Thời gian qua, cụm từ STEM đã phổ biến hơn rất nhiều. Vì thế, bạn đang muốn tìm cách mở lớp học STEM mầm non? Tuy nhiên, về các tài liệu và hướng dẫn tổ chức dạy học STEM ở cấp mầm non hiện nay khá ít và thưa thớt so với các cấp lớn hơn. Do đó, OhStem viết bài này để chia sẻ thêm cho bạn một số hướng dẫn, để bạn có thể triển khai một lớp học STEM hiệu quả nhất cho các bé của mình.

STEM là gì? Tại sao cần tổ chức lớp học STEM mầm non?

Trước khi đi vào nội dung hướng dẫn tổ chức lớp học STEM mầm non, chúng ta cần hiểu rõ bản chất về khái niệm STEM là gì? Tầm quan trọng của chúng như thế nào với các bé?

Chúng ta sẽ đi từ khái niệm cơ bản, STEM là gì? Đây là cụm từ viết tắt của Science, Technology, Engineering và Maths, dịch ra tiếng Việt là Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học.

Cí thể đọc tới đây bạn sẽ thắc mắc, vậy tại sao chúng ta phải dạy những kiến thức phức tạp và nâng cao như vậy cho các bé ở độ tuổi mầm non? Đó là câu hỏi quen thuộc, tuy nhiên bạn cần phải hiểu rằng, chúng ta sẽ không dạy những kiến thức phức tạp như phương trình hoá học hay bảng tuần hoàn nguyên tố cho một bé mầm non 4 tuổi.

Một lớp học STEM mầm non đơn giản có thể chỉ là cho bé vui chơi với các màu sắc, thiết kế sáng tạo với chúng để làm quen với các loại màu khác nhau.

Cách tổ chức lớp học STEM mầm non cho bé

Chúng ta không nên nghĩ STEM là một điều gì đó quá phức tạp, mà chúng ta có thể biến STEM thành một quá trình đơn giản, có kết hợp yếu tố học và chơi, để các em dần dần làm quen với thế giới xung quanh. Việc học STEM từ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bé mầm non, cùng tìm hiểu để biết tầm quan trọng của việc tổ chức một lớp học STEM mầm non nhé!

>> Bài viết liên quan: Giáo án STEM mẫu tất cả các môn MIỄN PHÍ

Vai trò của lớp học STEM mầm non với bé

Sự vui vẻ

Điều đầu tiên đó chính là cảm xúc cho bé! STEM là một phương pháp dạy học rất thú vị, tập trung vào trải nghiệm và khám phá, thực hành của các bé. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để thoả mãn sự tò mò và mang lại niềm vui cho bé giai đoạn này, vì các bé rất thích trải nghiệm những điều mới mẻ.

Học được nhiều kiến thức khoa học thú vị qua vui chơi

Bên cạnh đó, khi tham gia vào một lớp học STEM mầm non nào đó, các bé sẽ cùng thực hành những dự án, yêu cầu đặt ra; từ đó góp phần phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề từ sớm. Các bài học STEM khi được thiết kế cũng nhằm mục đích giúp các em hiểu và biết về một kiến thức khoa học tổng quát nào đó, đặt nền tảng cho việc bước vào lớp 1 của các em.

Khi các em hiểu biết nhiều kiến thức khoa học hơn, điều đó sẽ giúp các em phát triển nhận thức và tư duy, trí tuệ cảm xúc tốt hơn, từ đó các em dễ dàng tiếp cận với những kiến thức nâng cao hơn khi bước vào lớp 1.

lớp học STEM mầm non

Ví dụ, khi các bé đang học về đọc viết, thì khi các bé đã quen thuộc với nhiều chủ đề khoa học và từ vựng ở các lĩnh vực đó, thì việc đọc sẽ dễ dàng hơn. Vì sao? Vì các em đã hiểu về kiến thức đó và liên kết với các từ mới học được, từ đó dễ hình dung liên tưởng và nhớ từ vựng hơn, tạo ra các kết nối sâu sắc giữa con chữ và hình ảnh thực tế.

Do đó, không sai khi nói rằng, việc tổ chức lớp học STEM mầm non đúng cách sẽ nâng cao khả năng đọc hiểu và tư duy, trí tuệ cho bé.

>> Bài viết dành cho bạn: Tại sao trẻ nên học tập suốt đời – Bạn đã biết lý do chưa?

Phát triển trí tuệ cảm xúc

Việc tổ chức một lớp học STEM mầm non cũng rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển trí tuệ cảm xúc xã hội cho bé từ sớm. Trên thực tế, khi được tham gia càng nhiều lớp học STEM, các em sẽ càng phải làm việc, hoạt động nhóm với các bạn khác nhiều hơn.

Việc tiếp xúc nhiều với các bạn cùng lứa tuổi, trong môi trường thân thiện và được sự hướng dẫn từ giáo viên phù hợp, các em sẽ có cơ hội rèn luyện và phát triển trí thông minh cảm xúc tốt hơn – Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tương lai và sự thành công của các bé sau này.

Vậy, làm sao để chúng ta có thể mở một lớp học STEM mầm non?

Cách tổ chức lớp học STEM mầm non

Bạn cần nắm được yếu tố cơ bản: Vui chơi cũng là một hoạt động STEM! Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi các em chơi trò chơi hoặc vui chơi, các em cũng sẽ sử dụng nhiều kỹ năng khác nhau như khi đang học một lớp học STEM mầm non.

Do đó, để tổ chức một lớp học STEM mầm non hiệu quả, bạn cần tập trung vào yếu tố vui chơi cho trẻ ở giai đoạn này. Chúng có thể là trò chơi do giáo viên đưa ra, hoặc cũng có thể là trò chơi thực sự do các bé tự lên ý tưởng và tiến hành.

Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng, chơi là không đủ. Chúng ta cần phải lồng ghép giữa chơi và học, vì các em sẽ cần cả 2 yếu tố này.

lớp học STEM mầm non phải kết hợp học và chơi

Do đó, bạn có thể xem xét từng lĩnh vực kiến thức khoa học phù hợp với độ tuổi mầm non, và đặt câu hỏi, làm sao để lồng ghép các kiến thức này vào trò chơi cho trẻ, để các bé vui chơi hào hứng mà vẫn nhớ được kiến thức truyền đạt? Bạn sẽ không cần phải có bằng cấp Thạc Sĩ, Tiến Sĩ mới dạy STEM cho mầm non được, mà bạn chỉ cần khơi gợi sự tò mò, khuyến khích các em khám phá và tìm ra câu trả lời cho các em.

Ví dụ: Bạn có thể xây dựng một trò chơi và đặt câu hỏi: Kể tên các loài động vật sống trong rừng? Các em có thể sẽ đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau. Điều quan trọng là câu hỏi phải gợi được sự tò mò của các bé, để các bé tham dự vào quá trình tìm kiếm câu trả lời.

Bạn cũng có thể tham khảo nhiều dự án STEM cho độ tuổi mầm non phù hợp để áp dụng vào lớp học của mình. Ngoài ra, OhStem cũng có các giáo trình phù hợp cho việc tổ chức dạy học STEM ở cấp mầm non. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin, bạn có thể liên hệ OhStem nhé!

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn tầm quan trọng cũng như gợi ý để tổ chức một lớp học STEM mầm non. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Hiện tại, OhStem đã và đang hỗ trợ nhiều trường học, giáo viên trong việc triển khai giáo dục STEM tại địa phương. Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ OhStem ngay nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn