Việc nuôi dạy con đúng cách đến luôn từ chính sự quan tâm của cha mẹ. Làm thế nào chúng ta có thể nuôi dạy một đứa trẻ ngoan, một đứa trẻ sẽ làm điều đúng đắn, ngay cả khi không ai kèm cặp ở bên, và cả khi không có phần thưởng? Sau đây là một số phương pháp nuôi dạy con đúng cách cha mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ xây dựng tính cách tốt và phát triển thành một người có ích cho xã hội.

Nuôi dạy con đúng cách và những điều ba mẹ cần biết
Nuôi dạy con đúng cách và những điều ba mẹ cần biết

Nuôi dưỡng sự đồng cảm trong con bạn

Trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm, hay khả mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu được cảm xúc và suy nghĩ của họ, là một trong những đặc điểm cơ bản nhất ở người tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người có chỉ số cảm xúc cao – nghĩa là có thể hiểu được cảm xúc của chính mình và cảm xúc của người khác, là một yếu tố quan trọng của sự thành công trong cuộc sống. 

Nuôi dạy con đúng cách: Dạy con biết đồng cảm với người khác
Nuôi dạy con đúng cách: Dạy con biết đồng cảm với người khác

Để khuyến khích sự đồng cảm ở trẻ, hãy khuyến khích trẻ nói về cảm xúc của mình và đảm bảo rằng trẻ biết rằng bạn quan tâm đến cảm xúc đó. Khi xung đột xảy ra với một người bạn, hãy yêu cầu các bé tưởng tượng bạn đó có thể cảm thấy như thế nào và chỉ cho bé cách quản lý cảm xúc và làm việc tích cực để giải quyết.

>> Xem thêm: Cách dạy con ngoan, cư xử lễ phép

Khuyến khích trẻ tôn trọng người khác

Mặc dù những câu chuyện về những đứa trẻ tham gia bắt nạt và những hành vi xấu khác thường gây xôn xao dư luận. Nhưng sự thật là vẫn có nhiều đứa trẻ lặng lẽ thực hiện những hành động tốt trong cuộc sống, cho dù đó là việc làm cho một người bạn cảm thấy tốt hơn khi bạn đó thất vọng hay việc tham gia vào một trung tâm cộng đồng.

Nuôi dạy con đúng cách, biết ơn kính trọng người lớn
Nuôi dạy con đúng cách, biết ơn kính trọng người lớn

Khi bạn khuyến khích những hành vi tích cực chẳng hạn như làm điều gì đó để giúp một ngày của ai đó tốt hơn (thậm chí là điều nhỏ nhặt như vỗ vai một người bạn khi họ buồn). Hãy nói với trẻ về những tác động tiêu cực mà các hành vi như buôn chuyện hoặc bắt nạt gây ra cho cả hai bên (cả những người bị bắt nạt và những người thực hiện hành vi bắt nạt), tại sao và làm thế nào nó làm tổn thương mọi người.

Dạy trẻ cách trở thành một tình nguyện viên

Cho dù con bạn giúp một người hàng xóm lớn tuổi bằng cách xúc vỉa hè hoặc giúp bạn đóng gói một số đồ hộp vào hộp để quyên góp cho các mái ấm gia đình. Những hành động tình nguyện này có thể hình thành tính cách của con bạn. Khi trẻ giúp đỡ người khác, các bé học cách suy nghĩ về nhu cầu của những người kém may mắn hơn mình, và có thể cảm thấy tự hào về bản thân vì đã tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người khác.

Không nên treo thưởng cho các bé quá nhiều

Một điều quan trọng cần nhớ khi khuyến khích trẻ giúp đỡ người khác là không thưởng cho trẻ bằng những món quà. Vì làm như vậy, con bạn sẽ xem việc giúp đỡ người khác như là việc làm có trả công, để đạt được những điều mà các em mong muốn. Thay vào đó, các mẹ hãy rèn luyện cho cho trẻ tư tưởng rằng giúp đỡ người khác sẽ tự nó là một phần thưởng.

Nhưng chúng tôi cũng khuyên bạn nên thỉnh thoảng đưa con mình đi chơi để thưởng thức một món ăn đặc biệt, tặng các bé một món quà vì đã giúp đỡ người khác hoặc vì đã làm việc chăm chỉ và học tập chăm chỉ.

Trẻ em thích khuyến khích và phát triển mạnh khi được cha mẹ chấp thuận và ủng hộ. Thỉnh thoảng, một phần thưởng là một cách tuyệt vời để cho em ấy thấy bạn rất hài lòng vì những điều tốt đẹp mà em ấy đã làm.

>>Gợi ý về món quà ý nghĩa mà ba mẹ nên tặng cho trẻ: Robot học lập trình STEM xBot

Nuôi dạy con đúng cách: Dạy trẻ cách cư xử tốt

Con bạn có thường xuyên thực hành các nguyên tắc cơ bản của cách cư xử tốt như nói “Cảm ơn” và “Làm ơn” không? Bạn nhỏ ấy có nói chuyện một cách lịch sự với mọi người hay không? Bạn ấy có biết cách chào hỏi mọi người đúng cách và quen thuộc với những điều cơ bản của cách cư xử tốt trên bàn không?

Nuôi dạy con đúng cách và biết giúp đỡ người khác
Nuôi dạy con đúng cách và biết giúp đỡ người khác

Hãy nhớ rằng bạn đang nuôi dạy một người sẽ bước ra thế giới và giao lưu với những người khác trong suốt quãng đời còn lại. Việc hình thành cho trẻ thói quen ứng xử tốt sẽ giúp các bé có được sự yêu thương của những người xung quanh, được bạn bè đồng nghiệp yêu quý, giúp đỡ. Hãy nhớ rằng, dù bạn có địa vị như thế nào trong xã hội, nếu bạn không có cách cư xử tốt với người xung quanh, bạn cũng sẽ sớm trở nên cô độc và lẻ loi một mình.

Đối xử tử tế và tôn trọng trẻ

Cách hiệu quả nhất để khiến trẻ nói chuyện với người xung quanh một cách tôn trọng là tự mình thực hiện chính xác điều đó khi bạn tương tác với trẻ. Hãy nghĩ về cách bạn nói chuyện với con mình. Bạn có nói nặng lời khi không hài lòng về điều gì đó không? Bạn có bao giờ la hét hoặc nói những điều không tốt đẹp không? Hãy xem xét cách nói, hành động và thậm chí cả suy nghĩ của bạn, cố gắng chọn một giọng điệu và cách cư xử thân thiện và lịch sự với con bạn, ngay cả khi bạn đang nói với con về một sai lầm hoặc hành vi sai trái.

Tôn trọng là một chiến lược nuôi dạy con đúng cách, hiệu quả
Tôn trọng là một chiến lược nuôi dạy con đúng cách, hiệu quả

Dạy trẻ về lòng biết ơn

Dạy con bạn cách biết ơn và cách bày tỏ lòng biết ơn đó là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy con đúng cách. Cho dù đó là bữa ăn bạn đã chuẩn bị cho bữa tối hay món quà sinh nhật từ người khác, hãy dạy con bạn nói lời cảm ơn. Đối với những thứ như quà tặng cho sinh nhật và ngày lễ, hãy tập cho con bạn có thói quen viết thiệp cảm ơn.

Trẻ khi được nuôi dạy đúng cách
Trẻ khi được nuôi dạy đúng cách

Trao trách nhiệm cho trẻ

Khi trẻ có danh sách dự kiến ​​các công việc nhà phù hợp với lứa tuổi phải làm ở nhà, chẳng hạn như dọn bàn hoặc quét sàn, trẻ sẽ có tinh thần trách nhiệm và hoàn thành công việc. Làm một công việc tốt và cảm thấy mình đang đóng góp vào lợi ích của gia đình có thể khiến trẻ cảm thấy tự hào về bản thân và giúp các bé trở nên hạnh phúc hơn.

Nuôi dạy con đúng cách là không bao bọc, chiều chuộng con quá mức 
Nuôi dạy con đúng cách là không bao bọc, chiều chuộng con quá mức

Nuôi dạy con đúng cách: Ba mẹ hãy làm gương cho con

Cân nhắc cách bạn tương tác với những người khác, ngay cả khi con bạn không có mặt ở đó. Bạn có nói “Cảm ơn” với nhân viên thanh toán ở chợ không? Bạn có tránh những lời đàm tiếu về hàng xóm hoặc đồng nghiệp không? Bạn có sử dụng một giọng điệu thân thiện khi nói chuyện với những người phục vụ không? Không cần phải nói rằng bạn ảnh hưởng trực tiếp đến việc con cái bạn sẽ như thế nào. Nếu bạn muốn nuôi dạy một đứa trẻ ngoan, hãy ứng xử theo cách mà bạn muốn con bạn hành động.

>> Bài viết cùng chủ đề ba mẹ có thể tham khảo thêm: Nuôi dạy con đúng cách – Mối quan hệ giữa cha mẹ và nghề nghiệp

Kết luận lại

Việc nuôi dạy con đúng cách có ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi và tính cách sau này của trẻ. Do đó, ba mẹ nên bắt đầu áp dụng các phương pháp nuôi dạy tốt từ khi các bé còn thơ. Hy vọng với những thông tin về nuôi dạy con đúng cách ở trên, ba mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích có thể áp dụng đối với các bé nhà mình. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều phương pháp nuôi dạy khác, các bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi để tìm hiểu.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: cách dạy con của người nhật, cách dạy con ngoan, cách dạy trẻ 2 tuổi, Nuôi dạy con, nuôi dạy con đúng cách

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn