5 ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày

Để hiểu rõ về Design Thinking là gì, chúng ta hãy cùng xem qua 5 ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống qua bài viết bên dưới nhé!

Trên thực tế, Design thinking đã truyền cảm hứng cho các sản phẩm lấy con người làm trung tâm trên nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau. Hơn bao giờ hết, các công ty khởi nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và các tập đoàn lớn đang bước ra thế giới thực để hiểu nhu cầu của người dùng và đổi mới để kịp thời đáp ứng những nhu cầu đó. Có rất nhiều ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống, nhưng dưới đây là một số ví dụ về Design Thinking điển hình nhất, bạn đọc hãy cùng OhStem tham khảo nhé! 

5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày
5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày

Design thinking là gì?

Design thinking, hay tư duy thiết kế là một quá trình lặp đi lặp lại nhằm xác định và giải quyết các vấn đề hiện có với sản phẩm để khiến người dùng có những trải nghiệm tốt hơn trước. Quá trình tư duy thiết kế bao gồm năm bước: 

  • Đồng cảm: Hiểu người dùng và những vấn đề họ gặp phải thông qua việc thực hiện các cuộc phỏng vấn người dùng, tạo bản khảo sát và lắng nghe câu chuyện của người dùng.
  • Xác định: Phân tích thông tin nghiên cứu để đưa ra một giải pháp hoặc giả thuyết khả thi.
  • Ideate: Giai đoạn động não. Các nhà thiết kế nghĩ ra nhiều giải pháp khả thi và đánh giá từng giải pháp.
  • Nguyên mẫu: Thực thi những ý tưởng hoặc ứng dụng những giải pháp đã xác định vào sản phẩm, 
  • Kiểm tra: Đưa mẫu thử cho người dùng sử dụng và xác định xem sản phẩm có giải quyết được vấn đề mà người dùng đang gặp phải hay không.

>> Tìm hiểu thêm: Design thinking là gì? 5 giai đoạn của Design Thinking 

5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày
5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày

>> Dành cho bạn: Tài liệu STEM về các trò chơi với robot có lồng ghép kiến thức khoa học cho bé mầm non và đầu cấp 1

Tài liệu STEM Robotics mầm non - Gợi ý cho giáo án STEM

Nhận tài liệu

5 ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày 

Một quy trình tư duy thiết kế được thực thi đúng cách trông như thế nào? Kiểm tra các ví dụ trong thế giới thực là một cách hiệu quả để trả lời câu hỏi đó. Dưới đây là 6 ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày, cách mà các doanh nghiệp đã tận dụng để nâng cao trải nghiệm khách hàng:

Netflix

Netflix là một ví dụ điển hình về việc ứng dụng phương pháp Design Thinking. Trong thời gian thành lập công ty, đối thủ cạnh tranh của nó là Blockbuster, đã yêu cầu khách hàng lái xe đến các cửa hàng truyền thống để thuê đĩa DVD. Quá trình trả về cũng diễn ra như vậy. Điều này đã tạo ra khó khăn với một số người. Netflix đã loại bỏ sự bất tiện đó bằng cách giao đĩa DVD trực tiếp đến nhà khách hàng với mô hình đăng ký.

5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày
5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày

Mặc dù điều này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp điện ảnh, nhưng thành công thực sự của Netflix nằm ở sự đổi mới của nó trong những năm qua. Ví dụ: khi công ty nhận thấy DVD đã trở nên lỗi thời, họ đã tạo ra dịch vụ phát trực tuyến theo yêu cầu để đi trước xu hướng. Điều này cũng vô tình loại bỏ sự bất tiện khi phải đợi đĩa DVD.

PillPack, một hệ thống giao hàng tận nhà theo toa

Đối với nhiều người lớn tuổi, việc theo dõi thời điểm dùng thuốc có thể tốn nhiều thời gian. PillPack, một hiệu thuốc trực tuyến đã ra đời để giúp người dùng có được trải nghiệm dễ dàng hơn. Công ty đã tạo ra một hệ thống giao thuốc tại nhà theo đơn để sắp xếp các loại thuốc thành các gói dễ mở, được sắp xếp trước, được dán nhãn theo ngày và giờ và gửi chúng đến tận nhà của người dùng.

5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày
5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày

Thay vì đựng thuốc trong năm lọ thuốc theo toa khác nhau (ngoài vitamin, chất bổ sung và thuốc mua tự do) và phải nhớ thời gian và tần suất uống. Với PillPack, bạn sẽ nhận được tất cả loại thuốc cần uống trong các gói có tem thời gian được đánh dấu rõ ràng, có thời gian xé, mở cụ thể. 

Willow, máy hút sữa có thể đeo đầu tiên

Đối với người mẹ mới sinh, việc hút sữa là một phần rất quen thuộc mỗi ngày. Tuy nhiên, đây thường là một quá trình khá là tốn nhiều thời gian và công sức. Để giải quyết vấn đề này, Willow đã hợp tác với các nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và kỹ sư tại Function Engineering để đưa ra sản phẩm cho phép các bà mẹ vừa có thể di chuyển, vừa có thể vắt sữa với một máy bơm không dây, đơn giản, vừa vặn với áo ngực.

5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày
5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày

Uber – Ví dụ về Design Thinking 

Uber là một ví dụ về Design Thinking nổi tiếng khác mà chúng tôi muốn giới thiệu tới người đọc. Với sự trợ giúp của tư duy thiết kế và cách tiếp cận tập trung vào người dùng, Uber đã loại bỏ các vấn đề đơn giản đã từng làm phiền lòng khách hàng trong quá khứ. 

Nó giới thiệu các tính năng như thanh toán không dùng tiền mặt để giúp các giao dịch trở nên đơn giản và giảm nguy cơ xảy ra gian lận. Bằng cách đưa ra xếp hạng cho cả người lái xe và người dùng, Uber có thể dễ dàng nắm bắt được những khó chịu mà người dùng đang gặp phải để có thể giải quyết nó một cách nhanh nhất. Những tinh chỉnh về thiết kế đơn giản, được hỗ trợ đắc lực bởi người dùng, đã giúp Uber tự xoay chuyển mình để đạt được thành tựu khổng lồ như ngày nay. Đây là một trong những ví dụ về Design Thinking tiêu biểu và đáng được học hỏi nhất hiện nay. 

Project Bloks, một dự án của Google giúp trẻ em học viết mã

Project Bloks là một trải nghiệm học tập tương tác dạy trẻ em cách thử nghiệm với mã thông qua các khối vật lý. Nó làm cho khoa học máy tính trở nên đơn giản, thú vị và có lẽ quan trọng nhất là hữu hình hơn đối với trẻ em. 

5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày
5 Ví dụ về Design Thinking trong cuộc sống hàng ngày

Để tạo Project Bloks, Google Creative Lab đã hợp tác với IDEO để khám phá cách trẻ em chơi và học về thể chất. Họ sử dụng các vật liệu như lõi xốp, giấy, Play-Doh và mô hình in 3D để tìm hiểu điều gì khiến trẻ em thích thú và tò mò. Cách tiếp cận lấy trẻ em làm trung tâm của nhóm đã khiến họ nhận ra rằng nhiều trẻ em đạt được các kỹ năng thông qua việc hoạt động thể chất. Kết quả là, cuối cùng họ quyết định tạo ra một tập hợp các khối với nhiều chức năng và hình dạng để trẻ em có thể kết hợp và sắp xếp thành các lệnh và mẫu khác nhau.

>> Ngoài Project Bloks, ba mẹ cũng có thể tham khảo giáo cụ lập trình cho bé: xBot – Robot STEM Kit

Tổng kết

Trên đây là 5 ví dụ về Design Thinking điển hình trong cuộc sống, cách mà Design Thinking đã tiếp cận và tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Nếu thấy bài viết hay bổ ích, đừng quên like và chia sẻ nó cho mọi người xung quanh cùng biết. OhStem rất mong nhận được ý kiến và phản hồi từ quý bạn đọc để chúng tôi có thể hoàn thiện hơn trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn