Phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo trong 5 bước

Kỹ năng tư duy sáng tạo là kỹ năng có thể giúp bạn chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính. Bất kể bạn làm việc hoặc dự định làm việc trong ngành nào, bạn sẽ thấy rằng sự sáng tạo có thể giúp bạn trong cả công việc hàng ngày và mục tiêu dài hạn. Học cách áp dụng tư duy sáng tạo vào trách nhiệm công việc có thể giúp bạn phát triển các giải pháp mới, và hiệu quả cho những thách thức chung mà bạn có thể gặp phải trong vai trò của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về tư duy sáng tạo và cách bạn có thể mở rộng kỹ năng tư duy sáng tạo của mình. 

Tư duy sáng tạo nghĩa là gì?

Suy nghĩ sáng tạo liên quan đến việc phát triển những ý tưởng mới và độc đáo. Khi tư duy sáng tạo, bạn có thể phát triển các giải pháp mới hoặc cách mới để khắc phục một vấn đề mà người khác chưa nghĩ ra. Tư duy sáng tạo đòi hỏi tổng hợp các kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, tổ chức và giao tiếp để đánh giá và giải quyết một vấn đề một cách hiệu quả.

Kỹ năng tư duy sáng tạo có thể được phát triển nhờ luyện tập
Kỹ năng tư duy sáng tạo có thể được phát triển nhờ luyện tập

Những người đã mở rộng kỹ năng tư duy sáng tạo của mình có thể đánh giá một mặt hàng hoặc sản phẩm từ một góc độ độc đáo. Ngay cả khi bạn không thường coi mình là một người sáng tạo, bạn vẫn có thể phát triển một số kỹ năng nhất định cho phép bạn tiếp cận các mục tiêu và trở ngại với một tư duy đổi mới.

Cách để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo

Bạn có thể bắt đầu rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo của mình bằng các bước đơn giản  sau:

  1. Thu thập những thông tin bạn đã có
  2. Xem xét các giải pháp hoặc đưa ra quy trình rõ ràng
  3. Suy nghĩ về các giải pháp bổ sung
  4. Xem xét cách các chủ đề kết nối
  5. Áp dụng các giải pháp và dự đoán kết quả

Thu thập thông tin bạn đã có

Một trong những bước quan trọng nhất của quá trình tư duy sáng tạo là chuẩn bị. Bạn có thể tạo ra một giải pháp triệt để hơn khi bạn thu thập tất cả các thông tin có sẵn. Xem xét các khía cạnh khác nhau của thách thức mà bạn đang cố gắng giải quyết. Nếu một đồng nghiệp hoặc bạn học đã tổng hợp thông tin về vấn đề này, bạn có thể yêu cầu họ chia sẻ dữ liệu và phát hiện của họ với bạn hoặc ngược lại. Việc chia sẻ những kiến thức với nhau sẽ giúp gia tăng tinh thần đoàn kết, từ đó kỹ năng làm việc nhóm cũng được trau dồi.

>> Đồ chơi giúp phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo: xBot – Robot lập trình STEM

Xem xét giải pháp hoặc quy trình rõ ràng

Bạn có thể đang giải quyết một thách thức mà có một giải pháp đơn giản. Mặc dù điều quan trọng là phải biết giải pháp hoặc quy trình rõ ràng nhất hiện có, nhưng bạn chỉ nên sử dụng những thông tin về giải pháp này làm nền tảng để tìm ra câu trả lời cho riêng mình. Sử dụng cách tiếp cận này để phát triển các ý tưởng bổ sung là cách rất quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo. Xem xét giải pháp đơn giản, bạn có thể bắt đầu hình thành các giải pháp khác có thể ít tốn thời gian hơn hoặc khả thi hơn về mặt tài chính. Hãy tìm ra những giải pháp cho riêng mình và đừng đi theo những thứ đã có sẵn. Như vậy, trong các vấn đề khó khăn hơn, bạn sẽ trở nên nhạy bén mà không hề thụ động. 

Các bước đơn giản giúp phát triển tư duy sáng tạo
Các bước đơn giản giúp phát triển tư duy sáng tạo

Suy nghĩ về các giải pháp bổ sung

Dành thời gian để suy nghĩ về nhiều giải pháp hoặc quy trình nhất có thể. Khi động não, hãy nghĩ đến mọi khả năng, ngay cả khi ban đầu bạn không nghĩ rằng nó sẽ hiệu quả. Xem xét mọi quy trình có thể tạo nền tảng cho câu trả lời đúng. Tổng hợp một danh sách các ý tưởng mạnh nhất của bạn. 

Khi bạn đã có một danh sách hoàn chỉnh, hãy thử tiếp cận chủ đề từ một góc nhìn mới. Thay đổi quan điểm của bạn có thể bao gồm suy nghĩ về thách thức từ quan điểm của người khác. Ví dụ, nếu bạn thường dùng lý trí trong cách tiếp cận giải quyết vấn đề của mình, hãy xem xét suy nghĩ từ quan điểm của một người suy nghĩ trực giác hơn.  

Bạn cũng có thể làm việc với nhóm để tìm ra giải pháp tốt nhất. Mỗi người trong nhóm sẽ có những ý tưởng khác nhau. Việc kết hợp những ý tưởng đó lại rất có thể sẽ trở thành những giải pháp vô cùng độc đáo và sáng tạo.

Ai cũng có thể trau dồi được kỹ năng tư duy sáng tạo
Ai cũng có thể trau dồi được kỹ năng tư duy sáng tạo

Xem xét cách các chủ đề kết nối với nhau

Suy nghĩ về cách hai hoặc nhiều chủ đề có liên quan đến nhau. Điều này sẽ giúp bạn hình thành các kết nối giữa các ý tưởng khác nhau, có thể đóng vai trò là hướng dẫn khi phát triển giải pháp của bạn. Tạo một danh sách riêng các ý tưởng kết hợp. Sử dụng những ý tưởng tương tự theo các quan điểm khác nhau và loại bỏ những ý tưởng không liên quan đến những quan điểm khác. 

Áp dụng các giải pháp

Xem lại danh sách kết hợp của bạn và áp dụng quy trình mà bạn tin rằng sẽ hiệu quả nhất. Bạn có thể nghĩ ra các ý tưởng bổ sung khi kiểm tra các giải pháp của mình. Kiểm tra kết quả sẽ giúp bạn xác định những khía cạnh nào trong quá trình suy nghĩ của bạn mà bạn có thể cải thiện và những phần nào bạn có thể áp dụng để tạo thành một giải pháp thành công. Sử dụng loại thử nghiệm này để tiếp tục các quá trình suy nghĩ của bạn. Tìm những cách độc đáo để vừa phân tích vừa kiểm tra các giải pháp của bạn, sau đó đo lường kết quả, bạn sẽ thấy kỹ năng tư duy logic của mình phát triển một cách đáng kể.

>> Bài viết hữu ích cho bạn: Top đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ ở mọi lứa tuổi

Đưa ra giải pháp cuối cùng là bước quan trọng nhất trong kỹ năng tư duy sáng tạo 
Đưa ra giải pháp cuối cùng là bước quan trọng nhất trong kỹ năng tư duy sáng tạo

Mẹo để phát triển tư duy sáng tạo một cách tốt nhất

Sẵn sàng thử nghiệm những điều mới

Những người có tư tưởng sáng tạo thường sẵn sàng thử những điều mới để họ có thêm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau. Khi người quản lý hay giáo viên của bạn giao cho bạn một dự án mới, hãy cố gắng phát triển ít nhất một phương pháp khác với thói quen làm việc thông thường của bạn

>> Bài viết tham khảo: Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tư duy logic?

Lắng nghe những lời góp ý từ người xung quanh

Các thành viên trong nhóm của bạn thường có thể hỗ trợ bạn trong việc tạo ra các phương pháp mới khi bạn gặp một thử thách cụ thể. Bạn có thể sắp xếp các buổi đưa ra ý kiến thường xuyên trong đó nhóm của bạn giải quyết những trở ngại khác nhau trong mỗi cuộc họp. Những buổi họp này không chỉ có thể cải thiện kỹ năng tư duy sáng tạo mà còn cả kỹ năng lắng nghe và giao tiếp tích cực của bạn. 

Kỹ năng tư duy sáng tạo đòi hỏi chúng ta phải lắng nghe những góp ý để hoàn thiện hơn
Kỹ năng tư duy sáng tạo đòi hỏi chúng ta phải lắng nghe những góp ý để hoàn thiện hơn

Thay đổi phong cách làm việc

Thay đổi phong cách làm việc cũng có thể khuyến khích bạn suy nghĩ khác về các quy trình hàng ngày. Bạn có thể thay đổi cách bạn thực hiện một nhiệm vụ nhất định hoặc tìm hiểu thêm về một bộ phận khác nhau mỗi ngày. 

>> Đồ chơi STEM giúp phát triển trí thông minh ở trẻ: Kit đồ chơi thông minh sáng tạo xBuild

Luôn đặt câu hỏi mới

Thay vì tìm kiếm câu trả lời mới, hãy cân nhắc thay đổi loại câu hỏi mà bạn đặt ra. Suy nghĩ về một danh sách các câu hỏi mở để hỏi khi giải quyết một thách thức chung. Những câu hỏi hay sẽ giúp bạn suy nghĩ về các quy trình của mình và cách bạn có thể thay đổi chúng để cải thiện năng suất của mình.

Thường xuyên đặt câu hỏi cũng là cách hay để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo
Thường xuyên đặt câu hỏi cũng là cách hay để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo

Bằng cách xem xét công việc của mình từ một góc độ khác, bạn có thể cải thiện kỹ năng tư duy sáng tạo của mình. Mặc dù bạn có thể phải cân nhắc một cách có ý thức các suy nghĩ và giải pháp từ các khía cạnh khác nhau, nhưng bạn có thể thấy rằng quá trình này trở nên dễ dàng hơn theo thời gian.

Kết luận lại

Kỹ năng tư duy sáng tạo là một kỹ năng mà con người có thể trau dồi và nâng cao hàng ngày. Thay đổi thói quen và phong cách làm việc của bạn ngay bây giờ sẽ là chìa khóa để bạn chinh phục đỉnh cao của sự sáng tạo. Chỉ cần biết cách học tập và làm việc logic, OhStem Education tin chắc rằng ai cũng có thể trở thành những nhân tài có bộ não tư duy thần đồng!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Kỹ năng tư duy sáng tạo, phát triển kỹ năng tư duy

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn