Cách tổ chức trải nghiệm STEM cho học sinh Tiểu học dễ dàng

Nếu bạn đang trong môi trường giáo dục, chắc hẳn bạn không quá xa lạ với cụm từ trải nghiệm STEM – một chủ đề đang rất hot hiện nay. Việc tổ chức những buổi STEM cho học sinh Tiểu học sao cho phù hợp và hiệu suất là điều được rất nhiều giáo viên quan tâm.

Trên thực tế, chúng cũng không quá khó khăn, STEM có thể được tích hợp vào lớp học của bạn một cách đơn giản. Cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới nhé!

Trải nghiệm STEM là gì?

Trải nghiệm STEM là những hoạt động tích hợp kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học lồng ghép vào thế giới thực, thông qua những buổi trải nghiệm thực tế hoặc dưới hình thức câu lạc bộ STEM

Thông thường, những buổi này được thiết kế theo kế hoạch hàng năm của nhà trường hoặc giáo viên, dựa trên những sở thích hoặc năng khiếu, kỹ năng của học sinh STEM tiểu học.

Một số hình thức của trải nghiệm STEM có thể kể đến như là thư viện số, các thí nghiệm ảo mô phỏng, các phần mềm liên quan cho học sinh khám phá, những thí nghiệm khoa học có tích hợp STEM, các ứng dụng mô phỏng trong đời sống thực tế.

Hình ảnh về hoạt động trải nghiệm STEM cho học sinh
Hình ảnh về hoạt động trải nghiệm STEM cho học sinh

Việc tổ chức trải nghiệm STEM dưới những hình thức này sẽ giúp học sinh Tiểu học dễ dàng khám phá và sáng tạo các ý tưởng khoa học dễ dàng. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem một số mẹo trong tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM Tiểu học cho học sinh nhé!

>> Xem thêm: 2 lợi ích của các hoạt động trải nghiệm STEM

Một số cách tổ chức trải nghiệm STEM Tiểu học

STEM Toán học

Thay vì học các phép tính và làm bài tập bình thường, bạn có thể cho các học sinh của mình chọn một mặt hàng bât kỳ để bán và cho các em tự chế tạo ra mặt hàng này.

Giáo viên hãy sử dụng đồng tiền ảo, có thể bằng giấy hoặc bất kỳ vật liệu nào khác để các em mua bán, giao dịch với nhau – mô phỏng hoạt động mua bán trong thực tế.

Đây có thể được xem là hoạt động trải nghiệm STEM có kết hợp Toán học và các kiến thức xã hội, giúp các em tiếp cận dần với cách để quảng cáo, cách tính lãi lỗ theo cá nhân.

Những bài học dạng trải nghiệm này sẽ giúp học sinh học được kiến thức Toán học hiệu quả và biết tầm quan trọng của chúng trong đời sống.

Một số ý tưởng về trải nghiệm STEM Toán học khác:

  • Đo lường thể tích hoặc khối lượng của đồ vật, từ đó ứng dụng vào thiết kế đồ chứa phù hợp bằng bìa cứng, que kem, ống hút,…
  • Sau khi thiết kế đồ đựng, hãy yêu cầu học sinh tìm và đo chu vi, diện tích, thể tích hoặc là khối lượng của thành phẩm vừa tạo ra
Hoạt động trải nghiệm STEM - cho học sinh làm bàn tay robot mô phỏng

Điều này sẽ giúp học sinh tiếp cận các kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn vì các buổi trải nghiệm STEM sẽ thu hút và hấp dẫn học sinh rất nhiều.

STEM về ngôn ngữ học

Với các môn học về ngôn ngữ như tiếng Việt hoặc tiếng Anh, bạn có thể tạo cơ hội cho trẻ tạo một blog / vlog riêng cho mình trong thời gian học, tùy theo năng khiếu của từng bé.

Các em có thể tận dụng Google Docs để các bạn khác có thể đọc và nhận xét về nội dung mình viết một cách dễ dàng hơn. Đây cũng là một yếu tố trải nghiệm STEM có tích hợp yếu tố công nghệ.

Bên cạnh đó, giáo vên cũng có thể kết hợp kiến thức lý thuyết với các khái niệm, quy trình thực hiện nghiên cứu khoa học. Các bạn học sinh sẽ cùng tìm hiểu về cách các nhà khoa học, nhà kỹ sư ra ý tưởng mới qua quy trình thử nghiệm, sau đó mới sáng tạo và sửa sai, hoàn thiện thành phẩm

Một số mẹo nhỏ trong tổ chức trải nghiệm STEM

  • Bắt đầu với một chủ đề nhỏ: Hãy chọn một bài học hoặc chủ đề trải nghiệm STEM mà ban quen thuộc hoặc đã giải quyết rồi, và biến nó thành vấn đề để học sinh giải quyết
  • Bạn có thể tìm kiếm ý tưởng cho buổi trải nghiệm STEM trên Internet, từ đồng nghiệp hoặc đơn giản là trên Pinterest
  • Bạn nên sử dụng các tư liệu về STEM mà bạn đã có và hiểu rõ về nó
  • STEM là một lĩnh vực nghiêng về việc thử nghiệm và sửa sai liên tục, nên bạn cứ thoải mái tổ chức các buổi trải nghiệm STEM. Việc tổ chức thất bại cũng có thể là kinh nghiệm cho bạn để tổ chức những buổi sau hoàn hảo hơn – Điều này không chỉ đúng cho học sinh trong quá trình học STEM mà cũng đúng với giáo viên, người tổ chức các buổi trải nghiệm STEM

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây đã hé mở cho bạn một số ý tưởng về cách tổ chức buổi trải nghiệm STEM cho học sinh, đặc biệc là với học sinh Tiểu học.

Bạn đã tìm được phương hướng và cách tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM cho mình chưa? Nếu có, hãy chia sẻ với chúng tôi và cộng đồng nhé.

Bên cạnh đó, OhStem luôn đồng hành và hỗ trợ các trường, giáo viên trong việc tổ chức các nội dung học STEM đến học sinh, từ các hoạt động trải nghiệm, xây dựng câu lạc bộ hoặc là giảng dạy STEM trên lớp học. Nếu bạn đang cần hỗ trợ về dạy học STEM, đừng ngần ngại liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: trải nghiệm STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn