Trong dự án STEM cách làm bẫy ruồi tự chế này, bạn sẽ học được cách chế tạo một chiếc bẫy ruồi đơn giản bằng chai nhựa. Hãy sẵn sàng để loại bỏ những con ruồi ra khỏi căn bếp!

Xem thêm: Cách tạo một mô hình cầu bằng giấy

Nguyên liệu cần có

Mô hình STEM cách làm bẫy ruồi tự chế tại nhà
Mô hình STEM cách làm bẫy ruồi tự chế tại nhà

 

  • Chai nhựa
  • Dao hoặc kéo tiện ích
  • Chất lỏng có đường như mật ong, xi-rô ngô, nước trái cây…
  • Băng dính

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Chuẩn bị công việc

Bạn sẽ cần phải tìm một khu vực có một số ruồi để thực hiện dự án này. Ruồi nhà và ruồi giấm có xu hướng tụ tập xung quanh hộp đựng thức ăn và rác đã thối rữa, vì vậy nhà bếp của bạn có thể là một nơi tốt. Hãy cẩn thận và cố gắng không thực hiện dự án bên ngoài, nơi bạn có thể bắt gặp côn trùng có ích như ong. 

Cách làm bẫy ruồi tự chế

Bước 1: Đây là bước quan trọng nhất hãy nhờ người lớn giúp bạn cắt phần trên cùng của chai nhựa.

Bước 2: Đổ đầy một phần chất lỏng ngọt vào đáy chai.

Bước 3: Tháo nắp, lật ngược mặt trên của chai và lắp vào đáy chai.

Cách làm bẫy ruồi tự chế tại nhà
Cách làm bẫy ruồi tự chế tại nhà

 

Bước 4: Sau đó dùng băng dính dán xung quanh mép để dán hai nửa với nhau. Điều này sẽ khiến côn trùng nhỏ hơn như ruồi giấm khó thoát ra ngoài qua bất kỳ kẽ hở nào. Tuy nhiên, nó cũng sẽ khiến việc đổ và dọn sạch bẫy của bạn trở nên khó khăn hơn.

Cách làm bẫy ruồi tự chế tại nhà
Cách làm bẫy ruồi tự chế tại nhà 

 

Bước 5: Để bẫy ruồi vài ngày ở khu vực có nhiều ruồi. Kiểm tra nó mỗi ngày để xem bạn bắt được bao nhiêu con ruồi!

Nếu bẫy của bạn dường như không hoạt động, hãy rửa sạch nó và thử sử dụng một chất lỏng khác làm mồi. Bạn cũng có thể sử dụng thức ăn rắn, chẳng hạn như trái cây hoặc thịt thối rữa, nhưng bạn sẽ cần thêm một ít nước để ruồi chết đuối. Ruồi sẽ đẻ trứng trong thức ăn thối rữa, vì vậy nếu bạn nhìn thấy giòi, hãy loại bỏ chúng trước khi gặp nhiều ruồi hơn! 

Điều gì đã xảy ra

Ruồi bị thu hút bởi mùi hương ngọt ngào của miếng mồi trong bẫy của bạn. Hình dạng phễu được tạo ra bằng cách lật ngược đầu chai giúp ruồi dễ dàng chui xuống bẫy nhưng chúng khó bay ra ngoài. Nếu chúng cố bay đi, chúng sẽ bị dính vào các cạnh của chai. Những con ruồi sẽ cố gắng ăn chất lỏng ngọt ngào, nhưng ruồi không phải là những người bơi giỏi  cuối cùng chúng sẽ mắc kẹt và chết đuối.

Hãy để học điện tử trở nên đơn giản với trẻ qua mô hình Phys:Bit

Tìm hiểu thêm 

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào mà những con ruồi dường như xuất hiện một cách kỳ diệu từ hư không. Mặc dù rất nhỏ nhưng ruồi có khứu giác cực tốt. Giống như bạn có thể theo mùi bánh quy mới nướng trong lò vào bếp, ruồi sẽ theo mùi của chất lỏng có đường hoặc thực phẩm thối rữa đến nguồn. Chúng thậm chí sẽ nhận thấy mùi từ bên ngoài, và lẻn vào nhà bạn qua những khe hở và khe nứt nhỏ để lấy thức ăn. 

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, thời gian trong năm và loại mồi bạn sử dụng, bạn có thể bắt được các loài ruồi khác nhau. Ruồi nhà và ruồi giấm thường là những loài phổ biến nhất. Con người thường coi ruồi là loài gây hại.Tuy nhiên, ruồi rất quan trọng đối với môi trường. Chúng giúp phân hủy các chất hữu cơ trong tự nhiên, và cung cấp nguồn thức ăn cho nhiều loài động vật ăn thịt khác nhau.

Lời kết

Bạn đã thực hiện được mô hình STEM cách làm bẫy ruồi tự chế tại nhà chưa? Hãy chia sẻ kết quả và những khó khăn trong lúc thực hiện cho OhStem và cộng đồng cùng biết nhé! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những mô hình STEM ý nghĩa khác vui lòng truy cập website của chúng tôi. Ngoài ra, nếu cần tìm hiểu thêm các bộ Kit STEM dạy trẻ học lập trình, giảng dạy trên lớp hiệu quả, vui lòng liên hệ OhStem qua:

 

Tags: Cách làm bẫy ruồi, mô hình STEM, thí nghiệm steam, Thí nghiệm STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn