Dạy con theo phương pháp Montessori, ba mẹ cần phải biết gì?

Những năm tháng đầu đời (từ 0 đến 6 tuổi) là hành trình cực kỳ quan trọng với trẻ nhỏ. Cho nên, việc dạy con theo phương pháp Montessori trong giai đoạn vàng này sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Dù mới du nhập Việt Nam dạo gần đây , nhưng dạy con theo phương pháp Montessori ngày càng kinh điển hơn và đang có khuynh hướng dần thay thế những giải pháp giáo dục truyền thống. Vậy, dạy con theo phương pháp Montessori là gì? Có gì mới, vượt trội hơn so với cách dạy trẻ truyền thống và những chương trình giáo dục khác?

Để hiểu hơn về Montessori, bạn có thể xem qua bài viết sau: Mầm non Montessori là gì? Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Phương thức dạy con theo phương pháp Montessori là gì?

Dạy con theo phương pháp Montessori là cách giáo dục các bạn nhỏ thông qua các dụng cụ trực quan, trường học và giáo viên, bố mẹ chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn . Phương pháp trên được sáng lập bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori. Hiện nay khắp nơi trên thế giới đã vận dụng rộng rãi Montessori vào phương thức giảng dạy . 

>> Xem thêm: Bức tranh tổng quan về giáo dục Montessori Việt Nam

Cách giáo dục này giúp phát triển một cách nhanh chóng và bền vững đối với trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Tại sao? Vì đây là thời điểm các người bạn nhỏ có sự tò mò, phát triển về mặt trí óc , phát triển khả năng thích nghi và tư duy mạnh nhất, nhanh nhất so với các thời kỳ về sau.

Dạy con theo phương pháp Montessori là gì?
Dạy con theo phương pháp Montessori là gì?

Những nguyên tắc dạy con theo phương pháp Montessori

Tôn trọng con

Tôn trọng con chính là cách để các bậc phụ huynh dạy con mình biết thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người còn lại . Từ đó, trẻ sẽ xây dựng được những kỹ năng ứng xử và cách giao tiếp đúng đắn trong suốt giai đoạn đầu đời và sau này.

Sự tôn trọng trong cách dạy con theo phương pháp Montessori thường được thể hiện qua việc đặt bản thân chính mình vào vị trí của con và hỏi tại sao con lại tiến hành những điều như vậy. Hãy trao cho trẻ những cái ôm thật chặt. Hãy tôn trọng các con bất cứ khi nào , mọi lúc mọi nơi.

Tôn trọng con là cách giáo dục hiệu quả nhất
Tôn trọng con là cách giáo dục hiệu quả nhất

Tự do di chuyển

Một trong những nhân tố tiền đề của dạy con theo phương pháp Montessori là việc cho phép các người bạn nhỏ được tự do di chuyển, tự do lựa chọn . Nên là , ba mẹ nên trao cho trẻ nhỏ cơ hội để các em hoàn toàn có thể  hoạt động một cách tự do để rèn luyện với môi trường xung quanh. Hãy nhớ, đừng nhốt trẻ nhỏ trong những “cái hang”, “cái hộp” hoặc những nguyên lý, những định kiến mà bạn tạo nên. Việc tự do di chuyển và hoạt động theo ý mình sẽ khiến các người bạn nhỏ được trực tiếp thực hành và trải nghiệm môi trường sống của mình. Từ đó, trẻ nhận được những trải nghiệm, những kỹ năng vận động mới.

Ví dụ, tùy theo tốc độ phát triển của trẻ, ba mẹ chắc chắn là hoàn toàn có thể tìm những nơi bảo đảm an toàn cho các con leo trèo, dạy trẻ nhỏ đạp xe đạp, chạy bộ,… Khi những người bạn nhỏ học cách di chuyển, trẻ nhỏ có thêm cơ hội học tập , học các kỹ năng mới thông qua khám phá thế giới và hiểu về thế giới đang diễn ra thế nào quanh mình.

Day con bằng Phương pháp Montessori
Dạy con theo phương pháp Montessori: Để trẻ tự do di chuyển và hoạt động

Tự do lựa chọn

Đưa cho các người bạn nhỏ tự lựa chọn cho chính mình là cách để ba mẹ thể hiện sự tôn trọng của mình với con. Điều này có lợi nhất khi vui đùa cùng trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi. Ví dụ, trẻ có thể chọn ăn tối vào lúc này hoặc ăn tối vào giờ sau, chắc chắn rằng trẻ hoàn toàn có thể mặc áo này với một trong hai màu mà mình thích…

Việc cho các con tự do ưa thích, lựa chọn một thứ gì đó sẽ giúp các người bạn nhỏ hiểu rõ hơn bản thân mình. Ngoài ra, việc tôn trọng ý kiến cá nhân của trẻ cũng là yếu tố để khích lệ các con thực hành và trải nghiệm. Đây được xem là triết lý quan trọng trong dạy con theo phương pháp Montessori.

>> Bài viết cùng chủ đề: Phương pháp giáo dục Montessori Và STEM – Sự Khác Biệt Là Gì?

Dạy trẻ nhỏ tự lập

Hãy tạo cơ hội để các con tự sắn tay vào làmmọi việc mà trẻ nhỏ chắc chắn có thể thực hiện . Bởi chỉ khi tự hiện thực hóa công việc , trẻ mới hoàn toàn có thể tự nuôi dưỡng , tự trải nghiệm và ghi nhớ kỹ hơn . Hãy cố gắng đơn giản hóa các tác vụ liên quan đến các con để trao cơ hội cho trẻ nhỏ có thể tự mình thi hành các công việc. Ví dụ, ba mẹ có thể để trẻ nhỏ tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự dọn đồ đạc của mình,… Hãy cho trẻ tự ăn cho dù điều này sẽ gây ra một chiến trường rơi vãi, vì đây là cơ hội để trẻ nhỏ học tập các kỹ năng sống.

Và với mỗi hành vi tự lập của các người bạn nhỏ , ba mẹ hãy công nhận và khen ngợi, đồng thời có thể giúp đỡ các con khi cần ba mẹ nhé!

Hãy dạy trẻ cách tự lập
Hãy dạy trẻ cách tự lập trong quá trình dạy con theo phương pháp Montessori

 

>> Bài viết cùng chủ đề: Dạy trẻ kỹ năng sống: Nên sai vặt trẻ

Giao tiếp

Hãy luôn giải đáp với những người bạn nhỏ bằng một giọng lý giải rõ ràng, chi tiết, thường gặp và cụ thể. Điều này sẽ giúp trẻ nhỏ học được kỹ năng điều khiển ngôn ngữ hàng ngày . Hãy dạy cho các con biết cách lắng nghe , không cắt lời, chen vào khi bạn đang chỉ dẫn . Hãy tôn trọng các người bạn nhỏ khi nói chuyện với chúng. Hãy lý giải với các con về những việc xung quanh, đã và đang xảy ra để trẻ có thể sáng lập vốn từ.

Hãy làm điều bạn thấy là đúng nhất cho con

Hãy tin vào chính bản thân rằng bạn đang sắn tay vào làm điều đúng nhất cho con mình, nếu bạn nghĩ như vậy. Đừng vì những dư luận bên ngoài hay những lời bình phẩm từ mọi người còn lại mà áp đặt những điều tiêu cực vào cách giáo dục, dạy con của chính bạn.

Dạy con theo phương pháp Montessori phải là một hành trình lâu dài. Tuy nhiên, đây là hạnh phúc mà bậc ba mẹ nào rồi cũng sẽ phải trải qua. Nên là , không thể xong xuôi trong một thời gian ngắn , hãy thực sự kiên nhẫn để trẻ nhỏ không cảm thấy nguồn áp lực vô hình, để các con có thể lớn khôn theo cách toàn diện nhất.

Dạy con bằng Montessori một cách thông minh
Dạy con theo phương pháp Montessori một cách thông minh

 

Nếu các bậc thầy cô và ba mẹ muốn xây dựng và thiết kế về cách giải quyết giáo dục sớm Montessori thì ắt hẳn không thể bỏ qua 3 cuốn sách điện tử gối đầu khi dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà. Những cuốn sách này sẽ giúp các bậc phụ huynh thấm nhuần tinh thần của nguyên lý Montessori. Cuốn sách là những những gợi ý dễ tiếp thu mà hiệu suất để thầy cô và ba mẹ hoàn toàn có thể vận dụng, áp dụng một cách nhanh nhất nguyên lý này tại nhà cho con.

Những cuốn Ebook dạy con theo phương pháp Montessori

Dưới đây là các cuốn Ebook nổi tiếng về dạy con theo phương pháp Montessori, bạn có thể tải các Ebook này và vô vàn tài liệu khác tại đây: Tải 99+ tài liệu phương pháp montessori pdf

1. Trẻ thơ trong gia đình

Sách Montessori: trẻ thơ trong gia đình

 

Cuốn sách điện tử này được viết bởi chính nữ chủ nhân khai sinh ra phương pháp Montessori nổi tiếng trên toàn cầu – Bà Maria Montessori. Nếu tất cả những người lớn trong nhà muốn hiểu một cách đầy đủ nhất về tinh thần, lý luận của Montessori thì không thể bỏ qua cuốn sách này.

Với cách viết hiện đại , nội dung của cuốn sách điện tử này sẽ giúp bạn hiểu về cách thức giáo dục Montessori, từ những cách thức thường gặp nhất của tinh thần giáo dục như phôi thai tinh thần, trí tuệ thẩm thấu, tính khí của trẻ nhỏ, … để từ đó học được cách thấu hiểu , tôn trọng cũng như năng lực mà trẻ có thể tự thực hiện được.

2. Em bé hạnh phúc

Sách dạy con theo phương pháp Montessori: Em bé hạnh phúc
Sách dạy con theo phương pháp Montessori: Em bé hạnh phúc

 

Cuốn sách trên Internet “Em bé hạnh phúc” được coi là người bạn đồng hành cho các bậc bố mẹ muốn nuôi dạy con tại nhà theo hướng giải quyết Montessori trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi.

Cuốn sách này được tác giả chia sẻ những điều bà nhìn nhận về trẻ trong 3 năm đầu đời với điểm đến để giúp dù là thầy cô, ba mẹ hay nhà giáo dục thực hành , luyện tập , trân trọng và trợ giúp các nhu cầu về tinh thần, thể chất và cảm xúc của các người bạn nhỏ trong 3 năm đầu đời. Bên cạnh kiến thức giúp người lớn nhận thức rõ và trân trọng sự kì diệu của độ tuổi đầu đời, tác giả còn đưa ra những lời khuyên và những điều người lớn nên bắt tay chọn vào làm để cần chuẩn bị cho bé một môi trường ấm áp, hoàn hảo và tràn ngập tình yêu thương.

3. Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori
Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori

 

Bộ sách điện tử nổi tiếng này được viết bởi một người mẹ người Pháp đã dành toàn bộ tâm huyết của mình để nuôi dạy con theo phương pháp Montessori. Tác giả Eve Hermann đã xây dựng các chương trình Montessori phong phú, đa dạng để giới thiệu từng quy mô hay chủ đề tới phụ huynh . Bộ ebook được thiết kế và xây dựng thành 4 cuốn ebook riêng lẻ với những quy mô nổi bật của dạy Montessori. Trong đó, sẽ có 100 hoạt động Montessori giúp người lớn đánh thức giác quan ngủ quên trong các người bạn nhỏ như yêu quý thiên nhiên, phát triển tương lai, khảo sát với toán học, chữ viết, …

Bộ sách online này là một cẩm nang vô cùng dễ dàng giúp tất cả mọi thứ người lớn trong nhà có thể lên kế hoạch vui chơi hàng ngày với con sao cho đúng với tinh thần của dạy Montessori.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bổ ích giúp các giáo viên, bố mẹ có thể dạy con theo phương pháp Montessori hiệu quả tại nhà. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Ngoài ra, để giáo dục Montessori hiệu quả, các dụng cụ đi kèm là thứ không thể thiếu. OhStem có cung cấp các giáo cụ Montessori chất lượng, an toàn cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ chúng tôi nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn