Ngôn ngữ lập trình C và kiến thức cơ bản bạn cần nắm vững

Mặc dù một số ngôn ngữ đặc biệt hữu ích để lập trình, nhưng ngôn ngữ lập trình C có lẽ là ngôn ngữ phổ biến nhất và cũng là ngôn ngữ có tính chuyển giao, giúp người học có thể dễ dàng học các loại ngôn ngữ lập trình khác. Vậy thực chất ngôn ngữ lập trình C là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ngôn ngữ lập trình C là gì, liệt kê các cách mà bạn có thể sử dụng nó, nêu chi tiết một số lợi ích có thể đạt được khi học ngôn ngữ lập trình nền tảng này và cung cấp giải thích đơn giản về cách hoạt động của C.

Ngôn ngữ lập trình C là gì?

C là một ngôn ngữ lập trình vừa đa năng vừa phổ biến, nó được sử dụng trong một loạt các ứng dụng và công nghệ. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để viết mã cho hệ điều hành, các chương trình và ứng dụng phức tạp cũng như mọi thứ ở giữa. Tính đơn giản và linh hoạt của nó đã giúp nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình nền tảng trong ngành.

Ngôn ngữ lập trình C là gì?
Ngôn ngữ lập trình C là gì?

Có được sự hiểu biết về ngôn ngữ lập trình C sẽ cho phép bạn dễ dàng học và sử dụng nhiều ngôn ngữ khác vay mượn một số tính năng và cú pháp của nó, chẳng hạn như Java và C ++, bổ sung thêm chức năng trên C.

C là một ngôn ngữ lập trình đơn giản và hiệu quả cao, ban đầu được phát triển để viết các hệ điều hành, cung cấp khả năng truy cập bộ nhớ mức độ thấp, cú pháp rõ ràng và ngắn gọn và có một tập hợp các từ khóa khá nhỏ. Ngoài ra, mã nguồn được viết bằng C cho một hệ thống có thể được chuyển dễ dàng sang các kiến ​​trúc hệ thống khác mà không có sự thay đổi về hành vi của chương trình.

Mặc dù C được phát triển như một ngôn ngữ lập trình cho hệ điều hành UNIX, nhưng giờ đây nó có nhiều trình biên dịch cho phép nó được sử dụng trên hầu hết các nền tảng phần cứng và hệ điều hành.

>> Ngoài C, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều ngôn ngữ khác như Python, Java… Đây là bài viết mà bạn nên tham khảo thêm: Nên học ngôn ngữ lập trình nào để phát triển tư duy từ sớm

Cách lập trình C được sử dụng

Những ứng dụng phổ biến của ngôn ngữ lập trình C là gì?
Những ứng dụng phổ biến của ngôn ngữ lập trình C là gì?

C được sử dụng như một ngôn ngữ lập trình theo một số cách, chẳng hạn như:

  • Phát triển trình biên dịch
  • Phát triển hệ điều hành được sử dụng trên máy tính để bàn hoặc điện thoại thông minh
  • C được dùng để phát triển và xây dựng cơ sở dữ liệu
  • Phát triển các trình duyệt Internet cũng như các tiện ích mở rộng của chúng
  • Để phát triển các ứng dụng sáng tạo, chẳng hạn như các công cụ nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa, cũng như các ứng dụng máy tính để bàn và hệ thống
  • Làm việc trong hệ thống nhúng

Lợi ích của việc học ngôn ngữ lập trình C là gì?

Là một trong những ngôn ngữ nền tảng trong lập trình, học C mang lại rất nhiều lợi ích cho những cá nhân dành thời gian để học nó. Dưới đây là một số lợi thế chính của việc học C:

Nó sẽ giúp bạn hiểu cách máy tính hoạt động

Bằng cách học C, bạn sẽ có thể hiểu và hình dung các hoạt động bên trong của hệ thống máy tính (như cấp phát và quản lý bộ nhớ), kiến ​​trúc của chúng và các khái niệm tổng thể thúc đẩy lập trình. Là một ngôn ngữ lập trình, C cũng sẽ cho phép bạn viết các chương trình phức tạp và toàn diện hơn.

Những lợi ích bạn nhận được khi học ngôn ngữ lập trình C là gì?
Những lợi ích bạn nhận được khi học ngôn ngữ lập trình C là gì?

Cấu trúc đơn giản hóa việc kiểm tra và gỡ lỗi

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ được đánh máy mạnh, có nghĩa là các cấu trúc dữ liệu và các biến phải được khai báo trước. Như vậy, trình biên dịch có thể thực thi việc sử dụng thích hợp các kiểu đã khai báo này và bắt nhiều lỗi tại thời điểm biên dịch.

Ngôn ngữ lập trình C là gì? Là một ngôn ngữ có cấu trúc đơn giản 
Ngôn ngữ lập trình C là gì? Là một ngôn ngữ có cấu trúc đơn giản

Ngoài ra, ngôn ngữ này hỗ trợ khái niệm cấu trúc là kiểu dữ liệu do người dùng xác định có thể được sử dụng để đóng gói dữ liệu và mã theo kiểu mô-đun. Các mô-đun này có thể được viết riêng lẻ và kết hợp để tạo thành một chương trình phức tạp hơn và lớn hơn. Cấu trúc phân chia này cải thiện hiệu quả việc kiểm thử bằng cách làm cho việc đánh giá các khuyết tật, loại bỏ chúng và duy trì chương trình khiến chương trình trở nên vô cùng dễ dàng.

Hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều có mối quan hệ mật thiết với C

Phần lớn các ngôn ngữ lập trình cấp cao, chẳng hạn như JavaScript, Python và Java, đều có thể giao tiếp với các chương trình dựa trên C. Ví dụ, Cython là phần mở rộng C phổ biến của Python để gọi các hàm được viết bằng C hoặc khai báo kiểu C trên các biến và thuộc tính lớp. Ngoài ra, C có thể cực kỳ hữu ích khi cố gắng truyền đạt các ý tưởng và khái niệm trong lập trình vì bản chất phổ quát của nó.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C là gì?
Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C là gì?

Bạn sẽ có thể làm việc trên các dự án mã nguồn mở

Mặc dù có nhiều ứng dụng sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau ngoài C, nhưng khá nhiều ngôn ngữ trong số đó lấy cảm hứng từ C. Do đó, bằng cách học C, bạn cũng có thể làm việc trên các dự án mã nguồn mở lớn, chẳng hạn như đóng góp cho mã nguồn Python, điều đó có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu lập trình viên trên toàn thế giới.

Tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ C là gì?
Tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ C là gì?

Sẽ dễ dàng hơn khi học các ngôn ngữ lập trình khác

Bởi vì rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau dựa trên hoặc liên quan đến C, kiến ​​thức của bạn về C sẽ đơn giản hóa quá trình học các ngôn ngữ khác. Các ngôn ngữ này thường chia sẻ cú pháp, toán tử, câu lệnh điều khiển, kiểu dữ liệu và hơn thế nữa.

>> Giáo cụ học lập trình trẻ không thể thiếu: Robot lập trình

Ngôn ngữ lập trình C – Ngôn ngữ lập trình hiệu quả cho trẻ 

Chỉ có 32 từ khóa bên trong ngôn ngữ lập trình C cũng như các hàm và kiểu dữ liệu tích hợp sẵn. Ngoài ra, các chương trình C chứa một thư viện tiêu chuẩn của các chức năng có thể được gọi bởi các chương trình người dùng, cho phép truy cập vào tất cả các tính năng và chức năng này tại bất kỳ thời điểm nào trong chương trình.

C là một ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận đối với trẻ em
C là một ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận đối với trẻ em

Tất cả các thuộc tính này làm cho C vừa hiệu quả vừa đơn giản để làm việc, đặc biệt là khi phát triển các chương trình phức tạp. Ngoài ra, C là một ngôn ngữ cực kỳ hiệu quả mà các tệp nhị phân đã được biên dịch thực thi nhanh chóng và với chi phí tối thiểu.

Ngôn ngữ lập trình C hoạt động như thế nào?

Các chương trình liên quan đến ngôn ngữ lập trình C là gì?
Các chương trình liên quan đến ngôn ngữ lập trình C là gì?

C hoạt động như một ngôn ngữ biên dịch, có nghĩa là các chương trình của nó được biên dịch và chuyển đổi thành các tệp đối tượng, bao gồm mã máy được CPU. Sau khi chương trình đã được biên dịch, trình liên kết, sau đó, kết hợp các tệp đối tượng khác nhau để tạo ra một tệp nhị phân mà sau đó có thể được thực thi để chạy chương trình. Sự phát triển của công nghệ đã đơn giản hóa quá trình này rất nhiều. Hiện nay, có khá nhiều trình biên dịch có thể chạy trực tuyến và có thể thực thi các chương trình được viết bằng C cũng như C ++.

>> Bài viết tham khảo thêm: 10 ngôn ngữ lập trình IoT đáng học nhất năm 2021

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn quý bạn đọc cũng đã hiểu được ngôn ngữ lập trình C là gì rồi đúng không nào? Nếu bạn đang phân vân trong việc chọn lựa ngôn ngữ lập trình phù hợp với mình, đây chắc chắn là một bài viết hữu ích! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác, bạn có thể theo dõi fanpage của chúng tôi! OhStem Education rất mong trở thành người bạn đồng hành trong quá trình học tập của trẻ!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: lập trình C là gì, ngôn ngữ lập trình C

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn