Tương lai của giáo dục STEM trong 5 năm tới sẽ như thế nào?

Trong tương lai, xã hội chúng ta sẽ bùng nổ các công nghệ tự động, xu hướng công nghệ này cũng ảnh hưởng lớn đến giáo dục STEM. Những công việc mới sẽ xuất hiện và nhiều công việc cũ bị xóa bỏ. Theo nghiên cứu, nhu cầu việc làm trong các lĩnh vực STEM như kỹ thuật, khoa học sẽ tăng lên rất nhanh.

Hiện nay, STEM chỉ mới đang trong giai đoạn phát triển và chưa thực sự được phổ biến, nhưng nền tảng giáo dục STEM sau 5 năm, 10 năm sẽ như thế nào? Cùng xem qua bài viết sau để hiểu hơn nhé! (Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

Sơ lược về giáo dục STEM

STEM là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại bắt nguồn từ phương Tây, được thiết kế để trang bị cho học sinh các kỹ năng và kiến thức cần có của thế kỷ 21.

Phương pháp này giúp học sinh trở nên đa tài hơn, biết cách vận dụng kiến thức thay vì chỉ học lý thuyết và ghi nhớ như phương pháp dạy học truyền thống. Chúng tập trung vào dạy học về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Sơ lược về giáo dục STEM
Sơ lược về giáo dục STEM

Tuy nhiên, hiện nay thì phương pháp giáo dục STEM chỉ đang trong giai đoạn vừa phát triển, vẫn chưa thực sự có nhiều trường học và giáo viên triển khai phương pháp này. Một phần vì nhiều người nghĩ rằng chúng khá tốn kém và phức tạp, quá khó để bắt đầu.

Nhưng với sự thay đổi chóng mặt của xu hướng công nghệ hiện nay, việc triển khai và bắt kịp giáo dục STEM chỉ là chuyện sớm hay muộn, và đó là yếu tố bắt buộc.

>> Bài viết liên quan: 5 lợi ích hàng đầu của lập trình robot STEM

Bây giờ, chúng ta hãy cùng xem qua một số dự đoán về tương lai của nền tảng giáo dục STEM trong 5 năm tới từ digitaled, để hiểu hơn về chúng nhé!

Tương lai của giáo dục STEM trong 5 năm tới

Lập trình là yếu tố quan trọng trong giáo dục STEM

Trong dạy học STEM, việc tiếp cận lập trình là một trong những yếu tố quan trọng và là lựa chọn của nhiều giáo viên hiên nay. Trong tương lai, trọng tâm của giáo dục STEM sẽ chuyển sang việc trang bị kỹ năng lập trình, thành thạo với máy tính, robot cho học sinh.

Trong thế kỷ 21 ngày nay, lập trình là một trong những yếu tố rất quan trọng. Cũng như trong thế kỷ 20, việc biết đọc và viết là yếu tố cốt lõi trong giáo dục, thì trong thế kỷ mới này, chúng ta cần cho học sinh làm quen với việc lập trình, tương tự như làm quen với bút và giấy.

Lập trình là yếu tố quan trọng trong giáo dục STEM
Lập trình là yếu tố quan trọng trong giáo dục STEM

Trên thực tế, việc tiếp cận lập trình trong giáo dục STEM không phải là quá khó, mà chỉ cần cho các em cơ hội thực hành nhiều để có kỹ năng và kinh nghiệm.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên hiện nay chưa có nhiều kiến thức chuyên môn trong lập trình nên việc triển khai khá khó khăn. Với vấn đề này, OhStem thường xuyên có nhiều buổi đào tạo và tập huấn giáo viên miễn phí. Nếu bạn đang gặp các khó khăn này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên lạc cuối bài viết để được hỗ trợ nhé!

Giáo dục phải kết hợp với giải trí

Ngày nay, trẻ em được sinh ra và lớn lên trong một thời đại kỹ thuật số bùng nổ. Các em hàng ngày luôn được trải nghiệm với công nghệ và tiện ích, từ khi thức dậy buổi sáng cho đến khi đi ngủ vào ban đêm.

Do đó, giáo dục STEM trong tương lai sẽ phải kết hợp với các tiện ích giải trí này, để thu hút học sinh tham giia học tập và cũng một phần giúp việc học trở nên lý thú hơn. Phần mềm OhStem App và việc lập trình tương tác với robot trong thực tế hiện nay có thể sẽ là một gợi ý cho bạn.

Việc lập trình robot cũng sẽ là một chủ đề thú vị cho học sinh, để các em tự trải nghiệm cách xây dựng một chú robot cho riêng mình và tự sửa lỗi khi nó không hoạt động đúng theo ý muốn.

Hành trình từ STEM đến STEAM

Hiện nay, có lẽ bạn đã nghe nhiều về giáo dục STEM, nhưng chắc hẳn ban ít nghe nói hoặc thậm chí không biết về giáo dục STEAM. Trong tương lai, STEM sẽ phát triển dần thành STEAM, để trang bị kiến thức và kỹ năng toàn diện cho học sinh.

Vậy, STEAM khác gì với giáo dục STEM? Đây là phương pháp STEM kết hợp với nghệ thuật (Art) – một trong những yếu tố giúp phát triển sự sáng tạo và ảnh hưởng lớn đến sự thành công sau này của học sinh. STEAM giúp học sinh sáng tạo hơn khi giải quyết vấn đề, biết cách suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau.

Đi từ  giáo dục STEM đến STEAM
Đi từ giáo dục STEM đến STEAM

Kết hợp với xu hướng công nghệ trong 5 năm tới, nền tảng giáo dục STEM cũng sẽ phải tập trung vào phát triển sự sáng tạo và trí tưởng tượng cho học sinh, bằng cách kết hợp với yếu tố nghệ thuật.

Tuy nhiên, để làm được điều này, điều quan trọng là giáo viên cần phải có được nèn tảng kiến thức, kỹ năng chuyên môn về giáo dục STEM vững, và nhà trường cần phải cung cấp đủ nguồn tài nguyên, thiết bị cần thiết cho giảng dạy STEM.

Để đuổi kịp xu hướng công nghệ và trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết, chúng ta cần phải tích hợp các môn học như lập trình robot, lập trình khoa học máy tính vào giảng dạy trên lớp, để thúc đẩy các kỹ năng và kiến thức cho học sinh ngay bây giờ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tổ chức cuộc thi STEM chi tiết và hiệu quả

Lời kết

Trên đây là các dự đoán về 5 năm sau của nền tảng giáo dục STEM, dựa trên xu hướng công nghệ hiện tại. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang cần hỗ trợ trong việc giảng dạy STEM, để bắt kịp các xu hướng và trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết, đừng ngần ngại liên hệ OhStem nhé! Chúng tôi cung cấp đầy đủ thiết bị, phần mềm và thường xuyên có các chương trình tập huấn STEM miễn phí cho giáo viên.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Giáo dục STEM, tương lai giáo dục
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn