8 cách giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng tư duy sáng tạo có thể đưa bạn tiến xa trong sự nghiệp, bất kể lĩnh vực của bạn là gì. Khả năng giải quyết công việc và các tình huống bất ngờ thông qua một góc nhìn độc đáo có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong học tập, công việc và cuộc sống. Đây là những phẩm chất mà các nhà quản lý tuyển dụng luôn tìm kiếm ở đội ngũ nhân viên của họ.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tư duy sáng tạo?
Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tư duy sáng tạo?

Nhiều người bẩm sinh đã có sẵn gen sáng tạo. Nếu đó là bạn, điều đó thật tuyệt. Còn nếu không, bạn cũng nên quá lo lắng vì đây là một kỹ năng bạn có thể trau dồi và phát triển. Sáng tạo và nghệ thuật không loại trừ lẫn nhau. Ngược lại, sáng tạo là điều kiện có trước của việc sản xuất một tác phẩm nghệ thuật. Có thể bạn không thể tạo ra một bức chân dung thực tế bằng sơn trên giấy, nhưng bạn chắc chắn có thể nắm vững các bước khái niệm mà một nghệ sĩ đã sử dụng để đạt được điều đó và điều đó có thể rất hữu ích trong cuộc sống nghề nghiệp của bạn. 

Kỹ năng tư duy sáng tạo có thể được cải thiện với một chút nỗ lực nếu bạn cảm thấy khả năng của mình còn thiếu trong lĩnh vực này. Hãy xem xét những lời khuyên sau đây để nâng cao khả năng sáng tạo và hiệu suất công việc của bạn.

Cộng tác với những người khác

Nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo bằng cách cộng tác với người khác
Nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo bằng cách cộng tác với người khác

Một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự sáng tạo của chính bạn là tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những người xung quanh. Thường xuyên tham gia vào các cuộc trò chuyện kích thích tư duy, các nhóm học tập sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho công việc và cuộc sống. Một số triết lý và sáng tạo vĩ đại nhất thế giới đã được nảy sinh từ một cuộc trò chuyện có ảnh hưởng. Bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí cả những người xa lạ có thể khơi dậy sức sáng tạo của bạn. Hãy thử xem nhé!

Tham gia các khóa học trực tuyến

Internet là một công cụ hữu ích và có các chương trình rất hữu ích, bên trong đó là vô số các khóa học miễn phí giúp bạn có thể trau dồi kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể tìm thấy các lớp học miễn phí với giá rẻ hoặc thậm chí là miễn phí để phát triển tư duy sáng tạo của mình. Trong các khóa học đó, bạn có thể tìm thấy những người bạn có cùng chí hướng với mình, bạn có thể trao đổi với nhiều chuyên gia nổi tiếng trên toàn thế giới. Internet là để kết nối và học tập, nếu biết sử dụng nó đúng cách, chắc chắn lợi ích bạn nhận được là vô cùng to lớn.

Tham gia các khóa học trực tuyến cũng là cách để cải thiện kỹ năng tư duy sáng tạo
Tham gia các khóa học trực tuyến cũng là cách để cải thiện kỹ năng tư duy sáng tạo

Các khóa học trực tuyến có thể có để khuyến khích sự sáng tạo mà bạn có thể tham khảo như:

 • Giải quyết vấn đề sáng tạo
 • Công cụ và Kỹ thuật Tư duy Sáng tạo để Thành công
 • Khơi dậy sự sáng tạo mỗi ngày
 • Sáng tạo và Đổi mới cho Doanh nghiệp
 • Mở khóa danh tính sáng tạo của bạn

>> Tham khảo khóa học lập trình miễn phí, nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo của OhStem Education tại đây  

Tận hưởng công việc của bạn

Làm việc có mục tiêu và đam mê, trong một môi trường mà bạn yêu thích sẽ khuyến khích phát triển tư duy sáng tạo. Khi bạn quan tâm và yêu thích công việc của mình, bạn sẽ nghĩ về nó nhiều hơn và cảm thấy vui vẻ hơn khi làm việc. Khi đã yêu thích công việc, bạn sẽ sẵn sàng dành nhiều thời gian cho công việc đó. Khi đã có một đầu óc và tâm trạng thoải mái, kỹ năng tư duy sáng tạo sẽ tự bộc lộ mà không cần bạn phải đau đầu suy nghĩ.

Sáng tạo chỉ bùng nổ khi bạn có đam mê với công việc mà mình đang làm
Sáng tạo chỉ bùng nổ khi bạn có đam mê với công việc mà mình đang làm

Chú ý đến những suy nghĩ đang trôi dạt

Sự sáng tạo có thể là bất cứ thứ gì nảy mầm từ tâm trí chúng ta. Hãy chú ý đến lúc tâm trí của bạn lang thang trong ngày vì đó có thể là khoảng thời gian thích hợp nhất của những ý tưởng sáng tạo. Trong những lúc mơ màng, có một vài ý tưởng sẽ loé lên hoặc thoáng qua suy nghĩ của bạn. Đa số nhiều người nhiều cho rằng đó là những ý tưởng vu vơ và thường không quan tâm đến nó. Chúng tôi khuyên các bạn tốt nhất nên tìm hiểu sâu hơn những suy nghĩ này một chút thay vì đẩy chúng ra xa vì biết đâu những suy nghĩ vu vơ lại tạo ra những bước đột phá bất ngờ.

Kỹ năng tư duy sáng tạo được rèn luyện như thế nào?
Kỹ năng tư duy sáng tạo được rèn luyện như thế nào?

Hãy làm quen với việc mắc sai lầm

Không phải mọi ý tưởng sáng tạo đều sẽ thành công và mang lại thắng lợi. Nếu bạn không cởi mở với một số ý tưởng của mình đã thất bại, bạn sẽ không bao giờ có đủ can đảm để thử những ý tưởng có thể sẽ mang lại thành công. Hãy kiên cường. Chấp nhận những sai lầm và sử dụng chúng một cách hiệu quả bằng cách học hỏi từ những sai lầm đó.

Luôn nhớ một điều rằng sai lầm là một phần của thành công
Luôn nhớ một điều rằng sai lầm là một phần của thành công

Đặt nhiều câu hỏi

Sẵn sàng học hỏi đóng góp rất nhiều vào phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo của mỗi người. Một trong những cách tốt nhất là chúng ta nên thường xuyên đặt câu hỏi. Đừng để dành câu hỏi của bạn, đừng để mình trở thành con người thụ động trong công việc và cuộc sống. Đặt câu hỏi cho nhiều người và thu thập một bộ sưu tập câu trả lời. Ngay cả khi bạn không nhận được câu trả lời hoặc nguồn cảm hứng mà bạn đang tìm kiếm từ một người, người khác có thể khiến bạn học hỏi được nhiều thứ với cái nhìn sâu sắc của họ.

Cải thiện kỹ năng tư duy sáng tạo bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi
Cải thiện kỹ năng tư duy sáng tạo bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi

Hãy luôn động não 

Trong khi bạn nên tập trung phần lớn sức lực vào dự án chính của mình, bạn cũng nên luôn động não để đưa ra những ý tưởng mới. Động não, với chính bạn hoặc với những người khác, là một nguồn cảm hứng có giá trị. Việc sử dụng công cụ này liên tục giúp tư duy sáng tạo của bạn luôn nhạy bén và cho phép bạn mở rộng khả năng trong tương lai.

>> Đồ chơi phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Tìm kiếm thách thức

Nếu không vượt qua thử thách, chúng ta không bao giờ có thể phát triển hoặc cải thiện. Tìm kiếm những thử thách mới và bổ ích có thể giúp bạn suy nghĩ sáng tạo bằng cách đẩy bạn đến những ranh giới mà bạn không nghĩ là mình có thể làm được. Điều này cũng không nhất thiết phải liên quan trực tiếp đến công việc. Tham gia các hoạt động bên ngoài có thể kích thích tư duy sáng tạo của bạn một cách hiệu quả, trau dồi và nâng cao các kỹ năng khác nhau.

Kỹ năng tư duy sáng tạo là một thứ mà chúng ta có thể trau dồi
Kỹ năng tư duy sáng tạo là một thứ mà chúng ta có thể trau dồi

Một số thử thách có thể tham khảo để làm mới bản thân, học hỏi thêm nhiều kiến thức và nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo như: 

 • Học một ngôn ngữ mới
 • Tham gia một lớp học ứng tác
 • Đọc một cuốn sách về Triết học Hy Lạp
 • Tham gia một đội thể thao
 • Nấu một công thức bạn chưa từng làm trước đây
 • Tham gia một khóa học trực tuyến
 • Viết một câu chuyện ngắn

>> Liên quan: Top đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ ở mọi lứa tuổi

Tổng kết lại

Tư duy sáng tạo là một kỹ năng mà bất kỳ ai cũng có thể có được nhờ vào việc thường xuyên trau dồi, học hỏi và thử nghiệm. Chúng tôi mong rằng qua 8 cách giúp nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo ở trên, các bạn đã có cho mình những hành trang vững chắc để phục vụ cho quá trình đổi mới bản thân. Nếu thấy bài viết trên hữu ích, hãy cho chia sẻ nó cho người thân và bạn bè cùng được biết. Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký vào website của chúng tôi để nhận được thông báo về những bài viết mới nhất.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn