Hướng dẫn triển khai giáo dục STEM

Nội dung bám sát theo công văn 3089 của Bộ GD & ĐT

Dạy và học STEM
Dạy và học STEM

Giáo dục STEM là gì? 

Giáo dục STEM là một chương trình giảng dạy liên môn, kết hợp linh hoạt giữa kiến thức và rèn luyện kỹ năng thực hành qua các lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineer), toán học (Math), từ đó thuật ngữ STEM được hình thành. 

Bên cạnh đó, giáo dục STEM còn chú trọng trang bị cho học sinh các kỹ năng cần thiết như: 

  • Tư duy phản biện
  • Tư duy sáng tạo
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng Giải quyết vấn đề

Các hình thức tổ chức giáo dục STEM

Nội dung dạy học STEM phải gắn liền với việc giải quyết tương đối một vấn đề, học sinh sẽ được chủ động, tích cực và biết vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết vấn đề được đặt ra. 

Tùy vào đặc thù của môn học và điều kiện cơ sở vật chất, các trường có thể áp dụng linh hoạt các hình thức tổ chức giáo dục STEM như sau:

1. Dạy học các môn theo bài học STEM

Dạy và học STEM

2. Tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM

Dạy và học STEM

3. Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật

1. Dạy học các môn theo bài học STEM

Dạy và học STEM

Hình thức tổ chức thường được áp dụng vào các trường trung học.

Nội dung bài học STEM được thiết kế bám sát theo nội dung chương trình của các môn học thuộc chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tích hợp liên môn hoặc nội môn.

Hình thức này không phát sinh thêm thời gian học của học sinh, giúp học sinh tự chủ động nghiên cứu SGK, tài liệu, vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề.

2. Tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM

Đây là hoạt động giúp học sinh được tìm tòi, tạo sự hứng thú trong học tập nhờ vào những hoạt động tích hợp kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học lồng ghép vào thế giới thực, được chia thành 2 hình thức như sau: 

Hoạt động trải nghiệm

Nội dung những buổi trải nghiệm được thiết kế thành bài học cụ thể, mô tả rõ ràng mục đích, yêu cầu, tiến trình trải nghiệm và dự kiến kết quả. Hoạt động được tổ chức theo kế hoạch của nhà trường

Dạy và học STEM

CLB STEM

CLB STEM được tổ chức theo sở thích, năng khiếu của học sinh. Tham gia CLB học sinh sẽ được học tập nâng cao trình độ, tham gia vào các dự án nghiên cứu thuộc lĩnh vực STEM.

Dạy và học STEM

3. Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật

Dạy và học STEM

Giáo dục STEM có thể được áp dụng qua các đề tài/dự án nghiên cứu hay các cuộc thi sáng tạo khoa học tại trường. 

Hoạt động này thường dành cho các học sinh có năng lực, sở thích và hứng thú với các hoạt động tìm tòi, khám phá khoa học, kỹ thuật giải quyết các vấn đề thực tiễn. 

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn