STEM là gì? Đây là một khái niệm đã và đang dần phổ biến trong ngành giáo dục và được rất nhiều thầy cô quan tâm. Vậy, bạn đã biết STEM là gì chưa? Tầm quan trọng và lợi ích của phương pháp giáo dục này là gì? Hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

STEM là gì?

STEM là viết tắt của 4 lĩnh vực khác nhau: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Maths). Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng chúng không phải 4 lĩnh vực độc lập, mà chúng được kết nối liên môn với nhau, tạo thành một môn gọi là STEM.

Tìm hiểu về STEM là gì

Phương pháp giáo dục STEM hướng tới việc giúp học sinh tự ứng dụng kiến thức đã được học vào tự thực hành, khám phá để đưa ra ý tưởng và hiện thực những sản phẩm, giải pháp để giải quyết vấn đề còn tồn tại trong đời sống hiện nay, ví dụ như chế tạo một thùng rác STEM thông minh có thể tự mở nắp khi người lại gần, xây dựng một dự án nhà công nghệ 4.0 với nhiều tiện ích hiện đại,…

Nhiều thầy cô hiện nay đều đang nghiên cứu sâu hơn về khái niệm STEM là gì, để từ đó ứng dụng vào dạy học cho các em. STEM không chỉ giúp học sinh trang bị kiến thức đơn thuần, mà còn giúp các em có được nhiều kỹ năng mềm và khả năng giải quyết vấn đề, phát triển sức sáng tạo trong thực tế.

>> Bài viết cùng chủ đề: Giáo án STEM mẫu tất cả các môn MIỄN PHÍ

Tầm quan trọng của giáo dục STEM

Không chỉ về trường học, nhiều trung tâm về STEM hoặc thậm chí các doanh nghiệp cũng đang dần tập trung vào dạy học STEM, vì nhiều lý do quan trọng.

Khi học sinh được tiếp cận với STEM là gì, được học theo STEM từ sớm sẽ có nhiều ưu thế hơn trong suốt con đường sự nghiệp sau này so với người khác. Trong khi đó, các doanh nghiệp cần những nhân lực mới, có trình độ giáo dục cao hơn và có nhiều kỹ năng hơn, để đáp ứng được nhu cầu của lực lượng lao động thế kỷ 21.

Theo báo cáo, tại năm 2020, gần 55% công việc của tổ chức Colorado sẽ yêu cầu nhân viên có kiến thức hoặc đã được đào tạo về STEM. Qua đó ta có thể thấy được mức độ phổ biến và ưu thế của nền tảng giáo dục STEM này. Tại Việt Nam, nhiều trường học và giáo viên đã dần dần tìm hiểu về các ý tưởng STEM và triển khai dạy học STEM đến học sinh của mình.

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững chắc cho học sinh

Khi tiến hành hiểu rõ về STEM là gì, bạn sẽ thấy phương pháp này giúp trang bị cho học sinh không chỉ kiến thức, mà còn giúp học sinh có được kỹ năng toàn diện hơn. Các em sẽ hiểu rõ về cả khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học, để từ đó phát triển được tư duy logic, khả năng phân tích cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề.

Với STEM, các em không chỉ học tập kiến thức lý thuyết đơn thuần trên giấy, mà chủ yếu tập trung vào việc ứng dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề trong cuộc sống thực tế hằng ngày. Qua đó, các em sẽ hiểu được ý nghĩa của kiến thức mình học.

Hướng nghiệp cho học sinh từ sớm

Việc tiếp cận với STEM là gì và giáo dục STEM từ sớm cũng phần nào giúp học sinh định hình rõ hơn về các nghề nghiệp tương lai, từ đó dễ dàng chọn được con đường sự nghiệp mình cần – một điều mà rất nhiều học sinh hiện nay còn đang hoang mang.

STEM là gì? Hình ảnh học sinh lập trình robot Rover tại buổi học STEM
STEM là gì? Hình ảnh học sinh lập trình robot Rover tại buổi học STEM

Ví dụ cụ thể, khi được học các buổi học lập trình STEM về lập trình robot, các em sẽ phần nào hình dung về công việc của một lập trình viên là như thế nào – xây dựng thuật toán, viết chương trình, chạy thử và sửa lỗi liên tục đến khi thành công,…

Phát triển sự sáng tạo của các em

Việc triển khai các chương trình học STEM sẽ giúp các em phát triển kỹ năng sáng tạo, khi các em phải tự mình nghiên cứu thông tin, sau đó lên ý tưởng và thực hiện nó. Các em sẽ có vô vàn cách khác nhau để lên ý tưởng và có rất nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề – đây chính là tính mở của giáo dục STEM.

Nhưng ngoài ra, khi làm việc nhóm cùng các bạn học sinh khác, các em sẽ được phát triển nhiều kỹ năng khác nhau, từ làm việc nhóm, giao tiếp, chia sẻ,… hoặc là phản biện. Đây là những kỹ năng mà việc học truyền thống khó giúp các em phát triển mạnh được.

Nên bắt đầu giáo dục STEM từ độ tuổi nào?

Trên thực tế, việc tìm hiểu STEM là gì và dạy học STEM cho các em có thể bắt đầu từ khi các em bước chân vào mầm non, cho đến khi các em học THPT hoặc thậm chí là cao hơn.

Vì xét về bản chất, STEM là việc liên môn các kiến thức với nhau, và giúp học sinh tìm hiểu kiến thức thông qua hoạt động thực hành. Do đó, với từng độ tuổi, chúng ta sẽ có cách triển khai dạy học STEM khác nhau sao cho phù hợp.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về cách dạy STEM cho độ tuổi mầm non, để có được các bài học lý thú nhất cho các bé ở độ tuổi này: Các dự án STEM cho trẻ mầm non vừa học vừa chơi vui nhộn

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn phần nào về khái niệm STEM là gì, cũng như các lợi ích và độ tuổi phù hợp để triển khai dạy học STEM. Nếu bạn đang muốn bắt đầu giáo dục STEM cho học sinh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đừng ngần ngại liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn