Giáo dục STEAM là gì? STEM là gì? Sự khác biệt

STEM là gì? Giáo dục STEAM là gì? Sự khác biệt giữa chúng là như thế nào? Có lẽ bạn đã nhìn thấy dòng chữ STEM hoặc giáo dục STEAM đâu đó hoặc nghe thấy nó trước đây. Hoặc cũng có thể, STEM hoàn toàn mới đối với bạn. Nhưng thực tế STEM không phải là mới, STEM và giáo dục STEAM đang ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Các nhà giáo dục trên thế giới đã và đang tìm kiếm những cách hiệu quả hơn, thú vị hơn để kết nối và thu hút học sinh trong quá trình học tập.

GIÁO DỤC STEAM NGHĨA LÀ GÌ?

STEAM là gì

STEM là viết tắt của Khoa học (SCIENCE), Công nghệ (TECHNOLOGY), Kỹ thuật (ENGINEERING) và Toán học (MATH). Còn giáo dục STEAM là gì? Đây là viết tắt của Khoa học (SCIENCE), Công nghệ (TECHNOLOGY), Kỹ thuật (ENGINNERING), Nghệ thuật (ART) và Toán (MATH). Giáo dục STEM không đơn giản là liên kết bốn chủ đề trên với nhau. Nó bao gồm nhiều kỹ năng giảng dạy, lồng ghép các môn học vào cuộc sống thực tế.

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEAM LÀ GÌ? QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Lưu ý: Để hiểu rõ hơn về Giáo dục STEM, bạn có thể đọc qua bài viết sau: STEM là gì? Nhận tài liệu giáo dục STEM miễn phí 

Yếu tố chìa khóa của STEM và STEAM là sự kết hợp và tính thực tế. Thay vì giảng dạy các môn học độc lập, các bài học tuần tự, khô khan và hỏi đáp dựa trên sự ghi nhớ vô thức của học sinh (hay còn gọi là học vẹt) thì STEM và STEAM được xây dựng để giúp các em học sinh thực hành và giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Các kiến thức của STEM được giảng dạy và được sử dụng trong công việc thực tế.

Bạn sẽ thấy rất hiếm có một công việc chỉ đòi hỏi một kỹ năng toán học, vật lý học thuần túy. Ví dụ: nghề kiến trúc sư yêu cầu phải áp dụng và kết hợp các kiến thức khoa học, toán học, kỹ thuật và công nghệ để thực hiện công việc. Trong thực tế các kiến thức không tách rời ra riêng lẻ mà chúng phải được kết hợp với nhau. Chính vì vậy các kỹ sư có thể thiết kế các tòa nhà phức tạp, các máy móc hiện đại…

Định nghĩa STEM

STEM và STEAM không phải là mới. Bạn hãy hiểu đơn giản, chúng gắn liền các kiến thức khoa học với cuộc sống thực tế. Thay vì dạy toán học tách biệt với khoa học thì chúng ta có thể kết hợp dạy cùng nhau. Các kiến thức được bổ trợ cho nhau, giúp cho việc học thú vị hơn. Từ đó dễ tiếp thu và áp dụng vào thực tế hơn.

>>> Bạn chưa biết cách giáo dục STEM như thế nào là hợp lí? Tìm hiểu thêm về Mô hình giáo dục STEM mới: mô hình 5E

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA STEM VÀ GIÁO DỤC STEAM LÀ GÌ?

Giáo dục STEAM là gì? Khác gì với STEM? Chữ A trong tiếng anh là ART – Nghĩa là nghệ thuật. Nghệ thuật không chỉ đơn giản là ca hát, vẽ tranh,.. Nghệ thuật ở đây là sự khám phá. Bạn có thể giải quyết một vấn đề thực tế một cách khéo léo, khoa học. Không những vậy, nó phải còn được tích hợp các nguyên tắc trình bày thông tin mạch lạc dễ hiểu.

STEAM là gì
Giáo dục STEAM là gì?

 

Chúng tôi lại lấy ví dụ cũ là hình ảnh một kiến ​​trúc sư, họ sử dụng kỹ thuật, toán học, công nghệ, khoa học và nghệ thuật để tạo ra các tòa nhà tuyệt đẹp. Nhiều người cảm thấy rằng việc thêm yếu tố nghệ thuật là không cần thiết. Nhưng, việc áp dụng sáng tạo và nghệ thuật sẽ mang lại kết quả tuyệt vời hơn. Đặc biệt là đối với nhóm trẻ em ở độ tuổi tiểu học. Đây là yếu tố giúp kích thích tư duy sáng tạo cho các em.

Cho dù bạn thích STEM hay STEAM, thì các nguyên tắc của hai nhóm đều rất giống nhau. Quan trọng là bạn phải kết hợp các kiến thức đó vào ứng dụng thực tế đời sống.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÁO DỤC STEM VÀ GIÁO DỤC STEAM THAY ĐỔI PHƯƠNG PHÁP HỌC CỦA HỌC SINH ?

Nói một cách đơn giản, giáo dục STEM phản ánh cuộc sống thực tế. Các bạn chắc cũng nhận ra rằng: công việc nào cũng đều phải áp dụng các kiến thức khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta cần giáo dục trẻ em kết hợp các kiến thức với nhau. Đồng thời, các em phải biết ứng dụng chúng trong thực tế cuộc sống.

Học STEM là gì
Học theo giáo dục STEAM là gì

 

Chúng ta cần khuyến khích, khơi dậy đam mê khoa học, sáng tạo cho trẻ. Chúng ta không cần trẻ ghi nhớ các kiến thức khô khan, rời rạc, thiếu thực tế nữa. Phương pháp giáo dục tương lai sẽ giúp trẻ học cách suy nghĩ phân tích và đánh giá thông tin. Trẻ em cần phải học cách làm thế nào để áp dụng các kiến ​​thức đã học vào thực tế. Trẻ phải biết cách nghiên cứu và học kỹ năng giải quyết vấn đề. Các kỹ năng này cần phải được dạy theo một hệ thống bài bản, chuyên nghiệp

Giáo dục STEM được xem như là chìa khóa trong giáo dục thế kỷ 21. Bốn kỹ năng chính trong STEM là Sáng tạo, Cộng tác, Tư duy phân tích và Giao tiếp. Sự kết hợp các kỹ năng giáo dục STEM giúp nuôi dưỡng và tăng hứng thú học hỏi cho trẻ.

KHUYẾT ĐIỂM TRONG GIÁO DỤC STEAM LÀ GÌ?

Một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi nghe được từ mọi người về giáo dục STEM là thiếu nguồn lực. Nguồn lực ở đây là cả về nhân lực và vật lực. Giáo dục STEM cần nguồn tài trợ cho công nghệ mới nhất. Bên cạnh đó, cần đội ngũ giảng dạy có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.

Khuyến điểm trong phương pháp STEAM là gì
Khuyết điểm trong phương pháp STEAM là gì

Một vấn đề lớn khác mà nhiều giáo viên đang gặp phải là hệ thống giáo dục hiện tại chỉ tập trung vào đánh giá kết quả qua điểm số hơn là xây dựng một chương trình khuyến khích sự đổi mới, sự sáng tạo, kỹ năng tư duy phân tích vấn đề và kỹ năng giải quyết vấn đề. Để giải quyết các vấn đề trên cần thời gian dài để cải cách hệ thống và thay đổi tư duy dạy và học.

Đáng buồn thay, một điều khác nữa là một số giáo viên không quan tâm đến việc học và dạy theo phương pháp STEM và STEAM. Các giáo viên thích giữ lại phong cách giảng dạy cũ bấy lâu của mình và họ ngại thay đổi tư duy dạy học và ngại phải tiếp thu thêm các kiến thức mới trong dạy học.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ EM HỌC SINH QUAN TÂM ĐẾN STEAM?

STEAM là gì? Làm sao để trẻ có hứng thú với STEAM?

STEM giúp trẻ gắn kết các kiến thức vời nhau theo rất nhiều cách từ đó giúp trẻ em học hỏi và làm việc ngay từ rất sớm. Cách tốt nhất để kích thích tình yêu của trẻ dành cho STEM là khuyến khích sự tò mò. Từ khi còn nhỏ, bạn hãy khuyến khích trẻ đặt các câu hỏi, khám phá và chơi. Hãy tìm kiếm niềm đam mê của trẻ và giúp trẻ theo đuổi những đam mê đó. Ngay cả khi bạn nhận thấy trẻ em thay đổi đam mê hàng tuần thì điều này là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trong trường hợp đó bạn hãy tiếp tục khuyến khích trẻ. Rồi đến lúc bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và phấn khích khi trẻ trở nên đam mê học tập, nghiên cứu và sáng tạo.

Một phương pháp hữu ích ở đây là sử dụng những giáo cụ STEAM mà trẻ thích, ví dụ như đồ chơi robot, các loại tranh ảnh hoặc giáo cụ vui nhộn khác. Trẻ em sẽ rất hứng thú với những phương pháp vừa chơi vừa học này đấy. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu các giáo cụ STEAM phù hợp với tất cả lứa tuổi từ 4 tuổi trở lên tại đây.

Robot wall E - giáo cụ STEAM giúp bé làm quen với lập trình và công nghệ robot dễ dàng

Từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và cuối cùng là giáo dục trung học phổ thông, phương pháp giáo dục STEM và STEAM sẽ giúp học sinh trở thành một nhà phát minh đầy sáng tạo với kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề một cách khéo léo, khoa học và logic. Đó là các kỹ năng mà các thế hệ tương lai của chúng rất cần trong thế giới công nghệ ngày càng phát triển.

KẾT LUẬN

Qua bài này, OhStem hy vọng bạn đã hiểu về khái niệm Giáo dục STEAM là gì. Đây sẽ là kiến thức cơ bản bạn cần biết để áp dụng phương pháp giáo dục STEAM vào trong trường học của mình.

Ngoài ra, nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý gì, bạn có thể để lại comment phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage OhStem tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Tags: Giáo dục STEM, STEM là gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn