5 lợi ích hàng đầu của robot giáo dục và trí tuệ AI với trẻ em

Bạn đang muốn dạy các khái niệm về robot giáo dục cũng như trí tuệ nhân tạo AI cho học sinh? Có thể nói, đây là 2 lĩnh vực công nghệ mới đang hot nhất hiện nay, giúp thay đổi thế giới tương lai. Việc tìm hiểu về cấu tạo, cách hoạt động của robot giáo dục và trí tuệ AI sẽ giúp học sinh dễ dàng làm chủ công nghệ và chuẩn bị hành trang cho tương lai sắp tới.

Trong bài viết này, hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về các lợi ích của Robot giáo dục cũng như trí tuệ AI cho trẻ em nhé!

Học về Robot giáo dục và trí tuệ AI là học những gì?

Trước hết, hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm dạy Robotics và trí tuệ cho trẻ em nhé! Vậy, khi dạy Robotics và trí tuệ AI, thì chúng ta sẽ dạy những gì, học sinh cần học và đạt được những kỹ năng gì?

Về Robotics, các em cần phải biết cách tự tay lắp ráp và lập trình Robot để chúng hoạt động theo ý của mình, nhằm giải quyết một vấn đề nào đó hoặc để tham gia các cuộc thi đấu Robocon. Điều quan trọng ở nội dung dạy học STEM này là học sinh sẽ được trải nghiệm tự xây dựng robot cho mình, sau đó sáng tạo ra nhiều hình dạng hoặc tính năng khác nhau trên robot, với các cảm biến thông minh.

Qua đó, các em sẽ hiểu hơn về thành phần cấu tạo của robot, chức năng của từng bộ phận cũng như cách điều khiển một chú robot có thể hoạt động theo ý muốn của con người.

Học về robot giáo dục là học những gì?
Học về robot giáo dục là học những gì?

Về trí tuệ AI, nội dung này sẽ liên quan đến việc phát triển, xây dựng các chương trình máy tính nhằm dạy cho máy cách suy nghĩ thông minh của con người. Học sinh có thể kết hợp robot giáo dục với trí tuệ AI để tạo ra một chú robot thông minh, có khả năng suy nghĩ và xử lý như con người – Ví dụ như bạn chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói “Di chuyển tới trước 5 mét”, robot sẽ nghe hiểu và thực hành theo.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của robot giáo dục và trí tuệ AI đối với học sinh nhé!

>> Xem thêm: Top 3 robot giáo dục STEM giá rẻ đáng mua nhất 2022

Lợi ích của robot giáo dục và trí tuệ AI

Xây dựng đam mê với các kiến thức trong STEM

Nếu học sinh cảm thấy buồn chán khi học và thực hành những dự án khoa học, thì robot giáo dục kết hợp trí tuệ AI sẽ là lựa chọn đáng để bạn cho học sinh trải nghiệm. Bởi lẽ, robot giáo dục và trí tuệ AI sẽ thiên về thực hành hơn là các lý thuyết hàn lâm khó hiểu, giúp thu hút học sinh dễ dàng hơn.

Nhờ vào đó, có thể nói, robot giáo dục kết hợp trí tuệ AI sẽ giúp bồi dưỡng và phát triển sự yêu thích kiến thức trong STEM của học sinh, thông qua nhiều khía cạnh khác nhau của bộ môn này với thực tế cuộc sống.

Trên thực tế, bạn có thể ứng dụng các khái niệm bên trong robot giáo dục AI vào những môn học như kinh tế hoặc thống kê, toán học.

Xây dựng và rèn luyện kỹ năng lập trình

Nếu như học sinh hoặc các bé nhà bạn quan tâm đến lĩnh vực khoa học máy tính hoặc là về lập trình robot giáo dục, những chương trình dạy học này sẽ rất phù hợp với các bé.

Học robot giáo dục giúp phát triển kỹ năng lập trình
Học robot giáo dục giúp phát triển kỹ năng lập trình

Việc xây dựng robot giáo dục kết hợp trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp học sinh phát triển những kỹ năng liên quan đến lập trình và cả các kỹ năng liên quan đến khoa học máy tính

>> Bài viết liên quan: Cách dạy lập trình cho trẻ – Hướng dẫn từng bước 2022

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề

Trong các buổi dạy học STEM về robot giáo dục, học sinh thường sẽ phải tự tư duy và đưa ra giải pháp tốt nhất cho mình, áp dụng các kiến thức Toán học, khoa học và lập trình đã được học để giải quyết vấn đề được đưa ra. Do đó, có thể nói, việc triển khai dạy học lập trình robotics cho trẻ em có thể giúp học sinh phát triển kỹ năng hợp tác và giải quyết vấn đề tốt hơn, thông qua việc xem xét nhiều ý tưởng và quan điểm khác nhau.

Phát triển khả năng sáng tạo và thực hành trải nghiệm

Trong bộ môn robot giáo dục này, học sinh sẽ được nhìn thấy kết quả học tập và thực hành của mình ngay lập tức, chứ không như những bộ môn khác, ví dụ:

  • Học sinh có thể ứng dụng những kiến thức khoa học cơ bản như kết nối cực pin với động cơ, sau đó quan sát cách robot chạy
  • Học sinh có thể sử dụng các phép toán cơ bản để tính tốc độ di chuyển của robot
  • Sử dụng công nghệ để chọn những thiết bị lắp ráp phù hợp và sử dụng kỹ thuật để lắp ráp chúng thành các bộ phận khác nhau

Và còn rất nhiều cách khác nhau, giúp học sinh có thể trải nghiệm giáo dục STEM một cách vui vẻ với chủ đề robot giáo dục.

Khơi dậy sự tò mò, kích thích đam mê học tập

Trẻ em và học sinh thường rất dễ chán với các bài học lý thuyết khoa học dài dằng dặc và khó tiếp thu. Nhưng ngược lại, khi xây dựng một robot giáo dục kết hợp kiến thức trí tuệ nhân tạo AI, các em sẽ được tự thực hành và trải nghiệm, ứng dụng kiến thức đã học vào xây dựng một robot theo ý mình.

Lời kết

Có thể nói, việc tiếp xúc với robot giáo dục và trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp mở rộng trí tưởng tượng và sự sáng tạo cho trẻ em một cách hiệu quả. Các em sẽ được tiếp cận với nhiều kiến thức công nghệ mới, nắm được các kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm quan trọng chuẩn bị cho hành trang trong tương lai.

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn triển khai dạy về robot giáo dục, hoặc chỉ đơn giản là muốn trẻ em tiếp xúc với lập trình robotics tại nhà, đừng ngần ngại liên hệ OhStem nhé! Chúng tôi cung cấp đầy đủ thiết bị, tài liệu và có đa dạng chủ đề về Robotics để các em tìm hiểu và khám phá.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn