Dự án STEM lần này của chúng tôi sẽ giúp bạn trở thành một pháp sư đại tài với khả năng có thể hô biến mọi thứ! Bạn sẽ tiến hành một thí nghiệm biến đổi sữa đơn giản, khám phá cách nhựa có thể được lấy từ một nguồn tài nguyên thiên nhiên như sữa! Hãy cùng tạo nên sản phẩm của riêng mình chỉ với những nguyên vật liệu đơn giản mà chỉ mất 60 phút để hoàn thành! 

Có thể bạn sẽ quan tâm: Tại sao trẻ nên học tập suốt đời – Lý do bạn đã biết chưa?

Nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệu cần thiết cho dự án STEM
Nguyên liệu cần thiết cho dự án STEM

 

 • Sữa nóng pha sẵn (1 cốc)
 • Cốc chịu nhiệt
 • Giấm (4 muỗng cà phê)
 • Khăn giấy
 • Muỗng
 • Bạn có thể tự chọn màu thực phẩm hoặc những ngôi sao lấp lánh

Tìm hiểu thêm về nhựa

Các sản phẩm nhựa xung quanh chúng ta tất cả đều giống nhau ở chỗ: chúng được tạo thành từ các phân tử được lặp đi lặp lại trong một chuỗi gọi là Polyme. Polyme có thể là các chuỗi của một loại phân tử, hoặc chuỗi của nhiều loại phân tử liên kết với nhau theo một kiểu đều đặn như hình vẽ. Có nhiều loại Polyme, mỗi loại có một kiểu dáng khác nhau tuỳ thuộc vào chất liệu. 

Mô hình các phân tử Polyme
Mô hình các phân tử Polyme

 

Polyme tổng hợp được con người tạo ra và có nguồn gốc từ các vật liệu như dầu. Trong khi Polyme tự nhiên có trong các vật liệu tái tạo như xenlulo từ gỗ hoặc tinh bột. Đặc điểm quan trọng nhất của tất cả loại nhựa là chúng có thể được đúc thành nhiều dạng. 

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Làm sao có thể biến sữa thành nhựa?

Sữa có liên quan gì đến Polyme? Bên cạnh nước, chất béo và đường Lactose, sữa còn chứa nhiều protein gọi là casein. Thông thường, các casein tạo thành các phân tử hình cầu ở trong dung dịch và những phân tử này có thể dễ dàng bị biến đổi. Ví dụ, khi sữa được đun nóng kết hợp với 1 axit chẳng hạn như giấm. Các phân tử casein sẽ trải qua quá trình trùng hợp và mở ra các chuỗi dài tạo thành sữa đông. 

Mỗi phân tử casein là một monome và một chuỗi các monome casein là một Polyme – một loại nhựa thiên nhiên. Đó là lý do tại sao nhựa được làm từ sữa tươi lại được gọi là casein. Các loại nhựa này được dùng để làm nút, khoá trang trí, hạt và các đồ trang sức khác.

Sản phẩm từ nhựa Polyme
Sản phẩm từ nhựa Polyme

 

Chuẩn bị

 • Đun nóng sữa cho đến khi sữa bốc hơi. Ngoài ra, bạn có thể cho sữa vào lò vi sóng và hâm sữa ở mức 50% công suất trong 5 phút và đảm bảo rằng sữa không bị trào
 • Bảo quản sữa nóng trong phích ấm cho đến khi cần sử dụng. Nó cần phải giữ ấm ít nhất 2 giờ

Xem thêm: Thí nghiệm ngô nhảy ma thuật chắc chắn sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú!

Tiến hành thí nghiệm

Bước 1: Đong 1 cốc sữa nóng vào cốc. Khi cho sữa nóng vào giấm, sữa sẽ tạo thành những cục trắng như hình vẽ

Tiến hành dự án STEM
Tiến hành dự án STEM

 

Có thể sử dụng khăn giấy trải lên mặt bàn để dễ dàng dọn dẹp hơn!

Bước 2: Khi hỗn hợp sữa và giấm đã nguội 1 chút, hãy dùng thìa để múc sữa đông. Đặc biệt bạn phải nghiêng thìa  làm sao cho chất lỏng và sữa tách hẳn với nhau. Sau đó vớt phần sữa đông ra ngoài. Các bạn có thể sử dụng khăn giấy để thấm phần chất lỏng còn lại

Tiến hành dự án STEM
Tiến hành dự án STEM

 

Bước 3: Bây giờ, các bạn hãy nhào tất cả sữa đã được vớt ra lại với nhau. Đây chính là Polyme casein

Tiến hành dự án STEM
Tiến hành dự án STEM

 

Bạn có thể biến dự án STEM này trở nên thú vị hơn bằng việc tô màu hoặc tạo hình khuôn cho nó. Chú ý là phải để cho bột khô lại (ít nhất là 48h). Đặc biệt, để tạo hình, bạn cần phải nhào bột thật dẻo trước khi nặn. Màu thực phẩm, kim tuyến hoặc các đồ vật trang trí khác có thể được thêm vào lúc bột còn ướt và khi nhựa đã khô bạn có thể tô màu bằng bút dạ. 

Và thế là chúng ta đã tạo được mô hình nhựa vô cùng sống động từ sữa!

Những sản phẩm đầy màu sắc
Những sản phẩm đầy màu sắc 

 

Tổng kết

Trên đây là dự án STEM cho mùa hè của chúng tôi, dựa án này có thể giúp trẻ vui chơi và tìm hiểu thêm về các loại nhiên liệu cần thiết trong cuộc sống. Đây là thí nghiệm khá đơn giản mà trẻ có thể tự làm ở nhà dưới sự hướng dẫn của giáo viên hoặc cha mẹ. Truy cập vào website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều thí nghiệm vui nhộn và hữu ích cho trẻ. 

Ngoài các thí nghiệm và bài viết hữu ích dành cho giáo viên và các bậc phụ huynh, OhStem chúng tôi chuyên cung cấp các loại giáo cu, đồ chơi giá rẻ dành cho trẻ đam mê khoa học, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm sau đây:

Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: Dự án STEM, mô hình STEM, thí nghiệm steam, Thí nghiệm STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn