Kiến thức Python cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu, việc tìm hiểu về kiến thức Python cơ bản là một điều khá quan trọng. Sự phổ biến của Python đang không ngừng tăng lên, chủ yếu là do nó được sử dụng nhiều trong các công nghệ mới như khoa học dữ liệu, học máy và trí tuệ nhân tạo. Nó cũng đã phát triển phần mềm như vũ bão với tính hiệu quả, tính linh hoạt và dễ học. 

Hiện tại, Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai (sau JavaScript) trên GitHub. Cho dù bạn muốn học Python cơ bản hay nâng cao để có triển vọng nghề nghiệp tốt hơn, thì điều đầu tiên, bạn phải có hiểu biết về loại ngôn ngữ này. Sau đây là một số kiến thức Python cơ bản mà người học cần phải nắm được cũng như một số cách học Python mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người.

Python là gì?

Python cơ bản được hiểu như thế nào?
Python cơ bản được hiểu như thế nào?

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao và mã nguồn mở được thiết kế bởi Guido van Rossum. Được phát hành vào năm 1991, triết lý thiết kế của ngôn ngữ lập trình này hướng đến khả năng đọc mã, đó là lý do tại sao nó là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất.

Ngoài ra, Python là một ngôn ngữ hướng đối tượng, phản xạ, chức năng, thủ tục và cấu trúc. Tất cả những cách tiếp cận này của Python giúp các lập trình viên viết mã logic và rõ ràng cho các dự án ở mọi quy mô. Hiện tại, có ba phiên bản chính của Python, Python 3 là phiên bản mới nhất. Nó cũng hỗ trợ một loạt các thư viện để đơn giản hóa việc viết mã.

Đặc trưng

Python cơ bản gồm có 6 đặc điểm chính

Các tính năng của Python cơ bản là:

  • Mã nguồn mở và miễn phí: Python là ngôn ngữ có mã nguồn mở và bạn có thể tải xuống mã của nó miễn phí để sử dụng và sửa đổi nó cho các dự án của mình.
  • Dễ học: Python đang trở nên phổ biến vì nó dễ học so với các ngôn ngữ khác. Cú pháp của Python sử dụng tiếng Anh nên đơn giản với ít phức tạp hơn so với các ngôn ngữ khác. Do đó, nó thân thiện với nhà phát triển và dễ viết mã.
  • Thư viện mở rộng: Thư viện tiêu chuẩn của Python rất phong phú với các mô-đun và chức năng giúp bạn hoàn thành các dự án của mình nhanh hơn thay vì viết mã từ đầu. Bạn có thể tìm thấy mã có thể sử dụng lại cho các quy trình như thao tác hình ảnh, thử nghiệm đơn vị, CGI,… Ví dụ bao gồm Django, Flask, NumPy và SciPy.
  • Có thể mở rộng: Python có khả năng mở rộng cao với các mô-đun khác nhau để mở rộng chức năng cốt lõi. 
  • Hướng đối tượng: Python sử dụng các khái niệm lập trình hướng đối tượng, chẳng hạn như đối tượng, lớp, kế thừa, đóng gói dữ liệu,…
  • Được thông dịch và dễ gỡ lỗi: Python thực thi mã một cách tuyến tính, giống như Java, C và C ++. Bằng cách này, không cần biên dịch và việc gỡ lỗi trở nên dễ dàng.
  • Tính di động cao: Python sử dụng mã di động. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cùng một mã trên các nền tảng khác nhau như Windows, macOS, Unix hoặc Linux.

Bạn có biết rằng Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai (ngay sau JavaScript)? Còn nhiều lý do nữa để thêm nó vào bộ công cụ lập trình của bạn. Còn bây giờ chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu những điều mới mẻ và thú vị khác về Python thôi nào!

Python được sử dụng ở đâu?

Python là một ngôn ngữ lập trình đa năng. Bạn có thể sử dụng Python cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

Phát triển web: Do tính hiệu quả, tốc độ và các khía cạnh tích cực khác, Python rất tuyệt vời để phát triển web. Với sự sẵn có của các thư viện rộng lớn như Django và Flask, quá trình này trở nên dễ quản lý hơn nhiều. Một số công ty phổ biến sử dụng Python cho mục đích này bao gồm Instagram, Reddit, Uber và Spotify.

>> Tìm hiểu thêm: 6 điều cần biết khi lập trình web với Python

Python cơ bản được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau
Python cơ bản được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Phát triển phần mềm: Sử dụng Python, bạn có thể tạo các chương trình và ứng dụng phần mềm chạy trên thiết bị của mình. Nhiều gói Python, chẳng hạn như NumPy, Tkinter, SciPy, giúp bạn có thể đơn giản hóa các thủ tục phát triển phần mềm. Bạn cũng có thể phát triển các ứng dụng phức tạp với tính toán khoa học và số. Một số tính năng lớn sử dụng nó để phát triển phần mềm bao gồm Dropbox, PyChess, BitTorrent, Gramps,…

Máy học và trí tuệ nhân tạo: Từ công cụ tìm kiếm, mạng xã hội đến chatbot và trợ lý ảo, các thuật toán ở khắp mọi nơi và được hỗ trợ bởi máy học và trí tuệ nhân tạo. Các thư viện độc quyền của Python, chẳng hạn như SciPy, Seaborn, TensorFlow, NumPy, Pandas,…phục vụ những mục đích này.

Python cơ bản được dùng trong khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu: Python được sử dụng rộng rãi trong Khoa học dữ liệu. Nó có rất nhiều thư viện và khuôn khổ liên quan như PyBrain, Bottle, Flask, web3py,…. Những thư viện này khá hữu ích trong khoa học dữ liệu để trực quan hóa và phân tích khối lượng lớn dữ liệu và các mục đích khác. Nó cũng giúp ích trong việc tìm kiếm trang web, điều đã trở nên khá thiết yếu ngày nay đối với các doanh nghiệp.

Tạo GUI cho máy tính để bàn: Do cấu trúc mô-đun của Python, nó hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau và cho phép bạn tạo GUI cho máy tính để bàn bằng cách sử dụng khung, mô-đun hoặc bộ xử lý văn bản hiệu quả, chẳng hạn như PyGUI, PyGtk, PyQt4, PyQt5,…

Phát triển trò chơi: Bạn có thể phát triển trò chơi bằng thư viện Python như PySoy (một công cụ trò chơi 3D dựa trên Python). Các trò chơi được phát triển bằng Python là Disney’s Toontown Online, Battlefield 2, Frets on Fire,…

>> Đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ lập trình: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Ứng dụng Python thường được sử dụng nhiều nhất đó là lập trình game

4 lợi ích của việc học Python

Học Python có một số lợi thế cho triển vọng nghề nghiệp của bạn. Hãy cùng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải học Python”? ngay trong mục dưới đây nhé!

Hiệu quả trong phát triển

Python không chỉ dễ học và viết mã, mà nó còn tăng tốc toàn bộ quá trình phát triển. Nó có một loạt các khuôn khổ, gói, thư viện và mô-đun mà không yêu cầu bạn phải làm mọi thứ từ đầu.

Bạn cũng có thể sử dụng mã có thể tái sử dụng để viết mã nhanh hơn với độ ổn định. Nó giúp bạn tự động hóa các quy trình tiêu chuẩn và tiết kiệm thời gian để tập trung vào logic và các khía cạnh quan trọng khác của phát triển web và phần mềm.

Cực kỳ linh hoạt

Python là một ngôn ngữ rất linh hoạt, đó là một trong những lý do đằng sau sự phổ biến và khả năng sử dụng cao của nó. Từ các dự án quy mô nhỏ đến quy mô lớn, Python hoạt động để đem lại hiệu quả cao nhất cho người dùng. Ngoài các ứng dụng được đề cập ở trên, các nhà phát triển còn sử dụng Python cho học sâu, kỹ thuật dữ liệu, tự động hóa quy trình, Internet of Things (IoT),…

Điều đó nói rằng, tính linh hoạt của Python có thể là do số lượng lớn các chức năng, phương pháp, khuôn khổ và thư viện mà nó hỗ trợ. Khả năng đọc, tính phổ biến và khả năng sử dụng của Python đã khuyến khích nhiều thư viện hơn nữa, làm cho ngôn ngữ này trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Python là ngôn ngữ có nhu cầu việc làm cao

Nhu cầu đối với các nhà phát triển Python đang tăng lên trên thị trường với sự phổ biến và sử dụng của nó trong các công nghệ mới nổi. Nó được sử dụng trong các dịch vụ kinh doanh, bảo hiểm, hàng không vũ trụ, bán lẻ, ngân hàng, tài chính, công nghệ thông tin, tư vấn, chăm sóc sức khỏe và phần cứng và còn rất nhiều các lĩnh vực khác.

Hiểu biết về Python cơ bản sẽ giúp bạn thành công trong công việc
Hiểu biết về Python cơ bản sẽ giúp bạn thành công trong công việc

Các công ty hàng đầu sử dụng Python là Google, NASA, YouTube, Quora, IBM, HP, Qualcomm và Dropbox. Và do đó, các nhà phát triển Python luôn là những người được săn đón hàng đầu trong thị trường việc làm hiện tại và tương lai. Vào năm 2021, mức lương trung bình của các nhà phát triển Python ở Mỹ là 110.840 đô la hàng năm. Vì vậy, học Python có thể sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt để bạn phát triển sự nghiệp của mình.

Cộng đồng hỗ trợ tích cực

Mặc dù Python cung cấp rất nhiều tài liệu có sẵn, nhưng đôi khi bạn có thể gặp khó khăn, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Tại thời điểm này, một cộng đồng hỗ trợ là thứ có thể giúp bạn. May mắn thay, Python có một cộng đồng các nhà phát triển rộng lớn mà bạn có thể tìm đến trong trường hợp nghi ngờ hoặc thắc mắc.

Bạn có thể tìm các diễn đàn trực tuyến như Stack Overflow, các cộng đồng nguồn mở để khám phá và trao đổi thông tin về ngôn ngữ này. Ngoài ra, có rất nhiều khóa học, hướng dẫn, trang web và các tài nguyên khác dành riêng cho Python. Điển hình trong đó là khoá học Python miễn phí của OhStem Education bạn cũng có thể tham khảo.

Cách học Python cơ bản từng bước

Ngay cả khi bạn có trong tay hướng dẫn Python tốt nhất, bạn có thể thành công trong lĩnh vực này nếu bạn không biết cách tốt nhất để học Python. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số bước học Python hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay.

Bước 1: Tìm ra mục tiêu để bạn học Python

Trước khi bắt đầu học hoặc làm một việc gì đó, điều đầu tiên là bạn phải tìm ra lý do và động lực thúc đẩy bạn làm điều đó. Và việc học Python cũng vậy. Bạn phải tìm ra đươc mục tiêu nào đó để giữ cho bạn có động lực trong suốt cuộc hành trình này, nếu không, bạn có thể sẽ phải bỏ cuộc, vì không có một con đường nào là không có khó khăn, thử thách. Python cũng vậy!

Trẻ em cũng có thể học một số kỹ năng Python cơ bản và nâng cao

Tìm ra lý do tại sao Python lại khiến bạn quan tâm, cho dù bạn muốn nâng cao kỹ năng bản thân hay xây dựng sự nghiệp với tư cách là một nhà phát triển Python. Đó có thể là khoa học dữ liệu, ML, AI, xây dựng trang web, ứng dụng và trò chơi, tập lệnh để tự động hóa công việc, phân tích dữ liệu, duyệt web hoặc bất cứ thứ gì khác. Sau khi bạn đặt mục tiêu, hãy tiếp tục với bước tiếp theo.

Bước 2: Hiểu khái niệm Python cơ bản

Hiểu cơ bản về Python cơ bản giúp bạn có được một nền tảng kiến thức vững chắc để tìm hiểu sâu hơn về Python. Những kiến thức Python cơ bản bao gồm cú pháp, các khía cạnh cơ bản của ngôn ngữ lập trình như biến, kiểu dữ liệu, hàm,… 

Tuy nhiên, nó có thể trở không hiệu quả nếu bạn chỉ lướt qua lý thuyết một cách vô nghĩa. Chìa khóa ở đây là luyện tập và thường xuyên thực hành. Viết mã đơn giản của riêng bạn hoặc thông qua các ví dụ được đưa ra trong hướng dẫn Python mà bạn đã chọn. 

Bước 3: Áp dụng kiến ​​thức trong các dự án

Sau những điều cơ bản, hãy thử hoàn thành một dự án để triển khai kiến ​​thức của bạn. Các dự án sẽ giải phóng tiềm năng của bạn và giúp bạn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng bổ ích.

Bạn có thể chọn tạo các dự án có cấu trúc về khoa học dữ liệu, ML, trang web, trò chơi, tập lệnh tự động hóa, ứng dụng,… Có rất nhiều tài nguyên cho các dự án có cấu trúc có sẵn như Dataquest, tài liệu Scikit-learning, Bottle hướng dẫn, Codecademy, Learning Robotics bằng cách sử dụng Python.

Python cơ bản là một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản để sử dụng và làm quen
Python cơ bản là một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản để sử dụng và làm quen

Sau khi bạn hoàn thành các chủ đề nâng cao, hãy tự tạo cho mình một dự án và làm việc với nó. Sử dụng các tài nguyên có sẵn cho bạn, nhưng hãy làm việc với những gì bạn muốn làm với Python. Bạn có thể đóng góp sản phẩm của mình hoặc làm tình nguyện trong các tổ chức phi lợi nhuận, đóng góp trên GitHub…

Bước 4: Cộng tác

Cộng tác với những người cùng học Python và chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn mở rộng kiến ​​thức, hiểu thêm các mẹo và thủ thuật để áp dụng cho các dự án của mình. Các cộng đồng Python, diễn đàn, buổi gặp mặt là những nơi lý tưởng để bạn tìm thấy những người đồng chí hướng với mình. Thường xuyên tham gia vào cộng đồng Python sẽ giúp bạn có thêm những người bạn mới, những người cộng sự mới đầy nhiệt huyết và đam mê.

Bước 5: Tiếp tục luyện tập

Học tập là một quá trình liên tục. Do đó, sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước, hãy luôn tiếp tục thực hành những gì bạn đã học. Tham gia trò chơi với tư cách là nhà phát triển Python toàn thời gian hoặc một người có sở thích bán thời gian để tạo các dự án Python trong các ngành khác nhau.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn lập trình MicroPython

Tổng kết

Trên đây là một số kiến thức Python cơ bản mà người học cần phải nắm vững cũng như cách để học ngôn ngữ này hiệu quả nhất. Bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác về ngôn ngữ Python không? Hãy gửi cho OhStem để được giải đáp nhanh nhất nhé. Chúc các bạn thành công với Python trên con đường sự nghiệp của mình.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: kiến thức python, Python cơ bản

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn