Cách dạy lập trình cho trẻ – Hướng dẫn từng bước 2022

Bạn là giáo viên hoặc phụ huynh và muốn triển khai dạy lập trình cho trẻ tại lớp, hoặc tại nhà, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Việc này tưởng chừng rất khó, nhưng thực ra đó là suy nghĩ sai lầm. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn hướng dẫn từng bước để bạn có thể dạy lập trình cho trẻ dễ dàng. Cùng theo dõi nhé!

Tổng quan cách dạy lập trình cho trẻ

Để tiến hành dạy lập trình cho học sinh Tiểu học nói riêng và cho trẻ em nói chung, bạn cần biến việc lập trình trở thành một hoạt động vui chơi sáng tạo. Đây là yếu tố quan trọng giúp kích thích hứng thú và đam mê học tập cho các em, vì xét về bản chất thì lập trình là hoạt động khá khô khan và cứng nhắc.

Việc tìm hiểu về thuật toán là gì, cách sử dụng vòng lặp,… sẽ không thu hút trẻ em. Tuy nhiên, việc lập trình cho robot hát nhạc và nhảy múa, lập trình thiết kế 1 trò chơi điện tử, xây dựng các dự án như thùng rác thông minh tự mở nắp khi có người,… chắc chắn sẽ khiến trẻ em tò mò và mong muốn được khám phá, trải nghiệm.

Tổng quan cách dạy lập trình cho trẻ
Tổng quan cách dạy lập trình cho trẻ

Không quá sai khi nói rằng, việc dạy lập trình cho trẻ sẽ mang đến các kỹ năng cần thiết cho các em trong cuộc sống.

Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều ngôn ngữ lập trình, cũng như đa dạng các giải pháp hỗ trợ, vậy, làm sao để bạn triển khai dạy lập trình cho học sinh Tiểu học? Hãy cùng OhStem tìm hiểu qua 4 bước cơ bản bên dưới nhé:

  • Chọn ngôn ngữ phù hợp để dạy lập trình cho trẻ
  • Chọn thiết bị hỗ trợ phù hợp
  • Chọn phần mềm lập trình phù hợp
  • Xây dựng các hoạt động, chủ đề kích thích sự quan tâm và hứng thú của học sinh

Chọn ngôn ngữ phù hợp để dạy lập trình cho trẻ

Để lập trình hướng dẫn một máy tính thực hiện tác vụ nào đó, chúng ta cần một ngôn ngữ để giao tiếp với chúng.

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều ngôn ngữ lập trình, bạn không nên chọn bừa một ngôn ngữ để dạy lập trình cho trẻ, mà nên cân nhắc kỹ dựa trên kỹ năng, độ tuổi và nhiều yếu tố khác của học sinh sao cho phù hợp.

Tùy theo độ tuổi mà bạn nên chọn các ngôn ngữ dạy lập trình cho học sinh Tiểu học phù hợp. Ví dụ:

  • Với các bé mầm non chưa nắm vững kỹ năng đọc và viết, ngôn ngữ thẻ lệnh sẽ là lựa chọn phù hợp
  • Với các bé từ 8 tuổi hoặc những học sinh mới bắt đầu học về lập trình, ngôn ngữ kéo thả khối lệnh trên OhStem App sẽ là lựa chọn phù hợp
  • Với các bạn học sinh trung học và đã có nền tảng kiến thức lập trình cơ bản, bạn có thể chọn những ngôn ngữ nâng cao như Python hoặc C (Arduino)
Chọn ngôn ngữ dạy lập trình cho trẻ
Chọn ngôn ngữ dạy lập trình cho trẻ

Chi tiết cách chọn ngôn ngữ dạy lập trình cho trẻ, bạn có thể xem qua bài viết sau: Top 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em theo từng độ tuổi

Bạn cũng cần biết rằng, mỗi ngôn ngữ sẽ được thiết kế cho một mục tiêu riêng, dùng để xây dựng các sản phẩm riêng. Tuy nhiên, đó là dành cho các ngôn ngữ bậc cao như Python, C, Javascript,… còn khi dạy lập trình cho học sinh Tiểu học, bạn nên bắt đầu bằng ngôn ngữ kéo thả khối lệnh.

Chọn thiết bị hỗ trợ phù hợp

Để biến việc học lập trình thành những hoạt động sáng tạo và vui nhộn, điều này sẽ không dễ dàng nếu không có sự hỗ trợ của các thiết bị đi kèm.

Bạn có thể ứng dụng robot vào dạy lập trình cho trẻ, để các em có thể quan sát trực tiếp kết quả lập trình của mình ngay lập tức. Ngoài ra, robot cũng đang là một trong những chủ đề thu hút học sinh, đa số các em đều rất thích học tập và làm việc với các chú robot này.

Gợi ý cho bạn robot đa năng và có giá cả phải chăng để dạy lập trình cho trẻ: Robot Rover

Chọn robot để dạy lập trình cho trẻ
Chọn robot để dạy lập trình cho trẻ

Ngoài robot, bạn cũng có thể tận dụng các vật dụng Carton để xây dựng mô hình, và sử dụng những mạch lập trình như Yolo:Bit để học sinh tự lập trình và sáng tạo những ứng dụng thông minh: thùng rác tự mở nắp khi có người, đèn ngủ tự đổi màu,…

Có khá nhiều cách để bạn biến buổi dạy lập trình cho trẻ thành những hoạt động thú vị. Bạn có thể liên hệ OhStem để được hỗ trợ nếu cần nhé!

Chọn phần mềm lập trình phù hợp

Khi dạy lập trình cho học sinh Tiểu học, điều quan trọng là bạn phải cho học sinh tự lập trình. Các em phải tự viết, tự trải nghiệm và tự sửa sai sau những lần lập trình bị lỗi, nhờ đó, các em mới nắm vững được kỹ năng lập trình.

Và do đó, bạn cần phải chọn được phần mềm lập trình phù hợp để dạy lập trình cho trẻ. Một số phần mềm dạy lập trình cho học sinh Tiểu học mà chúng tôi gợi ý cho bạn là OhStem App hoặc Scratch. Đây là các phần mềm hỗ trợ việc lập trình kéo thả khối lệnh hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, riêng về OhStem App, phần mềm này sẽ sử dụng được cho đa dạng thiết bị: từ robot cho đến các dự án khoa học kỹ thuật, thậm chí có tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và Internet vạn vật.

Chọn phần mềm để dạy lập trình cho trẻ
Chọn phần mềm để dạy lập trình cho trẻ

Có thể nói, OhStem App có thể được dùng để dạy lập trình cho trẻ với tất cả các thiết bị sản phẩm trong hệ sinh thái OhStem. Dù là sản phẩm nào tại OhStem, bạn cũng đều sử dụng chỉ 1 phần mềm OhStem App để lập trình. Điều này giúp học sinh có thời gian tập trung vào logic lập trình và nội dung chính của bài học, mà không cần bỏ quá nhiều thời gian để làm quen với phần mềm lập trình.

Xây dựng hoạt động kích thích đam mê từ học sinh

Nắm bắt được sự hứng thú và đam mê của học sinh là chìa khóa chính để dạy lập trình cho trẻ thành công. Đây cũng là bí mật chính khi phải dạy một kiến thức, kỹ năng mới cho các em.

Như đã trình bày, thay vì giới thiệu lập trình là gì, thuật toán là gì,… thì bạn hãy nói về cách lập trình một trò chơi điện tử, cách lập trình để robot di chuyển. Điều này sẽ gây hứng thú hơn rất nhiều cho học sinh khi dạy lập trình cho trẻ em.

Lời kết

Qua đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về cách dạy lập trình cho trẻ em. Hy vọng bạn đã lựa chọn được ngôn ngữ, thiết bị và phần mềm lập trình phù hợp để triển khai dạy học cho mình.

Bên cạnh đó, OhStem còn cung cấp các slide bài giảng, lộ trình dạy lập trình cho trẻ chi tiết để phục vụ việc giảng dạy của các thầy cô. Các thầy cô cần dạy học mảng này có thể liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Dạy lập trình cho trẻ, lập trình cho học sinh tiểu học

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn