Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Các mốc phát triển cha mẹ cần biết

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Đó là câu hỏi khá phổ biến của những bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này. Con bạn 4 tháng tuổi ngày càng lanh lợi hơn. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này thích thể hiện bản thân qua nụ cười, tiếng khóc và tiếng kêu. Cha mẹ cần phải hiểu rõ trạng thái tâm lý của trẻ, những dấu hiệu thể hiện nhu cầu của trẻ để kịp thời đáp ứng cho bé. Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Các cột mốc phát triển của giai đoạn này như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây!

Câu hỏi thường gặp: Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Các mốc phát triển của trẻ ở tháng thứ 4

Các mốc quan trọng trong tháng thứ tư của trẻ: Tăng trưởng

Đến tháng thứ tư, cân nặng của con bạn có thể sẽ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh. Nếu bạn lo lắng rằng con mình ăn không ngon hoặc không tăng đủ cân, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Hiểu được trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì sẽ giúp ba mẹ có chiến lược nuôi dạy con hiệu quả
Hiểu được trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì sẽ giúp ba mẹ có chiến lược nuôi dạy con hiệu quả

Kỹ năng vận động

Em bé của bạn ngày càng trở nên khéo léo hơn và làm được nhiều việc hơn với đôi tay của mình. Bây giờ tay của bé có thể hoạt động để di chuyển hoặc lắc một món đồ chơi. Trên thực tế, những bàn tay đó sẽ nắm lấy bất cứ thứ gì trong tầm với, bao gồm thú nhồi bông, tóc của bạn và bất kỳ đồ vật sáng bóng hoặc sặc sỡ nào treo gần đó. 

Bất cứ thứ gì bé nhặt được sẽ có khả năng được đưa vào miệng – nếm là một trong những cách bé khám phá thế giới của mình. Điều quan trọng là bạn không được để những món đồ nhỏ nằm xung quanh mà trẻ có thể bị nghẹn. Bất cứ thứ gì có thể nhét trong ống giấy vệ sinh đều quá nhỏ để có thể trong tầm tay của trẻ 4 tháng tuổi.

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu tò mò về mọi thứ
Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu tò mò về mọi thứ

Bây giờ, đầu của con bạn không còn lắc lư nữa. Trẻ bốn tháng tuổi có khả năng kiểm soát đầu khá tốt khi ngồi được hỗ trợ và các bé có thể giữ thẳng đầu và ngực khi nằm sấp. Ở độ tuổi này, trẻ cũng có thể đá và đẩy bằng chân. Một số em bé thậm chí đã tìm ra cách lăn để nằm sấp vào thời điểm này.

Các mốc quan trọng trong tháng thứ tư của trẻ: Ngủ

Vào tháng thứ tư của con bạn, cả phụ huynh và bé sẽ có được giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm. Ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh thường có thể ngủ từ bảy đến tám giờ liên tục. Thêm hai giấc ngủ ngắn và trẻ nên ngủ tổng cộng 14 đến 16 giờ một ngày.

Nếu trẻ sơ sinh của bạn thường quấy khóc và không chịu ngủ, bạn có thể sử dụng một số mẹo có trong bài viết Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ đơn giản nhất

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Sử dụng các giác quan

Trong ba tháng đầu tiên, em bé gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân biệt sự tương phản màu sắc, đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh của bạn thích màu sắc tươi sáng và đồ vật đen trắng. Hiện tại khi được bốn tháng, thị lực của em bé đã tăng lên khoảng 20/40. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này có thể chọn những màu tương phản tinh tế hơn, chẳng hạn như nút màu đỏ trên áo sơ mi màu đỏ. Tầm nhìn xa bắt đầu được phát triển và bé hoàn toàn có thể nhìn xung quanh phòng.

Giải đáp thắc mắc của cha mẹ: Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì?
Giải đáp thắc mắc của cha mẹ: Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì?

Đôi mắt của bé phải chuyển động nhịp nhàng cùng nhau và nhìn theo các đồ vật và mọi người xung quanh phòng. Nếu bạn nhận thấy mắt bị lé hoặc bất kỳ vấn đề nào khác về thị lực, hãy đề cập với bác sĩ nhi khoa để kịp thời có biện pháp xử lý.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng mắt con bạn bắt đầu thay đổi màu sắc. Đôi mắt có màu sáng hơn có thể trải qua một số thay đổi trước khi chuyển sang màu cuối cùng sau khoảng sáu tháng.

>> Ở tháng thứ 4, bạn có thể sử dụng các đồ chơi giáo dục có màu sắc bắt mắt để thu hút sự chú ý của trẻ

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu biết ăn dặm

Một số bác sĩ nhi khoa không khuyên nên bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc cho đến sáu tháng. Nhưng tùy thuộc vào kích thước và cân nặng của con bạn – trẻ lớn hơn có thể không hài lòng với sữa mẹ hoặc sữa công thức, bác sĩ có thể nói rằng bạn có thể bắt đầu ăn dặm khi được bốn tháng. Trước lần cho bú đầu tiên đó, hãy đảm bảo rằng em bé của bạn kiểm soát tốt đầu và cổ và có thể ngồi thẳng lưng với sự hỗ trợ.

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Trẻ có thể ăn dặm được chưa?
Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Trẻ có thể ăn dặm được chưa?

Thức ăn đầu tiên của trẻ phải là ngũ cốc gạo tăng cường chất sắt trộn với sữa công thức hoặc sữa mẹ. Ban đầu nên pha ngũ cốc thật loãng, không đặc hơn nhiều so với sữa công thức thông thường cho đến khi bé quen. Sau đó, xem các bé phản ứng thế nào khi được cho ăn bằng thìa. Bé ở độ tuổi này vẫn có thể có phản xạ đẩy lưỡi mạnh. Nếu bạn cho một thìa ngũ cốc vào miệng trẻ và trẻ đẩy ngược ra ngoài, bạn có thể cần đợi một hoặc hai tuần trước khi thử lại thức ăn đặc.

Trẻ 4 tháng tuổi có thể giao tiếp

Trẻ bốn tháng tuổi đang bắt đầu khám phá và xem bản thân là những cá thể độc đáo. Các bé cũng bắt đầu nhận thấy rằng những người xung quanh phản ứng với hành động của mình. Khi con bạn khóc, bạn đến. Khi con bạn đánh rơi thứ gì đó trên sàn, bạn sẽ nhặt nó lên. Nhiều bé thích thú thả đi làm lại cùng một đồ vật, chỉ để nhìn bố mẹ nhặt liên tục.

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Ở độ tuổi này trẻ biết giao tiếp bằng tín hiệu của bản thân
Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Ở độ tuổi này trẻ biết giao tiếp bằng tín hiệu của bản thân

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này đang học cách trở thành những người giao tiếp hiệu quả. Các bé thể hiện bản thân thông qua tiếng kêu, các nguyên âm như ooh và aah, tiếng khóc, tiếng ục ục và tiếng cười. Bạn sẽ nhận thấy rằng em bé của bạn có thể sử dụng khuôn mặt của mình để thể hiện nhiều loại cảm xúc, từ nụ cười rạng rỡ hạnh phúc, khuôn mặt giận dữ nhăn nhó, đến ngạc nhiên há hốc miệng. Con bạn 4 tháng tuổi cũng đang bắt đầu học cách đọc cảm xúc từ giọng nói và nét mặt của bạn.

Mẹo chăm sóc các bé trong tháng thứ 4 hiệu quả

Khi biết được trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì, điều quan trọng là bạn phải lên một chiến lược nuôi dạy trẻ phù hợp. Sau đây là một số gợi ý của chúng tôi về mẹo chăm sóc các bé trong tháng thứ 4 mang lại hiệu quả cao:

  • Cung cấp cho em bé của bạn nhiều kết cấu mới để khám phá, chẳng hạn như sách đồ chơi và các loại thú nhồi bông…
  • Bạn nên dành vài phút để đọc sách hoặc hát cho bé nghe mỗi ngày. Các bé sẽ thích ở trong vòng tay của bạn và nghe thấy âm thanh của giọng nói của bạn.
  • Mặc dù con bạn chưa biết bò và thậm chí có thể chưa thể lăn được, nhưng đã đến lúc bạn bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc giữ trẻ. Đặt khóa trên tủ, khóa cổng qua cầu thang và cất giữ bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào hoặc các vật liệu tiềm ẩn nguy hiểm khác ở trên cao và cách xa ngón tay tò mò của trẻ.

>> Phương pháp giáo dục sớm phụ huynh nên tham khảo: Tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Montessori – giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Kết luận

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ là trẻ 4 tháng tuổi chưa thể làm gì được đúng không nào? Quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm! Ở độ tuổi này bé đã có thể làm được rất nhiều thứ, biết thể hiện cảm xúc bản thân, biết cảm nhận thế giới xung quanh. Hiểu rõ được các cột mốc phát triển của bé vào tháng thứ 4 sẽ giúp bạn có một chiến lược chăm sóc bé hiệu quả nhất. Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn, nếu còn thắc mắc nào khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn