Top 5 phần mềm lập trình trẻ em miễn phí và dễ học nhất

Lập trình hiện tại đang là xu thế tương lai, do đó, việc tìm kiếm các phần mềm lập trình trẻ em để học sinh học hỏi ngay từ bây giờ là điều cần thiết. Đặc biệt là sau thời kỳ COVID, cùng với sự phát triển của công nghệ, thì nhu cầu này ngày càng trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết!

Dưới đây, hãy cùng xem qua 5 cái tên tiêu biểu mà nhiều giáo viên, phụ huynh sử dụng để học sinh tiếp xúc với lập trình nhé!

Phần mềm lập trình trẻ em là gì?

Lập trình đang là một xu hướng trong tương lai, việc làm chủ nó là điều cần thiết. Do đó, nhiều phần mềm lập trình trẻ em đã được ra đời, nhằm giúp trẻ em có thể dễ dàng tiếp cận với lĩnh vực này một cách thú vị nhất và kích thích đam mê khám phá, sự tò mò của các em với công nghệ này ngay từ khi còn nhỏ.

Phần mềm lập trình trẻ em là gì?

Thông qua các trò chơi trong những phần mềm STEM này, các em có thể dễ dàng hiểu về cơ chế hoạt động của máy tính, cách lập trình và từ đó tạo ra những dự án lập trình STEM thú vị cho mình!

Khác với những phần mềm lập trình cho người lớn như Arduino, các phần mềm lập trình trẻ em đều được thiết kế trực quan và dễ sử dụng, thậm chí là sử dụng nhiều màu sắc bắt mắt cùng các trò chơi thú vị để thu hút sự chú ý của các em.

Dưới đây, hãy cùng OhStem em qua một số phần mềm lập trình trẻ em đáng để bạn lựa chọn nhé!

Top 5 phần mềm lập trình trẻ em nên chọn

Phần mềm OhStem App

Đây là phần mềm lập trình có hỗ trợ ngôn ngữ kéo thả khối lệnh và cả Python, phù hợp cho các bé từ 8 tuổi trở lên. Bạn có thể sử dụng phần mềm OhStem App này để lập trình cho Robot, hoặc để lập trình thiết bị làm những dự án khoa học như nhà thông minh, thùng rác tự mở nắp khi có người lại gần,… tùy thích.

phần mềm lập trình trẻ em OhStem App

Điều quan trọng là phần mềm lập trình trẻ em OhStem App này có tích hợp cả các công nghệ nhận dạng giọng nói, nhận dạng hình ảnh (từ trí tuệ nhân tạo AI), để các em có thể tự làm những dự án thông minh hơn có các tính năng AI này. OhStem Ap cũng hỗ trợ các giao diện Dashboard để bạn điều khiển thiết bị từ xa thông qua Internet – Một tính năng cơ bản của công nghệ Internet of Things.

OhStem là phần mềm STEM hoàn toàn miễn phí và có tài liệu hướng dẫn chi tiết, tuy nhiên bạn cần kết hợp với các thiết bị trong thực tế để mang lại hiệ quả tốt nhất khi dạy bé học lập trình. Bạn có thể xem chi tiết hơn tại link sau: phần mềm OhStem App.

Phần mềm Scratch và Scratch JR

Một cái tên phổ biến khác chúng ta không thể không nhắc đến chính là Scratch và Scratch JR. Đây là những phần mềm hoàn toàn miễn phí, và mỗi phần mềm được thiết kế cho độ tuổi khác nhau:

  • Phần mềm lập trình trẻ em Scratch JR: Phù hợp trẻ em từ 5 – 7 tuổi
  • Phần mềm lập trình trẻ em Scratch: Phù hợp 8 – 16 tuổi

Scratch hỗ trợ ngôn ngữ lập trình kéo thả khối lệnh, với nhiều màu sắc trực quan và bắt mắt thu hút học sinh. Các em có thể sử dụng phần mềm lập trình trẻ em Scratch này để tạo ra các dự án vui nhộn, từ chế tạo phim hoạt hình animation, lập trình game, hoặc xây dựng các dự án STEM liên quan đến số đếm, nghệ thuật,… theo đúng tinh thần liên môn của giáo dục STEM.

Với Scratch JR, ngôn ngữ này hỗ trợ các khối lệnh với những hình ảnh minh họa dễ hiểu, phù hợp cho lứa tuổi mầm non tiếp cận với lập trình một cách dễ dàng hơn.

Phần mềm Kodable

Kodable là một phần mềm lập trình trẻ em nâng cao, hỗ trợ ngôn ngữ Javascript. Ắt hẳn bạn cũng đã từng một lần nghe qua Java – một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em cực kỳ phổ biến trên thế giới.

Các bài học trên phần mềm lập trình trẻ em Kodable đều được thiết kế rất bắt mắt và thu hút, khiến các em thích thú với lập trình hơn. Bên cạnh đó, phần mềm này còn hỗ trợ 2 cấp độ, phù hợp cho cả các bé mới tìm hiểu lẫn những bạn trẻ muốn nâng cấp kỹ năng lập trình của mình lên cao hơn.

Do đó, đây cũng sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho bạn để chọn nếu muốn bé học từ cơ bản lên nâng cao, tương tự như phần mềm lập trình trẻ em OhStem App mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Daisy the Dinosaur

Phần mềm lập trình trẻ em Daisy the Dinosaur dược thiết kế để các em vừa phát triển kỹ năng lập trình, vừa giúp bé phát triển sự sáng tạo của bản thân. Các em có thể tự do chọn và thể hiện ý tưởng của mình,t hông qua việc sử dụng các khối lệnh và chọn hướng đi của câu truyện mình kể.

Nhưng nếu vậy, thì có khi nào các em bị “mắc kẹt” trong một ý tưởng nào đó, không tìm được lối ra không? Bạn không cần quá lo về tình huống này, vì phần mềm lập trình trẻ em này sẽ có gợi ý cho các em trong các trường hợp bị “bí lối”.

Daisy the Dinosaur có giao diện rất đáng yêu và thu hút các bé, kể cả với các em không đam mê với công nghệ lắm.

Lời kết

Cùng với sự phát triển của công nghệ và lĩnh vực lập trình, ngày càng nhiều các phần mềm lập trình trẻ em được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nhiều phụ huynh hiện nay đã và đang trang bị các phần mềm lập trình này cho các em từ sớm để giúp các bé phát triển kỹ năng và tư duy từ sớm.

Hy vọng rằng bài viết trên đã mang lại những gợi ý hữu ích cho bạn trong việc chọn phần mềm lập trình trẻ em phù hợp. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm gì khác hoặc muốn chọn thiết bị robot, phần cứng phù hợp để phục vụ việc lập trình của bé được trực quan hơn, bạn có thể liên hệ OhStem để chúng tôi hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn