STEM là gì? Chúng có tầm quan trọng như thế nào, mà lại được nhiều giáo viên quan tâm và triển khai đến vậy? Hiện nay, giáo dục STEM là một phương pháp dạy học tập trung vào kiến thức liên môn và nhấn mạnh sự đổi mới, phát triển khả năng giải quyết vấn đề lẫn tư duy phản biện cho học sinh.

Có thể nói, giáo dục STEM là phương pháp tập trung vào trang bị những kỹ năng thời đại 4.0 cho học sinh, giúp các em có thêm nhiều kỹ năng phù hợp cho công việc sau này. Phong trào dạy học STEM đã và đang được phát triển nhanh chóng, và được Bộ Giáo Dục đưa vào công văn để áp dụng rộng rãi.

STEM là gì?

Vậy, cụ thể thì STEM là gì? Hiện nay, giáo dục STEM gồm có 4 lĩnh vực chính:

  • Khoa học: Gồm khoa học tự nhiên, các kiến thức về thể chất và đời sống (đôi khi y học cũng được xét vào khoa học)
  • Công nghệ: Các kiến thức liên quan đến máy tính, điện tử hoặc các ngành nghề liên quan đến công nghệ mới
  • Kỹ thuật: Tất cả các loại kỹ thuật
  • Toán học: Tất cả những kiến thức liên quan đến toán học hoặc các công thức tính toán.
STEM là gì? Tìm hiểu về giáo dục STEM
STEM là gì? Tìm hiểu về giáo dục STEM

>> Xem thêm: Cách viết giáo án STEM & chọn hoạt động STEM

Việc dạy học STEM sẽ dạy liên môn, lồng ghép 4 chủ đề kiến thức này vào bài học, và cho phép học sinh tự trải nghiệm, thiết kế những mô hình sản phẩm bằng cách ứng dụng kiến thức đã học, từ đó giúp củng cố kiến thức và nhớ lâu hơn.

Theo Hiệp hội Giáo viên Khoa học Quốc gia (The National Science Teachers Association), giáo dục STEM là một phương pháp dạy học trải nghiệm, trong đó học sinh sẽ áp dụng những kiến thức và kỹ năng thông qua các dự án được tích hợp trong bài học, hoặc qua các vấn đề giáo viên đưa ra.

Điều quan trọng là kết quả của buổi học sẽ tập trung vào việc phát triển các kỹ năng quan trọng cho tương lai sau này của học sinh, để các em có thể biết cách đánh giá và chia nhỏ những vấn đề phức tạp rồi tìm cách giải quyết.

Bên cạnh đó, lợi ích của giáo dục STEM cũng là giúp các em có thể rèn luyện khả năng, tư duy lập luận cũng như xây dựng các kiến thức hiểu biết liên quan trong một xã hội đang phát triển nhanh chóng bởi công nghệ.

Tầm quan trọng của STEM là gì?

Như đã trình bày, giáo dục STEM giúp dạy cho học sinh những kiến thức, kỹ năng quan trọng về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thông qua phương pháp trải nghiệm thực hành và ứng dụng chúng vào thế giới thực tế.

Điểm khác biệt giữa giáo dục truyền thống và STEM là gì? STEM là giải pháp vượt ra ngoài cách tiếp cận học thuật thông thường, từ đó mang đến cho học sinh những kỹ năng cũng như công cụ cần thiết để các em biết cách xử lý và giải quyết những vấn đề trong thế giới thực tế.

STEM là gì? Tại sao STEM lại quan trọng?
STEM là gì? Tại sao STEM lại quan trọng?

Ví dụ, thay vì chỉ học lý thuyết về trọng lực, với giáo dục STEM, học sinh sẽ tìm hiểu cách tự xây dựng một mô hình cây cầu mô phỏng, để hiểu hơn về trọng lực, vai trò của nó cũng như các loại lực khác.

Đây là một cách tiếp cận ví dụ mô phỏng về STEM, hơi nghiêng về mảng Toán và Kỹ thuật. Tuy nhiên, đây là phương pháp hiệu quả để các em có thể phát triển những kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Bạn có thể tiếp tục khám phá và đưa ra nhiều gợi ý về từng chủ đề trong STEM, cách ứng dụng chúng vào buổi học của mình để xây dựng một buổi học STEM toàn diện.

Tại sao giáo dục STEM thường nghiêng về Toán học và Khoa học?

Chúng ta thường thấy các buổi học STEM bị nghiêng về kiến thức Toán và Khoa học. Đây cũng là điều dễ hiểu, vì nếu hiểu rõ về STEM là gì, bạn sẽ thấy rằng Toán học và Khoa học là yếu tố nền tảng cho 2 lĩnh vực còn lại: Kỹ thuật và Công Nghệ.

Có thể nói, thật khó để trở thành một kỹ sư hoặc làm những ngành nghề liên quan mà không có đủ trình độ kiến thức về Toán học hoặc có những hiểu biết nhất định về Công nghệ.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng, mặc dù Toán học và Khoa học là 2 yếu tố nền tảng của giáo dục STEM, nhưng chúng không phải là bắt buộc.

Tại sao nói STEM là phương pháp dạy học hiệu quả?

Chương trình giảng dạy STEM hiện nay đang là phương pháp hiệu quả và được nhiều giáo viên quan tâm triển khai, vì chúng sẽ khuyến khích học sinh sử dụng kiến thức trong nhiều lĩnh vực để giải quyết vấn đề.

Quay trở lại với ví dụ về cây cầu đã nêu ra ở trên, học sinh sẽ được tìm hiểu về cách lên ý tưởng, thiết kế và điều chỉnh cây cầu của mình sao cho hoàn thiện nhất. Các em cũng sẽ hiểu về các công nghệ, kỹ thuật đằng sau quá trình xây dựng cây cầu của mình.

Với cách tiếp cận này, học sinh được tham gia vào 4 lĩnh vực cùng một lúc, thay vì tập trung vào một lĩnh vực duy nhất. Các em sẽ học cách suy nghĩ sáng tạo hơn, phát triển những kiến thức và kỹ năng liên quan đến kỹ thuật, đồng thời hiểu sâu hơn về từng lĩnh vực,.

STEM là gì? Tại sao nói STEM hiệu quả?

Có thể nói, giáo dục STEM rất khắt khe, vì chúng yêu cầu học sinh phải thành thạo và phát triển kiến thứ ở cả 4 lĩnh vực, thay vì 1 lĩnh vực duy nhất như trước. Các phương pháp giảng dạy ít khi đưa ra giải pháp, vì vậy, học sinh thường phải tự tìm ra câu trả lời cho mình, dựa trên những kiến thức nền tảng bản thân đã được học.

Tuy nhiên, phương pháp giáo dục STEM cũng sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn cho học sinh. Các em sẽ được trải nghiệm những hoạt động vượt ra khỏi ranh giới học tập trên lớp học thông thường. Học sinh được tìm hiểu cách ứng dụng kiến thức đã học của mình vào thực tế, thông qua các hoạt động như thiết kế và lập trình robot, nấu ăn, chế tạo các mô hình pin mặt trời hoặc xây dựng mô hình nông nghiệp thông minh chăm sóc cây trồng.

Và kết quả của các buổi học STEM là gì? Đó là học sinh sẽ hiểu được cách ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho các kỹ năng trong tương lai.

Tổng kết

Giáo dục STEM là phương pháp mới, tập trung vào kỹ năng ứng dụng kiến thức vào thế giới thực, để phát triển kỹ năng liên quan cho học sinh. Bây giờ, đã đến lúc bạn tìm hiểu kỹ hơn về STEM là gì và bắt đầu ứng dụng vào buổi học của mình!

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi đã và đang đồng hành cùng nhiều trường học và giáo viên trên địa bàn cả nước trong công tác triển khai giáo dục STEM.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn