Nếu bé nhà bạn là một người yêu thích thiên nhiên và thực vật, 5 hoạt động STEM Plant dưới đây chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo! Những hoạt động thú vị này giúp trẻ có thể tìm hiểu về thực vật, cơ chế hô hấp, quá trình sinh trưởng… Đặc biệt là chúng rất đơn giản, chỉ cần dành 15 phút mỗi ngày, các bé đã có thêm những kiến thức rất bổ ích không nhwuxng phục vụ cho cuộc sống mà còn ngay cả trong học tập.

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Hoạt động STEM Plant: Hoa đổi màu

Tiến hành thí nghiệm

Hoa đổi màu là một thí nghiệm STEM về thực vật vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà của mình. Thí nghiệm STEM Plant này chỉ chiếm khoảng 15 đến 30 phút và các nguyên vật liệu có thể lấy tại phòng bếp hoặc ngoài vườn. Để có thể thực hiện thí nghiệm, bạn cần: hoa trắng, màu thực phẩm, bình hoặc lọ. Khi đã chuẩn bị xong hãy chú ý và làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Cắt bỏ 1 phần thân cây của hoa để cành hoa có độ dài vừa phải

Bước 2: Cho nước màu vào lọ hoặc bình chứa và thêm phẩm màu theo sở thích của bạn

Bước 3: Đặt cành hoa vừa được cắt vào lọ và quan sát sự chuyển màu của hoa

Thí nghiệm STEM Plant hoa đổi màu 
Thí nghiệm STEM Plant hoa đổi màu

Trẻ học được gì từ hoạt động trên?

Mặc dù dự án khoa học về hoa đổi màu này cần một khoảng thời gian để thấy được đầy đủ kết quả, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thỉnh thoảng kiểm tra nó và quan sát những thay đổi của hoa. Bạn có thể chọn một cuốn sổ và ghi lại bất kỳ thay đổi nào trong khoảng thời gian một ngày! Bắt đầu vào buổi sáng và quan sát những thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Những bông hoa đã cắt hút nước qua thân và nước di chuyển từ thân sang hoa và lá. Nước di chuyển lên các ống nhỏ trong cây bằng một quá trình gọi là hành động mao dẫn. Cho thuốc nhuộm màu vào nước trong bình cho phép chúng ta quan sát hoạt động của mao mạch một cách dễ dàng.

>> Có thể bạn quan tâm: 9+ ý tưởng tuyệt vời dành cho kỳ nghỉ hè của trẻ

Quan sát sự phát triển của thực vật qua hoạt động trồng hoa 

Trồng hoa từ hạt giống là một hoạt động STEM Plant đầy thú vị, giúp trẻ có thể dễ dàng quan sát và tìm hiểu về sự phát triển của cây. Khi trồng hoa từ hạt, điều quan trọng là phải chọn những hạt giống phát triển khá nhanh. Những hạt giống phát triển nhanh nhất sẽ nảy mầm trong vài ngày và ra hoa trong khoảng hai tháng.

Một lưu ý khác đối với trẻ nhỏ là kích thước hạt phải đủ lớn. Hạt giống hoa nhỏ sẽ quá khó đối với những người chưa có tay nghề. Vì vậy, đây là danh sách các loại hoa dễ trồng cho trẻ em của chúng tôi:

 • Cúc vạn thọ
 • Rau muống
 • Hoa sen cạn
 • Mất kiên nhẫn
 • Hoa hướng dương
 • Phong lữ
 • Nigella
 • Đậu ngọt

Chuẩn bị 

 • Bầu đất
 • Cái mâm 
 • Chậu bắt đầu hạt nhỏ
 • Que kem dùng để đánh dấu
 • Muỗng, xúc
 • Các loại hạt giống để trồng 
 • Cốc nhỏ đựng nước
 • Nước

Các bước tiến hành

Bước 1: Thêm đất vào khay và sau đó trải ra thành một lớp đều. Điều này sẽ giúp các bạn nhỏ dễ dàng lấp đầy các chậu hạt giống ở bước sau

Các bước tiến hành thí nghiệm STEM plant
Các bước tiến hành thí nghiệm STEM plant

Bước 2. Đặt bầu bắt đầu gieo hạt vào khay và đổ đất chuồng vào bầu

Bước 3. Đào một lỗ nhỏ (khoảng 1/4 inch hoặc 5mm) trên đất. Đặt một hạt vào hố và phủ một lớp đất mỏng lên hạt. Nguyên tắc chung là trồng ở độ sâu gấp đôi đường kính của hạt.

Bước 4: Làm ẩm đất bằng cách thêm một lượng nhỏ nước vào chậu. Hoặc bạn có thể làm ướt đất bằng bình xịt

Trồng cây từ hạt - Thí nghiệm STEM Plant về sự sinh trưởng của cây
Trồng cây từ hạt – Thí nghiệm STEM Plant về sự sinh trưởng của cây

Bước 5: Lấy một que kem và dán nhãn tên của loài hoa. Đặt nhãn que vào bên hông của chậu. Hãy cẩn thận không đặt nó ở nơi có hạt giống

Bước 6: Đặt sang một bên. Lặp lại quá trình trên cho các loại hoa khác nhau

Bước 7: Đặt chậu vào bệ cửa sổ và tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Kiểm tra lại để xem chúng quá trình phát triển của chúng diễn ra như thế nào!

>> Chăm sóc cây trồng trở nên thật đơn giản với trẻ khi có sự giúp đỡ của Đồ chơi tưới cây thông minh Plant:Bit

STEM plant - Hãy cùng quan sát xem cây phát triển như thế nào nhé!
STEM plant – Hãy cùng quan sát xem cây phát triển như thế nào nhé!

Thí nghiệm nảy mầm của hạt giống

Xem hạt giống phát triển là một bài học khoa học tuyệt vời cho trẻ em. Thí nghiệm nảy mầm của hạt giống của chúng tôi mang đến cho trẻ em cơ hội để xem cận cảnh cách một hạt giống phát triển những gì sẽ thực sự xảy ra dưới mặt đất! Hoạt động trồng hạt giống sẽ giúp trẻ kiểm tra tiến độ phát triển của cây mỗi ngày!

Chuẩn bị

 • Khăn giấy
 • Nước
 • Hạt giống (Hạt đậu và hạt đậu phát triển nhanh chóng)
 • Lọ lớn

Cách thiết lập thí nghiệm STEM Plant 

Bước 1: Đặt khăn giấy vào lọ. Trẻ em có thể gấp lại và đẩy chúng xuống bình. Công việc này hoàn toàn đơn giản cho những bàn tay nhỏ!

Bước 2: Nhẹ nhàng tưới nước vào lọ hạt giống của bạn để làm ướt khăn giấy

Bước 3: Cẩn thận đẩy hạt xuống khăn giấy xung quanh mép lọ để chúng vẫn có thể nhìn thấy được như hình ảnh minh họa bên dưới.

Thí nghiệm STEM Plant về độ nảy mầm của hạt 
Thí nghiệm STEM Plant về độ nảy mầm của hạt

Loại hoạt động này tạo nên một dự án thực vật tuyệt vời cho nhiều lứa tuổi. Lấy kính lúp của bạn ra và kiểm tra tất cả các góc của hạt. Sau đó hãy cùng chờ đợi và quan sát sự phát triển của nó nhé!

Hoạt động STEM Plant trồng lại rau

Đối với hoạt động mọc lại của rau như thế này, chúng tôi chỉ đơn giản sử dụng gốc của 2 bắp cải thảo. Bạn cũng có thể thực hiện hoạt động này với bất kỳ loại rau diếp nào khác mà bạn có trong tay.

Rau cải bẹ sau khi được cắt bỏ phần lá 
Rau cải bẹ sau khi được cắt bỏ phần lá

Bước 1: Cho phần cuống của bắp cải thảo vào một thau nước cạn. Đảm bảo nước không được ngập quá rau.

Bước 2: Thay nước mỗi ngày

Trong vòng một ngày, có thể bạn đã có kết quả. Trong vòng một tuần, bạn có thể thấy những lá rau mới, xanh tươi xuất hiện. Nhưng hãy nhớ phơi rau diếp dưới ánh nắng mặt trời.

Sau một thời gian, các bắp cải thảo bắt đầu mọc rễ

Có thể bạn chưa biết rằng rễ trồng trong nước khác với rễ trồng trong đất. Nước không cung cấp chất dinh dưỡng như đất nên kiểu sinh trưởng của cây sẽ khác nhau. Nếu bạn muốn trồng cây để phục vụ nhu cầu của gia đình thì bạn không nên làm theo cách này. Tuy nhiên, trồng rau dưới nước với trẻ em là một thú vui khoa học nhà bếp đơn giản và rất bổ ích.

Thí nghiệm STEM Plant: Cây thở như thế nào?

Hãy sẵn sàng thêm hoạt động khoa học mùa xuân đơn giản này vào hoạt động STEM Plant của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về quá trình hô hấp của thực vật, hãy cùng tìm hiểu thí nghiệm sau đây nhé! Các hoạt động và thí nghiệm khoa học của chúng tôi được thiết kế dành cho trẻ em, phụ huynh và giáo viên! Dễ dàng thiết lập, thực hiện nhanh chóng, hầu hết các hoạt động sẽ chỉ mất 15 đến 30 phút để hoàn thành và rất thú vị! Thêm vào đó, danh sách nguyên vật liệu cho những thí nghiệm này đều có thể dễ dàng tìm được ở phòng bếp ngay trong chính căn nhà của bạn.

Bạn sẽ cần

 • Tô hoặc hộp thủy tinh nông
 • Lá tươi 
 • Nước ấm
 • Hãy kiên nhẫn, hoạt động khoa học về lá này sẽ mất một vài giờ kỳ diệu trước khi bạn có thể bắt đầu quan sát bất cứ điều gì đang xảy ra
 • Kính lúp (tùy chọn)

Cách tiến hành thí nghiệm STEM Plant

Bước 1: Cắt lá xanh của cây. Bạn sẽ cần lá tươi chứ không phải lá nhặt trên mặt đất

Bước 2: Thêm nước âm ấm vào hộp hoặc bát thủy tinh nông

Bước 3: Đặt một lớp lá vào trong nước, ngập chúng ngay dưới bề mặt bằng một vật nặng nhỏ. Đặt bát dưới ánh nắng mặt trời

Bước 4: Chờ từ 2 đến 3 giờ.

Bước 5: Để ý xem có ít bọt khí hình thành trên đầu lá hay không. Điều gì đang xảy ra? Nếu khó nhìn thấy bong bóng, hãy sử dụng kính lúp nhỏ!

Thí nghiệm STEM Plant nghiên cứu về quá trình hô hấp của thực vật 
Thí nghiệm STEM Plant nghiên cứu về quá trình hô hấp của thực vật

Hoạt động hô hấp của thực vật đơn giản này rất phù hợp cho việc nghiên cứu khoa học trong lớp học hoặc ở nhà. Hãy thiết lập hoạt động này vào đầu ngày và kiểm tra để xem hoạt động hô hấp của cây ngay trước bữa trưa và quan sát những gì xảy ra trước khi lớp học kết thúc. Hãy nhớ rằng sẽ mất vài giờ trước khi bạn có thể thấy quá trình hô hấp hoạt động!

Nếu có thể, hãy thu thập một vài mẫu lá khác nhau và quan sát bất kỳ sự khác biệt nào trong quá trình này! Các loại cây lá rộng hoặc thực vật khác nhau sẽ dễ dàng quan sát nhất.

>> Sản phẩm đồ chơi được yêu thích nhất hiện nay: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Cây hô hấp như thế nào?

Oxi là một loại khí quan trọng đối với sự sống của động vật, thực vật trên trái đất! Không có nó, chúng ta không thể thở được! Thực vật giúp chúng ta thở bằng cách hấp thụ carbon dioxide (để quang hợp) và thải oxy qua lá của chúng. Quá trình này được gọi là quá trình hô hấp của thực vật.

Mặt trời là chìa khóa cho hoạt động khoa học này! Lá sử dụng ánh sáng mặt trời trong quá trình quang hợp, đây là nơi cây chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành hóa năng hoặc thức ăn cho cây. Trong quá trình quang hợp, lá sẽ loại bỏ những gì nó không cần là thêm oxy và nước.

Quang hợp là nguyên nhân chính khiến chúng ta nhìn thấy các bong bóng trong chậu nước! Tất cả lượng oxy bổ sung mà cây thải ra trong quá trình quang hợp có thể được nhìn thấy dưới dạng bọt khí nổi lên trên bề mặt nước. Những bong bóng bạn nhìn thấy trong nước là quá trình hô hấp của thực vật đang hoạt động!

Lời kết

Trên đây là 5 hoạt động STEM Plant rất thú vị rất đơn giản mà bé nào cũng có thể tự làm tại nhà. Qua những thí nghiệm trên, bé sẽ được hiểu hơn về cơ chế hoạt động, sinh trưởng và hô hấp của cây, từ đó có một kế hoạch chăm sóc cây tốt nhất. Hãy cùng thử nghiệm và cho chúng tôi và cộng đồng cùng biết kết quả nhé. Ngoài ra nếu muốn tham khảo thêm nhiều thí nghiệm STEM khác, các bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: stem plant, Thí nghiệm STEM
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn