Kinh nghiệm cho người bắt đầu học lập trình từ số 0

Bạn là người đang bắt đầu học lập trình từ số 0. Cho dù bạn đang học lập trình để giải trí hay như một phương tiện để đạt được ước mơ, bạn sẽ có rất nhiều những câu hỏi về nó, bạn sẽ cần rất nhiều lời khuyên, kinh nghiệm từ những người đi trước. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra quan điểm của mình về cách tốt nhất để học ngôn ngữ lập trình từ con số 0. Chúng tôi hy vọng bạn có một thời gian vui vẻ khi khám phá cách và học cách viết mã!

Chia sẻ kinh nghiệm cho người bắt đầu học lập trình từ số 0
Chia sẻ kinh nghiệm cho người bắt đầu học lập trình từ số 0

Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về mã hóa trước

Ngay cả trước khi bạn chọn một ngôn ngữ để học, bạn cũng nên nắm được các khái niệm cơ bản của tất cả các ngôn ngữ lập trình. Sau đây là một số yếu tố của ngôn ngữ lập trình mà người học lập trình từ số 0 cần nắm vững:

  • Biến: Nói một cách dễ hiểu, biến là tên được đặt cho các phương thức lưu trữ thông tin trong bất kỳ chương trình nào. Việc gọi biến sẽ truy xuất thông tin đã lưu trữ.
  • Các cấu trúc điều khiển: Các cấu trúc điều khiển trong chương trình xác định biến nào sẽ sử dụng dựa trên các tham số hiện có. Ví dụ, câu lệnh if … then … else là một trong những cấu trúc điều khiển đơn giản nhất trong nhiều ngôn ngữ, cho biết chương trình sẽ tiến hành như thế nào.
  • Cấu trúc dữ liệu: Các phương pháp lưu trữ và truy cập dữ liệu khác nhau trong máy tính.
  • Cú pháp: Tập hợp các quy tắc xác định ngữ pháp của một ngôn ngữ lập trình.
  • Công cụ: Một phần mềm có thể giúp bạn lập trình nhanh hơn.

>> Bài viết tham khảo: Coding là gì? Những điều cần lưu ý trước khi học coding

Học lập trình từ số 0: Người học nên bắt đầu từ đâu?
Học lập trình từ số 0: Người học nên bắt đầu từ đâu?

Chọn một ngôn ngữ có các khái niệm cấp thấp

Khi bạn bắt đầu học lập trình từ số 0, việc đặt nền móng vững chắc là rất quan trọng. Giáo dục sơ bộ nên bao gồm các kỹ năng giải quyết vấn đề và sự hiểu biết về các khái niệm cấp thấp. Khái niệm cấp thấp có nghĩa là gì? Ví dụ, bạn có biết rằng khi bạn viết các hàm trong C++, chúng sẽ kết thúc trên một ngăn xếp không? Bạn có thể đã nghe nói về tràn ngăn xếp, các con trỏ, các cổng logic. Đây là những khái niệm cấp thấp mà bất cứ ai cũng cần phải nắm vững khi học ngôn ngữ lập trình C++.

Học lập trình từ số 0: Nên chọn ngôn ngữ nào phù hợp?
Học lập trình từ số 0: Nên chọn ngôn ngữ nào phù hợp?

Vậy ngôn ngữ lập trình bạn nên chọn khi bắt đầu học lập trình cần có những đặc điểm cơ bản như thế nào?

Ngôn ngữ đó sẽ dạy cho bạn các khái niệm cơ bản, cấp thấp như thủ tục và vòng lặp, phân rã các vấn đề, đóng gói dữ liệu và nói chung là cách suy nghĩ như một máy tính. Một ngôn ngữ như Python hoặc Smalltalk sẽ giúp bạn bắt đầu với những khái niệm này một cách nhanh chóng.

Nó không nên trừu tượng về mặt cú pháp. Điều đó có nghĩa là ngôn ngữ phải dễ đọc và dễ hiểu. Đó là ngôn ngữ đầu tiên của bạn, do đó nó càng gần với tiếng Anh càng tốt. Python và Smalltalk khá gần với lý tưởng này và vì vậy chúng rất dễ học.

Một lợi thế khác của một ngôn ngữ động như Python là bạn có thể kiểm tra các tính năng của ngôn ngữ trong khi lập trình. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy lỗi khi khởi chạy ứng dụng bạn đã viết mã, bạn chỉ cần quay lại tập lệnh Python của mình, chỉnh sửa các dòng liên quan và chạy lại ứng dụng. Trong C ++, bạn phải biên dịch lại chương trình mỗi khi gỡ lỗi.

Một số người sẽ nói với bạn rằng bạn bắt đầu với ngôn ngữ nào không quan trọng, bởi vì các nguyên tắc lập trình đều giống nhau. Có thể điều đó đúng, nhưng có những mức độ phức tạp trong một số ngôn ngữ có thể trở thành gánh nặng nếu bạn là lập trình viên lần đầu.

Chọn một ngôn ngữ dựa trên mục tiêu của bạn.

Thật khôn ngoan khi chọn một ngôn ngữ dựa trên lý do bạn học viết mã. Bạn có muốn phát triển một ứng dụng di động không? Bạn có muốn xây dựng các trang web? Chọn một ngôn ngữ mã hóa cho phù hợp? Mục tiêu của bạn là gì? Hãy đầu chọn ngôn ngữ phù hợp với mục tiêu đó!

Xác định được mục tiêu là điều quan trọng cần có ở người học lập trình từ số 0

Học bằng cách viết mã thực hành, không chỉ đọc

Thực hành là chiến thuật học tập hiệu quả hơn hẳn việc đọc nhiều sách. Nhập và viết mã các chương trình, đừng chỉ đọc chúng. Bạn có thể đã hiểu một khái niệm về mảng bằng cách đọc một chương trình. Nhưng nếu không tự mình mã hóa nó, bạn sẽ không thể triển khai nó với cú pháp chính xác. Vì vậy, hãy kết hợp đọc và thực hành một cách thường xuyên. Kết hợp nhuần nhuyễn 2 yếu tố này, bạn chắc chắn sẽ trở thành một người thành công trên con đường sự nghiệp của mình, dù là ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Người học lập trình từ số 0 cần có chiến lược học tập phù hợp
Người học lập trình từ số 0 cần có chiến lược học tập phù hợp

Hãy thử viết mã trên giấy – Kinh nghiệm cho người học lập trình từ số 0

Viết mã trên giấy là một cách tốt để thực sự học viết mã. Bạn sẽ không có cách nào để kiểm tra xem cú pháp có đúng hay không, giống như cách bạn gõ mã trên máy tính. Thay vào đó, bạn buộc phải tập trung nhiều hơn vào những gì bạn viết.

>> Đồ chơi giúp bé làm quen với các khái niệm lập trình một cách dễ dàng: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Hiểu sự khác biệt giữa các tính năng ngôn ngữ và thư viện

Đây là một lĩnh vực khác mà người mới bắt đầu thường bị nhầm lẫn. Học cách phân biệt giữa các thư viện tiêu chuẩn và ngôn ngữ. Nó sẽ giúp bạn hiểu ngôn ngữ mới tốt hơn. Lập trình hiện đại chủ yếu là biết cách sử dụng các thư viện (hãy xem các thư viện trong Java và C để biết thư viện là gì) hơn là nắm bắt ngôn ngữ. Các thư viện có thể lớn, trong khi bạn sẽ thấy bản thân ngôn ngữ thường khá nhỏ gọn. Kỹ năng lập trình đi kèm với việc học cách tra cứu và sử dụng các thư viện sẽ giúp bạn làm những gì bạn muốn.

Học lập trình từ số 0: Điều đầu tiên bạn cần làm là nắm vững kiến thức nền
Học lập trình từ số 0: Điều đầu tiên bạn cần làm là nắm vững kiến thức nền

Tham gia các khóa học lập trình online 

Hiện nay có rất nhiều khóa học lập trình online nổi tiếng đến từ nhiều trường đại hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford… Đa số các khóa học này đều miễn phí, có nhiều cấp độ học dành cho người mới bắt đầu học lập trình từ số 0 lẫn những người có có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Các khoá học nổi bật của Coursera, Udemy, Codecademy, edX… là những khoá học nổi tiếng về chất lượng đang được nhiều lập trình viên tham gia nhất hiện nay. Về chất lượng thì không phải bàn cãi nữa, nhưng liệu nó có phù hợp với đa số lập trình viên, đặc biệt là lập trình viên nhí ở Việt Nam? Đa số các khóa học đều là bằng tiếng anh hoặc các tiếng của quốc gia họ, một số khoá học được dịch ra tiếng việt, nhưng đâu đó về vấn đề rào cản ngôn ngữ, khoá học gần như đã bị mất đi tính hiệu quả của nó. 

Một số khóa học dành cho người bắt đầu học lập trình từ số 0
Một số khóa học dành cho người bắt đầu học lập trình từ số 0

Chính vì vậy hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn khoá học bằng tài liệu của OhStem Education. Đây là khoá học hoàn toàn miễn phí, được đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm của OhStem biên soạn. Đến với khoá học, bạn sẽ được trải nghiệm thực hành lập trình thực tế, được tư vấn và giải đáp thắc mắc mỗi khi cần. Nhanh tay đăng kí khoá học từ giờ, OhStem sẽ có rất nhiều ưu đãi cho bạn đấy!

Tổng kết

Hy vọng rằng một số kinh nghiệm dành cho người mới bắt đầu học lập trình từ số 0 này sẽ giúp bạn có một con đường học tập ít nhiều đơn giản và thú vị hơn. Những bước đầu tiên là rất quan trọng, nó sẽ làm nền tảng cho việc học tập sau này của bạn rất nhiều. Chỉ cần đảm bảo bạn gắn bó với ngôn ngữ mình chọn, trau dồi thêm hàng ngày, chúng tôi tìn chắc rằng bạn sẽ sớm thành công. Nếu còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào khác, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được giải đáp nhanh nhất.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: học lập trình từ số 0

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn