Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc rằng học tập suốt đời nghĩa là gì? Con người chúng ta chỉ cần học hết cấp 1, cấp 2, đại học hay thậm chí cao hơn là hoàn thành nhiệm vụ học tập rồi kia mà! Nhưng điều này không đúng, nếu bạn nghĩ học tập ở đây chỉ đơn thuần là kiến thức trên sách vở, là quá trình đạt được các loại bằng cấp khác nhau thì bạn đã hoàn toàn hiểu sai ý nghĩa thực sự của học tập suốt đời. 

Có lẽ bạn đã từng nghe qua câu: “Học, học nữa, học mãi” của Lenin. Học tập ở đây là học những kiến thức bên ngoài xã hội. Những kiến thức đó nhiều đến nỗi bạn dành cả đời cũng chưa thể học hết được. Đó đều là những tinh hoa, là những kiến thức vô giá mà không có một loại sách nào có thể ghi chép hết được.

Học tập suốt đời sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống và tương lai của chúng ta? Và vì sao phải học tập suốt đời? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Học tập suốt đời rất quan trọng với mỗi con người
Học tập suốt đời rất quan trọng với mỗi con người

Trở thành 1 người học tập suốt đời có nghĩa là gì?

Trước khi suy nghĩ về ý nghĩa của việc học tập suốt đời, trước tiên chúng ta phải trả lời được câu hỏi: “Học tập suốt đời là gì?”

Học tập suốt đời là gì?
Học tập suốt đời là gì?

Nếu theo định nghĩa của từ điển, học tập suốt đời là việc luôn nắm bắt và tạo ra cơ hội học tập (cả chính thức hoặc không chính thức) trong suốt cuộc đời. Điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển liên tục và nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc và cuộc sống.

Nói một cách đơn giản hơn, học tập suốt đời có nghĩa là tiếp tục học hỏi những điều mới trong cuộc sống, từ đó giúp bạn đạt được mục đích và hoàn thiện bản thân.

Một bài báo đã nói rằng, để trở thành người học tập suốt đời thực sự thì người đó phải kết hợp được 5 thói quen, cụ thể là ý thức, niềm tin, tinh thần, tư duy và sự khiêm tốn.

Người học tập suốt đời luôn tìm cách mở mang tầm mắt

Họ luôn tìm kiếm những cái mới để học hỏi

Họ luôn tò mò và luôn học hỏi với một tư thế chủ động

Họ dành thời gian để suy ngẫm về những gì họ đã được học, nó sẽ giúp họ và thế giới phát triển như thế nào

Quan trọng hơn hết, họ luôn khiêm tốn. Họ biết rằng dù kiến thức họ có được có nhiều đến cỡ nào đi nữa thì cũng sẽ luôn có vô vàn những bí ẩn chưa thể giải đáp và khám phá được. 

>> Dành cho bạn: Tài liệu STEM về các trò chơi với robot có lồng ghép kiến thức khoa học cho bé mầm non và đầu cấp 1

Tài liệu STEM Robotics mầm non - Gợi ý cho giáo án STEM

Nhận tài liệu

Vì sao phải học tập suốt đời? Ý nghĩa của việc học tập suốt đời

Vậy, tại sao phải học tập suốt đời? Lợi ích của việc học tập suốt đời là gì?

Lý do đầu tiên để trả lời cho câu hỏi này chính là: học tập suốt đời thúc đẩy sự phát triển của trí óc.

Nghiên cứu cho thấy việc áp dụng học tập suốt đời có tác động tích cực đến các tế bào não, cải thiện sự nhạy bén trong tư duy. Thêm vào đó, những người luôn luôn học hỏi thường có tuổi thọ cao vì sức khỏe tinh thần lúc nào cũng trong tình trạng tốt.

Học tập suốt đời góp phần phát triển bản thân một cách toàn diện, mang lại cảm giác hài lòng và niềm đam mê cho con người. Để trở nên mạnh mẽ và quyền lực hơn, chúng ta cần phải tiếp tục học hỏi những điều mới.

Việc học tập suốt đời sẽ đem lại cho con người cảm giác mình đã làm điều gì đó đáng giá khi còn sống. Ngoài ra, thời gian dành cho việc học không bao giờ là lãng phí. Bất cứ kiến thức nào bạn thu được sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai rất nhiều, sẽ có một ngày bạn sử dụng đến nó.

tại sao phải học tập suốt đời? Vì kiến thức là vô tận
Vì sao chúng ta phải học tập suốt đời? Vì kiến thức là vô giá và vô tận 

Một lý do quan trọng khác khiến chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng các kỹ năng học tập suốt đời đó chính là học để bắt kịp với thế giới. Thế giới của chúng ta đang không ngừng thay đổi. Mọi thứ đang nhanh chóng chuyển sang thời đại của công nghệ, của máy tính và robot… Nếu chúng ta không lập tức trau dồi và thành thạo nó, một điều hiển nhiên, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. 

Và không thể không nhắc đến một ưu điểm cực lớn mà học tập suốt đời mang lại, đó chính là phá vỡ sự nhàm chán! Một khi bạn đã có được thói quen sẵn sàng học tập mọi lúc mọi nơi, bạn sẽ không bao giờ thấy nhàm chán và chán nản. Thay vào đó, bạn sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận những thứ mới mẻ và hữu ích. 

Qua đây, có lẽ bạn đã phần nào hiểu về lý do vì sao phải học tập suốt đời rồi. Vậy, làm sao để chúng ta có thể học suốt đời mà không bị chán nản?

Làm thế nào để giúp trẻ trở thành một người học tập suốt đời?

Thế hệ ngày nay sẽ quyết định tương lai của toàn thế giới. Thành công hay thất bại? Nó phụ thuộc hoàn toàn vào những gì chúng ta làm ngày hôm nay. Để đảm bảo có được một thế giới tốt đẹp hơn và phát triển hơn, việc đưa STEM vào cuộc sống trẻ từ sớm là rất cần thiết. 

Điều đầu tiên cần làm là khuyến khích và cho trẻ hiểu ra tầm quan trọng của việc học suốt đời cũng như STEM. Một khi đã hiểu được tầm quan trọng và sẵn sàng phát triển thói quen, cha mẹ và giáo viên hãy là người hướng dẫn chúng. Hãy giúp trẻ có ý thức hơn trong việc học, khuyến khích trẻ sử dụng những khoảng thời gian vụn vặt không biết làm gì để làm những điều hiệu quả. Bạn có thể đưa trẻ đến các thư viện, hội thảo, nơi chúng có thể tìm thấy kiến thức… 

>> Giúp trẻ 12 tuổi học hỏi kiến thức lập trình bằng các robot STEM lắp ráp, vui học thỏa thích!

Khuyến khích khả năng tự học hỏi và tìm hiểu của trẻ
Khuyến khích khả năng tự học hỏi và tìm hiểu của trẻ

Ngày nay, nhờ vào công nghệ Internet, kiến thức luôn có sẵn trong tầm tay chúng ta. Nền tảng YouTube cung cấp rất nhiều thông tin về mọi chủ đề mà bạn muốn tìm hiểu, có các ứng dụng như TED, Coursera… cung cấp một loạt các bài giảng và các khóa học trực tuyến cho bạn học tập suốt đời.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất đó chính là duy trì thói quen – cách tốt nhất để giúp trẻ trở thành một người học suốt đời một cách siêng năng. Không phải lúc nào trẻ em cũng sẵn sàng làm như chúng đã nói, cha mẹ phải ở bên cạnh và nhắc nhở hoặc cũng có thể là học tập cùng con. Lâu dần thói quen tự học của trẻ sẽ được hình thành.

Tổng kết

Thế giới ngày nay hoàn toàn khác rất nhiều so với những gì nó đã từng. Có rất nhiều thứ mà con người chưa biết chưa khám phá được, thế nên việc học tập suốt đời trở nên rất quan trọng. Qua bài viết trên, OhStem hy vọng bạn đã hiểu thêm phần nào về lý do vì sao chúng ta cần học tập suốt đời và có được cho mình phương pháp hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: học tập suốt đời, tại sao trẻ phải học
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn