Nếu bạn muốn các bé thành công hơn trong tương lai, thì bạn nên dạy bé học lập trình từ sớm. Nắm vững kỹ năng lập trình không chỉ giúp các em cải thiện kiến thức Toán học, mà còn mang lại cho các em những kỹ năng có giá trị trong cuộc sống và cho công việc sau này.

Có khá nhiều lý do giải thích tại sao việc dạy bé học lập trình lại quan trọng, đặc biệt là khi bé còn nhỏ. Dưới đây, hãy cùng OhStem Education tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Lập trình là gì?

Vậy, lập trình là gì? Hiểu một cách đơn giản, lập trình là phương pháp giao tiếp với máy tính.

Chúng ta sẽ sử dụng một ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được, để đưa ra hướng dẫn cho máy tính thực hiện một chức năng cụ thể.

Với lập trình, chúng ta có thể tạo ra nhiều thứ như phần mềm máy tính, Website, ứng dụng hoặc là lập trình game, trò chơi điện tử theo ý thích.

Lý do nên dạy bé học lập trình từ sớm
Lý do nên dạy bé học lập trình từ sớm

Có nhiều cách lập trình khác nhau, phụ thuộc vào sản phẩm mà bạn muốn xây dựng và phát triển.

Mỗi một ngôn ngữ lập trình sẽ có các quy tắc và cấu trúc lập trình riêng. Tuy nhiên, chúng đều xoay quanh khái niệm chính là đưa ra hướng dẫn cho máy tính để tạo ra các kết quả mong muốn.

7 lý do nên dạy bé học lập trình

Lập trình giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề

Việc hiểu hơn về ngôn ngữ máy tính và tìm hiểu những kiến thức cơ bản về lập trình sẽ giúp trẻ hiểu hơn về cách mọi thứ hoạt động.

Bên cạnh đó, việc bé học lập trình từ sớm cũng sẽ dạy cho các em cách sử dụng kiến thức Toán học để giải quyết vấn đề một cách logic và sáng tạo. Đây là một trong những lý do quan trọng nhất nên dạy bé học lập trình từ sớm trong trường học.

Dạy bé lập trình từ sớm giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề
Dạy bé lập trình từ sớm giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng cực kỳ hữu ích trong đời sống hiện nay. Tất cả các bậc phụ huynh và giáo viên đều mong rằng con em mình sẽ trở thành những người có khả năng giải quyết vấn đề xuất sắc, để sau này các em có thể đương đầu với mọi nghịch cảnh trong cuộc sống.

Việc hiểu về khái niệm lập trình là gì và được học lập trình từ sớm có thể mang lại nhiều lợi ích cho học sinh trong suốt chặng đường dài sau này. Đây là một trong những lý do quan trọng nên dạy bé học lập trình từ sớm.

>> Xem thêm: Học lập trình cho trẻ em: Hướng dẫn cơ bản

Rèn luyện sự tự tin sau mỗi lần thất bại

Thất bại không phải là điều đáng sợ, đây là điều tất yếu trong quá trình học hỏi.

Khi bé học lập trình, các em sẽ liên tục thử nghiệm, phát hiện lỗi sai và cải thiện, rút kinh nghiệm cho lần sau.

Bé học lập trình từ sớm giúp củng cố, phát triển sự tự tin

Quá trình này sẽ diễn ra liên tục, giúp học sinh hiểu rằng thất bại không phải là điều quá đáng sợ và chúng không phải là điều tiêu cực, mà đây là cơ hội để các em học hỏi.

Do đó, chúng ta nên dạy bé học lập trình từ sớm, vì kỹ năng gỡ lỗi (debug) là một trong những kỹ năng rất thú vị.

Dạy trẻ cách tư duy

Việc bé học lập trình từ sớm sẽ dạy các em cách suy nghĩ và tư duy

Lập trình máy tính không chỉ là dạy các em cách viết các dòng chương trình hoặc kéo thả các khối lệnh. Việc bé học lập trình sẽ thiên về dạy trẻ các suy nghĩ khác biệt.

Để có thể viết chương trình hiệu quả, một lập trình viên cần có tư duy logic. Họ cần có khả năng nhìn tổng quan bức tranh tổng thể lớn, sau đó chia thành từng phần nhỏ hơn để giải quyết một cách hiệu quả. Đây là một trong những đặc điểm chính của tư duy tính toán.

Khi bé học lập trình, các em sẽ có một ý tưởng mơ hồ và tiến hành sử dụng sự sáng tạo của mình để biến nó thành một giải pháp hiệu quả.

Nếu giải pháp này không hiệu quả, các em sẽ thử một giải pháp khác, cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Việc dạy bé học lập trình sẽ giúp các em phát triển tư duy này và đây là một trong những kỹ năng quan trọng hữu ích cho các em trong tương lai.

Phát triển sự sáng tạo

Việc dạy lập trình cho bé từ sớm rất quan trọng, vì chúng mang lại cơ hội cho các em thử nghiệm và xây dựng sự tự tin cho các em sáng tạo.

Khi bé học lập trình, các em sẽ có cơ hội tự sáng tạo một sản phẩm nào đó của riêng mình và chia sẻ với mọi người xung quanh. Đây sẽ là động lực rất lớn để các em tiếp tục khám phá và tìm hiểu kỹ hơn về lập trình là gì.

Bé học lập trình từ sớm giúp phát triển tính sáng tạo
Bé học lập trình từ sớm giúp phát triển tính sáng tạo

Bởi vì việc lập trình cho bé rất dễ tiếp cận, đặc biệc là khi ứng dụng ngôn ngữ lập trình kéo thả hoặc thẻ lệnh, kết hợp các dụng cụ giải trí như robot, nên các bé học lập trình sẽ rèn luyện được sự tự tin một cách dễ dàng. Từ đó, các em sẽ ứng dụng kiến thức đã học của mình vào tạo thành một sản phẩm nào đó vui vẻ và thú vị

Lập trình là kỹ năng tương lai

Nếu bạn nhìn vào thế giới hiện tại đang bùng nổ về công nghệ như thế nào, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc dạy bé học lập trình.

Ngày nay, có ngày càng nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào máy tính và phần mềm, không chỉ những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Do đó, việc một đứa trẻ học cách viết mã từ sớm sẽ có nhiều lợi thế hơn, với nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai, bất kể các em dự định lựa chọn ngành nghề nào, từ tài chính, bán lẻ, y tế hay là giáo dục.

Đây là lý do quan trọng vì sao chúng ta cần dạy bé học lập trình từ sớm, đặc biệt là trong trường học.

Xây dựng đam mê với Toán học

Lập trình là ngôn ngữ của Toán học, có thể nói như vậy. Việc lập trình liên quan đến nhiều kỹ năng, bao gồm tổ chức và phân tích dữ liệu.

Khi bé học lập trình, các em có thể phát triển những kỹ năng Toán học của mình một cách vô thức. Các em sẽ sử dụng tư duy logic và kỹ năng tính toán của mình để tạo ra một sản phẩm nào đó thú vị, biến Toán thành một môn học gần gũi và có tính giải trí hơn.

Đây là một trong những lý do quan trọng khác mà chúng ta nên dạy bé học lập trình trong trường học.

Bé học lập trình – Vừa học vừa chơi

Nếu bạn muốn con em, học sinh của mình vừa vui chơi giải trí mà vẫn học được những kiến thức bổ ích, thì dạy bé học lập trình là một trong những lựa chọn lý tưởng.

Khi bé học lập trình, các em sẽ được phát triển nhiều kỹ năng khác nhau thông qua quá trình thực hành. Nhiều kỹ năng sẽ đi theo các em trong suốt cuộc đời, mà tất cả các em chỉ cần làm là vui chơi giải trí, sáng tạo ra sản phẩm cho riêng mình mà thôi. Vậy, tại sao không dạy bé học lập trình từ sớm?

Lập trình mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai

Theo nghiên cứu, 71% tất cả các công việc STEM mới là trong lĩnh vực máy tính. Mặt khác, chỉ 8% sinh viên tốt nghiệp STEM có bằng khoa học máy tính. 

Điều đó có nghĩa là có rất nhiều công việc dành cho những người có kinh nghiệm viết mã. Và nếu bạn đăng ký cho con mình tham gia lớp học lập trình khi còn nhỏ và chúng gắn bó với nó, hãy nghĩ xem chúng sẽ có bao nhiêu kinh nghiệm khi trưởng thành và nộp đơn xin việc. Đây có thể là những công việc béo bở, vì vậy ai mà biết được … bạn thậm chí có thể nhận được căn nhà trên bãi biển mà họ đã hứa với bạn sớm hơn bạn tưởng. 

Lời kết

Lập trình là một trong những kỹ năng quan trọng của tương lai, vì thế giới của chúng ta đang diễn ra quá trình chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ. Do đó, việc dạy lập trình cho bé từ sớm là rất quan trọng.

Hiện tại, OhStem Education có cung cấp nhiều khóa học để dạy lập trình cho bé để phụ huynh tham khảo. Bên cạnh đó, giáo viên muốn triển khai dạy lập trình cho bé cũng có thể liên lạc OhStem, chúng tôi cung cấp đầy đủ giáo trình, slide bài giảng và lộ trình dạy bé học lập trình chi tiết cho bạn, từ độ tuổi mầm non đến lớp 12 hoặc cả đại học.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: lập trình cho bé, tại sao phải dạy bé học lập trình
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn