Bạn là giáo viên STEM muốn triển khai dạy học lập trình, và đang cân nhắc đến Scratch STEM? Công cụ lập trình bằng ngôn ngữ kéo thả Scratch sẽ là một công cụ hoàn hảo đáng để bạn lựa chọn.

Trong bài viết này, hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích cũng như cách triển khai dạy học Scratch STEM nhé!

Scratch STEM là gì?

Scratch là một phần mềm lập trình kéo thả cho học sinh từ lớp 3 trở lên, đây là một mã nguồn mở do MIT chia sẻ và hoàn toàn miễn phí.

Với các bạn học sinh cấp 1 hoặc những người mới, đây sẽ là công cụ lý tưởng để làm quen với các khái niệm trong lập trình, thông qua những khối lệnh sinh động nhiều màu sắc. Bạn chỉ cần kéo thả, lắp ráp các khối lệnh với nhau để lập trình, mà không cần viết các cú pháp code phức tạp như Arduino, Python.

Scratch STEM là gì

Ngoài phần mềm Scratch của MIT, ở Việt Nam bạn có thể trải nghiệm dạy học Scratch STEM trên Open Scratch – Một nền tảng hỗ trợ lập trình không chỉ Scratch mà còn gồm cả Arduino, có hỗ trợ kết nối các thiết bị phần cứng như robot Rover, Arduino, Yolo:Bit,… tốt hơn.

Open Scratch là một nền tảng thuần Việt, do OhStem phát triển dựa trên mã nguồn mở từ MIT. Nền tảng này có hỗ trợ các hình ảnh, yếu tố thuần Việt phù hợp với văn hóa Việt Nam, và cũng hỗ trợ kết nối các thiết bị phần cứng thông dụng thuần Việt tốt hơn.

Lợi ích khi triển khai dạy học lập trình Scratch STEM

Phát triển tư duy sáng tạo

Khi tiếp xúc với lập trình Scratch theo đúng phương pháp giáo dục STEM, chúng giúp học sinh khám phá, phát triển tư duy logic và sáng tạo ra những sản phẩm thực tế. Quá trình này cũng giúp các em phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn, khi các em phải liên tục thử sai, chỉnh sửa chương trình lập trình để xây dựng được dự án Scratch STEM như mình mong muốn.

Phát triển kỹ năng STEM

Khi giáo viên dạy học Scratch STEM, các em học sinh sẽ được tiếp cận và phát triển những kỹ năng STEM quan trọng, chuẩn bị hành trang cho thời đại công nghệ sắp tới.

Các kỹ năng STEM được đề cập ở đây bao gồm: Kỹ năng tính toán, tìm kiếm và xử lý thông tin, giải quyết vấn đề, sáng tạo.

Làm việc nhóm và giao tiếp

Khi thực hiện các dự án Scratch STEM, các em học sinh thường sẽ phải làm việc nhóm với nhau. Điều này giúp các em có cơ hội để cùng nhau hợp tác, giao tiếp, chia sẻ ý tưởng và cùng nhau thảo luận để giải quyết vấn đề đặt ra, hướng tới một mục tiêu chung.

Dạy học Scratch STEM giúp học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng trong thời đại sắp tới.

Xây dựng sự tự tin và đam mê học tập

Điểm khác biệt lớn giữa việc dạy học Scratch STEM với các môn học lý thuyết khác là chúng sẽ tập trung nhiều vào thực hành, và các em được nhìn thấy kết quả của mình ngay tức thì. Điều này khuyến khích các em đam mê hơn, thu hút các em giải quyết những vấn đề xảy ra để hoàn thành dự án của mình.

Sau khi giải quyết được các vấn đề xảy ra, các em sẽ tự tin hơn, thích thú hơn với các lĩnh vực STEM.

Hướng dẫn cách dạy học Scratch STEM

Vậy, làm thế nào để triển khai dạy học Scratch STEM? Bạn hãy tham khảo các bước (kèm tài liệu hướng dẫn chi tiết) dưới đây nhé!

Bước 1: Làm quen với nền tảng lập trình Scratch STEM

Để có thể triển khai giáo dục STEM với ngôn ngữ lập trình Scratch, bạn cần phải nắm rõ cách lập trình trên nền tảng này. Không chỉ thế, bạn cũng nên nắm rõ các lỗi thường xảy ra khi làm các dự án Scratch STEM, cũng như cách giải quyết các lỗi sai này như thế nào.

Dưới đây, OhStem gửi bạn các tài liệu kèm video ghi lại các buổi tập huấn về nội dung lập trình Scratch trên nền tảng Open Scratch:

Tài liệu hướng dẫn

Dưới đây là các cuốn tài liệu hướng dẫn Scratch STEM do TS. Lê Trọng Nhân biên soạn, với các hướng dẫn chi tiết từng bước, kèm hình ảnh minh họa để bạn có thể tiếp cận với ngôn ngữ Scratch dễ dàng nhất.

Các tài liệu này được thiết kế phù hợp cả với những người mới bắt đầu:

Tài liệu Scratch STEM chi tiết

Video hướng dẫn

TS. Lê Trọng Nhân đã có khá nhiều buổi tập huấn để hướng dẫn cách lập trình Scratch STEM trên nền tảng Open Scratch, bạn có thể xem lại các video hướng dẫn này tại link sau:

Ngoài tập huấn STEM về Scratch, OhStem còn có tổ chức khá nhiều chương trình tập huấn online khác và đều có video ghi lại nội dung tập huấn. Nếu bạn quan tâm có thể xem tại link này.

Bước 2: Xác định mục tiêu dạy học và xây dựng giáo trình

Tùy theo mục đích dạy học của bạn, mà bạn có thể xây dựng giáo trình và nội dung học tập khác nhau. Một số giáo viên muốn dạy theo tuần tự, từ các kiến thức lý thuyết đơn giản ở các buổi đầu, sau đó mới đến thực hành, trong khi một số giáo viên khác muốn triển khai giáo dục STEM theo phương pháp dự án – Mỗi buổi học là một dự án thực hành cho các em luyện tập.

Bước 3: Xây dựng các hoạt động trong buổi học

Dựa trên các giáo trình và nội dung học tập, bạn có thể xây dựng các hoạt động Scratch STEM phù hợp, ví dụ như giới thiệu các kiến thức lý thuyết, kiến thức nền tảng liên quan, sau đó hướng dẫn các em làm quen với các khối lệnh Scratch, thực hiện dự án Scratch STEM và khuyến khích các em sáng tạo, nâng cấp dự án thành những sản phẩm riêng cho mình.

Lời kết

Trên đây là một số hướng dẫn để bạn có thể triển khai dạy học Scratch STEM cho học sinh của mình. Bạn gặp khó khăn trong quá trình tiếp cân và dạy học lập trình Scratch, hoặc dạy học STEM nói chung? Hãy liên hệ OhStem để được hỗ trợ thêm nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn