9 ví dụ về dạy học STEM Tiểu học ứng dụng vấn đề thực tế cho giáo viên

Có hàng triệu cách để kích thích trí tưởng tượng và sự tò mò của trẻ nhỏ với những hoạt động STEM gắn liền với cuộc sống thường ngày. 9 ví dụ về dạy học STEM ở Tiểu học, có ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để biến việc học STEM của trẻ trở nên thú vị. Hãy cùng OhStem khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của ứng dụng những vấn đề trong thế giới thực vào dạy học STEM

STEM là từ viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer) và Toán học (Math). Hầu hết chúng ta, dù có ý thức hay vô thức, đều đang tham gia vào các hoạt động STEM trong cuộc sống hàng ngày của mình, và điều này có thể được sử dụng để dạy STEM một cách hiệu quả cho học sinh đang theo học STEM.

5 ví dụ về dạy học STEM ở Tiểu học có ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực
5 ví dụ về dạy học STEM ở Tiểu học có ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực

Tại sao giáo dục STEM lại quan trọng đối với một quốc gia?

STEM rất quan trọng đối với nền kinh tế, chính trị của một đất nước, từ chăm sóc sức khỏe đến cơ sở hạ tầng, năng lượng và môi trường, tất cả đều phụ thuộc vào STEM.

Là những nhà giáo dục, một trong những trách nhiệm quan trọng nhất là truyền cảm hứng cho học sinh theo đuổi các ngành nghề STEM.

Để đạt được điều đó, các em cần được tạo môi trường phù hợp và khơi gợi sự tò mò để đặt câu hỏi, khám phá. Giáo viên cần đưa ra các phương pháp tiếp cận để học sinh tự xác định các giải pháp khả thi thông qua thử nghiệm và sửa sai liên tục.

>> Tìm hiểu thêm: Khác biệt giữa STEM và giáo dục truyền thống

Các kỹ năng STEM quan trọng nhất là gì?

Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên đã có bằng tốt nghiệp đại học và đã có kinh nghiệm làm việc với các kỹ năng STEM.

Trong đó, những kỹ năng chính mà học sinh cần rèn luyện là:

 • Giải quyết vấn đề
 • Truyền thông
 • Sáng tạo
 • Sự hợp tác
 • Tư duy phản biện

Các kỹ năng được liệt kê ở trên là nền tảng cho việc học của học sinh cũng như trong suốt phần đời còn lại của các bé.

Ngoài ra, kỹ năng STEM sẽ giúp học sinh có khả năng đưa ra các quyết định dựa trên kiến thức nền đã có và vượt qua các thử thách, bất kể nó có khó khăn đến như nào đi nữa.

5 ví dụ về dạy học STEM ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực
5 ví dụ về dạy học STEM ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực

Top 4 ví dụ về dạy học STEM cho giáo viên

1. Robotics

Lắp ráp và lập trình robot là một ví dụ về dạy học STEM ở Tiểu học bổ ích, với những bài học mang tính tương tác cao, cho phép các em dễ dàng tiếp cận với lập trình và khái niệm kỹ thuật

Cách tiếp cận này cho phép học sinh áp dụng các kiến thức đã học một cách hữu hình, đồng thời kích thích phát triển tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề. 

Các cuộc thi Robocon, chẳng hạn như những cuộc thi OhStem tổ chức cho các trường học (như hình bên dưới), mang đến cơ hội để học sinh củng cố kiến thức của mình bằng cách áp dụng những gì đã học vào giải quyết vấn đề thực tế, thể hiện kỹ năng của mình.

Ví dụ về dạy học STEM chủ đề Robotics
Cuộc thi Robocon do OhStem tổ chức tại Bến Tre

Các cuộc thi Robocon yêu cầu học sinh thiết kế, chế tạo và lập trình robot để hoàn thành những nhiệm vụ cụ thể từ BTC, ví dụ như gắp thả đồ vật, giải mê cung, nhận diện màu sắc hoặc bắn bóng.

2. Ví dụ STEM về âm thanh, sóng âm

Khi dạy về chủ đề âm thanh, sóng âm, giáo viên có thể sử dụng những ví dụ minh họa trực quan gần gũi với đời sống để các em dễ tiếp cận kiến thức hơn.

Ví dụ, trong vài tần suất nhất định, âm thanh thậm chí có thể làm di chuyển đồ vật. Vì xét cho cùng, âm thanh cũng là một dạng năng lượng. Bạn có thể nêu ví dụ minh họa về việc đưa một chiếc loa phát âm thanh rất lớn vào gần một chậu nước nhỏ, mặt nước sẽ di chuyển theo.

>> Tham khảo hướng dẫn chi tiết về chủ đề âm thanh: Trò chơi cho bé về cảm nhận sự rung chuyển của âm thanh

3. Ví dụ về dạy học STEM ở Tiểu học về an ninh mạng

Trong thời đại bùng nổ Internet như hiện nay, việc trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn là điều cực kỳ quan trọng.

Chủ đề này có thể được triển khai cho học sinh Trung học hoặc cả Tiểu học, với những kiến thức cơ bản hoặc nâng cao khác nhau. Một số ví dụ:

 • Cách bảo vệ thông tin cá nhân, các thông tin nhạy cảm khi sử dụng Internet
 • Cảnh giác trước các hành vi xâm nhập, lấy cắp thông tin
 • Thận trọng trong việc nhận biết các thông tin giả trên mạng
 • Không tham gia vào các nhóm kích động hoặc có ý đồ xấu, không đăng các thông tin sai sự thật hay ảnh hưởng tới danh dự của cá nhân khác,..

4. Chủ đề STEM Tiểu học về thực vật

Thực vật là một trong những chủ đề quen thuộc với tất cả các em học sinh. Chúng ta có thể chọn chủ đề này làm một bài học STEM thú vị, bổ ích.

Thí nghiệm STEM Plant hoa đổi màu 

Ví dụ, giáo viên có thể tổ chức 1 buổi học cho các em tìm hiểu thực vật ra đời như thế nào, vòng đời phát triển, cách chăm sóc cây trồng đúng cách để cây có thể khỏe mạnh,… Những chủ đề này sẽ giúp các em xây dựng được tinh thần yêu thiên nhiên từ sớm và hiểu về vai trò của cây cỏ đối với Trái Đất và môi trường sống của con người.

Các kiến thức được lồng ghép vào chủ đề STEM Tiểu học về thực vật có thể là kiến thức khoa học, công nghệ hoặc sinh học theo hướng liên môn.

>> Bài viết hướng chi tiết: 5 hoạt động STEM Plant thú vị dành cho bé

Top 5 ví dụ về dạy học STEM ứng dụng vấn đề thực tế cho phụ huynh tại nhà

Những ví dụ về dạy học STEM với các tình huống thực tế đơn giản này cung cấp cho học sinh một bối cảnh học tập cụ thể, củng cố niềm đam mê, đồng thời cũng giúp các em hiểu được ý nghĩa thực tế của các kỹ năng STEM đã được học trong lớp. 

1. Làm bánh – Ví dụ về dạy học STEM trong thế giới thực

Làm bánh là hoạt động khá thú vị và hữu ích để dạy cho trẻ các kiến thức toán học.

Với mỗi công thức nấu ăn, trẻ sẽ phải sử dụng cốc đo lường và cân để sử dụng liều lượng gia vị và thực phẩm phù hợp. Khi đó,các em có thể học thêm về phân số, các phép cộng và trừ cùng với một số kiến thức toán học khác….

Ngoài ra, nướng bánh cũng là một biện pháp thư giãn hiệu quả. Trong lúc nướng, trẻ có thể theo dõi cách các vật thể thay đổi hình dạng như thế nào dưới tác động của nhiệt độ.

5 ví dụ về dạy học STEM ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực
5 ví dụ về dạy học STEM ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực

2. Dọn dẹp – Ví dụ về dạy học STEM trong thế giới thực

Dọn dẹp là một hoạt động hàng ngày khác mà trẻ em học được rất nhiều kiến thức về STEM. Các chất tẩy rửa tự làm có các thành phần và chất tẩy rửa nào, công dụng ra sao,… sẽ cung cấp cho học sinh những hiểu biết cơ bản về các loại hóa chất khác nhau. 

>> Giáo cụ học tập dành cho trẻ: xBot – Robot STEM Kit

3. Mua sắm – Ví dụ về dạy học STEM trong thế giới thực

Một cách tuyệt vời khác để kết hợp giáo dục STEM vào cuộc sống hàng ngày là mua sắm.

Trong khi lập danh sách mua sắm, bạn có thể nói về những thứ bạn cần và giá mỗi mặt hàng trong danh sách. Chúng ta có thể nói chuyện với các em về các khoản chi tiêu và dạy các phép tính dễ dàng về mua sắm mà các em có thể sử dụng hàng ngày.

5 ví dụ về dạy học STEM ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực
5 ví dụ về dạy học STEM ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực

4. Ví dụ về dạy học STEM trong khi đi du lịch

Các phụ huynh có thể sử dụng thời gian đi du lịch để dạy con về tốc độ, vận tốc, quãng đường và các khái niệm khác.

Nếu gia đình bạn đi máy bay, tàu hoả, hãy kể cho các em nghe về các loại tàu, máy bay khác nhau và tốc độ nhanh đáng kinh ngạc của chúng!

Bạn cũng có thể nói về tương lai sẽ tràn ngập ô tô điện để khơi dậy sự hào hứng và tò mò của các bé…

5. Giải quyết vấn đề hàng ngày

5 ví dụ về dạy học STEM ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực
5 ví dụ về dạy học STEM ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống thực

Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng như chúng ta mong đợi. Kết quả là, chúng ta phải thích ứng và giải quyết các vấn đề.

Dù đó là vấn đề lớn hay nhỏ, hãy lôi kéo con bạn tham gia vào quá trình này đồng thời dạy các em cách giải quyết vấn đề từ đơn giản đến phức tạp.

Kết luận

Việc giới thiệu các ý tưởng STEM cho trẻ em sẽ thúc đẩy suy nghĩ chín chắn và phát triển sự quan tâm đến những lĩnh vực này, tạo tiền đề cho sự thành công của các em trong tương lai.

Hy vọng rằng 5 ví dụ về dạy học STEM ứng dụng những vấn đề thực tế trên đây đã mang lại nguồn thông tin bổ ích cho quý phụ huynh và giáo viên. Theo dõi fanpage OhStem Education để tìm hiểu thêm nhiều phương pháp dạy con thông minh hơn nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

 • Phan Thị Thanh Hương
  02/08/2023 19:46

  cho mình tham khảo kế hoạch bài stem lớp 4: Xe chạy bằng động cơ. Cám ơn ạ!

  Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn