Lập trình Python là gì? Tài liệu tự học lập trình Python A – Z

Lập trình  Python là ngôn ngữ đáng để cân nhắc lựa chọn cho những người mới tìm hiểu về lĩnh vực này. Đây được xem là 1 trong những ngôn ngữ lập trình đáng để học nhất hiện nay.

Vậy, ngôn ngữ lập trình Python là gì? Chúng có lợi ích gì mà được nhiều người quan tâm và sử dụng đến thế? Hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về chúng qua bài viết bên dưới nhé!

Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở và đa nền tảng, giúp người mới có thể dễ đọc hiểu và tiến hành học tập, thực hành. Ngôn ngữ này có cấu trúc rất rõ ràng, thuận tiện để bạn đọc hiểu, do đó, chúng được ứng dụng rất rộng rãi và thường được ứng dụng như một tài liệu nhập môn cho nhiều người mới học về lập trình.

Ngôn ngữ lập trình Python là gì
Ngôn ngữ lập trình Python là gì

Với Python, bạn có thể phát triển nhiều loại phần mềm và ứng dụng khác nhau (trên Desktop hoặc Web), đồng thời có hỗ trợ nhiều xu hướng lập trình đa dạng khác nhau như lập trình hàm hoặc lập trình hướng đối tượng.

Ngôn ngữ lập trình Python là một ngôn ngữ kịch bản (Script) và được hoạt động dựa trên trình thông dịch (interpreter). Do đó, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Python ở chế độ tương tác hoặc chế độ kịch bản tùy thích. 

Python hoạt động được trên nhiều hệ điều hành khác nhau, từ Windows, Mac cho đến Linux. Bạn có thể không cần phải lo lắng về việc hệ điều hành của mình bị xung đột hoặc không cài đặt được IDE cho Python nhé!

Chúng ta có thể điểm danh qua một vài ưu điểm của ngôn ngữ này:

Ưu điểm của ngôn ngữ Python

 • Phù hợp cho người mới bắt đầu và cho cả các lập trình viên chuyên nghiệp
 • Có khả năng mở rộng cao, phù hợp với các dự án nhỏ lẻ lẫn các chương trình lớn tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn
 • Có tính đa nền tảng
 • Có thể lập trình Python dựa trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac OS hoặc Linux,….
 • Tốc độ xử lý nhanh chóng

Nhược điểm của ngôn ngữ Python

Tuy nhiên, không có điều gì là hoàn hảo, Python vẫn có những nhược điểm đáng kể như:

 • Ngôn ngữ lập trình Python không có các thuộc tính như protcted, vòng lặp, while,…
 • Mặc dù ngôn ngữ lập trình Python có tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều so với PHP, nhưng chúng vẫn chưa sánh bằng Java và C++ được.

Tại sao nên học lập trình Python?

Vậy, tại sao chúng ta nên dùng ngôn ngữ lập trình Python? Chúng có lợi ích mê hoặc gì lớn đến thế? Dưới đây là một số lý do bạn nên học ngôn ngữ lập trình này:

Cơ hội nghề nghiệp cao

Hiện nay, trong thời đại kỷ nguyên số này, các ngành nghề liên quan đến lập trình Python đang “khát nhân lực” rất nhiều. Sau khi dạo quanh các trang web như Việt Nam Works hoặc JobStreet, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm tin tuyển dụng liên quan đến công việc này.

Lập trình Python mang lại cơ hội nghề nghiệp cao
Lập trình Python mang lại cơ hội nghề nghiệp cao

Lý giải đơn giản cho vấn đề này là ngôn ngữ Python có thể được sử dụng theo nhiều hướng. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này để làm nhiều nghề, như kỹ sư phần mềm, kỹ sư học máy hoặc AI tùy theo trình độ và sở thích của bạn.

Mức lương cao, đảm bảo tương lai

Nếu bạn đủ trình độ, mức lương bạn nhận được với ngành nghề lập trình viên Python chắc hẳn sẽ không làm bạn thất vọng. Theo bảng lương trung bình năm 2021, các nhân viên lập trình sẽ nhận được khoảng 1,498$ (Tương đương khoảng 35 triệu VND).

Mức lương của nhân viên lập trình Python
Mức lương của nhân viên lập trình Python

Mất ít thời gian và công sức khi tự học lập trình Python

Được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất, Python sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu và tự lập trình được. Nếu bạn thực sự chú tâm và dành công sức vào học Python, chỉ trong khoảng 2 tháng là bạn đã có thể hiểu về những kiến thức cơ bản nhất của Python.

Bạn có thể tự học miễn phí

Đây là ngôn ngữ lập trình có rất nhiều tài liệu cũng như khóa học miễn phí trên Internet. Bạn có thể dễ dàng tìm chọn những tài liệu phù hợp với mình. Trong nội dung bên dưới, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu Python cơ bản phù hợp nhất cho bạn.

Cộng đồng hỗ trợ lớn

Với số lượng người học Python cực kỳ lớn, bạn có thể tham gia vào các cộng đồng này để học hỏi và xin kinh nghiệm từ người đi trước. Sẽ có rất nhiều người vui lòng giải đáp thắc mắc cho bạn. Qua đó, bạn có thể dễ dàng thành thạo với ngôn ngữ lập trình Python hơn.

Có tính ứng dụng cao trong thực tế

Trên thực tế, Python là một ngôn ngữ ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực:

 • Xây dựng và phát triển, lập trình Web với Framework của ngôn ngữ Python
 • Dùng để sáng tạo các nguyên mẫu phần mềm
 • Ứng dụng vào trong khoa học và tính toán
 • Dùng để phát triển các công cụ phục vụ cho việc tự động hóa
 • Làm các dự án trong lĩnh vực IoT hoặc AI thực tế
 • Xây dựng game….

>> Xem thêm: Python làm được gì? Ứng dụng của Python

Lập trình Python phù hợp với ai?

Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp với ngôn ngữ lập trình này, mặc dù chúng rất thân thiện với người dùng. Python sử dụng cú pháp mã hóa chủ yếu từ ngôn ngữ tiếng Anh, giúp mọi người dễ hiểu và có thể tiếp cận với chúng theo hướng dễ nhất (điều kiện tiên quyết là bạn cần phải biết đôi chút về tiếng Anh nhé).

Một ví dụ cơ bản của ngôn ngữ lập trình Python, dùng để hiển thị dòng chữ “Hello!”:

Print(“Hello!”);

Rất đơn giản phải không nào? Dù bạn chưa học ngôn ngữ này, bạn cũng có thể đọc hiểu cơ bản về ý nghĩa của dòng code này, đó là: In ra dòng chữ“Hello!”.

Nhìn đơn giản như vậy, nhưng ngôn ngữ lập trình Python có thể được ứng dụng vào các dự án nghe “xịn xò” như lập trình trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính. Bạn có thể xem sơ qua một số dự án với Python tại bài viết: Python làm được gì? Ứng dụng của Python để thấy được tính ứng dụng của ngôn ngữ này.

Tính ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python
Tính ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python

Với tính linh hoạt và đơn giản của mình, ngôn ngữ lập trình Python phù hợp với tất cả mọi người, từ những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình cho đến các lập trình viên chuyên nghiệp, cụ thể:

 • Lập trình viên tập sự
 • Các chuyên gia trong phát triển phần mềm, Website
 • Các kỹ sư về phần mềm
 • Các nhà khoa học dữ liệu
 • Hoặc bất cứ ai đang làm trong lĩnh vực về lập trình máy tính

Sử dụng IDE nào để lập trình Python?

IDE là tên viết tắt của Integrated Development Enviroment, được hiểu là một môi trường phát triển tích hợp dung để viết code. Công cụ này sẽ giúp tự động hóa các quá trình biên dịch, chỉnh sửa code,…

Để tiến hành lập trình Python, bạn có thể tham khảo qua một số phần mềm IDE phổ biến như sau:

 • Spyder: một IDE lập trình Python, có thể sử dụng được trên đa dạng các nền tảng như Linux, Windows hoặc là Mac OS X
 • Atom: một IDE được phát triển bởi GitHub, được xây dựng như một mã nguồn mở
 • Jupyter: Ứng dụng web được xây dựng dựa trên cấu trúc khách – chủ, cho phép bạn có thể dễ dàng sử dụng và đánh dấu. Nếu bạn là người mới tiếp xúc về lập trình, bạn có thể 
 • Microsoft Visual Studio: Đây là một trình chỉnh sửa và lập trình mã nguồn mở. Điểm đặc biệt là IDE này có phiên bản miễn phí cho bạn sử dụng.

Tài liệu Python miễn phí

Tài liệu Python cơ bản cho người mới

Nếu bạn là người mới bắt đầu học về Python, điều đầu tiên là bạn cần đọc hiểu và viết được các câu lệnh đơn giản, hiểu về các khái niệm lập trình như biến, vòng lặp,… trong lập trình.

Khóa học lập trình bằng ngôn ngữ Python tại OhStem (MIỄN PHÍ) sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về các khái niệm này. Đồng thời, trong quá trình học, nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ gì khác, bạn có thể liên hệ OhStem theo thông tin liên lạc cuối bài viết để được hỗ trợ nhé!

Tài liệu Python cơ bản cho người mới
Tài liệu Python cơ bản cho người mới

Chúng tôi có tổng hợp các tài liệu học Python cơ bản cả trong và ngoài nước cho bạn tham khảo:

Tài liệu Python tiếng Việt nâng cao

Sau khi đã nắm được các nền tảng cơ bản trong lập trình Python, đây là lúc bạn thực hiện tìm hiểu về các kiến thức nâng cao và chuyên sâu hơn để tăng level cho mình. Những cuốn tài liệu OhStem giới thiệu cho bạn bên dưới sẽ phù hợp với bạn:

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến học lập trình Python, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ với người khác nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: học python cơ bản, Lap trinh Python, Python là gì, tài liệu python, Tự học python

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn