4 tips xây dựng chương trình STEM THPT hiệu quả 2023

Ban đang muốn tìm cách xây dựng chương trình STEM THPT sao cho hiệu quả vào năm học 2023 sắp tới? Hãy cùng OhStem xem qua những tips dưới đây để hỗ trợ ban trong việc xây dựng chương trình hấp dẫn, hiệu quả hơn cho học sinh nhé!

Xây dựng lộ trình học STEM THPT cá nhân hóa

Tren thực tế, mỗi một học sinh sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức và sở thích khác nhau hoàn toàn. Điều này thể hiện rõ trên lớp học, sẽ có một số học sinh tiếp thu kiến thức và vận dụng nhanh hơn những học sinh khác.

Do đó, giáo viên nên xây dựng những bài giảng STEM THPT có nhiều hoạt động thực hành, với nhiều bài học ở từng cấp độ khác nhau để có thể đảm bảo thu hút được sự hứng thú học tập và đảm bảo các em tiếp thu kiến thức kịp.

Xây dựng chương trình STEM THPT cá nhân hóa cho học sinh

Khi học sinh có thể được tiếp cận kiến thức STEM THPT theo hướng cá nhân hóa, với tốc độ phù hợp với trình độ của bản thân, thì các em sẽ có hứng thú hơn với chủ đề được học. Bên cạnh đó, các em sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho các vấn đề khó khăn họ gặp phải và không cần bỏ nhiều thời gian cho các vấn đề mà các em thấy dễ dàng và hiểu được nhanh chóng.

Điều quan trọng của lộ trình học STEM THPT này là không có bắt buộc học sinh chuyển sang bài học tiếp theo như các bạn khác, khi các em chưa thực sự rõ kiến thức của bài trước.

Kết hợp lập trình robot để tăng sự hào hứng của học sinh

Một buổi học STEM THPT hiệu quả thực sự là một buổi học thu hút được sự chú ý và hiếu học của học sinh, và không gì thu hút học sinh hơn các buổi học về lập trình robot.

Việc tự lắp ráp một robot hoàn chỉnh, xây dựng chương trình để điều khiển chúng di chuyển tới lui, hát nhạc, hoặc thậm chí là xây dựng những dự án robot thông minh như robot giải mê cung, robot được điều khiển bằng giọng nói (dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI),… sẽ kích thích sự quan tâm và hứng thú của học sinh.

Học sinh thi đấu robot giải mê cung trong chương trình STEM THPT
Học sinh thi đấu robot giải mê cung

Với chủ đề STEM THPT về robot này, giáo viên cũng có thể tận dụng và tổ chức các cuộc thi nhỏ để tăng tính cạnh tranh tự nhiên của học sinh, đồng thời thúc đẩy khả năng học hỏi cũng như cải thiện kỹ năng lập trình cho các em rất hiệu quả.

Nếu bạn đang muốn triển khai dạy học STEM THPT ở chủ đề lập trình này, hãy cùng xem qua bộ tài liệu giáo án về lập trình robot chi tiết mà OhStem đã biên soạn để hỗ trợ giáo viên tại đây nhé!

Cập nhật thêm các kiến thức kỹ thuật số vào dạy học STEM THPT

Kỹ thuật số đang là một trong những chủ đề quan trọng của thời đại ngày nay, và chúng sẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp.

Trong thế giới ngày nay, đặc biệt là sau khi diễn ra đại dịch COVID, chúng ta cần dạy cho học sinh các kỹ năng liên quan đến an toàn trên thế giới kỹ thuật số và biết cách sử dụng Internet đúng cách càng sớm càng tốt.

Các công nghệ hiện nay luôn thay đổi từng ngày, và phương pháp tiếp cận với những công nghệ này cũng đang thay đổi nhanh chóng. Việc làm chủ công nghệ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tương lai sau này của các em, khi các em phải sống trong thời đại công nghệ số lên ngôi.

Hiện nay, có rất nhiều chủ đề về kỹ thuật số bạn có thể chọn cho chương trình giảng dạy STEM THPT của bạn, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ Internet vạn vật,… hoặc chỉ đơn giản là cách sử dụng các phần mềm, công nghệ hiện đại.

Trí tuệ nhân tạo trong STEM THPT
Trí tuệ nhân tạo trong STEM THPT

Tập trung vào hoạt động thực hành khi dạy STEM THPT

Các dự án yêu cầu học sinh phải tự thân thực hành và làm việc nhóm là một trong những chủ đề quan trọng trong dạy học STEM THPT. Ngoài ra, đây cũng là một trong những phương pháp lý tưởng để thu hút sự quan tâm của học sinh trong bất kỳ lĩnh vực kiến thức nào. Rất nhiều chương trình dạy học STEM THPT đã và đang ứng dụng các phương pháp này.

Nếu bạn muốn học sinh của bạn có hứng thú tự tìm kiếm đào sâu kiến thức, bạn cần tạo cơ hội để các em thấy được cách những kiến thức này được áp dụng trong thực tế như thế nào thông qua các buổi học STEM THPT. Đây cũng là yếu tố quan trọng mà các bài viết về dạy học STEM THPT nhắc đến – Liên kết kiến thức vào các vấn đề, tình huống trong thế giới thực.

Và cuối cùng, bạn nên nhớ rằng, STEM THPT không chỉ đơn giản là gồm 2 yếu tố toán học và công nghệ, khoa học, mà chúng còn có yếu tố kỹ thuật nữa. Bạn cũng có thể kết hợp thêm yếu tố Nghệ thuật (Art) để biến STEM thành STEAM – Giúp học sinh phát triển kỹ năng toàn diện.

Lời kết

Việc tổ chức được các buổi dạy học STEM THPT hiệu quả là điều không dễ, nhưng chúng không phải là bất khả thi để thực hiện. Nếu bạn đang muốn triển khai các hoạt động dạy học STEM THPT với những chủ đề như lập trình robot, tư duy máy tính, thiết kế mạch điện,… thì hãy liên hệ OhStem để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

OhStem hiện đã và đang hỗ trợ rất nhiều giáo viên, trường học trong dạy học STEM cho mọi cấp học, và cả hỗ trợ những buổi trải nghiệm STEM, cuộc thi Robocon hoặc xây dựng CLB STEM tại trường. Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn