Hiện nay, nhu cầu đối với các ứng dụng dựa trên lập trình IoT ngày càng tăng. Các báo cáo cũng tiết lộ rằng gần 30 tỷ thiết bị sẽ được kết nối với Internet vào cuối năm 2025.

Một số nhà phát triển đã và đang chạy đua trước đối thủ bằng cách nâng cao kỹ năng để duy trì sự phù hợp và biến sự nghiệp của họ trở thành minh chứng cho tương lai. Nếu bạn là một nhà phát triển, đang muốn phát triển trong lĩnh vực lập trình IoT, thì có một số ngôn ngữ lập trình mà bạn nên biết. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết đó là những loại ngôn ngữ nào.

Java

Đầu tiên không thể thiếu trong danh sách đó chính là ngôn ngữ lập trình IoT – Java. Đối với sự phát triển ứng dụng IoT, Java được xem là ngôn ngữ lập trình tốt nhất và phổ biến nhất. Vào năm 2019, nó là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất với xếp hạng tổng thể là 16,61%. Chỉ riêng ngôn ngữ lập trình này đã cung cấp cho gần ba tỷ thiết bị.

Ngôn ngữ lập trình IoT đáng học nhất năm 2021
Ngôn ngữ lập trình IoT đáng học nhất năm 2021

Một trong những lý do chính khiến Java nổi bật vì chức năng Code Once Run Anywhere của nó. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể viết mã ứng dụng của họ một lần và chạy nó trên bất kỳ thiết bị nào tương thích với ngôn ngữ lập trình (từ điện thoại di động đến thiết bị đơn giản nhất).

Bên cạnh đó, Java là còn là ngôn ngữ hướng đối tượng, cho phép bạn phát triển ứng dụng cho cả đám mây và các nút cạnh. Các chức năng tương thích của nó và tính sẵn có của các thư viện rộng lớn, làm cho Java trở thành một ngôn ngữ lập trình lý tưởng để phát triển IoT. 

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình khá mạnh mẽ và phù hợp với ứng dụng lập trình IoT, Python cung cấp khả năng đọc mã liền mạch và các tính năng cú pháp đơn giản. Là một ngôn ngữ thông dịch, nó tương thích cao với lập trình hướng đối tượng.

Ngôn ngữ lập trình IoT Python
Ngôn ngữ lập trình IoT Python

Python có thể được tích hợp với các ngôn ngữ lập trình khác như Java và C ++, ngôn ngữ này cũng hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau bao gồm cả Linux và Windows. Thư viện toàn diện và tính năng hỗ trợ cộng đồng khiến Python trở thành ngôn ngữ lập trình rất được các nhà phát triển trẻ ưa chuộng. Đối với các ứng dụng IoT yêu cầu phân tích dữ liệu sâu rộng, Python là lựa chọn tối ưu.

>> Bài viết hữu ích dành cho bạn: 6+ danh sách học Code Python online bạn nên biết

Ngôn ngữ lập trình IoT – LUA

Sẽ có nhiều người thắc mắc rằng LUA không phải là ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, các tính năng và chức năng mà nó cung cấp cho hệ sinh thái IoT khiến nó trở thành một ngôn ngữ lập trình không thể thiếu trong lĩnh vực IoT. Đối với những người mới bắt đầu, LUA là một ngôn ngữ lập trình cấp cao và có mục đích chung. Chức năng chính của nó là phục vụ cho thị trường ngách của hệ thống nhúng. Điều này có nghĩa là ngôn ngữ lập trình chỉ có thể hoạt động khi được nhúng vào các máy khách chủ.

Một trong những tính năng nổi bật của LUA là cung cấp các framework như Node.lua. Khung này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng dành riêng cho IoT và tích hợp các chức năng lấy IoT làm trung tâm mà một hệ thống sẽ cần. Điều này bao gồm tính di động, hiệu quả sử dụng pin, quản lý dữ liệu và hơn thế nữa.

PHPoC

Các nhà phát triển đã quen thuộc với PHP sẽ trải qua một quá trình học tập và làm quen với PHPoC. Được viết tắt là PHP-on-Chip, đây là một ngôn ngữ lập trình dựa trên nền tảng phần cứng IoT. Cú pháp của ngôn ngữ lập trình này rất giống với ngôn ngữ lập trình PHP. Một số chức năng dành riêng cho IoT được cung cấp bởi ngôn ngữ lập trình bao gồm UART, RTC, SPI,…

Với những lợi ích cốt lõi như gỡ lỗi thời gian thực, khả năng kết nối mạng được xây dựng sẵn và các tính năng bảo mật kín, PHPoC lý tưởng cho việc phát triển các ứng dụng như an ninh mạng, CMS và các đơn vị xử lý hình ảnh.

Ngôn ngữ C

Được ra mắt gần hai thập kỷ trở lại đây, ngôn ngữ lập trình này vẫn còn khá phổ biến trên thị trường. Giữa tất cả sự cạnh tranh từ các ngôn ngữ lập trình gần đây, C tiếp tục được các nhà phát triển ưu tiên để xây dựng các ứng dụng IoT.

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình IoT là gì?

Ngôn ngữ này mang lại sự linh hoạt cho các nhà phát triển ngoài việc cung cấp các tính năng như khả năng tương tác, thư viện phong phú và tính di động. C cũng siêu tương thích với các bộ điều khiển vi mô là thiết bị ngoại vi không thể thiếu của kiến ​​trúc IoT.

Tuy nhiên, một trở ngại mà các nhà phát triển có thể gặp phải là khó khăn ban đầu trong việc học ngôn ngữ lập trình. Cú pháp khá phức tạp và kiến ​​trúc của nó được phân lớp. Một khi điều này được khắc phục, các nhà phát triển đang phát triển một ứng dụng IoT sẽ không có gì quay trở lại.

>> Đồ chơi giáo dục kết hợp học lập trình: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Swift – Ngôn ngữ lập trình IoT phổ biến nhất hiện nay

Swift rất độc đáo trong danh sách này. Trong khi các ngôn ngữ lập trình khác được thảo luận trước đó có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng IoT cho web, điện thoại thông minh và thiết bị trên nhiều nền tảng, Swift là ngôn ngữ được thiết kế đặc biệt để phát triển các ứng dụng IoT cho các thiết bị iOS.

Ngôn ngữ lập trình IoT phổ biến với trẻ em Swift

Nó phù hợp với các nguyên tắc thiết kế của Apple, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng lập trình IoT đáp ứng các tiêu chuẩn đo điểm chuẩn của công ty. Nó nhanh chóng, an toàn và xử lý các lỗi một cách liền mạch và cung cấp rất nhiều mẫu lập trình.

Nếu mục tiêu phát triển ứng dụng IoT của bạn chỉ xoay quanh thiết bị iOS thì đây là ngôn ngữ lập trình lý tưởng nhất. Theo như đường cong học tập có liên quan, cú pháp đơn giản và dễ viết mã khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình dễ thành thạo nhất. Với sự nổi bật ngày càng tăng, các nhà phát triển IoT có tham vọng nên bắt tay với Swift càng sớm càng tốt.

JavaScript

Được ca ngợi trong thế giới phát triển web, JavaScript chia sẻ các thư viện của nó với các ngôn ngữ lập trình khác. Việc sử dụng JavaScript để phát triển ứng dụng IoT làm cho các thiết bị cấp nguồn có thể tương tác với nhau. Một trong những lợi thế tốt nhất của JavaScript là nó hoạt động trên nhiều môi trường khác nhau bao gồm các cổng và đám mây.

Học lập trình IoT đơn giản với JavaScript

JavaScript có một cộng đồng nhà phát triển tích cực đảm bảo rằng tất cả các trục trặc của bạn có thể được giải quyết thông qua phản hồi trực tiếp, các bài viết nổi bật, hướng dẫn và hơn thế nữa. Với việc các cảm biến là không thể tránh khỏi trong lập trình IoT, các tính năng hướng sự kiện của JavaScript làm cho môi trường mà nó chạy có nhiều chức năng và hiệu quả hơn.

Go

Go là một ngôn ngữ lập trình tương đối mới, nó nhanh chóng trở nên nổi bật trong không gian phát triển ứng dụng IoT vì nhiều tính năng và lợi ích của nó. Để bắt đầu, Go cung cấp mã được tối ưu hóa để làm cho nó trở nên hoàn hảo cho các dự án liên quan đến các thiết bị máy tính nhỏ với tài nguyên bộ nhớ và điện năng rất hạn chế.

Ngôn ngữ lập trình IoT có một cộng đồng phát triển mạnh mẽ
Ngôn ngữ lập trình IoT có một cộng đồng phát triển mạnh mẽ

Tiếp theo, nó có tính đồng thời cao, có nghĩa là nó có thể định tuyến hàng nghìn (hoặc thậm chí hàng triệu) luồng dữ liệu một cách liền mạch và có thể chạy đồng thời một số luồng dữ liệu không đồng bộ. Các nhà phát triển có ý định bắt đầu với Go sẽ phải đối mặt với một đường cong học tập tối thiểu vì ngôn ngữ này thực sự trực quan và siêu thân thiện.

>> Bạn cũng có thể tham khảo: Top khóa học lập trình online và offline tốt nhất dành cho trẻ

Rust

Các nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm sẽ biết rằng các ngôn ngữ lập trình được ưu tiên nhất cho các dự án IoT là C và C ++. Nhờ khả năng quản lý bộ nhớ và thời gian chạy, chúng được triển khai phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cũng tồn tại một ngôn ngữ lập trình rất giống nhau được ca ngợi là một ngôn ngữ thay thế cho hai ngôn ngữ lập trình kia. Được gọi là Rust, các nhà phát triển có thể trải nghiệm tất cả những lợi ích của C và C ++ nhanh hơn một chút với ngôn ngữ lập trình Rust. Với tài liệu kín, các thông báo lỗi và trình biên dịch chắc chắn, Rust là một ngôn ngữ lập trình lý tưởng cho cả những người mới bắt đầu và cả những người lâu năm.

Lập trình đơn giản với Rust
Lập trình đơn giản với Rust

Tổng kết lại

Ngoài những ngôn ngữ này, còn có các ngôn ngữ lập trình IoT khác như Ruby và ParaSail, chúng đều cung cấp những lợi ích độc đáo cho các nhà phát triển IoT. Hãy bắt đầu với một trong những ngôn ngữ này và làm chủ nó theo tốc độ của riêng bạn. Hiểu cách bạn có thể trở thành một nhà phát triển quyền lực với ngôn ngữ bạn thông thạo và trở thành không thể thay thế trên thị trường. OhStem Education tin rằng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi mang lại, bạn có thể chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình tốt nhất phù hợp với khả năng của bản thân.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: lập trình IoT

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn