải để ý các yếu tố sau đây:

1. Lên kế hoạch sớm

Việc tổ chức một cuộc thi robot sẽ cần rất nhiều sự chuẩn bị, từ thiết bị, luật thi, những ai là ban tổ chức,… Do đó, bạn nên lên kế hoạch cuộc thi trước ngày diễn ra khoảng 2 – 6 tháng, hoặc thậm chí là tính theo năm tùy quy mô cuộc thi để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Việc chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn không phải vội vàng và gặp nhiều cập rập trong việc chỉnh sửa (nếu có sai sót) sau này, giúp cuộc thi robot của bạn được tổ chức một cách chuyên nghiệp hơn.

2. Lên timeline của cuộc thi rõ ràng

Điều quan trọng là bạn cần tính toán và cân nhắc thời gian của từng hoạt động trong cuộc thi một cách rõ ràng, ví dụ:

 • Khi nào thì công bố luật thi chi tiết cho các thí sinh?
 • Nếu BTC trang bị robot sẵn cho các đội thi, thì khi nào BTC phải đặt mua robot?
 • Thời gian tập huấn, huấn luyện robot bổ sung trước khi thi (nếu có) sẽ bắt đầu khi nào? Thời gian cụ thể ra sao?
 • Cuộc thi robot sẽ diễn ra trong bao lâu? Dự kiến thời gian trong 1 buổi hay 1 ngày? (hoặc thậm chí là nhiều ngày, tùy vào quy mô)
Cuộc thi robot tại Bến Tre do OhStem hỗ trợ tổ chức
Cuộc thi robot tại Bến Tre do OhStem hỗ trợ tổ chức

3. Nên có các buổi tập huấn trước khi cuộc thi robot diễn ra, để trang bị kỹ năng tốt nhất cho học sinh

Trong thời gian đầu, có thể học sinh chưa nắm vững các kiến thức lý thuyết, kỹ năng cần có để lập trình robot hoạt động đúng theo ý muốn.

Lúc này, việc tổ chức các buổi tập huấn, huấn luyện và thực hành trước đó sẽ cực kỳ cần thiết. Các giáo viên có thể cân nhắc việc hướng dẫn các thao tác trên robot, cách hoạt động của các cảm biến, động cơ,… cần thiết khi lên kế hoạch cuộc thi robot.

4. Chuẩn bị thiết bị hậu cần đầy đủ, có các thiết bị robot dự phòng

Để tổ chức một cuộc thi robot thành công, bạn nên lên trước danh sách các thiết bị cần chuẩn bị, để đảm bảo không bị thiếu sót bất kỳ vật dụng gì:

 • Robot thi đấu: Đủ số lượng và nên có các robot dự phòng, kèm theo các phụ kiện quan trọng như pin, ổ sạc, các phụ kiện robot mở rộng như tay gắp,… tùy theo cuộc thi
 • Sa bàn thi đấu và các phụ kiện trên sa bàn: Với các phụ kiện trên sa bàn nên có các phụ kiện dự phòng, để thay thế trong trường hợp chúng bị hỏng hóc hoặc lạc mất
 • WiFi: Nếu việc lập trình robot yêu cầu phải có wifi, bạn nên chuẩn bị sẵn mạng wifi đủ mạnh cho các đội thi
 • Bố trí nhân sự đầy đủ, rõ ràng: Trước khi cuộc thi robot diễn ra, bạn cần lên danh sách nhân sự trong BTC kèm theo nhiệm vụ của từng người một cách rõ ràng
 • Các thiết bị loa, mic cho MC, trọng tài: Với các cuộc thi robot với quy mô rộng, việc chuẩn bị loa và mic sẽ hỗ trợ các MC, trọng tài cuộc thi khá nhiều.

Trên đây chỉ là một số gợi ý, ngoài ra thì bạn sẽ cần chuẩn bị thêm khá nhiều thứ, tùy vào chủ đề, quy mô và nhu cầu của cuộc thi robot mà mình tổ chức.

5. Có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật

Trong trường hợp robot bị lỗi hoặc vấn đề nào đó không chạy được (chẳng hạn như hết pin, bị gãy động cơ và cần thay thế, robot bị đơ,…) việc có một đội ngũ kỹ thuật chuyên gia ở bên cạnh hỗ trợ các đội sẽ rất quan trọng, giúp đảm bảo được tinh thần cho các đội thi.

cách tổ chức cuộc thi robot
Cách tổ chức cuộc thi robot

6. Nên chọn các chủ đề cuộc thi robot thân quen với học sinh, địa phương

Nếu cuộc thi robot có chủ đề quen thuộc, dễ tiếp cận thì sẽ thu hút được các đội thi tốt hơn. Một gợi ý nhỏ ở đây là bạn có thể chọn các yếu tố địa phương và lồng ghép vào cuộc thi robot, chẳng hạn như nếu cuộc thi dành cho học sinh tại Hà Nội, bạn có thể thêm vào các địa danh như Quảng trường Ba Đình – Lăng Bác, Phố cổ Hà Nội, Hồ Gươm….

Nhưng ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc các chủ đề đang hot hiện nay, như về trí tuệ nhân tạo AI, hoặc Internet vạn vật. Đây cũng là những chủ đề rất được mọi người quan tâm gần đây.

> > Xem thêm: Các chủ đề STEM THCS hay nhất để bạn chọn

7. Cố gắng cung cấp thể lệ và quy tắc chấm điểm của cuộc thi robot rõ ràng nhất

Việc hiểu nhầm luật thi hoặc quy tắc chấm điểm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của các đội thi. Do đó, bạn nên cố gắng viết thể lệ thi đấu robot một cách rõ ràng và đầy đủ cho mọi trường hợp có thể xảy ra. Điều này cũng giúp trọng tài dễ tính điểm cho các đội thi hơn, giảm bớt các tranh cãi không đáng có của cuộc thi robot.

8. Sắp xếp khu vực thi đấu phù hợp

Nếu trong cuộc thi robot của bạn, các đội thi cần di chuyển qua lại giữa nhiều khu vực, bạn nên bố trí chúng ở gần nhau hoặc theo cách nào phù hợp nhất, để tránh phát sinh thêm thời gian di chuyển của cuộc thi.

Các nhân sự trong BTC cũng cần phải nắm rõ các khu vực này để có thể hướng dẫn, hỗ trợ các đội thi.

Lời kết

Trên đây là 8 yếu tố bạn cần quan tâm khi triển khai cuộc thi robot tại bất kỳ địa phương nào. Hy vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Nếu bạn cần hỗ trợ tổ chức cuộc thi robot, đừng ngần ngại liên hệ OhStem qua thông tin liên lạc bên dưới nhé! Chúng tôi đã tổ chức và hỗ trợ nhiều địa phương trong công tác tổ chức cuộc thi robot, từ cung cấp thiết bị robot, phần mềm lập trình, tài liệu hướng dẫn lập trình robot cho đến các công tác chuẩn bị thể lệ, thiết kế sa bàn cho cuộc thi.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn