Yolo:Bit là gì? Công cụ dạy học STEM giá rẻ được nhiều trường học sử dụng

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều trường học và giáo viên, cả phụ huynh ứng dụng Yolo:Bit vào dạy học STEM. Nhưng với những người mới tìm hiểu, thì việc hiểu Yolo:Bit là gì, cách lập trình cũng như sử dụng thế nào, giá thành ra sao,… vẫn là một vấn đề cần được giải đáp.

Trong bài viết này, OhStem sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về mạch lập trình Yolo:Bit là gì, cũng như cách ứng dụng chúng vào dạy học cho học sinh. Cùng theo dõi nhé!

Yolo:Bit là gì?

Nhìn chung thì Yolo:Bit khá giống với Micro:bit, đây là một mạch lập trình bỏ túi mini, giúp các bạn học sinh từ 8 tuổi có thể tiếp cận với lập trình và khoa học máy tính một cách trực quan, dễ hiểu nhất.

Chiếc máy tính mini này được trang bị khả năng kết nối Bluetooth, WiFi cùng với nhiều cảm biến, bộ phận thông minh, cho phép học sinh có thể lập trình nhiều ứng dụng thú vị và sinh động.

Thành phần của Yolo:Bit

Mặt trước

Mặt trước của Yolo:Bit có 25 đèn LED được sắp xếp thành ma trận vuông, cùng với 2 nút nhấn và các cảm biến đo nhiệt độ, đo cường độ ánh sáng.

Kit học lập trình IoT và AI - Yolo:Bit
 • Đèn LED trên Yolo:Bit là các đèn LED đa màu, có thể bật nhiều màu sắc khác nhau, giúp dự án của học sinh được sinh động hơn. Các em có thể cho đèn LED hiển thị chữ, số, ký tự hoặc là hình ảnh hoạt hình bất kỳ mà mình thích như hình trái tim nhấp nháy, mặt cười, hình nai con,… tùy thích.
Mạch máy tính Yolo:Bit lập trình mini
 • 2 nút nhấn A và B trên Yolo:Bit có thể được dùng để kích hoạt các chức năng mà bạn muốn. Ví dụ như sau khi nhấn nút A thì Yolo:Bit bật nhạc, nhấn nút B thì tắt nhạc.
 • Các cảm biến như cảm biến nhiệt độ, cảm biến ánh sáng có chức năng thu thập thông tin nhiệt độ, ánh sáng từ môi trường bên ngoài. Dựa vào 2 thông tin đầu vào này, bạn có thể ứng dụng vào các buổi dạy học STEM liên quan đến đời sống hàng ngày, ví dụ như trời tối thì Yolo:Bit tự động bật đèn
 • Chân cắm mở rộng ở phía dưới Yolo:Bit sẽ giúp chúng ta có thể kết nối thêm với nhiều cảm biến thông minh ngoại vi khác bên ngoài, để dự án của bạn thêm sinh động. Hiện nay, OhStem đã cung cấp themem mạch mở rộng Yolo:Bit để người dùng dễ dàng kết nối cảm biến bên ngoài hơn.

Mặt sau

Mặt sau của Yolo:Bit là các linh kiện như chip điều khiển, cổng cắm pin, loa,… như hình dưới. Bạn có thể sử dụng dây cáp USB type C hoặc pin để cấp nguồn điện cho Yolo:Bit hoạt động.

Kit học lập trình IoT và AI - Yolo:Bit

Với lối thiết kế nhỏ gọn nhưng tích hợp nhiều bộ phận như vậy, máy tính mini Yolo:Bit là lựa chọn lý tưởng để ứng dụng vào dạy học STEM, cho phép học sinh tự tạo ra các sản phẩm sáng tạo theo ý mình thông qua lên ý tưởng, thiết kế và lập trình cho hệ thống hoạt động.

Yolo:Bit làm được những gì?

Yolo:Bit có thể giúp bạn thực hiện nhiều dự án thông minh khác nhau trong dạy học STEM, từ điều khiển các đèn LED bật tắt, phát nhạc bằng loa, cho đến những ứng dụng nâng cao hơn như thiết kế và lập trình robot, làm nhà thông minh hoặc những ứng dụng hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo AI lẫn công nghệ Internet vạn vật.

Dưới đây là hình ảnh các em học sinh đang thực hành làm mô hình bàn tay robot với Yolo:Bit, có thể cử động các khớp ngón tay tương tự như tay người thông qua nhận diện hình ảnh (một ứng dụng của trí tuệ AI):

Làm bàn tay robt với Yolo:Bit
Làm bàn tay cùng Yolo:Bit

Một ví dụ khác về mô hình nhà thông minh được lập trình trên Yolo:Bit:

Đồ chơi giáo dục STEM - ngôi nhà đồ chơi Home:Bit

Để bạn hiểu rõ hơn về những dự án mà Yolo:Bit có thể làm được, bạn có thể tham khảo 100 dự án STEM mẫu. Đây là những dự án có thể áp dụng vào làm hoạt động trải nghiệm STEM trong 1 buổi, hoặc xây dựng thành 1 môn học với nhiều chủ đề khác nhau đều được.

Gợi ý 100 dự án STEM với Yolo:Bit

Lập trình cho Yolo:Bit như thế nào?

Hỗ trợ kết nối không dây và có dây

Để lập trình cho Yolo:Bit, chúng ta sẽ sử dụng tới OhStem App. Bạn có thể sử dụng phiên bản web lập trình tại link: https://app.dev.ohstem.vn hoặc tải app về điện thoại để lập trình (tải trên CH Play hoặc App Store).

Cách lập trình cho máy tính mini Yolo:Bit khá đơn giản, bạn có thể kết nối máy tính hoặc laptop của mình với Yolo:Bit thông qua 1 trong 2 cách:

 • Không dây: Kết nối qua Bluetooth
 • Có dây: Kết nối qua cáp USB

Bạn cũng có thể kết nối Yolo:Bit với điện thoại hoặc máy tính bảng để lập trình. Ở 2 thiết bị này, bạn có thể sử dụng tính năng kết nối Bluetooth.

Hỗ trợ ngôn ngữ kéo thả khối lệnh và Python

Trên OhStem App đã hỗ trợ cho chúng ta 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay, là ngôn ngữ kéo thả khối lệnh (tương tự Scratch) và ngôn ngữ Python. Đây là 2 ngôn ngữ đang được ứng dụng vào dạy học khá nhiều cho các cấp:

 • Cấp 1 & Cấp 2: Lập trình kéo thả
 • Cấp 3: Python

Đây chỉ là gợi ý chung, tùy theo trình độ của học sinh và yêu cầu của nhà trường thì các giáo viên có thể chọn lựa ngôn ngữ lập trình phù hợp.

Không dừng ở đó, Yolo:Bit còn hỗ trợ lập trình trên Arduino bằng ngôn ngữ C. Những người dùng yêu thích công nghệ cũng có thể tìm hiểu và lập trình bằng ngôn ngữ này.

Làm sao để ứng dụng Yolo:Bit vào dạy học STEM?

Để hỗ trợ các giáo viên trong việc triển khai dạy học STEM, OhStem đã cung cấp đầy đủ các tài liệu giáo trình lẫn slide dạy học, kèm theo lộ trình học đã được gợi ý sẵn từ dễ đến khó cho giáo viên tham khảo.

Các giáo viên dù chưa biết gì về lập trình và dạy học STEM mảng này vẫn có thể đọc các tài liệu này và triển khai dạy học theo như tài liệu đã hướng dẫn. Cùng với đó, đội ngũ kỹ thuật của OhStem luôn sẵn sàng hỗ trợ các thầy cô nếu quá trinfh tìm hiểu và triển khai gặp vấn đề.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản về Yolo:Bit là gì, mạch lập trình này có thể làm được gì. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm giáo cụ STEM thông minh này.

Bên cạnh

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn