Giáo án STEM – Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy

Bài học này sẽ giới thiệu cho học sinh của bạn phương pháp khoa học để thực hiện một hoạt động thực hành vui nhộn – cách làm tên lửa bằng giấy. Đây là một mô hình rất phù hợp cho trẻ em để khám phá khoa học và vật lý. Hãy thêm hoạt động giáo dục này vào ngay giáo án STEM và tận hưởng những phút giây vui vẻ bên học sinh của mình nhé!

Để thực hiện giáo án STEM này, bạn cần:

Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy
Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy 

 

 • Giấy
 • Kéo
 • Ống hút
 • Băng dính
 • Thước dây

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Hiểu thêm về giáo án STEM hướng dẫn cách làm tên lửa bằng giấy

Bài học này được thiết kế để hướng dẫn học sinh của bạn cách làm máy bay bằng giấy, bằng cách sử dụng một dự án thực hành thú vị: tên lửa giấy. 

“Bạn có thể đọc chi tiết hơn về phương pháp thực hiện trong hướng dẫn này với bài viết của chúng tôi: Hướng dẫn cách gấp máy bay giấy

Sơ đồ phương pháp khoa học

Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy
Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy 

 

Học sinh của bạn sẽ chế tạo tên lửa nhỏ từ giấy và băng dính. Mặc dù học sinh của bạn sẽ tự nghiên cứu cơ bản về tên lửa, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn biết một chút về chúng trước khi bắt đầu bài học. 

Tên lửa được đẩy về phía trước bằng một luồng không khí từ ống hút. Lực này được gọi là lực đẩy. Trong khi bay, chúng bị làm chậm lại bởi lực cản của không khí hoặc lực cản và bị kéo xuống phía Trái đất bởi trọng lượng của chúng.

Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy
Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy 

 

Không giống như các cánh trên máy bay giấy, các vây nhỏ trên tên lửa không tạo ra nhiều lực nâng. Thay vào đó, các cánh tản nhiệt giữ cho tên lửa ổn định, giúp nó bay thẳng mà không bị lật hay lộn nhào. Các yếu tố như chiều dài và chiều rộng của tên lửa, kích thước, hình dạng và vị trí của các cánh tản nhiệt, đều có thể ảnh hưởng đến việc nó bay được bao xa.

Tương tác cùng học sinh

Cho cả lớp xem một số hình ảnh và video về tên lửa thật.

Cho cả lớp xem tên lửa bằng giấy của bạn và cách phóng nó. Giải thích rằng vì chúng ta không thể chế tạo tên lửa thật trong lớp học, nên chúng ta sẽ sử dụng tên lửa bằng giấy để làm thí nghiệm và tìm hiểu về tên lửa. 

“Sản phẩm phù hợp cho trẻ 9 tuổi trở lên: Robot thông minh Wall-E

Khám phá

Hướng dẫn lớp của bạn qua các bước của phương pháp khoa học, sử dụng tên lửa giấy làm ví dụ. Sử dụng bảng học sinh như một hướng dẫn. Bạn có thể chọn giao một số bước này làm bài tập về nhà thay vì làm chúng trên lớp.

Đặt một câu hỏi. Mỗi học sinh nên đưa ra một câu hỏi để kiểm tra bằng một thí nghiệm sử dụng tên lửa giấy. Ví dụ, “Chiều dài của một tên lửa giấy ảnh hưởng như thế nào đến việc nó bay được bao xa?” 

Một số câu hỏi có thể không trả lời được với các mô hình tên lửa bằng giấy. Ví dụ “Loại nhiên liệu tên lửa nào hoạt động tốt nhất?” là không khả thi vì những tên lửa này không sử dụng nhiên liệu.

Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy
Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy 

 

Làm Nghiên cứu Cơ sở. Học sinh nên suy nghĩ về các khía cạnh của tên lửa giấy có liên quan đến câu hỏi của họ và thực hiện nghiên cứu cơ bản liên quan về tên lửa thực.

Xây dựng một giả thuyết. Học sinh sẽ cần xác định các biến độc lập, phụ thuộc và kiểm soát trong các thí nghiệm của mình. Học sinh nên đưa ra giả thuyết về điều gì sẽ xảy ra với biến phụ thuộc nếu họ thay đổi biến độc lập.

 • Biến độc lập: những gì bạn thay đổi trong một thí nghiệm.
 • Biến phụ thuộc: những gì bạn đo lường hoặc quan sát trong một thử nghiệm.
 • Biến kiểm soát: những gì bạn cần giữ nguyên trong suốt quá trình thử nghiệm (ví dụ: loại giấy).
 • Giả thuyết: một phỏng đoán có học thức, dựa trên tất cả thông tin bạn biết cho đến nay, về điều gì sẽ xảy ra với biến phụ thuộc khi bạn thay đổi biến độc lập.

Kiểm tra bằng thí nghiệm. Học sinh nên liệt kê cẩn thận tất cả các tài liệu cần thiết và viết ra quy trình mà họ sẽ tuân theo trước khi bắt đầu thí nghiệm. Họ cần phải tìm ra cách họ sẽ thực hiện các phép đo, cách họ sẽ giữ cho các biến kiểm soát của họ không đổi, và họ sẽ thực hiện bao nhiêu thí nghiệm.

Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy
Hướng dẫn trẻ cách làm tên lửa bằng giấy 

 

“Bạn sẽ cần: Tự làm giáo cụ Montessori cho bé

Lời kết

Hãy thêm hoạt động STEM – cách làm tên lửa bằng giấy này vào giáo án STEM của bạn. Hoạt động hữu ích này không những giúp trẻ hiểu thêm về vật lý và khoa học, mà còn là một cơ hội tuyệt vời để bạn hiểu thêm về tính cách của trẻ. Đây chỉ là một trong số vô vàn giáo án STEM dành cho giáo của chúng tôi. Để tìm hiểu thêm nhiều bài giảng thú vị khác, vui lòng truy cập website của chúng tôi

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam”

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn