Đối với chúng ta, chắc hẳn giáo dục STEM đã không còn quá xa lạ, tuy nhiên để hiểu hết về ý nghĩa của giáo dục STEM thì không phải là chuyện dễ dàng. Thực tế cho thấy rằng, các nghề ở lĩnh vực STEM đang tăng khá mạnh, những người có bằng STEM thu nhập cao hơn mức trung bình. Có thể nói, giáo dục STEM tạo ra những nhà tư tưởng phản biện, nâng cao hiểu biết về khoa học và tạo điều kiện cho thế hệ đổi mới. Nhưng, có phải những thành công đó chỉ dựa vào đơn thuần việc học các ngành STEM. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để tìm ra được vai trò ý nghĩa của giáo dục STEM cho trẻ.

>> Bài viết cùng chủ đề: Hiểu đúng về phương pháp giáo dục STEM

STEM là gì?

Ý nghĩa của giáo dục STEM là gì?
Ý nghĩa của giáo dục STEM là gì?

 

STEM là viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – những lĩnh vực rất quan trọng vì nó xuyên suốt mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Khoa học ở khắp mọi nơi trên thế giới xung quanh chúng ta. Công nghệ liên tục mở rộng vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Kỹ thuật là thiết kế cơ bản của cầu đường,của những vật dụng chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Toán học có trong mọi nghề nghiệp, mọi hoạt động chúng ta làm trong cuộc sống.

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Những kỹ năng mà giáo dục STEM muốn mang lại cho trẻ

Giải quyết vấn đề 

Các vấn đề STEM đòi hỏi bạn phải nhanh chóng bắt tay vào thực hiện và tìm hiểu để giải quyết những vấn đề gặp phải. Nó cũng dạy cho học sinh cách làm việc hiệu quả để đề tìm ra các giải pháp thực tế và phù hợp.

Ý nghĩa của giáo dục là luôn mang đến những kỹ năng chuẩn bị cho trẻ vào tương lai
Ý nghĩa của giáo dục là luôn mang đến những kỹ năng chuẩn bị cho trẻ vào tương lai

 

Sự sáng tạo 

STEM yêu cầu khả năng xem xét và đề xuất các giải pháp cho một vấn đề thông qua nhiều cách tiếp cận, bao gồm cả những cách tiếp cận mang tính sáng tạo cao hoặc độc lập. Trong STEM, sai lầm và thất bại là những trải nghiệm tích cực, mang đến cơ hội học hỏi sâu hơn.

>> Giáo cụ STEM giúp phát triển trí thông minh: xBot – Robot lập trình STEM

Kiến thức Khoa học và Toán học 

Các kỹ năng toán học và khoa học bạn đang học ở trường là nền tảng của STEM và phải được áp dụng để theo đuổi các giải pháp. Toán học và khoa học được sử dụng để giải quyết vấn đề sẽ kết nối và mở rộng các môn học của bạn, cũng như làm nổi bật mối liên hệ giữa các ý tưởng và các lĩnh vực chủ đề.

Ý nghĩa của giáo dục STEM
Ý nghĩa của giáo dục STEM 

 

Tư duy Thiết kế-Kỹ thuật

Trong việc giải quyết các vấn đề STEM, việc sử dụng tư duy thiết kế-kỹ thuật là rất quan trọng. Theo kiểu suy nghĩ này, bạn phải xác định vấn đề đang xảy ra, nghiên cứu các giải pháp tiềm năng, xây dựng nguyên mẫu, thử nghiệm, thiết kế lại, thử nghiệm lại và lặp lại thêm khi cần thiết. Mỗi bước trong quy trình đưa bạn đến gần hơn với việc tạo ra một giải pháp chức năng.

Tư duy phản biện

Học STEM hiệu quả đòi hỏi bạn phải phân tích thông tin, đánh giá thiết kế, phản ánh tư duy của bạn, tổng hợp các ý tưởng mới và đề xuất các giải pháp sáng tạo. Tất cả những kỹ năng này đều rất quan trọng để trở thành một nhà tư tưởng độc lập, có tư duy phản biện.

>> Đồ chơi phát triển tư duy: Sáng tạo game cùng GameKit

Kỹ năng hỏi đáp

STEM đòi hỏi sự chung tay, tham gia tích cực để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Học sinh là người đưa ra các giải pháp, vậy nên đặt câu hỏi cho những vấn đề mình gặp phải sẽ là yếu tố quan trọng giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Ý nghĩa của giáo dục STEM
Ý nghĩa của giáo dục STEM 

 

Sự hợp tác

Những thách thức lớn hiếm khi được giải quyết bởi các cá nhân. Giải quyết các vấn đề STEM cũng liên quan đến việc học cách làm việc như một phần hiệu quả của một nhóm cộng tác.

Ý nghĩa của giáo dục STEM
Ý nghĩa của giáo dục STEM 

 

Những kỹ năng mà STEM mang lại đều là những kỹ năng rất cần thiết để phát triển trong hiện tại và ngay cả tương lai. Đây là một trong những ý nghĩa của giáo dục STEM khiến nó trở nên đặc biệt hơn so với các phương pháp giáo dục khác. Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết để đến với mục quan trọng nhất của bài viết này: Ý nghĩa của giáo dục STEM là gì?

Ý nghĩa của giáo dục STEM

Bằng cách cho học sinh tiếp xúc với STEM và tạo cơ hội khám phá các khái niệm liên quan đến STEM, chúng sẽ phát triển niềm đam mê với nó và hy vọng sẽ theo đuổi công việc trong lĩnh vực STEM. Một chương trình giảng dạy dựa trên STEM có các tình huống thực tế để giúp học sinh học tập. Các chương trình giáo dục STEM tích hợp nhiều lớp học để cung cấp cơ hội xem các khái niệm liên quan đến cuộc sống như thế nào để hy vọng khơi dậy niềm đam mê nghề nghiệp tương lai trong lĩnh vực STEM. Các hoạt động STEM cung cấp các bài học thực hành và tư duy cho học sinh. Làm toán và khoa học vừa vui vừa thú vị giúp học sinh làm được nhiều việc hơn là chỉ học.

Giáo dục STEM cung cấp cho học sinh một nền tảng kỹ năng toàn diện để giúp các em hiểu được nhiều khái niệm và phát triển mạnh trong nhiều ngành.

Giáo dục STEM giúp thu hẹp khoảng cách dân tộc và giới tính đôi khi được tìm thấy trong các lĩnh vực toán học và khoa học. Các sáng kiến ​​đã được thành lập nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ và dân tộc thiểu số trong các lĩnh vực liên quan đến STEM. Giáo dục STEM phá vỡ vai trò giới tính trong các chương trình giáo dục truyền thống. Để cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu, giáo dục và nghề nghiệp STEM phải là ưu tiên quốc gia. Mỗi và mọi quyết định được đưa ra đều sử dụng một khía cạnh của STEM để hiểu được ý nghĩa của nó.

Ý nghĩa của giáo dục STEM
Ý nghĩa của giáo dục STEM 

 

Tóm lại, giáo dục STEM rất quan trọng để giúp chúng ta chinh phục thế giới. Giáo dục STEM trong trường học rất quan trọng để khơi dậy hứng thú theo đuổi sự nghiệp STEM ở học sinh. Tuy nhiên, giáo viên không gánh toàn bộ gánh nặng của giáo dục STEM. Cha mẹ cũng phải khuyến khích con cái theo đuổi các hoạt động STEM và nâng cao nhận thức và hứng thú ở nhà cũng như trong các hoạt động ngoại khóa về giá trị của giáo dục STEM.

Các chương trình bên ngoài trường học có thể giúp trẻ em thấy rằng ý nghĩa của giáo dục TEM không chỉ là một lớp học để kết thúc. Có các hoạt động thể hiện hàm ý thực tế của STEM có thể tập hợp các ý tưởng được trình bày trong trường học và giúp cho thấy chúng mang lại lợi ích như thế nào cho xã hội và thậm chí cả thế giới của chúng ta nói chung. Trẻ em có thể thấy rằng những gì chúng đang học bây giờ phù hợp với tương lai của chúng và tương lai của toàn thế giới, tạo ra sự hứng thú thường thiếu khi học những khái niệm mới dường như không mang tính ứng dụng trong thế giới thực. 

>> Tải 99+ tài liệu phương pháp Montessori

Tổng kết

Ý nghĩa của giáo dục STEM chỉ đơn giản là mô hình giáo dục mong muốn mang lại những phương pháp dạy học giúp bé đạt được những kỹ năng cần thiết cho tương lai. Rút ngắn khoảng cách và những định kiến trong học tập cũng là một trong những ý nghĩa của giáo dục STEM khiến nó trở nên đặc biệt nhất. OhStem hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Ngoài ra, hãy theo dõi fanpage của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin mới về giáo dục nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Không Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Ý nghĩa của giáo dục STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn