Bạn đang cần một số ý tưởng về trò chơi vận động mầm non cho trẻ vận động cho trẻ? Những trò chơi vận động phù hợp với lứa tuổi và khả năng của trẻ mầm non? Sau đây là một số ý tưởng về trò chơi vận động mầm non vừa vui vẻ vừa có ích cho sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của các bé. 

Lợi ích của trò chơi vận động mầm non là gì?

Trong suốt thời thơ ấu, hoạt động thể chất thường xuyên là rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nếu không có sự vận động, trẻ em sẽ không phát triển đúng cách và sẽ bị chậm phát triển hơn so với các bạn cùng trang lứa. Não bộ của trẻ em lớn lên và phát triển thông qua học tập và phương pháp chính mà trẻ em học hỏi là di chuyển và khám phá thế giới xung quanh.  Dưới đây là một số lợi ích mà các hoạt động vận động thường xuyên mang lại cho trẻ mầm non.

Phát triển thể chất

Sự phát triển thể chất của trẻ xảy ra thông qua vận động. Các mốc thể chất khác nhau phải đạt được ở các độ tuổi khác nhau và do đó, môi trường của trẻ phải thuận lợi để trẻ có cơ hội vận động liên tục.

Trò chơi vận động mầm non cho bé

Trong thời gian gần đây, thuật ngữ Hội chứng trẻ chứa đồ đã được đặt ra bởi vì ngày nay trẻ sơ sinh thường bị “chứa” trong thiết bị ức chế xu hướng di chuyển tự nhiên của các bé. Đó chính là các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính bảng… Các bậc phụ huynh hãy luôn nhớ rằng từ khi mới sinh cho đến khi trẻ sẵn sàng đi học chính thức, các em hoàn toàn cần được tự do đi lại và được phép trở nên năng động hơn.

Phát triển kỹ năng vận động tinh

Trước khi trẻ phát triển khả năng kiểm soát vận động tinh cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ như viết, trẻ phải phát triển các kỹ năng vận động thô của mình. Sự phối hợp vận động thô là điều kiện tiên quyết để có được sự phối hợp vận động tinh tốt. Trẻ sơ sinh phát triển từ đầu xuống và từ trung tâm ra bên ngoài cơ thể. Nói cách khác, trẻ em phát triển khả năng kiểm soát đầu trước, sau đó đến cổ… Cuối cùng khi đã thành thạo, các bé học cách sử dụng tay và chân. Các ngón tay, ngón chân và các cơ nhỏ khác của cơ thể phát triển sau cùng.

Trò chơi vận động mầm non giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết cho tương lai

Một đứa trẻ có sự phối hợp vận động thô phát triển tốt sẽ thành công hơn với các hoạt động vận động tinh như mặc quần áo, buộc dây giày, vẽ, hoàn thành các hoạt động ở trường mầm non và sau này là viết.

Trò chơi vận động mầm non giúp bé cải thiện sự tập trung

Vận động thường xuyên giúp cải thiện khả năng tập trung của trẻ. Cho trẻ nhỏ nghỉ ngơi thường xuyên giúp các bé tái tạo năng lượng và tập trung vào công việc. Trẻ càng tiếp xúc nhiều với các hoạt động tăng cường khả năng tập trung và nghỉ ngơi hợp lý thì thời gian chú ý của trẻ càng tăng lên theo thời gian.

Lợi ích của trò chơi vận động mầm non là gì?
Lợi ích của trò chơi vận động mầm non là gì?

Tăng cường phát triển trí não

Những đứa trẻ thường xuyên hoạt động thể chất thì lượng oxy lưu thông lên não ngày càng tăng. Oxy rất quan trọng cho hoạt động bình thường của não và do đó, sự gia tăng tuần hoàn dẫn đến tăng hoạt động của não, điều đó mang đến cho trẻ khả năng học tập hiệu quả và sự tập trung cao.

>> Có thể tham khảo thêm: Top bài tập phát triển tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả

Tăng cường sức khỏe tổng quát

Thực tế cho thấy rằng trẻ em và cả người lớn thường xuyên vận động thể chất đều có một sức khỏe tốt hơn nhiều so với người lười vận động. Vận động thể chất thường xuyên là cần thiết cho sức khỏe tổng thể và hạnh phúc trong suốt cuộc đời. Hãy hình thành thói quen này ngay từ khi còn nhỏ cho trẻ để các em có thể trở thành những em bé hạnh phúc và khỏe mạnh nhé các mẹ!

Trò chơi vận động mầm non giúp bé phát triển toàn diện

5 trò chơi vận động mầm non giúp bé phát triển toàn diện

Dưới đây là một số ý tưởng về các hoạt động vui nhộn trẻ em có thể thử ở nhà hoặc ở trường. Những trò chơi này phù hợp với trẻ 3, 4 và 5 tuổi, nhưng một số trò chơi cũng có thể phù hợp với trẻ 2 tuổi.

Trò chơi vận động mầm non TÔI LÀ AI?

Trò chơi vận động mầm non này thúc đẩy kỹ năng chơi và tư duy tưởng tượng, cùng với đó, nó cũng xây dựng các kỹ năng vận động thô cho trẻ. Chọn những con vật khác nhau và giả vờ di chuyển giống chúng. Lần lượt đoán xem người kia đang mô phỏng con vật gì. Khi con bạn đã quen với trò chơi, bạn có thể tăng độ khó bằng việc miêu tả các con vật bay, nhảy hoặc chạy. Dưới đây là một số con vật bạn có thể bắt chước để tăng độ khó cho trò chơi:

 • Con rùa
 • Cua
 • Con voi
 • Rắn
 • Bươm bướm
 • Con thỏ

Vượt chướng ngại vật

Trò chơi vận động mầm non vượt chướng ngại vật

Thiết lập chướng ngại vật của riêng bạn trong vườn để trẻ trở nên hào hứng hơn với các trò chơi vận động. Với một chút trí tưởng tượng, bạn có thể thiết lập một số các mô hình chướng ngại vật từ các vật liệu phế thải hoặc những thứ tìm thấy xung quanh nhà và vườn. Bạn có thể thay đổi chúng thường xuyên để làm cho thử thách thú vị hơn. Dưới đây là một số ý tưởng cho quá trình vượt chướng ngại vật của bạn:

 • Lốp cũ để nhảy vào hoặc trèo qua
 • Hộp để leo vào hoặc sử dụng làm đường hầm để chui qua
 • Ván gỗ làm cầu cân bằng
 • Gốc cây
 • Nón nhựa (hoặc chai chứa đầy cát) để len ​​qua
 • Một cái thang được đặt trên mặt đất (để nhảy vào)

>> Đồ chơi thúc đẩy tư duy lập trình cho trẻ mầm non: Robot giáo dục PetBot

Trò chơi đóng băng

Trong phiên trò chơi này, khi bạn bắt và gắn thẻ ai đó, họ phải đóng băng cho đến khi người khác chạm vào họ và nếu người đó cử động, họ sẽ thua. Trò chơi đóng băng rất phù hợp để chơi trong lớp học hoặc gia đình. Nó dạy trẻ em cách di chuyển cơ thể trong không gian một cách hiệu quả, không va chạm vào người và đồ vật khi chúng di chuyển, qua đó trẻ cũng cải thiện tốc độ và khả năng phản xạ của bản thân.

Trò chơi vận động mầm non đóng băng
Trò chơi vận động mầm non đóng băng

Trò chơi lắng nghe

Chơi trò chơi lắng nghe chuyển động bao gồm việc lắng nghe cẩn thận và ghi nhớ nhiều hướng dẫn. Người chơi tạo ra  một loạt các hướng dẫn, chẳng hạn như nhảy lên ba lần, chạy quanh cây, nhảy lùi lại bằng chân,… Việc của trẻ là phải ghi nhớ là thực hiện đúng theo thứ tự của các hoạt động. Chúng tôi khuyên phụ huynh nên bắt đầu với hai hướng dẫn dành cho trẻ nhỏ hơn và thêm nhiều hướng dẫn khác khi độ tuổi và kỹ năng của con bạn cho phép.

Trò chơi vận động mầm non bắt bong bóng

Trẻ em thích cảm giác hồi hộp khi đuổi theo bong bóng quanh khu vườn hoặc sân chơi. Hoạt động này không nhất thiết phải dành riêng cho trẻ mới biết đi, bạn cũng có thể áp dụng nó cho các em bé mới biết bò. 

Đầu tiên bạn hãy thổi một số quả bong bóng và yêu cầu trẻ thu thập được nhiều nhất số bong bóng có thể. Ai là người nhặt được nhiều bong bóng nhất sẽ là người chiến thắng. Điều này rất tốt cho việc luyện tập phối hợp giữa mắt và tay. Hãy đưa ra quy tắc rằng mỗi đứa trẻ phải bắt một quả bong bóng và hai đứa trẻ không được chạm vào cùng một quả bong bóng. Điều này sẽ giúp tăng phản xạ, dạy trẻ đưa ra quyết định nhanh chóng và di chuyển cơ thể trong không gian một cách cẩn thận. 

Trò chơi vận động mầm non đuổi bắt bóng bóng

Các trò chơi vận động thật đơn giản và vui vẻ đúng không nào! Cha mẹ hãy trải nghiệm và chơi cùng trẻ để thấy rõ hiệu quả nhé!

>> Tìm hiểu thêm: 50+ hoạt động STEM mẫu mầm non, tiểu học và trung học

Tổng kết

Trên đây là 5 trò chơi vận động mầm non rất tốt cho sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ nhỏ. Như bạn thấy, việc tìm kiếm ý tưởng cho trò chơi vận động của trẻ không cần phải phức tạp. Đơn giản chỉ cần sử dụng trí tưởng tượng của bạn và bất kỳ đồ vật và công cụ nào bạn có và tạo ra một trò chơi cơ bản, nhanh chóng. OhStem Education hy vọng rằng bài viết này sẽ đem đến cho quý phụ huynh nhiều thông tin bổ ích trong nuôi dạy trẻ. Chúc ba mẹ và bé có những phút giây trải nghiệm tuyệt vời bên nhau! 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn