Cách triển khai dạy học STEM Robotics [Tặng kèm giáo án chi tiết]

Trong xu hướng giáo dục STEM hiện nay, việc triển khai STEM Robotics là một trong những chủ đề được nhiều giáo viên lựa chọn nhất. Có khá nhiều kiến thức mà chúng ta có thể khai phá trong chủ đề này, từ lắp ráp robot, lập trình hoặc là tổ chức các cuộc thi sáng tạo với robot.. Nếu bạn có hứng thú nhưng chưa biết bắt đầu với dạy học STEM Robotics từ đâu, đây là bài viết dành cho bạn.

Nếu bạn đang quan tâm lập trình Robotics để tham gia thi Robocon, hoặc mong muốn nâng cao kỹ năng lập trình robot, đây là khóa học tặng cho bạn: STEM Robocon & Camera AI (miễn phí)

Tập huấn STEM về Robocon Camera AI

Khóa học giúp bạn trang bị kỹ năng lập trình robot vượt qua các thử thách trong cuộc thi Robocon, ví dụ như:

  • Robot nhận diện hình ảnh
  • Robot gắp thả vật theo yêu cầu

Đăng ký học miễn phí ngay tại link này

STEM Robotics là gì? Có được xem là 1 chủ đề trong STEM không?

Robotics là một trong những chủ đề của giáo dục STEM đáng để lựa chọn. Việc tìm hiểu và khám phá robot sẽ là phương pháp tiếp cận với STEM hiệu quả, vì việc sử dụng những công nghệ mới để lập trình robot sẽ giúp các em nắm vững công nghệ – một lĩnh vực quan trọng trong STEM.

Bên cạnh đó, lắp ráp và thiết kế robot sẽ giúp các em phát triển kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực kỹ thuật (Engineering) trong STEM.

Ngoài ra, STEM Robotics cũng sẽ giúp học sinh tiếp cận với kiến thức khoa học và toán học một cách tương tác trực tiếp và dễ hiểu, thú vị nhất.

STEM Robotics là lĩnh vực giáo dục STEM thú vị cho học sinh

Cách triển khai dạy học STEM Robotics

Vậy, làm thế nào để chúng ta triển khai dạy học Robotics cho học sinh? Vì mỗi cấp học sẽ có cách tiếp cận khác nhau, nên chúng ta cũng cần dạy theo hướng khác nhau.

Trong bài viết này, OhStem sẽ hướng dẫn bạn cách dạy học Robotics cho học sinh từ lớp 3 trở lên, với các ngôn ngữ lập trình như kéo thả khối lệnh (cơ bản cho học sinh Tiểu học, THCS) hoặc Python, Arduino (nâng cao cho lớp cuối THCS, THPT) nhé! Với lứa tuổi nhỏ hơn, hãy cùng chờ đón bài viết tiếp theo trên Website này của OhStem.

So sánh ngôn ngữ lập trình khối lệnh và Arduino trong STEM Robotics

Để có thể dạy học về robot cho học sinh ở mức cơ bản, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 yếu tố sau:

  • Biết cách lập trình robot và chọn được thiết bị robot, phần mềm lập trình phù hợp
  • Xây dựng phân phối chương trình dạy học STEM Robotics sao cho phù hợp, kèm theo giáo án chi tiết

Chúng ta sẽ đi vào từng yếu tố trong 2 yếu tố trên, để bạn biết cách triển khai dạy học STEM Robotics, dù bạn là người mới hoàn toàn trong lĩnh vực này nhé!

Bước 1: Biết cách lập trình robot và chọn thiết bị, phần mềm phù hợp

Kỹ năng lập trình robot là yếu tố chính và quan trọng nhất để bạn có thể dạy học STEM Robotics cho học sinh. Chỉ khi thành thạo kỹ năng này, bạn mới tự tin đứng lớp và truyền đạt kiến thức cho học sinh được.

Nếu bạn chưa biết cách lập trình robot? Đừng lo, OhStem có cung cấp đầy đủ tài liệu và các khóa học video hướng dẫn về lập trình cho bạn tự tìm hiểu tại nhà. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn về giáo dục STEM trong robotics, bạn theo dõi thông tin trên Website OhStem để đăng ký tham gia nhé! Lúc đó, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từ cố vấn chuyên môn và được các thầy cô STEM trong cộng đồng hỗ trợ.

Bạn có thể xem qua các thư viện sau do OhStem cung cấp để biết cách lập trình STEM Robotics, đồng thời chọn được thiết bị robot và phần mềm lập trình phù hợp nhé:

  • Tài liệu, giáo trình về dạy học STEM Robotics: Xem tại đây
  • Thông tin về các chương trình tập huấn STEM
  • Cộng đồng giáo viên STEM để giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm: Tham gia tại đây (Bạn vui lòng ghi rõ tên trường đang công tác kèm chuyên môn giảng dạy để được admin duyệt vào cộng đồng nhé!)
Buổi tập huấn STEM Robotics do OhStem triển khai cho giáo viên tại Đồng Xoài - Bình Phước
Buổi tập huấn STEM Robotics do OhStem triển khai cho giáo viên tại Đồng Xoài – Bình Phước

Nếu bạn cần được tư vấn và hỗ trợ nhanh hơn hoàn toàn miễn phí, thì hãy liên lạc trực tiếp OhStem qua thông tin liên lạc cuối bài viết nhé! OhStem sẽ hỗ trợ bạn.

Xây dựng phân phối chương trình kèm giáo án dạy học STEM Robotics

Sau khi đã trang bị các kiến thức và kỹ năng về lập trình robotics, bước tiếp theo là bạn chỉ cần lên nội dung chương trình dạy học kèm theo giáo án là đã có thể triển khai giáo dục STEM rồi.

Tuy nhiên, với người mới thì bước này hơi khó khăn. Do đó, OhStem đã soạn sẵn phân phối chương trình kèm slide giảng dạy mẫu, để bạn có thể tham khảo và áp dụng vào lớp học STEM Robotics của mình.

Tài liệu này chúng tôi viết bằng ngôn ngữ kéo thả khối lệnh, phù hợp để dạy STEM Robotics cho học sinh Tiểu học trở lên, tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao hơn thì bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó để soạn ra chương trình lập trình robot bằng ngôn ngữ Python hoặc C (Arduino).

Bạn có thể tải tài liệu PPCT kèm giáo án này chi tiết tại đây

Lời kết

Việc triển khai dạy học STEM Robotics không phải là quá khó, nếu bạn chiu bỏ công sức để nghiên cứu về lập trình robot. Đây là một lĩnh vực rất thú vị, và cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh khi học tập. Cuối mỗi khóa học về STEM Robotics, bạn có thể tổ chức những cuộc thi Robotics giữa các bạn học sinh để kích thích tinh thần học tập, và tạo sân chơi bổ ích hơn cho học sinh.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có được nhiều thông tin hữu ích về giáo dục STEM cũng như cách dạy học STEM Robotics. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ gì khác, bạn đừng ngần ngại liên hệ OhStem để được chúng tôi hỗ trợ nhé! OhStem đã hỗ trợ rất nhiều giáo viên, trường học và địa phương trong việc triển khai giáo dục STEM nói chung và STEM Robotics nói riêng.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn