[Tặng giáo án Free] Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM hiệu quả

Bạn đang muốn thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM, nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

STEM là một phương pháp giáo dục hiện đại và đang được ứng dụng rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng không phải ai cũng biết cách tổ chức buổi học STEM đúng chuẩn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM chi tiết, cũng như gợi ý cho bạn một số chủ đề STEM (có tặng giáo án mẫu miễn phí cho bạn tham khảo). Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của OhStem Education nhé!

Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM  sao cho hiệu quả?

Để thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM hiệu quả và đạt đúng chuẩn, bạn cần phải tuân theo 2 tiêu chí nhất định:

  • Tích hợp kiến thức liên môn (nhiều môn)
  • Kết hợp chúng vào thực tế.

Bản chất của STEM là kết hợp, vận dụng kiến thức để giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó trong thực tế.

Sau buổi học STEM, học sinh cần phải tạo ra được một thực thể vật lý hoặc một kết luận về tri thức nào đó, giúp rút ra được một kiến thức nào đó cho bản thân

Đây là mục đích cao nhất khi thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM.

Tích hợp kiến thức liên môn

Theo phương pháp STEM (Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Maths – Toán học), các kiến thức cần phải được vận dụng và kết hợp với nhau. Việc kết hợp này sẽ giúp học sinh hiểu hơn về bản chất của kiến thức, đồng thời có thể tự tư duy kết hợp chúng lại để tìm cách giải quyết vấn đề thực tế.

Một ví dụ điển hình, với một nhà nghiên cứu sản xuất các sản phẩm hóa học như mỹ phẩm, dầu gội,… họ không chỉ cần kiến thức chuyên môn về hóa học như các chất cần thiết, hàm lượng, mà họ cũng cần phải có nền tảng về toán học hoặc công nghệ, để có thể tính toán và ứng dụng các thiết bị công nghệ để tạo ra công thức sản xuất cho sản phẩm mình cần.

Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM hiệu quả
Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM hiệu quả

Do đó, bạn có thể thấy, việc tích hợp kiến thức liên môn là điều bắt buộc

Trong thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM, ví dụ như với môn Hóa, để cân bằng được phương trình hóa học, học sinh cần phải có kiến thức cơ bản về Toán học để có thể thực hiện điều đó. Đây là một ví dụ cơ bản nhất về các buổi học STEM (Dĩ nhiên, chỉ kiến thức liên môn như vậy là chưa đủ, chúng ta cũng cần phải kết hợp với thực tế nữa).

Làm sao để vận dụng kiến thức vào thực tế?

Vận dụng vào thực tế

Trong thời gian của hạn hẹp của buổi học, có thể giáo viên sẽ gặp phải khó khăn khi để các em tư duy, tự vận dụng kiến thức vào thực tế. Tuy nhiên, việc thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM gắn với thực tế không phải là điều phức tạp như bạn vẫn nghĩ.

Chỉ với các trò chơi đơn giản, ví dụ như những phản ứng hóa học thú vị quanh ta, bạn đã có thể mang STEM vào giáo dục một cách hiệu quả. Các trò chơi, thí nghiệm STEM luôn là yếu tố thu hút tất cả các học sinh.

Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM sao cho hiệu quả?
Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM sao cho hiệu quả?

Hãy biến lớp học thành một không gian vui chơi và học hỏi mini, nơi mà các em có thể tự thực hành các trò chơi STEM liên quan để tự rút ra kiến thức cho mình. Và dĩ nhiên, lúc này thì giáo viên chỉ có vai trò là người gợi ý, đưa ra đường hướng cơ bản để các em tư duy và tìm ra câu trả lời, rút ra kết luận về kiến thức cho bản thân mình, chứ không phải là mô hình “thầy dạy- trò chép” như trước nữa.

Bạn đang bị bí ý tưởng về các thí nghiệm STEM trong quá trình thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM? Hãy tham khảo kho ý tưởng mà chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn tại bài viết sau: Tổng hợp 10+ thí nghiệm STEM đơn giản, dễ làm cho trẻ

Nên dạy học STEM theo lĩnh vực nào? (Tặng giáo án)

Phần này sẽ dành cho các giáo viên, trung tâm giáo dục muốn xây dựng các lớp học STEM, nhưng chưa biết nên lựa chọn lĩnh vực nào phù hợp. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số lĩnh vực STEM mà bạn có thể ứng dụng vào thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM cho bé:

Lập trình Robotics – Chuyên đề khoa học máy tính

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, có lẽ các bạn (thậm chí học sinh) đều không quá xa lạ với cụm từ – Robot

Nhiều bé còn được tiếp xúc và chơi với robot lập trình từ sớm.

Vậy, tại sao bạn không thử xây dựng một lớp học về chủ đề dạy học lập trình Robotics? Cùng điểm qua một số ưu điểm khi xây dựng lớp học lập trình Robotics nhé:

  • Thu hút học sinh: Trẻ em nào mà lại không thích các món đồ chơi, đặc biệt là các bé trai, các em sẽ không thể rời mắt khỏi một chú robot ngộ nghĩnh đáng yêu đâu. Việc dạy học có kết hợp giáo cụ Robotics sẽ giúp nâng cao đam mê và hứng thú học tập của học sinh, giúp các em có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn
  • Phù hợp xu hướng: Có thể bạn chưa biết, các kiến thức về lập trình đã được đưa vào chương trình giảng dạy chính trong môn Tin học ở các cấp như THPT, do đó, việc thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM về lập trình Robotics đang là xu hướng được rất nhiều phụ huynh và giáo viên quan tâm
  • Không cần kiến thức chuyên sâu nhiều: Nếu bạn sử dụng đồ chơi STEM là xBot tại OhStem Education, bạn sẽ không cần phải chuẩn bị các kiến thức quá chuyên sâu về lập trình. Chúng tôi đã xây dựng bộ tài liệu giáo án và sách hướng dẫn chi tiết cho bạn, có kèm cả dịch vụ tập huấn STEM online miễn phí cho giáo viên, để đảm bảo bạn có thể thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM một cách hiệu quả nhất.

Bạn cần giáo án STEM mẫu về chủ đề này? Bạn có thể truy cập vào đường link khóa học tại đây để tìm hiểu cấu trúc chương trình và cách triển khai giảng dạy mảng này nhé!

Lập trình máy tính

Việc làm chủ kỹ năng liên quan đến máy tính cho bé luôn là điều mong muốn của nhiều phụ huynh. Do đó, thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM theo lĩnh vực lập trình máy tính này sẽ khá phù hợp cho bạn.

Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM về lập trình máy tính
Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM về lập trình máy tính

Bạn không cần lo lắng khi mình chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc giảng dạy STEM về máy tính, chúng tôi đã soạn sẵn tài liệu hướng dẫn và giáo án từng bài học chi tiết cho bạn, có gợi ý những trò chơi liên quan, cách khơi gợi và dẫn dắt các em đi đến kết luận thông qua các trò chơi thực tế,…. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn, bạn chỉ cần xem hướng dẫn và làm theo là đủ.

Xem chi tiết về giáo án mẫu chủ đề lập trình máy tính tại đây. Để có giáo án đầy đủ, hãy liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé!

Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM về IoT, AI

Một trong những chủ đề khác bạn có thể tham khảo khi thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM là cho học sinh tiếp xúc với các dự án khoa học về lĩnh vực IoT, AI. Một số chủ đề bạn có thể làm như: Xây dựng mô hình nhà thông minh bằng bìa Carton, làm các hệ thống tưới nước tự động,…

Để tìm hiểu kỹ hơn về Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM trong lĩnh vực IoT, AI, bạn có thể liên hệ trực tiếp với OhStem để được hỗ trợ trực tiếp nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Bài giảng STEM, cách soạn giáo án stem, Chương trình học STEM, dạy học theo định hướng giáo dục stem, Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn