Các dự án STEM cho trẻ mầm non hiện đang là xu hướng thịnh hành trong giáo dục và được nhiều người tìm hiểu, ứng dụng. 

Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) – và Nghệ thuật (Art) trong STEAM là những kỹ năng rất quan trọng đối với việc học của trẻ em và tương lai. Nhưng, làm thế nào để các bạn nhỏ hứng thú với việc học các kiến thức này?

Thực tế cho thấy, nhiều trẻ mẫu giáo dưới 5 tuổi và thậm chí cả trẻ mới biết đi, có thể phát triển rất nhiều kỹ năng thông qua các dự án STEM cho trẻ mầm non.

OhStem xin gợi ý cho bạn một số các dự án STEM cho trẻ mầm non vô cùng đơn giản dưới đây. Những dự án này có thể được thực hiện tại trường hoặc tại nhà đều được.

>> Tặng bạn: Tài liệu dạy học STEM cho mầm non và đầu cấp 1 miễn phí!

Tài liệu STEM Robotics mầm non - Gợi ý cho giáo án STEM

Nhận tài liệu

Dự án STEAM mầm non 1: Động vật cần gì để sống?

Động và thực vật luôn là chủ đề thú vị để xây dựng các dự án STEM cho trẻ mầm non, vì các bé rất thích những hoạt động này

Trong dự án STEM cho trẻ 4 tuổi này, các người bạn nhỏ sẽ đóng vai là những chủ nuôi của các thú cưng. Qua các dự án STEM cho trẻ mầm non này, các bé sẽ hiểu cơ bản về nhu cầu của động vật: động vật cần gì để sống, chúng ta cần cung cấp môi trường, các điều kiện sống như thế nào để thú cưng có thể sống vui vẻ và hạnh phúc

các dự án stem cho trẻ mầm non
các dự án stem cho trẻ mầm non

Điều đặc biệt, dự án STEM cho trẻ mầm non này rất dễ làm và đơn giản, bạn không cần bỏ quá nhiều chi phí hoặc đầu tư quá nhiều các công cụ, nguyên liệu phức tạp, đắt đỏ

Nguyên liệu cần sử dụng:

 • Các tấm thẻ động vật bằng giấy
 • Băng dính hoặc keo
 • Các tấm thẻ về nhu cầu của động vật

Xem chi tiết tại: Giáo án mẫu STEM mầm non: Động vật cần gì để sống?

Dự án 2: Vẽ cầu vồng đầy màu sắc cùng túi lọc cà phê

Nghe qua tên, có thể bạn đã hiểu sơ lược về các dự án STEM cho trẻ mầm non này rồi. Đây là một thí nghiệm khoa học đầy màu sắc thú vị, giúp phát triển kiến thức và kỹ năng liên quan đến nghệ thuật (Art – một trong những yếu tố quan trọng trong STEAM) cho bé.

Các dự án STEM cho trẻ mầm non
Các dự án STEM cho trẻ mầm non

Các nguyên liệu cần dùng cho dự án STEM cho trẻ 4 tuổi này:

 • Bút màu
 • Túi lọc cà phê
 • Keo dính, súng bắn keo, kéo, bút viết
 • Bình xịt phun sương

>> Xem chi tiết hướng dẫn tại: Thí nghiệm STEAM: Vẽ cầu vồng sau mưa bằng túi lọc cà phê

Dự án 3: Làm thuyền lá thiếc

Đây là một trong các dự án STEM cho trẻ mầm non được lấy ý tưởng từ những vụ tàu bị chìm do không chịu được trọng lượng quá lớn.

Khi tham gia vào Các dự án STEM cho trẻ mầm non này, các bé sẽ được lần lượt thử nghiệm sức chịu được của con tàu và từ đó nhận ra được các yếu tố kỹ thuật liên quan đến tính an toàn của một chiếc thuyền.

Xem hướng dẫn chi tiết của dự án STEM cho trẻ 4 tuổi này tại link dưới:

Dự án 4: Thuyền tự chế từ trái cây – Một trong các dự án STEM cho trẻ mầm non không thể bỏ qua

Khi nói về một số dự án STEM cho trẻ mầm non, chúng ta không thể bỏ qua các hoạt động làm thuyền tự chế. Cũng là một trong những thí nghiệm, hoạt động STEM về thuyền, nhưng đây sẽ là hoạt động vui chơi phù hợp cho các bé ngoài trời.

Sau khi chế tạo chiếc thuyền của mình, các bé có thể thử cho chúng hoạt động trên mặt nước, hoặc thậm chí là thi đua xem thuyền ai về đích trước tiên. Các dự án STEM cho trẻ mầm non này sẽ dạy cho trẻ kiến thức về việc nổi / chìm của các vật thể khác nhau: tại sao vật này có thể nổi trên mặt nước, vật kia thì không.

Dự án 5: Hiện tượng mao dẫn trên thực vật

Đây cũng là một trong các dự án STEM cho trẻ mầm non cực kỳ vui nhộn, giúp các em làm quen với hiện tượng mao dẫn trên thực vật thông qua quan sát trực quan.

Nếu bạn đang tìm dự án STEM chủ đề thực vật cho các bé học sinh, thì đây sẽ là một trong các dự án STEM cho trẻ mầm non đáng để bạn tham khảo.

Để tiến hành dự án STEM này, giáo viên cần chuẩn bị một chiếc ly nhỏ và một vài cành hoa (bạn nên chọn hoa cẩm chướng) và một số màu thực phẩm.

 • Bước 1: Bạn hướng dẫn học sinh cho vào ly khoảng 200ml nước, rồi đổ màu thực phẩm vào để tạo màu cho nó. Lưu ý: Bạn nên đổ nhiều màu thực phẩm để nước đậm màu, chúng ta sẽ dễ quan sát thí nghiệm hơn.
 • Bước 2: Cho cành hoa vào lọ và đặt chúng dưới ánh nắng Mặt Trời khoảng 3 ngày
 • Bước 3: Sau 3 ngày, bạn cho các em học sinh quan sát hiện tượng trên hoa

Lúc này, bạn sẽ thấy cánh hoa bắt đầu xuất hiện màu sắc giống với màu thực phẩm đã pha, bởi vì chúng đã hấp thụ nước (hiện tượng mao dẫn). Đây là dự án STEM có thể hướng dẫn cho các em kiến thức khoa học hiệu quả, nhưng lại không mất quá nhiều thời gian thực hiện và công cụ cũng khá đơn giản.

Dự án 6: Mô hình liên kết kẹo dẻo

Kiến thức về hình học không gian luôn là một lĩnh vực thu hút các bé ở độ tuổi này, và đây cũng là cách tuyệt vời để các em thỏa sức sáng tạo.

Chúng ta hãy cùng cho phép các em sáng tạo mô hình liên kết kẹo dẻo – với các nguyên liệu rất dễ tìm và cách thực hiện cũng khá đơn giản, nhưng rất thú vị với các em.

Dưới đây là hình ảnh mẫu về mô hình:

Mô hình kẹo dẻo – các dự án STEAM mầm non đáng tham khảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho dự án STEAM cho trẻ mầm non này:

 • Các que tăm (nên tránh các que tăm đầu nhọn, vì chúng có thể gây nguy hiểm đến các em học sinh)
 • Các viên kẹo dẻo

Để triển khai dự án STEM cho trẻ mầm non này, trước tiên bạn cần làm mẫu một mô hình. Các bé sẽ quan sát và sau đó học theo, đến cuối cùng là các em sẽ tự sáng tạo mô hình theo ý thích của mình.

Giáo viên cũng có thể đặt ra các thử thách, ví dụ như với một số lượng que tăm và kẹo dẻo nhất định, hãy sáng tạo mô hình có chiều cao cao nhất,… Điều này sẽ giúp dự án STEM cho trẻ mầm non này thêm phần thú vị và kích thích sự sáng tạo cho trẻ hiệu quả.

Dự án 7: Năng lượng Mặt Trời

Mặt Trời cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho mọi sinh vật trên Trái Đất. Qua các dự án STEM cho trẻ mầm non dưới đây, các em sẽ cùng tìm hiểu các kiến thức khoa học dễ dàng, thông qua những hoạt động dơn giản.

Các em sẽ cùng đặt các vật liệu khác nhau dưới ánh nắng Mặt Trời và trong bóng râm, sau đó quan sát hiện tượng diễn ra trên từng vật liệu. Bằng thí nghiệm này, các em sẽ rút ra kết luận về ảnh hưởng của năng lượng từ ánh nắng Mặt Trời lên mọi thứ trên Trái Đất, kể cả với con người cũng không ngoại lệ.

Cùng xem hướng dẫn về dự án STEM mầm non này qua bài viết sau nhé:

Lời kết

Trên đây là các dự án STEM cho trẻ mầm non đáng để bạn tham khảo. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều dự án STEM cho các độ tuổi khác, bạn có thể tham khảo chuyên mục sau: Tổng hợp 10+ thí nghiệm đơn giản trong giáo án STEAM. Đây là tổng hợp các thí nghiệm STEM mà OhStem sưu tầm và tổng hợp liên tục để hỗ trợ các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con trẻ.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Dự án STEM, Thí nghiệm STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn