Cách tổ chức dự án STEM mầm non về Robotics chi tiết với Rio

Dự án STEM mầm non là một trong những chủ đề được nhiều giáo viên quan tâm nhất hiện nay – Một phương pháp giúp truyền cảm hứng và khám phá kiến thức đầy thú vị cho các bạn nhỏ.

Trong thời đại 4.0, việc cho các bé tiếp xúc với Robotics theo hướng STEM là điều quan trọng, giúp khơi dậy trí tò mò và niềm đam mê khoa học, công nghệ ở giai đoạn đầu đời, đặt nền móng tri thức cho các em sau này.

Vậy, làm sao để giảng dạy STEM mầm non với chủ đề Robotics, ngay cả khi kinh phí của bạn và nhà trường không có quá nhiều? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Lợi ích của dự án STEM mầm non về Robotics

Nếu bạn đã hiểu rõ khái niệm STEM là gì, bạn sẽ không xa lạ với 4 lĩnh vực Science (Khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (Toán học). Việc triển khai Robotics theo hướng STEM, tập trung liên môn 4 yếu tố này mang lại nhiều lợi ích cho các bé mầm non:

Khám phá nhiều kiến thức khoa học thú vị qua robot

Khi tổ chức các dự án STEM mầm non về Robotics, đặc biệt là với robot Rio, bạn có thể lồng ghép nhiều kiến thức khoa học thú vị đầu đời cho bé.

Ví dụ, bé có thể dùng robot Rio để làm quen với các loại động vật trong tự nhiên, tìm hiểu về chữ cái, các con số hoặc các hành tinh trong hệ Mặt Trời,… Việc lồng ghép kiến thức nào, vào giai đoạn nào sẽ tuỳ vào mục tiêu giảng dạy STEM mầm non của giáo viên.

Lợi ích của dự án STEM mầm non - Khám phá kiến thức khoa học

Khuyến khích các bé sáng tạo hơn

Bạn có thể tổ chức các dự án STEM mầm non về thi vẽ, thiết kế robot. Đây sẽ là những hoạt động giúp các bé đột phá tư duy sáng tạo, suy nghĩ ra những ý tưởng thú vị để trang trí robot cho mình.

Các bé phải suy nghĩ nên thêm các bộ phận trang trí như thế nào, kết hợp chúng ra sao để tạo ra robot đẹp mắt nhất. Quá trình này cũng giúp các em phát triển tư duy và trí tưởng tượng về không gian.

Phát triển tư duy logic

Đây là lợi ích quan trọng của robot Rio, khi chúng ta ứng dụng Rio vào giảng dạy STEM mầm non! Robot mầm non Rio hỗ trợ lập trình bằng nút nhấn trên chính robot, các em sẽ nhấn nút để lập trình đường đi cho robot theo ý muốn.

Lúc này, các bé cần tư duy và sắp xếp các bước đi của robot sao cho đúng, sau đó tiến hành nhấn nút trên robot để robot hoạt động đúng.

Lợi ích của dự án STEM mầm non - Phát triển tư duy logic

Ưu điểm của việc triển khai dự án STEM mầm non với Rio là các em không cần phải dùng đến điện thoại, laptop, mà có thể lập trình trực tiếp trên robot – giúp các bé mầm non có thể phát triển logic và tiếp cận khái niệm lập trình Robotics dễ dàng, không bị ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại ảnh hưởng.

>> Xem thêm: Cách viết giáo án theo mô hình 5E mầm non

Xây dựng lòng tự tin từ nhỏ

Ngoài các kỹ năng trên, sự tự tin là một yếu tố cực kỳ quan trọng với các bé mầm non. Đây cũng nên là mục tiêu quan trọng của các dự án STEM mầm non tại trường.

Giảng dạy STEM với robot Rio tạo cơ hội cho các bé được thiết kế, lập trình robot hoạt động đúng theo ý mình. Các em được thực hành và xem thành quả mình đạt được, tạo dựng lòng tự tin về khả năng của mình.

Việc thành công sau mỗi dự án STEM mầm non về Robotics sẽ là nguồn động viên lớn cho các em, để các em tự tin hơn sau này.

Cách tổ chức dự án STEM mầm non chi tiết

Bước 1: Lập kế hoạch

Cách tổ chức dự án STEM mầm non chi tiết

Trước khi triển khai bất kỳ dự án STEM mầm non nào, dù là với robot Rio hay robot khác, bạn đều cần phải lên kế hoạch kỹ càng trước đó.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách lập kế hoạch giảng dạy STEM mầm non về chủ đề Robotics để bạn tham khảo:

Xác định mục tiêu rõ ràng, phù hợp độ tuổi của trẻ

Trước hết, bạn cần xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn thông qua dự án này:

 • Các bé sẽ đạt được kỹ năng gì?
 • Dự án này nhằm mục đích chính là khuyến khích trẻ sáng tạo hay tập trung vào kỹ năng tương tác xã hội cho các em?
 • Kiến thức mà các bé nhận được qua dự án STEM mầm non về Robotics này là gì?

Chọn chủ đề dự án đơn giản, phù hợp

Các bé đang ở độ tuổi mầm non, nên các dự án STEM cũng cần phải đơn giản và lồng ghép nhiều hoạt động thực hành, vui chơi để thu hút trẻ.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng việc cho các bé nhấn 1 nút trên robot Rio, để robot Rio đi tới 1 bước và quan sát.

Cách tổ chức dự án STEM mầm non chi tiết - chọn chủ đề phù hợp

Nếu bạn chưa biết nên chọn chủ đề nào cho dự án STEM mầm non của mình, bạn có thể tham khảo tài liệu 40 hoạt động STEM cho mầm non về Robotics mà OhStem cung cấp cuối bài viết này, để hiểu rõ hơn nhé!

Lên kế hoạch về các học liệu, tài nguyên cần chuẩn bị

Giáo viên cần lên danh sách các thiết bị cần có để giảng dạy STEM mầm non với Robotics và chuẩn bị sẵn. Ví dụ, chúng ta sẽ cần robot Rio để các bé sử dụng, giấy bút màu để trang trí, các bản đồ với nhiều chủ đề kiến thức khác nhau để lồng ghép câu chuyện khoa học vào robt Rio,…

Xây dựng tiêu chí đánh giá hiệu quả của dự án STEM mầm non

Trước khi bắt tay vào giảng dạy STEM mầm non, bạn cần có bảng đánh giá hiệu quả của buổi dự án đó. Ví dụ như:

 • Robot hoạt động có hiệu quả không?
 • Các bé có thích thú với robot và bài học không?
 • Qua bài học, các bé có nhớ được nhiều kiến thức không?
 • Buổi dự án đã đạt được mục tiêu ban đầu đề ra chưa?
 • …. (Tuỳ vào giáo viên)

Bảng đánh giá này sẽ giúp bạn có thể xem xét hiệu quả sau khi dự án kết thúc, từ đó dễ dàng đưa ra điều chỉnh trong các buổi dự án STEM mầm non về Robotics tiếp theo.

Lên timeline chi tiết

Lên timeline chi tiết cho dự án STEM mầm non

Đây là bước quan trọng, nếu bạn không muốn bị “cháy giáo án” trong lúc giảng dạy STEM mầm non. Hãy quản lý thời gian thật kỹ theo đúng kế hoạch đặt ra, để các bé và giáo viên có một buổi học STEM trọn vẹn và hiệu quả nhé!

>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách trang trí lớp học STEM mầm non đẹp và sáng tạo

Bước 2: Triển khai dự án STEM mầm non

Đây là lúc chúng ta đi theo timeline đã đặt ra, để tiến hành buổi học dự án STEM với các bé mầm non:

Giới thiệu dự án cho bé

Đầu buổi học, bạn cần giới thiệu về chủ đề học hôm nay cho các bé. Tuy nhiên, bạn nên tránh các phương pháp giới thiệu lý thuyết chung chung, hoặc lướt nhanh phần này, vì đây là phần quan trọng quyết định các bé có hào hứng với buổi học của bạn hay không.

 • Bạn nên chọn các trò chơi tương tác liên quan tới chủ đề dự án STEM Robotics mà bạn dự định dạy sau đó. Trò chơi luôn là phương pháp lý tưởng để thu hút sự tập trung của các bé.
 • Cho các bé xem một đoạn video liên quan, hoặc đưa ra một giả thuyết, kể một câu chuyện,…. rồi đặt câu hỏi, dẫn dắt vào dự án cũng là một cách đáng để lựa chọn

Hướng dẫn sơ lược về học liệu, công cụ và cách dùng

Với những công cụ có cách dùng đơn giản như robot Rio, bạn có thể không cần hướng dẫn mà chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ: các bé sẽ tự mày mò tìm hiểu, bạn chỉ ở bên cạnh đưa ra gợi ý khi cần để các bé hiểu hơn về robot.

dự án STEM mầm non với robot Rio

Quá trình này giúp bé thích thú hơn, khi được tự tay tìm hiểu những thứ mình muốn. Giáo viên cũng không cần phải tập trung vào giới thiệu lý thuyết, học sinh làm theo rập khuôn như phương pháp dạy học truyền thống.

Tiến hành nội dung chính, lồng ghép kiến thức khoa học

Ở bước này, bạn tiến hành gợi ý và giới thiệu các kiến thức khoa học lồng ghép trong buổi học cho trẻ. Nếu dự án yêu cầu lập trình robot, bạn nên ở bên cạnh hỗ trợ các em đi đúng hướng khi cần.

Điều quan trọng là chúng ta nên khuyến khích trẻ tự mình thử nghiệm lập trình robot, tự sửa sai để đạt được mục tiêu như yêu cầu. Quá trình này giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, tính tự lập và sự sáng tạo rất hiệu quả!

Kết thúc buổi học, đánh giá lại kiến thức của các bé

Đây là bước cuối trong dự án STEM mầm non, giúp các bé củng cố kiến thức đã học. Giáo viên cũng có thể dựa vào đó để xem tính hiệu quả của buổi học, từ đó đưa ra điều chỉnh phù hợp hơn cho các buổi học dự án STEM mầm non về Robotics tiếp theo.

Tài liệu 40 dự án STEM mầm non về Robotics miễn phí

Để hỗ trợ giáo viên tốt nhất trong việc giảng dạy STEM mầm non, OhStem đã biên soạn tài liệu gồm 40 hoạt động STEM Robotics khác nhau với Rio.

Tài liệu 40 dự án STEM mầm non miễn phí

Mỗi hoạt động sẽ là một chủ đề kiến thức khác nhau, phù hợp với độ tuổi mầm non: Các hành tinh trong hệ Mặt Trời, các loại động vật quanh ta, số đếm, phương hướng trái phải, các loại nghề nghiệp phổ biến,… cho giáo viên chọn.

Điều quan trọng là các chủ đề kiến thức này được lồng ghép với robot Rio – Để các bé vừa vui chơi với Robot, mà vừa học được nhiều điều thú vị.

Các bước hướng dẫn và ý tưởng đều được minh hoạ trực quan, chi tiết cho giáo viên. Bạn có thể tải tài liệu miễn phí qua form bên dưới nhé:

Lời kết

Bài viết trên đã gợi ý chi tiết cách triển khai dự án STEM mầm non đến thầy cô, chúc thầy cô thành công! Nếu thầy cô cần hỗ trợ thêm về cách triển khai STEM Robotics cho trẻ mầm non, đừng ngần ngại liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi cung cấp trọn bộ giải pháp cho giáo viên, từ công cụ robot, tài liệu, hỗ trợ kỹ thuật,… để thầy cô có thể tự tin giảng dạy STEM Robotics.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn