Bạn đang muốn triển khai dạy học STEM, nhưng chưa biết nên chọn các chủ đề STEM THCS nào? Hãy để bài viết này gợi ý cho bạn một số chủ đề kèm hướng dẫn cho bạn, để xây dựng những buổi học thu hút học sinh nhé!

Các các chủ đề STEM THCS dành cho học sinh

THCS là cấp học mà giáo viên có thể tổ chức rất nhiều thí nghiệm, dự án STEM thú vị để truyền đạt những kiến thức khoa học, công nghệ bổ ích cho học sinh. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số dự án mẫu kèm hướng dẫn chi tiết, bạn có thể click vào tiêu đề và chọn dự án bạn muốn thử triển khai:

Làm sạch không khí – Lớp 6, 7, 8

“Làm sạch không khí” là một trong các chủ đề STEM THCS đáng để bạn lựa chọn, giúp học sinh có thể khám phá các loại hạt li ti trong không khí như phấn hoa, bụi,… bằng “thiết bị phát hiện ô nhiễm” do chính các em tạo ra.

các chủ đề STEM THCS Làm sạch không khí

Trong các chủ đề STEM THCS này, các em sẽ đặt những thiết bị phát hiện ô nhiễm ở tại nhiều khu vực khác nhau và so sánh để phân biệt khu vực nào nhiều hat bụi bẩn, khu vực nào không. Nhờ vào đó, các kỹ sư nhí có thể đưa ra các giả thuyết về sự khác biệt giữa các khu vực này, và giải thích, tìm hiểu về các hạt vật chất trong không khí.

Chế tạo loa giấy – Lớp 6

Với các bạn học yêu thích âm nhạc, thì đây là một trong các chủ đề STEM THCS đáng được lựa chọn. Chỉ với một vài bước đơn giản cùng những vật liệu có sẵn, chúng ta có thể tạo ra một sản phẩm loa giấy vô cùng vui nhộn và thú vị.

Với dự án STEM này, chúng ta sẽ sử dụng nam châm và các dây điện từ, cùng với một số thiết bị điện tử khác. Bài giảng STEM này sẽ dạy cho học sinh các kiến thức về từ trường và nam châm điện.

Máy bắn đá

Trong chủ đề STEM THCS này, các em học sinh sẽ cùng chế tạo một chiếc máy bắn đá đơn giản, với các kiến thức hữu ích trong môn Vật Lý. Bên cạnh đó, đây là một trong các chủ đề STEM THCS thú vị để học sinh tìm hiểu về lịch sử – Máy bắn đá là một trong những thiết bị được sử dụng rất phổ biến, phục vụ cho các mục đích chiến tranh.

Có thể bạn chưa biết, đây là những cỗ máy tạo ra sức công phá rất lớn, thường được dùng để đánh sập những bức tường lâu đài hoặc tường thành đồ sộ.

Tuy nhiên, trong thí nghiệm STEM này, chúng ta sẽ chỉ mô phỏng và làm một chiếc máy bắn đá từ những vật liệu dễ làm như que kem và dây thun.

Các chủ đề STEM THCS - Máy bắn đá

Cách áp dụng các chủ đề STEM THCS hiệu quả

Tuy nhiên, để triển khai các chủ đề STEM THCS này một cách hiệu quả, bạn nên tập trung vào đặt câu hỏi và cho các em thảo luận, làm việc nhóm để tìm ra câu trả lời mình cần. Chúng ta không nên tập trung quá nhiều vào các hoạt động dạy kiến thức lý thuyết, để học sinh ghi lại như phương pháp truyền thống.

Tất cả các chủ đề STEM THCS mà cchusng tôi gợi ý ở đây đều phù hợp cho học sinh ở cấp THCS. Giáo viên có thể đặt ra những câu hỏi khai thác thêm sao cho phù hợp với tinh hình thực tế, chẳng han như dự án này có thể ứng dụng vào đâu tại trường, hoặc tại nhà để mang lại sự tiện ích cho cuộc sống chúng ta? Các chủ đề STEM THCS này đã mang lại kiến thức gì?

Bạn đã triển khai các chủ đề STEM THCS này chưa? Hãy chia sẻ cho OhStem và cộng đồng cùng biết nhé!

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn triển khai dạy học STEM cho các cấp học, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và cần sự hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ OhStem nhé! Chúng tôi đã và đang hỗ trợ rất nhiều trường và giáo viên trên Việt Nam trong triển khai dạy học STEM, từ tổ chức dạy các môn học tích hợp kiến thức STEM, xây dựng CLB STEM hoặc tổ chức các hoạt động trải nghiệm, cuộc thi Robocon.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn