Bạn đang muốn xây dựng một CLB STEM cho học sinh của mình, ví dụ như CLB STEM Robotics nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy để OhStem đưa ra một số gợi ý hướng dẫn bạn nhé! Nội dung bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn và cả từ CV 3089, để có thể đưa ra thông tin chính xác và hữu ích nhất cho các thầy cô giáo và thầy cô phụ trách CLB STEM tại trường.

CLB STEM là gì?

Việc đưa ra quyết định thành lập CLB STEM có thể là một quyết định khó khăn, liệu chúng ta phải làm gì để bắt đầu? Hãy để OhStem hướng dẫn bạn qua từng giai đoạn trong xây dựng CLB STEM, từ việc lên kế hoạch, đưa ra các ý tưởng cho từng hoạt động STEM cho câu lạc bộ, và cuối cùng là các cuộc thi!

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm CLB STEM là gì nhé! Có thể nói, đây là một tổ chức gồm nhiều học sinh và giáo viên, trợ giảng hỗ trợ, hoặc thậm chí có cả phụ huynh. Họ sẽ cùng tổ chức những hoạt động để phục vụ mục tiêu chính – trang bị kiến thức STEM cho học sinh thông qua các hoạt động.

Nói một cách ngắn gọn, đây là nơi để học ính vui chơi và học hỏi một cách lành mạnh, bổ ích; sau những buổi học căng thẳng trên lớp.

Giáo dục STEM hiện đang là một trong những khái niệm quan trọng, đang được rất nhiều giáo viên quan tâm và tìm cách triển khai. Và theo công văn 3089, câu lạc bộ STEM sẽ là một trong các hình thức để triển khai giáo dục STEM cho học sinh.

Cách xây dựng CLB STEM cho học sinh

Bước 1 – Xác định lĩnh vực hoạt động của CLB

Đây là bước đầu tiên bạn cần làm khi quyết định thành lập Câu lạc bộ STEM cho học sinh. Với CLB STEM này, bạn muốn thực hiện những hoạt động gì?Trong những lĩnh vực nào?

 • Mục tiêu học tập, trải nghiệm cuối cùng mà học sinh cần đạt được là gì?
 • CLB sẽ tập trung vào thực hiện các dự án STEM thú vị, hay để rèn luyện tham gia các cuộc thi?

Dù mục tiêu và lĩnh vực hoạt động của câu lạc bộ là gì, thì bạn cũng nên đảm bảo những yếu tố sau:

 • Các hoạt động, chương trình phù hợp với độ tuổi và kỹ năng của học sinh
 • Các hoạt động phải phù hợp với mục đích STEM
 • Các hoạt động phải khả thi, có thể triển khai cho học sinh (phù hợp cả về ngân sách, chi phí lẫn nhân lực hướng dẫn, hỗ trợ)
Hình ảnh CLB STEM Robotics về lập trình

Việc xác định lĩnh vực này cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc chuyên môn hóa nội dung cho CLB. Bạn muốn CLB STEM tập trung vào yếu tố lập trình, các yếu tố thủ công mỹ nghệ,… hay đặc điểm nào?

Cần lưu ý rằng, CLB của bạn không cần phải tập trung vào các yếu tố ngách thì mới thành công được. Bạn có thể lựa chọn nhiều chủ đề giáo dục STEM liên môn, hoặc thậm chí là thay đổi lĩnh vực hoạt động CLB hằng năm sao cho phù hợp với hứng thú và yêu thích của học sinh.

Bước 2 – Lên kế hoạch các hoạt động STEM

CLB STEM chỉ có thể hoạt động được khi chúng có các chương trình giảng dạy có mục đích, định hướng sẵn và có các mục tiêu có thể đo lường được.

Nhiệm vụ này nghe có vẻ khó khăn ngay từ bước bắt đầu, đặc biệt là với các thầy cô mới tiếp cận mảng này. Bạn có thể tự xây dựng chương trình giảng dạy STEM cho riêng mình hoặc đầu tư vào các bộ dụng cụ có sẵn, đã được thiết kế sẵn chương trình dạy học như robot Rover (dạy học về Robotics), máy tính mini Yolo:Bit (dạy học về khoa học máy tính).

Với những dụng cụ này, bạn đã có sẵn danh sách các hoạt động STEM để tham khảo và triển khai theo hướng dẫn đã có.

Dưới đây là một số ý tưởng dự án STEM mà chúng tôi đã biên soạn để hỗ trợ bạn trong việc giảng dạy STEM. Bạn có thể xem tại đây

Hướng dẫn xây dựng CLB STEM cho học sinh từ A - Z

Bước 3 – Đặt tên cho CLB và viết bản kế hoạch

Tiếp theo là bạn cần đặt tên cho CLB STem của mình. Đây là một đứa con tinh thần của bạn, do đó, bạn nên lựa chọn những cái tên có ý nghĩa và dễ nhớ, nếu chúng có thể khơi gợi hứng thú và kích thích học sinh tham gia thì càng tốt.

Việc gọi tên CLB chỉ là CLB STEM có thể sẽ khá đơn điệu và không mang lại hiệu quả như bạn mong đợi. Một gợi ý là trong tên CLB nên có thêm chủ đề học tập của nó, ví dụ như CLB STEM Robotics.

Ấn tượng đầu tiên của học sinh sẽ là về cái tên của CLB. Do đó, bạn nên chọn tên phù hợp.

Sau khi chọn tên, bạn nên viết một bản kế hoạch chi tiết về cách thành lập câu lạc bộ cho mình, trong đó có đầy đủ các thông tin như:

 • Mục đích của CLB
 • Tên CLB
 • Các hoạt động chính của CLB
 • Số lượng học sinh tham gia
 • Người phụ trách hướng dẫn, các thầy cô giáo hỗ trợ (nếu có) là ai
 • Các thiết bị, dụng cụ học tập cần có cho CLB STEM và kinh phí

Đây là một số thông tin cơ bản cần có trong bản kế hoạch CLB STEM. Việc viết kế hoạch CLB STEM là điều cần thiết, đặc biệt là khi bạn muốn thành lập câu lạc bộ trong trường học và cần được sự phê duyệt của Hiệu trưởng hoặc Ban giám hiệu.

>> Xem thêm: Cách thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM

Gợi ý về kế hoạch các hoạt động cho CLB STEM

Gợi ý về cách xây dựng CLB STEM

Đến bước này, các công việc để xây dựng CLB STEM đã trở nên rõ ràng hơn. Bạn đã tới bước cuối – lên kế hoạch cụ thể cho các hoạt động STEM.

Bạn hãy lên kế hoạch về thời gian hoạt động của CLB: Khi nào thì CLB bắt đầu hoạt động (từ tháng mấy đến tháng mấy)? Và còn có nhiều thông tin khác cần bạn ghi rõ trước khi thành lập CLB, ví dụ như:

 • Học sinh nào sẽ đủ điều kiện tham gia, và các em sẽ đăng ký như thế nào? Qua truyền miệng hay đăng ký theo danh sách từng lớp…?
 • CLB sẽ sinh hoạt bao lâu một lần? Các buổi sinh hoạt này sẽ tổ chức tại đâu?
 • Xây dựng nội quy rõ ràng cho CLB STEM trước khi CLB được thành lập: Điều gì được phép làm, điều gì không được phép làm? Nếu người tham gia CLB thực hiện các hành vi không được phép thì sẽ bị phạt như thế nào?

Lời kết

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách xây dựng CLB STEM, hy vọng nội dung này hữu ích với bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn còn nhiều vấn đề băn khoăn liên quan đến thành lập CLB STEM, đừng ngần ngại liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi hiện đã và đang cung cấp các giải pháp về STEM cho rất nhiều trường và địa phương trên toàn Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn