Bạn đang tìm kiếm các hoạt động STEM mầm non thú vị cho các bé tại lớp học của mình? Thí nghiệm vui nhộn giữa dầu và nước sau sẽ là một ý tưởng đáng để bạn tham khảo, giúp thỏa mãn trí tò mò và thu hút được các bé.

Với các bé mầm non, bạn không cần phải tổ chức các hoạt động STEM quá phức tạp. Trên thực tế, những thí nghiệm STEM mầm non càng đơn giản sẽ càng thu hút các bé. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách tổ chức hoạt động STEM mầm non giữa dầu và nước này nhé!

Cách thực hiện hoạt động STEM mầm non giữa dầu và nước

Cách thực hiện hoạt động STEM mầm non giữa dầu và nước
Giơi thiệu hoạt động STEM mầm non giữa dầu và nước

Mục tiêu và nguyên liệu

Mục tiêu: Qua hoạt động này, chúng ta sẽ cùng các bé khám phá tại sao dầu và nước không trộn lẫn với nhau

Nguyên liệu: Một cốc nhỏ để đựng dung dịch, một ít nước, màu thực phẩm, dầu và lòng đỏ trứng gà.

Hoạt động STEM mầm non cho trẻ về dầu và nước
Hoạt động STEM mầm non cho trẻ về dầu và nước

Có thể nhiều học sinh mẫu giáo chưa biết về sự thật rằng dầu và nước không hòa trộn với nhau được. Thí nghiệm STEM này sẽ giúp các bé thích thú về những điều mới và cũng được học thêm nhiều kiến thức mới về khoa học.

Hoạt động STEM mầm non cho trẻ về dầu và nước
Nước và dầu sẽ không trộn lẫn với nhau

>> Xem thêm: 5 phương pháp dạy học hiệu quả dành cho trẻ mầm non

Kiến thức khoa học

Sau dự án STEM này, chúng ta có thể giúp học sinh lý giải tại sao dầu không hòa tan được trong nước. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này:

 1. Do dầu lỏng hơn nước: Trong một cốc thủy tinh chứa lượng nước và dầu bằng nhau, số lượng phân tử nước sẽ nhiều hơn số lượng phân tử trong dầu rất nhiều. Do đó, nước sẽ ở bên dưới
 2. Do dầu và nước có độ phân cực khác nhau: Các phân tử nước có cực âm và cực dương ở 2 phía khác nhau, giúp các phân tử nước có thể dính với nhau. Ngược lại, dầu không có tính phân cực, nên dầu chỉ bám dính với các phân tử không phân cực giống nó.

Cách tiến hành hoạt động STEM mầm non

Bạn có thể đặt câu hỏi cho các bé: “Liệu rằng dầu và nước có trộn lẫn với nhau không? Nếu chúng ta lắc mạnh 1 bình có trộn dầu và nước, thì liệu chúng có hòa trộn lại với nhau không?”

Hoạt động STEM mầm non giữa dầu và nước
Hoạt động STEM mầm non giữa dầu và nước

Triển khai: Sau khi các bé lắc mạnh bình chứa dầu và nước, 2 chất lỏng này sẽ hòa trộn với nhau tạm thời. Nhưng ngay sau đó, các em có thể quan sát và thấy rằng dầu và nước bắt đầu tách nhau ra, nước ở dưới và dầu ở trên. Đây cũng là kiến thức khoa học mà hoạt động STEM mầm non này muốn truyền tải.

Cải thiện: Vậy, có cách nào để chúng ta hòa trộn dầu và nước không? Trên thực tế, điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm các chất nhũ hóa trung gian, giúp làm thay đổi cấu trúc phân tử của 2 loại phân tử này. Đây là lúc lòng đỏ trứng gà được sử dụng.

 • Bạn có thể để trẻ thả lòng đỏ trứng và bình có chứa hỗn hợp dầu và nước, sau đó lắc mạnh nhất có thể và quan sát kết quả nhé! Dầu và nước sẽ trộn lẫn với nhau.
Hoạt động STEM mầm non giữa dầu và nước - Sử dụng thêm trứng gà
Hoạt động STEM mầm non giữa dầu và nước – Sử dụng thêm trứng gà

Chia sẻ: Sau hoạt động STEM mầm non này, bạn có thể tạo điều kiện để học sinh chia sẻ trải nghiệm của mình với bạn bè hoặc những người khác.

>> Bài viết cùng chủ đề: Các dự án STEM cho trẻ mầm non vừa học vừa chơi vui nhộn

Kiến thức STEM tích hợp trong dự án

 • Khoa học: Tìm hiểu về sự khác nhau giữa phân tử nước và dầu. Với các bé mầm non quá nhỏ, bạn có thể giải thích đơn giản về hiện tượng rằng dầu và nước không trộn lẫn được với nhau, nhưng lòng đỏ trứng gà sẽ hỗ trợ việc này
 • Công nghệ: Học sinh sẽ cùng chụp lại các quy trình và kết quả thực hiện ở mỗi bước trong hoạt động STEM mầm non này, làm tư liệu sau này
 • Kỹ thuật: Học sinh trải nghiệm thử các lọ, bình chứa dầu và nước khác nhau để kiểm tra kết quả. Điều gì sẽ xảy ra nếu nắp bình bị lỏng?
 • Nghệ thuật: Sử dụng màu thực phẩm để tạo ra các bình nước có màu sắc khác nhau, trông đẹp mắt và bắt mắt hơn. Trong thí nghiệm STEM mầm non này, các em học sinh cũng có thể dùng nhiều loại màu thực phẩm khác nhau trong cùng 1 bình để hiểu hơn về hiện tượng pha trộn màu sắc
 • Toán học: Đo lượng dầu và lượng nước khác nhau. Nếu trong 1 bình, chúng ta thay đổi tỷ lệ giữa 2 chất này thì kết quả thu được sẽ như thế nào?

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các hướng dẫn chi tiết về ý tưởng STEM mầm non: Sự pha trộn giữa dầu và nước, hy vọng bài viết này đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Có thể nói, với độ tuổi mầm non – khi mà các bé luôn tò mò về mọi thứ xung quanh và ham học hỏi, việc chọn các hoạt động STEM mầm non ý nghĩa sẽ giúp các em không chỉ vừa vui vẻ, hào hứng mà còn vừa học được nhiều điều hay. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều ý tưởng STEM mầm non thú vị khác do OhStem sưu tầm tại bài viết sau nhé: Một số dự án STEM dành cho trẻ mầm non

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn triển khai giảng dạy STEM về mảng lập trình cho học sinh các cấp, đừng ngần ngại liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi có đầy đủ khung chương trình giảng dạy đề xuất, giáo án, tài liệu chi tiết cho bạn cùng với các chương trình tập huấn miễn phí để đào tạo giáo viên về mảng STEM.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Giáo dục mầm non, Hoạt động STEM, STEM mầm non, Thí nghiệm cho trẻ mầm non, Thí nghiệm STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn