2 dự án dạy học STEM môn Toán Tiểu học đơn giản, dễ thực hiện

Bạn đang muốn triển khai dạy học STEM môn Toán Tiểu học, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Có thể nói, để giúp việc học Toán trở nên thú vị hơn, việc triển khai giáo dục STEM là điều quan trọng.

Các dự án STEM cho học sinh thấy rằng Toán học không chỉ bị gói gọn trong giấy, mà nó là những kiến thức quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Dưới đây, hãy cùng OhStem xem qua 2 dự án đơn giản để hỗ trợ dạy học STEM môn Toán Tiểu học nhé!

Giáo dục STEM là gì?

Giáo dục STEM là phương pháp dạy học mới, tập trung chủ yếu vào học sinh. Trong phương pháp này, giáo viên chỉ là người cố vấn và hỗ trợ, chứ không phải người dạy.

Việc triển khai dạy học STEM môn Toán Tiểu học cần tuân theo 2 tiêu chí:

 • Tích hợp kiến thức liên môn giữa 4 lĩnh vực: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán học
 • Ứng dụng kiến thức vào thực tế

Đây là 2 tiêu chí quan trọng trong giáo dục STEM, đóng vai trò quan trọng giúp buổi dạy học STEM của bạn được hiệu quả và thú vị hơn với học sinh.

Dạy học STEM môn Toán Tiểu học
Dạy học STEM môn Toán Tiểu học

Dưới đây, hãy cùng OhStem tìm hiểu qua 3 dự án STEM Toán học phù hợp cho trẻ Tiểu học nhé!

>> Bài viết cùng chủ đề: Gợi ý thiết kế giáo án STEM môn toán dành cho giáo viên

Dạy học STEM môn Toán Tiểu học với máy bay giấy

 • Kiến thức học được: Cách đo đạc khoảng cách trong thực tế và hình dạng vật thể

Đây không chỉ là hướng dẫn học sinh gấp máy bay giấy là xong. Việc thiết kế một chiếc máy bay giấy có thể bay xa nhất có thể (ít nhất là bay hết chiều dài lớp học) sẽ yêu cầu học sinh phải thiết kế, thử nghiệm và tinh chỉnh cẩn thận. Đây là lúc các em tuân theo các quy trình thiết kế kỹ thuật để đạt được yêu cầu về bài toán đặt ra.

Đối với giáo viên, đây sẽ là một chủ đề thú vị để dạy học STEM môn Toán Tiểu học về các khái niệm như phép đo đạc và hình dạng.

Dạy học STEM môn Toán Tiểu học với máy bay giấy
Dạy học STEM môn Toán Tiểu học với máy bay giấy

Cách thực hiện

 1. Cung cấp cho học sinh nhiều loại giấy khác nhau để lựa chọn (Độ dày cũng như kích thước của giấy khác nhau sẽ ảnh hưởng đến độ dài máy bay bay được. Đây là cơ hội để học sinh thử nghiệm với các loại giấy khác nhau)
 2. Trong buổi dạy học STEM môn Toán Tiểu học này, học sinh được tự do thiết kế và chế tạo máy bay của mình và sau đó cho chúng bay thử trong khu vực thử nghiệm đã được chỉ định
 3. Học sinh sẽ đo quãng đường máy bay bay được bằng cách dùng thước và ghi lại số liệu vào bảng sau mỗi lần thử (nên tính theo đơn vị mét). Với hoạt động dạy học STEM môn Toán Tiểu học này, bạn nên cho học sinh hoạt động theo cặp – một em phóng máy bay và một em khác đo đạc sẽ hiệu quả hơn)
 4. Dựa vào số liệu đo được, hãy cho học sinh thiết kế lại máy bay của mình và cố gắng làm sao để máy bay có thể bay xa hơn lần trước.

Nếu bạn muốn buổi dạy học STEM của mình trở nên khoa học hơn, hãy yêu cầu học sinh đặt ra các giả thuyết trước, ví dụ như “Em nghĩ rằng việc tăng chiều dài máy bay sẽ giúp chúng bay xa hơn”.

Sau đó, trong suốt thời gian dạy học STEM môn Toán Tiểu học chủ đề này, bạn hãy cho học sinh thử nghiệm và đưa ra kết luận khi buổi học kết thúc.

>> Xem thêm: 10+ bộ giáo án STEM mẫu cho các môn 

Lời khuyên cho giáo viên

 • Các máy bay có tính đổi xứng cao sẽ bay xa hơn. Bạn có thể đưa ra các gợi ý này cho học sinh khi cần trong buổi dạy học STEM môn Toán Tiểu học của mình
 • Các máy bay có cánh càng lớn thì sẽ có lực nâng càng mạnh, giúp máy bay có thể bay xa hơn
 • Các loại giấy càng nhẹ thì máy bay sẽ bay càng xa

Thử thách tạo hộp giữ nhiệt cho thức ăn

 • Kiến thức học được: Xây dựng biểu đồ và cách đo đạc nhiệt độ

Nếu việc thiết kế các sản phẩm trong buổi dạy học STEM môn Toán Tiểu học chưa thực sự thu hút học sinh của bạn, hãy cùng thử một thử thách nho nhỏ: “Ai sẽ là người giữ nhiệt cho thức ăn lâu hơn?”

Đây sẽ là một trò chơi giúp kích thích được sự tò mò khám phá và đam mê chinh phục thử thách của từng học sinh, giúp các em hứng thú hơn với buổi dạy học STEM môn Toán Tiểu học của bạn.

Hãy yêu cầu học sinh tạo ra một hộp đựng cách nhiệt, làm sao để có thể giữ cho thực phẩm nóng hoặc lạnh lâu nhất có thể.

Dạy học STEM môn Toán Tiểu học với hộp giữ nhiệt
Dạy học STEM môn Toán Tiểu học với hộp giữ nhiệt

Ngoài việc tìm hiểu các kiến thức khoa học, buổi dạy học STEM môn Toán Tiểu học này còn sẽ giúp học sinh có thể biêt cách đo đạc và tính toán nhiệt độ, vẽ đồ thị tương ứng.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Hộp Carton
 • Kéo và băng keo
 • Nhiệt kế
 • Các vật liệu cách nhiệt như Polystyren
 • Các loại bông, len
 • Các tấm màng nhôm (Aluminium foil)

Cách thực hiện

Để bắt đầu buổi dạy học STEM môn Toán Tiểu học, bạn hãy yêu cầu học sinh lắp ráp các vật liệu cách nhiệt này vào hộp theo ý thích, sau đó đặt các thực phẩm hoặc các đồ vật có nhiệt độ nóng hoặc lạnh vào.

Học sinh có thể sáng tạo trong việc tìm kiếm các thực phẩm nóng, lạnh khác nhau trong nhà bếp, vì sở dĩ nấu ăn cũng là một cách khác để phát triển kỹ năng Toán học. Các em có thể luộc một củ khoai tây, hoặc chỉ đơn giản là cho nước vào tủ lạnh và chờ chúng đông thành đá.

Sau khi cho thực phẩm có nhiệt độ vào hộp cách điện, bạn hãy yêu cầu học sinh theo dõi nhiệt độ của thực phẩm sau một khoảng thời gian nhất định liên tục, và sau đó ghi lại số liệu cũng như các khoảng thời gian. Các em có thể vẽ biểu đồ để dễ minh họa hơn.

Cuối buổi dạy học STEM môn Toán Tiểu học, giáo viên và các em hãy cùng xem lại số liệu của từng đội nhóm để tìm ra kết quả: Ai là người chế tạo thùng giữ nhiệt hiệu quả nhất?

Lời khuyến cho giáo viên

Đối với những học sinh cấp lớn và cần những kiến thức nâng cao hơn, bạn có thể mở rộng kiến thức cho buổi dạy học STEM môn Toán Tiểu học của mình bằng cách:

 • Yêu cầu học sinh tính toán % độ giảm (hoặc tăng) dần của nhiệt độ thực phẩm theo thời gian
 • Tính toán sự thay đổi của nhiệt độ trung bình sau mỗi phút
 • Vẽ đồ thị hiển thị kết quả thay đổi nhiệt độ

Lời kết

Trên đây là 2 dự án đơn giản để bạn có thể ứng dụng vào dạy học STEM môn Toán Tiểu học, hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn. Có thể nói, giáo dục STEM không khó, chỉ cần bạn biết cách triển khai đúng.

Nếu bạn đang cần hỗ trợ về triển khai dạy học STEM, đừng ngần ngại liên hệ OhStem nhé! Chúng tôi cung cấp đầy đủ lộ trình, slide, tài liệu giảng dạy, sản phẩm lẫn các thiết bị cần thiết để hỗ trợ giáo viên trong việc triển khai giáo dục STEM.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn