Phương pháp Soroban là một giải pháp cực kỳ sáng tạo, dùng hình ảnh chiếc bàn tính cổ để suy nghĩ và tự tính nhẩm các phép tính một cách khá nhanh. Chương trình này được dựa trên chiếc bàn tính Soroban xuất xứ từ Trung Quốc và được di cư vào Nhật Bản từ các năm 1600.

Đây là một trong những giáo cụ tính toán vô cùng thông dụng của các nước châu Á. Thậm chí nó trở thành một phương thức phát triển trí não tại Nhật Bản, có cả các giải đấu Soroban theo nhiều loại cấp độ. Nhưng, để biết rõ và giáo dục được các con học toán soroban tại nhà, mẹ lẫn người nhà không nên bỏ qua tài liệu học toán soroban dưới đây nhé.

Phương pháp Soroban – học toán hiệu quả

Phương pháp Soroban cho phép tính nhẩm một cách nhanh và chuẩn xác hơn gần như tất cả các biện pháp ở thời điểm hiện tại. Không chỉ vậy, những người bạn nhỏ học Toán theo phương pháp Soroban còn hoàn toàn có thể thực hành và trải nghiệm tính toán một cách toàn diện.

Phương pháp Soroban có lợi ích gì?
Phương pháp Soroban có lợi ích gì?

Do đó, người Nhật rất thích rèn luyện não bộ cho trẻ nhờ phương pháp Soroban này, chứ không hay tính bằng ngón tay hoặc máy tính hiện đại. Vậy nên, trong thời đại số, máy tính điện tử, cách tính Soroban bằng tay vẫn vô cùng thông dụng và phổ biến tại nhiều quốc gia.

Nguồn gốc của phương pháp Soroban

Như mình đã giải đáp, phương pháp Soroban xuất xứ từ rất lâu rồi, ở Trung Hoa, và lấn sân sang Nhật Bản với nhiều cuộc thi “trâu bò” như mình đã nói ở trên.

Dù đến từ Trung Quốc, tuy nhiên nhắc đến Soroban người ta lại gọi tên đến Nhật nhiều hơn, không chỉ đơn thuần vì các cuộc thi, mà ở Nhật thì trẻ em được làm quen Soroban từ thơ ấu.

Soroban cực kỳ phát triển ở các quốc gia tiên tiến
Soroban cực kỳ phát triển ở các quốc gia tiên tiến

Vì sự ra đời và phát triển cực kỳ mạnh của các loại bàn tính hiện đại, hiện nay học sinh ngày càng “lười tính nhẩm”. Vậy nên, phương pháp Soroban được áp dụng để làm cho bé tăng tốc tư duy phán đoán và tính toán từ sớm

Dù là “đồ cổ”, tuy nhiên bàn tính cổ xưa Soroban cho kết quả cực kỳ thần tốc, chuẩn xác và bài bản. Phương pháp Soroban được xem là cách học toán kiểu mới!

Phương pháp soroban có tốt không?

Phương pháp Soroban cũng tương tự như phương pháp UCMAS, đều giúp phát triển trí tuệ. Soroban giúp sử dụng kết hợp cả 2 bộ não trái và não phải. Phương thức này gồm có hai phần: tư duy suy đoán hình ảnh về bàn tính cổ và triển khai các phép tính. Khi đó, não trái có thể làm việc về tính toán logic còn não phải có trách nhiệm về sự sáng tạo.

Rất nhiều thực nghiệm và nghiên cứu của nền khoa học hiện đại đã chứng minh được, học sinh làm quen với phương pháp học toán Soroban sẽ có lợi cho não bộ, ở cả 2 não trái và bán cầu não phải.

Phương pháp Soroban có tốt không?
Phương pháp Soroban có tốt không?

Bởi lẽ, muốn dùng phương pháp Soroban này, những người bạn nhỏ vừa phải suy đoán hình ảnh bàn tính cổ xưa vừa dùng đơn vị các phép tính để tính. Việc tưởng tượng do bán cầu não phải dẫn dắt, còn tính toán trật tự thuộc bán cầu não trái.

Ví dụ: Khi nghe thấy số 75, lập tức thông tin đó sẽ được truyền lên não trái và bán cầu não trái lại truyền tri thức sang não phải. Tại đây, bộ não phải sẽ hình dung và suy nghĩ, tư duy ra cách di chuyển của các hạt bàn tính ở vị trí số 75 như hình. Như vậy, não trái chỉ ghi nhớ con số 75, còn bán cầu não phải lại hình dung và suy đoán ra con số 75 trên bàn tính.

“MỌI ĐỨA trẻ nhỏ ĐỀU hoàn toàn có thể TÍNH TOÁN một cách thần tốc KHI tiếp xúc VỚI PHƯƠNG PHÁP SOROBAN”

Năm 2016, một clip tính bằng tay của cô bé Tsujikubo 10 tuổi ở tại Nhật Bản đã được tất cả mọi người chia sẻ chóng mặt. Nhưng, khi được hỏi về trình độ tính toán giỏi giang của mình, kiến thức của bé lại khiến cực kỳ nhiều người ngạc nhiên. Tsujikubo hồn nhiên nói, bởi cô bé lựa chọn học tính bằng tay với bàn tính cổ soroban và luôn tự giác trải nghiệm học tập Toán soroban mỗi ngày nên mới được như vậy.

Đây chỉ là một phần ví dụ cơ bản về tính hiệu suất của phương pháp học Toán soroban. Điều mà OhStem muốn giải thích đó là: Mọi đứa trẻ nhỏ đều hoàn toàn có thể đạt được tốc độ tính toán thần tốc này khi làm quen với Toán soroban. Do vậy các  ông bố bà mẹ có thể xây dựng đam mê Toán soroban cho con.

Học sinh bao nhiêu tuổi có thể học phương pháp Soroban?

Trẻ bắt đầu lên 4 tuổi đã chắc chắn có thể tiếp cận với phương pháp Soroban. Phương pháp này sẽ rất hiệu quả để khai phá trí não cho trẻ đến khi trẻ 16 tuổi..

Tuỳ theo sự phát triển của trí não con bạn mà mẹ lẫn người nhà nên chỉnh sửa phương pháp Soroban ở một mức độ thích hợp.

Học sinh bao nhiêu tuổi có thể học phương pháp Soroban
Học sinh bao nhiêu tuổi có thể học phương pháp Soroban

Cụ thể nguyên nhân là, nếu cho trẻ tập luyện với toán học từ nhỏ nhưng với các bài khó sẽ khiến cả hai bán cầu não bé chán nản. Vậy nên, bạn nên nhận ra khi nào trí não những người bạn nhỏ được phát triển đầy đủ để dạy soroban.

Dù là thầy cô, ba mẹ hay các chuyên gia giáo dục thì không nên ép buộc các con phải luyện soroban quá nhiều, đặc biệt là khi những người bạn nhỏ có dấu hiệu “quá tải”.

Cách dạy con học theo chương trình học toán Soroban

Cách tính Soroban bằng tay rất đơn giản, bố mẹ hoặc giáo viên có thể dạy con tại nhà theo các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Đặt bàn tính thời xưa Soroban lên mặt bàn và đẩy tất cả các hạtvề chiều của nó: hạt ở hàng trên thì di chuyển lên trên, tương tự, hàng dưới xuống dưới.
  • Bước 2: Di chuyển một số hạt khu vực phía trên xuống và một vài hạt vào hàng dưới.
  • Bước 3: Sau khi để giúp bé chính mắt thấy, người lớn bắt đầu yêu cầu bé đẩy hạt thực thi giống như những gì người lớn vừa vận dụng.
  • Bước 4: địa điểm lại từ đầu để bé từ từ làm quen. Để giúp bé không bị nhanh chán, cha mẹ nên biến tấu cách di chuyển hạt khu vực sau một lần tính.

Phương pháp Soroban trong xã hội khoa học hiện đại

Phương pháp học toán Soroban trong xã hội hiện đại
Cách tính Soroban bằng tay đơn giản

Cách thức tính bằng tay khá nhanh này được coi là một trong những cách thức học hỏi trí não cho các đứa trẻ từ 4-16 tuổi.

Cũng nhờ thế đối với những người mới bắt đầu học phương thức tính bằng tay cực kỳ nhanh chóng thì Soroban giống như một luồng gió mới khiến cho cả ông bố bà mẹ cũng phải khâm phục.

Tuy nhiên đối với những cuộc thi tính nhẩm Soroban tại Nhật Bản thì đây đúng là một đẳng cấp khác mà không phải bất kỳ ai cũng làm được.

Lời kết

Phương pháp Soroban được xem là giải pháp dạy toán hiệu quả ở các nước có nền văn hóa tiên tiến, đặc biệt là Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn các bé mầm non làm quen với con số, mặt chữ trước khi học tính toán, đừng bỏ qua các giáo cụ vui nhộn, đồ chơi giúp bé học mà chơi, chơi mà học hiệu quả. PetBot – robot thú cưng có thể di chuyển theo hình dạng từng con số, từng chữ cái, để các em nhận diện mặt chữ tốt hơn.

Để được tư vấn về các giáo cụ làm quen chữ, số cho bé mầm non PetBot, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: Cách tính Soroban bằng tay, dạy trẻ theo phương pháp Soroban, Học toán bằng Soroban

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn