Soroban là gì? Trong ngôn ngữ Nhật Bản, bàn tính được gọi là soroban. Đây là một loại bàn tính rất phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Ở Nhật Bản, học sinh bắt đầu học cách sử dụng bàn tính chính thức từ năm lớp ba.

Có thể bạn không tin, nhưng ở thời hiện tại, một số giao dịch viên ở Nhật Bản vẫn sử dụng bàn tính. Và khi họ tính toán, họ gần như nhanh như khi sử dụng máy tính bỏ túi, hoặc thậm chí có thể nhanh hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Soroban là gì mà có thể tạo ra nhiều điều kì diệu như vậy, cũng như giải đáp một số thắc mắc thường gặp ở các bậc phụ huynh.

Soroban là gì?

Soroban là tên gọi của một loại bàn tính khá phổ biến ở Nhật Bản, có 1 hạt ở mặt trên và 4 hạt ở mặt dưới. Nó được sửa đổi từ bàn tính cổ của Trung Quốc (Suan Pan). Bàn tính cổ của Trung Quốc có 2 hạt ở bộ bài cao hơn và 5 hạt ở bộ bài dưới – đây được gọi là hệ thống 2:5.

Bằng cách thao tác với các hạt, các phép tính số học phức tạp như cộng, trừ, nhân, chia và tìm căn bậc hai có thể được thực hiện một cách hiệu quả và chính xác. Nhật Bản và Hàn Quốc đã sớm áp dụng việc sử dụng abaci và vào đầu những năm 1930, người Nhật đã sửa đổi mô hình ban đầu và đưa ra bàn tính 1: 4 được gọi là Soroban

Giải đáp tất cả thắc mắc về bàn tính Soroban là gì
Giải đáp tất cả thắc mắc về bàn tính Soroban là gì

>> Bài viết tham khảo: Toán SOROBAN là gì? Phương pháp dạy Toán hiệu quả cho trẻ 2021

Tại sao phải học bàn tính khi chúng ta có máy tính và máy tính?

Trong khi việc đào tạo bàn tính đã trở nên lạc hậu khi có sự xuất hiện của máy tính, nhưng Soroban vẫn còn phổ biến vì nó mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích. Vậy những lợi ích mà trẻ nhận được sử dụng Soroban là gì?

 • Cải thiện kỹ năng toán học và làm tăng hứng thú trong học tập cho trẻ
 • Cải thiện các khả năng liên quan đến não bộ như: khả năng tập trung, quan sát, trí nhớ, khả năng phân tích, tư duy logic, hình dung, trí tưởng tượng, khả năng không gian, khoảng chú ý và sự tập trung
 • Rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tự tin và kỷ luật bản thân
 • Thúc đẩy các kỹ năng lắng nghe, đa tác vụ và giải quyết vấn đề
 • Tăng cường sự phối hợp giữa mắt, tai và tay
 • Kích thích sự phát triển của cả phần não trái và phải

Có đúng là học bàn tính có thể cải thiện kỹ năng tập trung không?

Đúng vậy, các phép tính số học cần phải rất chính xác. Kể cả khi sử dụng máy tính bỏ túi, nếu đầu óc không tập trung cũng dễ mắc sai lầm và bấm phím không chính xác. Vậy nên, sự tập trung là rất câng thiết khi sử dụng bàn tính, học sinh phải tập trung và tỉnh táo để có được câu trả lời đúng. Như vậy, thực hành quá trình này thường xuyên sẽ cải thiện khả năng tập trung của trẻ.

Toán tư duy Soroban là gì? Là một công cụ hỗ trợ các bé tính toán 
Toán tư duy Soroban là gì? Là một công cụ hỗ trợ các bé tính toán

Chúng ta có thể thực hiện những phép tính nào với bàn tính?

Sử dụng bàn tính, bạn có thể giải quyết cả những vấn đề toán học đơn giản và phức tạp. Bên cạnh các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, chúng ta còn có thể tính số thập phân, căn bậc hai và căn bậc hai trên bàn tính.

>> Tìm hiểu thêm: Cách dạy trẻ theo phương pháp toán Soroban

Khi nào trẻ có thể bắt đầu làm quen với bàn tính Soroban?

Trẻ em có thể bắt đầu học bàn tính ở mọi lứa tuổi từ 4-13 tuổi. Có những ưu và nhược điểm khác nhau khi một đứa trẻ bắt đầu lớp học toán bằng bàn tính ở độ tuổi nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Để tìm hiểu về những ưu, nhược điểm đó là gì, hãy cùng theo dõi tiếp bài viết của chúng tôi.

Độ tuổi nên bắt đầu học toán Soroban là gì?
Độ tuổi nên bắt đầu học toán Soroban là gì?

Ưu và nhược điểm của việc bắt đầu sớm là gì?

Ưu điểm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn sự phát triển não bộ con người diễn ra ở độ tuổi 13, sẽ có lợi hơn cho sự phát triển trí não của trẻ nếu các bé bắt đầu việc học Soroban sớm hơn. Ngoài ra, đứa trẻ nắm bắt các khái niệm về phép tính số học càng sớm thì chúng càng có thể áp dụng những kỹ năng này sớm hơn và xuất sắc hơn trong việc học ở trường. Điều này sẽ giúp xây dựng sự tự tin cũng như khả năng của họ.

Lợi ích của bàn tính Soroban là gì?
Lợi ích của bàn tính Soroban là gì?

Nhược điểm

Có thể mất nhiều thời gian hơn để học sinh hiểu được các khái niệm cơ bản của toán học trên bàn tính, chẳng hạn như các công thức cộng, trừ. Ba mẹ cần phải đầu tư nhiều phải thời gian để chỉ dạy cho con cách sử dụng bàn phím hiệu quả.

>> Sở hữu ngay sản phẩm đồ chơi phát triển tư duy dành cho bé: xBot – Đồ chơi STEM

Ưu và nhược điểm là gì nếu con tôi bắt đầu muộn trong việc học Soroban là gì?

Ưu điểm

Khi lớn hơn, các bé sẽ có nền tảng toán học vững chắc hơn, do đó, trẻ thường tiếp thu tốt hơn và được trình độ nâng cao trong thời gian ngắn hơn. Điều này cho phép các bé có thể bù đắp cho thời gian bắt đầu muộn hơn trong chương trình.

Nhược điểm

Những đứa trẻ lớn hơn có thể không cảm thấy bị thử thách nhiều khi mới bắt đầu vì bản thân các bé đã có nền tảng toán học vững chắc từ trước. Điều này sẽ làm giảm bớt sự hứng thú trong học tập của các em và cũng làm mất hiệu quả của bàn tính Soroban.

Mất bao lâu để một đứa trẻ học tính nhẩm?

Tính nhẩm dựa trên bàn tính là một chương trình rất có cấu trúc theo từng cấp độ. Có 12 cấp độ và trong mỗi cấp độ thì có 10 độ tương ứng. Mỗi cấp độ mất khoảng 4-5 tháng để hoàn thành. Nhiều phụ huynh có thể nhận thấy sự cải thiện thành tích môn toán sau khi con hoàn thành cấp độ 10, nhưng phải mất ít nhất 3 năm để chương trình hoàn thành.

Soroban là gì? Mất bao lâu để làm quen được với Soroban 
Soroban là gì? Mất bao lâu để làm quen được với Soroban

Con tôi có bị nhầm lẫn giữa toán bàn tính và toán học ở trường không?

Câu trả lời là không, phương pháp Soroban không ảnh hưởng đến phương pháp dạy toán của trường. Bàn tính được coi là công cụ hữu hiệu để học các kỹ thuật tính nhẩm để giải các phép tính số học từ đơn giản đến phức tạp. Tính toán bằng bàn tính dựa trên thao tác của các hạt chứ không giống như các quy trình số học ở trường. Vì vậy, có thể coi đây chỉ là một phương pháp giải toán khác mà trẻ nên thử.

>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm về sản phẩm đồ chơi rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ: Đồ chơi thông minh xBuild

Chương trình này có thể giúp những trẻ em gặp khó khăn với môn toán ở trường không?

Những trẻ em gặp khó khăn trong việc tuân theo các phương pháp toán được dạy ở trường là những trẻ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chương trình này nếu các bé cam kết tham gia bằng cách làm bài tập về nhà thường xuyên.

Thông thường, trẻ em bắt đầu học các con số bằng cách đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, việc hiểu các mối quan hệ số đối với các số lớn hơn 10 trở nên rất khó khăn do thiếu các đối tượng hữu hình có thể đếm được. Bàn tính giúp trẻ em dễ dàng nắm bắt các mối quan hệ cuar số có nhiều chữ số, bằng cách trình bày các số và mối quan hệ của chúng dưới dạng hạt cụ thể thay vì các quy trình số học trừu tượng thông thường.

Phương pháp Soroban là gì? Áp dụng như thế nào?
Phương pháp Soroban là gì? Áp dụng như thế nào?

Sử dụng bàn tính cũng có thể giúp trẻ nhỏ dễ dàng hiểu các khái niệm toán học, chẳng hạn như giá trị của số, hệ thập phân, vị trí chữ số,… Một khi trẻ hiểu các con số, các bé có thể sẽ trở nên quan tâm đến toán học. Dưới đây là một số tác động tích cực khác mà việc học Soroban mang lại cho trẻ:

 • Thực hiện ngay phép cộng và trừ khi các số được đặt trên bàn tính
 • Thao tác khái niệm về vị trí thập phân và lũy tiến của đơn vị theo hàng chục về mặt vật lý
 • Cải thiện sự hiểu biết về các số ghép (thông qua việc sử dụng các số bổ sung cho 5 và 10).
 • Sử dụng phương pháp tính toán từ trái sang phải, giúp ước tính nhanh chóng và làm tròn số
 • Hoạt động trên hệ thống thập phân chứ không phải phân số, một sự tiến triển dễ dàng đến các hệ thống kỹ thuật số

>> Bài viết cùng chủ đề: Toán Soroban là gì? Phương pháp dạy toán nhẩm hiệu quả cho trẻ

Lời kết

Trên đây là những thông tin chúng tôi mang lại nhằm giúp bạn hiểu hơn về Soroban là gì cũng như lợi ích và công dụng mà nó mang lại cho trẻ nhỏ. Bạn còn câu hỏi nào khác về việc học toán Soroban không? Nếu có hãy để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi giải đáp một cách nhanh nhất nhé! Đội ngũ OhStem Education luôn sẵn sàng ở bên và giúp đỡ bạn!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: bàn tính soroban, học toán soroban, Soroban là gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn