Hướng dẫn cách trang trí lớp học STEM mầm non đẹp và sáng tạo

Trang trí lớp học STEM theo hướng vui nhộn, đầy màu sắc và sáng tạo sẽ là cách để truyền cảm hứng cho các bé vui chơi, học hỏi hiệu quả. Tuy nhiên, việc tạo ra không gian vừa chơi vừa học, giúp học sinh cảm thấy thoải mái và hứng thú là một thách thức lớn. Do đó, OhStem đã tổng hợp một số cách trang trí lớp học STEM mầm non từ nhiều nguồn, với hướng dẫn chi tiết để hỗ trợ bạn. Cùng theo dõi hướng dẫn nhé!

Lớp học STEM là gì?

Vậy, lớp học STEM là gì? Đây thường là không gian sáng tạo, dùng để diễn ra các buổi học ngoại khóa hoặc là lớp học tự chọn, để học sinh có thể học tập dựa trên dự án, liên quan đến những kiến thức STEM như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Đôi khi, yếu tố nghệ thuật (Art) cũng được đưa vào trong lớp học STEM, biến STEM thành STEAM.

Hướng dẫn cách trang trí lớp học STEM mầm non
Hướng dẫn cách trang trí lớp học STEM mầm non

Các lớp học STEM sẽ là nơi để học sinh thực hành, giải quyết các vấn đề thông qua dự án và từ đó đáp ứng được các thách thức trong thế giới thực tế. Do đó, việc trang trí lớp học STEM rất quan trọng.

Nhìn chung, một lớp học STEM sẽ hướng dẫn học sinh cách giải quyết vấn đề hoặc thiết kế một cách sáng tạo, sau đó để các em tự tay thực hiện. Các em có thể hoạt động theo nhóm hoặc cá nhân.

Trong phòng học STEM này thường sẽ có đa dạng các nguồn tài liệu, vật liệu và công nghệ để học sinh sử dụng.

Một lớp học STEM sẽ tập trung nhiều hơn vào quá trình, chứ không phải sản phẩm cuối cùng. Do đó, việc trang trí lớp học STEM phù hợp sẽ thúc đẩy sự sáng tạo cho học sinh, kích thích sự quan tâm và hứng thú của các em.

Hướng dẫn cách trang trí lớp học STEM mầm non
Hướng dẫn cách trang trí lớp học STEM mầm non

Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem qua các hướng dẫn và lưu ý khi trang trí lớp học STEM mầm non nhé!

Sắp xếp các vật liệu, dụng cụ trong lớp học STEM

Là một giáo viên STEM, bạn sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều loại vật liệu, dụng cụ khác nhau trong lớp học STEM của mình. Các dụng cụ này sẽ hơi khác biệt một chút so với các lớp học truyền thống. Một trong những điều tuyệt vời của lớp học STEM là chúng ta có thể tận dụng những vật dụng tái chế thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày vào học tập.

Điều quan trọng là bạn phải sắp xếp dụng cụ sao cho hợp lý, để học sinh dễ dàng tìm thấy chúng.

Chúng tôi có đề xuất cho bạn một số vật liệu tái chế có thể cần thiết trong phòng học STEM của bạn, gồm:

 • Ly nhựa
 • Que kem
 • Bìa Caron
 • Bút màu
 • Giấy màu
 • Bút chì
 • Giấy bạc
 • Các cuộn khăn giấy
 • Ống hút nhựa
 • … Và nhiều dụng cụ khác nữa

Ngoài những vật liệu này, tùy vào độ tuổi của học sinh sử dụng phòng LAB, bạn có thể chuẩn bị thêm những dụng cụ để các em học hỏi về công nghệ, ví dụ:

trang trí lớp học STEM bằng Rover
 • Cấp 3: Các bộ thực hành về robot hoặc máy in 3D

Trước khi trang trí lớp học STEM, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các thiết bị như laptop hoặc máy tính, máy ảnh, nguồn điện,… cho lớp học STEM của mình. Và điều quan trọng, bạn phải sắp xếp mọi thứ thật gọn gàng và ngăn nắp, dễ tìm khi cần dùng đến.

Một trong những lựa chọn lý tưởng để trang trí lớp học STEM và sắp xếp dụng cụ phòng LAB chính là các kệ tủ hình hộp chữ nhật hoặc hình vuông.

Với các kệ tủ này và một chiếc nhãn ghi tên dụng cụ bên trong, bạn có thể dễ dàng tìm thấy vật liệu mình muốn. Bạn cũng có thể xếp chồng các hộp chữ nhật này lên nhau để tiết kiệm không gian và diện tích.

Hướng dẫn cách trang trí lớp học STEM mầm non
Hướng dẫn cách trang trí lớp học STEM mầm non

Trang trí lớp học STEM – Bức tường lớp học

Sau khi bạn đã sắp xếp các vật liệu và dụng cụ cho mình, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện bước tiếp theo trong trang trí lớp học STEM – trang bí bức tường.

Việc trang trí bức tường của lớp học STEM cần phải đáp ứng những mục tiêu sau:

 1. Giáo dục
 2. Truyền cảm hứng
 3. Khuyến khích và tạo hứng thú, động lực cho học sinh
Trang trí lớp học STEM - Bức tường lớp học
Trang trí lớp học STEM – Bức tường lớp học

Bạn có thể tham khảo một số lối trang trí lớp học STEM sau:

Trang trí lớp học STEM mầm non bằng chữ cái

Việc trang trí lớp học STEM mầm non bằng các bảng chữ cái sẽ là ý tưởng hay. Bạn có thể sử dụng các bảng chữ cái lấy cảm hứng từ STEM. Đây là những lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ không gian sáng tạo nào.

Hướng dẫn cách trang trí lớp học STEM mầm non bằng chữ cái
Hướng dẫn cách trang trí lớp học STEM mầm non bằng chữ cái

Bạn cũng có thể tận dụng các chữ cái này để các em làm quen với mặt chữ và học các từ vựng. Khi nhìn vào một chữ cái tương ứng, các em học sinh có thể nhìn sang hình ảnh bên cạnh để hiểu ý nghĩa của từ vựng này và nhớ nó.

Với các em học sinh lớn hơn như cấp 1, cấp 2, bạn có thể sử dụng những từ vựng nâng cao hơn, liên quan đến công nghệ và STEM, ví dụ như:

 • Trí tuệ AI
 • Công nghệ Internet vạn vật
 • Phòng thí nghiệm LAB STEM
 • Lập trình
 • Thực tế ảo
 • …. (Và nhiều tự vựng khác nữa)

Trang trí lớp học STEM bằng châm ngôn của các nhà lãnh đạo STEM vĩ đại

Mặc dù thuật ngữ STEM hiện nay còn khá mới, nhưng đã có khá nhiều các nhà lãnh đạo vĩ đại trong những lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong nhiều thập kỷ qua.

Với các học sinh cấp độ lớn hơn, chúng ta có thể sử dụng những châm ngôn này để trang trí lớp học STEM. Đây sẽ là nguồn khơi gợi cảm hứng cho các em học sinh. Bạn có thể tham khảo châm ngôn của một số nhà lãnh đạo STEM vĩ đại dưới đây:

 • Bill Gates
 • Grace Hopper
 • Steve Jobs
 • Marie Curie

Các câu châm ngôn, trích dẫn của các nhà lãnh đạo này sẽ truyền động lực cho học sinh vượt qua thất bại, kích thích tư duy sáng tạo và sự tò mò của các em, truyền cảm hứng cho các em học sinh nỗ lực mỗi ngày.

Trang trí lớp học STEM – bảng thông báo tại cửa ra vào

Chúng ta có thể trang trí lớp học STEM bằng cách thêm một bảng thông báo tại cửa ra vào, để gửi thông điệp đến học sinh rằng trong lớp học STEM bên trong có khá nhiều điều thú vị.

Bạn cũng có thể thay đổi bảng thông báo này theo mùa hoặc theo các sự kiện mà phòng STEM của bạn tổ chức.

Lời kết

Trên đây là một số hướng dẫn và gợi ý về cách trang trí lớp học STEM cho bạn, hy vọng bài viết này đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn.

Bạn chưa biết trang trí lớp học STEM cho mình như thế nào? Không sao cả, điều này là một thách thức lớn và cần bạn phải đầu tư thời gian, công sức và cả nhân lực vật lực khá nhiều cho nó. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về mục đích trang trí lớp học STEM, cách hoạt động của phòng LAB, những thứ bạn cần và những thứ có thể truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên. Bạn sẽ mau chóng tìm ra lời giải thôi.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn