Việc dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt khi bé đủ tuổi sẽ giúp bé thông minh hơn, trang bị hành trang tốt hơn cho tương lai của bé sau này. Nhưng, việc dạy bé học bảng chữ cái không phải là điều dễ dàng. Bạn đang gặp khó khăn và không biết dạy như thế nào để bé hiểu và nhớ lâu? Tham khảo ngay các phương pháp học bảng chữ cái Tiếng Việt đơn giản bên dưới nhé!

Bước đầu dạy học bảng chữ cái tiếng Việt cho bé

Nguồn gốc của bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt là hệ thống các ký hiệu, ghi lại phát âm của người Việt theo chữ Latinh.

Bảng chữ cái này thường được gọi là chữ Quốc ngữ, do một giáo sĩ người Pháp Alexandre và nhiều người khác sáng tạo (vào thế kỷ XVI) . Mục tiêu ra đời của bảng chữ cái này là nhằm giúp các linh mục truyền giáo cho người dân bản xứ.

Nguồn gốc bảng chữ cái tiếng Việt
Nguồn gốc bảng chữ cái tiếng Việt

Dưới tác động của bộ máy cai trị thực dân Pháp và cùng với tính thuận lợi của mình, chữ Quốc ngữ đã thay thế cho chữ Hán và chữ Nôm – những ngôn ngữ được xem là rất khó để học. Sau Cách Mạng Tháng 8 năm 1945, Chính Phủ Việt Nam đã chính thức công nhận chữ Quốc ngữ thi hành văn tự chính thức của dân tộc.

Nếu tìm hiểu sâu về lịch sử trải nghiệm học bảng chữ cái Tiếng Việt, tất cả các thành viên có thể rõ rằng sự phát triển của bảng chữ cái Tiếng Việt là quá trình phát triển về ký tự và phát âm. Điều này xuất phát hoàn toàn từ hoàn cảnh của lịch sử. Đó là để đáp ứng dụng cụ truyền giáo ngắn hơn cho người dân bản địa và xóa nạn mù chữ cho hơn 90% dân số sau năm 1945.

Vậy nên, điều này đã phần nào giúp nhân loại giải thích và tin tưởng hơn rằng, việc dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt là hoàn toàn có thể và dễ dàng.

Học bảng chữ cái tiếng Việt cho bé sẽ gồm các phần

Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt theo quy chuẩn của bộ giáo dục và Đào tạo năm 2019 bao gồm 29 chữ cái, được phân thành 2 loại chữ là chữ viết hoa và thường. Trong đó gồm có cụ thể như sau:

 • Học bảng chữ cái có 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.
 • 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.
 • 7 nguyên âm đôi: ia, yê, iê, ua, uô, ua, ươ
 • 9 phụ âm ghép: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh

Để dạy học bảng chữ cái tiếng Việt  theo chữ in hoa và thường, thầy cô có thể thử tham khảo bảng dưới đây:

Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt
Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt

 

Bạn thấy rằng, việc dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt không có quá khó như các bảng văn tự  khác phải không (chữ HánNhậtNôm,…). Nhưng mặc dù chúng thường thấy và dễ họccô giáo cũng cần phải chuẩn bị nhiều thời gian để dạy cho bé đó.

Hãy cùng xem qua cách giáo dục bé học bảng chữ cái Tiếng Việt nhanh nhất của TEKY như thế nào nhé.

Cách dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt

Trẻ từ 5-6 tuổi

Trong Giai đoạn tập đọc – tập viết, trẻ nhỏ 5-6 tuổi nắm bắt câu trả lời dễ hiểu hơn bằng hình ảnh trực quan độc đáo, giúp ngộ nghĩnh cách tập trung của những người bạn nhỏ. Chọn các đồ dùng nâng cao tay nghề, đồ chơi đùa trộn lẫn phát triển, các phần mềm giáo dục… Là những chương trình dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho những người bạn nhỏ nhàn tênh và mức hiệu quả.

Dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt sao cho hiệu quả?
Dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt sao cho hiệu quả?

Bảng chữ cái Tiếng Việt có 29 chữ cái là đồ điều khiển rèn luyện cực kỳ cần thiết khi bắt đầu vào lớp 1 cho các người bạn nhỏ. Trước khi nhận thức viết trẻ yêu cầu chạm vào với các chữ cái Tiếng Việt theo chữ hoa và chữ thường. phương pháp dạy các người bạn nhỏ bảng chữ cái tiếng Việt cho các con dễ tốt nhất thông qua các trò chơi đùa, hình ảnh trực quan bổ ích.

Khi trẻ nhỏ lên 5 tuổi, các mẹ nên cho trẻ nhỏ quen từ từ với các chữ cái để trở nên thành thạo khi bước vào lớp 1

Đọc phát âm theo hình ảnh minh họa

Đây là cách thức giúp các mẹ ngắn gọn cho bé học thuộc nhanh bảng chữ cái Tiếng Việt. các con luôn có một tình yêu bất diệt với những hình dán hữu ích, hay các nhân vật hoạt hình mà chúng lựa chọn. vì thế mà, bạn chắc chắn có thể triển khai cách mua những bộ hình dán bảng chữ cái có hình ảnh trái cây, con vật, flashcard,… ngắn gọn lôi cuốn kỹ năng tập trung của trẻ.

thầy cô và ba mẹ chỉ yêu cầu phát âm to rõ cho bé nghe và lặp lại theo bạn. Hoặc bạn có thể chỉ cho các con thấy những chữ cái xuất hiện trong môi trường kế bên như các biển báo giao thông, biển hiệu tiếp thị, nhãn hiệu đồ ăn, quần áo, tạp chí… Dần dần sẽ giúp các con nhớ lâu và nằm lòng mặt chữ.

Dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt
Dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt

các người bạn nhỏ sẽ bị bổ ích và vô cùng hứng thú với những bảng chữ cái màu sắc và tranh ảnh

Dạy các con bắt đầu với chữ thường trước

Hẳn các mẹ đều cho các con biết chữ in hoa trước khi hiểu đến chữ thường? Như vậy, các con mau ngán ngẫm với việc học chữ bởi sự rắc rối với quá nhiều kiểu viết. Chữ viết thường cực kỳ quan trọng trong việc học hỏi kỹ năng đọc của các con bởi chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay ebook báo, hay truyện đọc. Hãy cho con chạm vào với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước.

Vừa đọc vừa viết

Đối với những trẻ lanh lợi thì việc vừa đọc vừa viết các con sẽ tập đọc nhanh hơn. Hãy luôn động viên con cùng lúc đánh vần và viết chữ cái đó ra, điều này sẽ thúc đẩy trí não và giúp các con nhớ lâu. không những là cho các con đọc ngay sau khi học Từ đó mà khi thay bằng học những chữ khác. Mẹ đòi hỏi kiểm tra lại xem thử trẻ nhỏ còn nhớ chữ đã học trước đó không.

cùng lúc, Thầy cô giáo hay ba mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc thông minh, hấp dẫn bằng việc thường xuyên vui đùa các cách chơi khác nhau ô chữ cùng bé, đọc sách điện tử cho bé nghe hằng ngày bé sẽ dần đánh giá cao chữ cái và ham học hơn.

Các ứng dụng (App) dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả

Học bảng chữ cái Tiếng Việt cùng Piano Kids

Piano Kids là app khám phá giáo dục chữ cái, học toán qua hình ảnh và âm nhạc cho bé hàng đầu ngay lúc này. Với giao diện đầy màu sắc và tươi sáng, đây chính là dụng cụ bổ trợ đắc lực cho các bậc ông bố bà mẹ giúp hình thành trí nhớ, sự tập trung và sáng tạo cũng như là kỹ năng vận động, trí tuệ, cảm giác và ngôn ngữ nói cho trẻ nhỏ.

Dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt cùng Piano Kids
Dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt cùng Piano Kids

Một vài tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Giúp trẻ luyện tậplàm quen và học bảng chữ cái Tiếng Việt
 • Học cách chơi nhạc cụ, các bài hát tuyệt vời, rèn luyện các âm thanh khác nhau để trẻ nhỏ phát triển các kỹ năng âm nhạc.
 • Tích hợp hơn 20 trò chơi như xếp hình, giải toán, vẽ, đuổi chuột,…
 • Giao diện thường gặpdễ tiếp thu và dễ học cho bé

Học qua App Be Hoc Chu Cai, Van, Doc, Viet Tieng Viet

Be Hoc Chu Cai, Van, Doc, Viet Tieng Viet là ứng dụng dùng để học bảng chữ cái Tiếng Việt được nhiều bố mẹ thích ngay lúc này, giúp giáo dục các bé học bảng chữ cái Tiếng Việt thông qua các trò vui đùa tương tác trực quan, để các bé cực kỳ nhanh chóng ghi nhớ được mặt chữ và có những giờ phút thư giãn tuyệt vời.

Các tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Học 29 chữ cái với mỗi chữ cái sẽ có 4 hình ảnh ví dụ rõ ràng.
 • Giáo dục bé học về âm và vần trong Tiếng Việt.
 • Hơn 500 hình ảnh ví dụ bắt mắt cho từng chữ cái, âm, vần.
 • Tích hợp các trò vui đùa giúp bé ôn luyện lại từ đã học.
 • Hơn 116 hình ảnh sống động đẹp mắt về các con vật, hình dạng, đồ sử dụng trong nhà, đồ sử dụng học hỏi rất được ứng dụng rộng rãi đời sống hằng ngày thường ngày của các bé.

Học bảng chữ cái tiếng Việt qua Vkids

Bé Học Chữ Cái Vkids là app học bảng chữ cái Tiếng Việt bổ ích nhất thường là cho trẻ độ trong tuổi mầm non, giúp bé thỏa ưa chuộng học mà chơi- chơi mà học với một thế giới Tiếng Việt đầy hay ho và hữu dụng cho bé, giúp các bé cực kỳ nhanh chóng ghi nhớ được mặt chữ và có được những giờ phút thư giãn tuyệt vời.

Dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt cùng VKids
Dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt cùng VKids

Các tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • 29 bài học chữ cái Tiếng Việt được dẫn chứng dưới dạng các sinh vật vô cùng vui nhộn và hữu dụng.
 • Giúp bé chạm tay rất nhanh chóng với cách phát âm, đánh vần, tăng vốn từ và khả năng nhận nhìn nhận sự vật.
 • Bé sẽ được tập tô theo giảng dạy để quen với các nét chữ.
 • Các từ ngữ ví dụ dồi dào và hình ảnh hữu dụng sẽ hiện ra sau khi bài tập tô được cải tiến.
 • Âm thanh sống động cùng giọng thuyết minh chuẩn Tiếng Việt phổ thông.

Lời kết

Trên đây là cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản nhất mà các phụ huynh, giáo viên có thể ứng dụng vào giảng dạy. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích, đừng quên chia sẻ chúng với nhiều người khác nhé.

Tuy nhiên, ngoài kiến thức về bảng chữ cái và phát âm, các kỹ năng về công nghệ và lập trình cũng là điều cần thiết. Nếu bạn muốn giúp trẻ bắt đầu làm quen với kỹ năng về công nghệ ngay từ bây giờ thì các đồ chơi STEM sẽ là dụng cụ không thể thiếu.

Để tìm hiểu về các sản phẩm giáo dục cho bé từ sớm, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: bảng chữ cái tiếng việt, cách dạy trẻ 2 tuổi, Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần, Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm, Dạy bé học bảng chữ cái

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn