Top 10 ứng dụng Python trong thế giới thực

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao Python lại phổ biến như vậy không, những ứng dụng Python trong thế giới thực là gì? Đâu là bí mật đằng sau sự thành công và nổi tiếng trên toàn thế giới của Python? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời trong bài viết dưới đây – Python là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu!

Những ứng dụng Python trong thế giới thực là gì?
Những ứng dụng Python trong thế giới thực là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, cấp cao, có mục đích chung, kết hợp các tính năng của lập trình hướng đối tượng, cấu trúc và chức năng. Python có một bộ sưu tập lớn các thư viện thân thiện với người dùng và khả năng truy cập shell dễ dàng làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích để nhanh chóng tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại. Nhưng ngoài sự đơn giản và tính linh hoạt bẩm sinh của nó, điều làm cho Python nổi bật là rất nhiều loại thư viện và gói có thể phục vụ cho nhiều loại phát triển cũng như các yêu cầu về Khoa học dữ liệu. Đó là sơ lược về ngôn ngữ Python, bây giờ chúng ta hãy cùng khám phá một số ứng dụng Python trong thế giới thực nhé!

>> Bạn có thể tìm hiểu kỹ về Python qua bài viết: Lập trình trí tuệ nhân tạo Python – Lựa chọn hàng đầu của lập trình viên

Phát triển Web

Khi nói đến phát triển web, Python là một công cụ không thể thiếu đối với các lập trình viên. Tại sao?  Đó là bởi vì Python cung cấp nhiều tùy chọn để phát triển web. Ví dụ: bạn có Django, Pyramid, Flask và Bottle để phát triển các khuôn khổ web và thậm chí là các hệ thống quản lý nội dung nâng cao như Plone và Django CMS. Các khuôn khổ web này được đóng gói với các thư viện và mô-đun tiêu chuẩn giúp đơn giản hóa các tác vụ phức tạp như quản lý nội dung, tương tác cơ sở dữ liệu, giao tiếp với internet…

Ứng dụng Python trong thế giới thực như thế nào?

Các khuôn khổ web Python được biết đến với tính bảo mật, khả năng mở rộng và tính linh hoạt cao. Thêm vào đó, Python còn đi kèm với các thư viện hữu ích như Request, BeautifulSoup, Paramiko, Feedparser và Twisted Python. 

>> Bài viết liên quan: 6 trang web học Code Python online miễn phí

Ứng dụng Python để phát triển trò chơi

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Python có nhiều tiện ích mở rộng (thư viện) có ích cho việc phát triển các trò chơi tương tác. Trong đó PySoy và PyGame là hai thư viện dựa trên Python được sử dụng rộng rãi để phát triển trò chơi. Có thể bạn chưa biết nhưng Python là nền tảng cho các trò chơi nổi tiếng như Battlefield 2, Frets on Fire, World of Tanks, Disney’s Toontown Online, Vega Strike và Civilization-IV. 

Ứng dụng Python trong làm game

Ứng dụng Khoa học và Số

Nhờ cơ sở thư viện khổng lồ của nó, Python đã trở thành một công cụ quan trọng trong tính toán khoa học và số. Python là một công cụ mạnh mẽ cho các ứng dụng xử lý dữ liệu khoa học và tính toán. Các ứng dụng như FreeCAD (phần mềm mô hình 3D) và Abaqus (phần mềm phương pháp phần tử hữu hạn) được mã hóa bằng Python. Một số gói ứng dụng Python hữu ích nhất cho tính toán khoa học và số bao gồm:

 • SciPy (thư viện số khoa học)
 • IPython (trình bao lệnh)
 • Numeric Python (gói số cơ bản)
 • Bộ công cụ ngôn ngữ tự nhiên 

Trí tuệ nhân tạo và Máy học 

Các ứng dụng AI và ML yêu cầu một ngôn ngữ ổn định, an toàn, linh hoạt. Các tính năng mạnh mẽ của Python có thể xử lý các yêu cầu riêng biệt khác nhau của các dự án. Python có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu này và do đó, nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ được các chuyên gia ưa chuộng nhất và là một công cụ bắt buộc trong các khóa học về khoa học dữ liệu.

Ứng dụng Python trong trí tuệ nhân tạo và máy học

Tính đơn giản, nhất quán, tính độc lập của nền tảng, bộ sưu tập thư viện tài nguyên và cộng đồng tích cực của Python khiến nó trở thành công cụ hoàn hảo để phát triển các ứng dụng AI và ML. Một số gói Python tốt nhất cho AI và ML là:

 • SciPy dành cho máy tính
 • Seaborn 
 • Keras
 • NumPy (phân tích dữ liệu và tính toán khoa học hiệu suất cao)

Ứng dụng Python vào Desktop GUI

Python không chỉ là một ngôn ngữ lập trình có cú pháp giống với tiếng Anh, mà nó còn có kiến ​​trúc mô-đun và khả năng hoạt động trên nhiều hệ điều hành. Những tính năng này được kết hợp với các công cụ xử lý văn bản phong phú, làm cho Python trở thành một lựa chọn tuyệt vời để phát triển các ứng dụng GUI dựa trên máy tính để bàn. 

Python cung cấp cho người dùng bộ công cụ và khuôn khổ GUI giúp cho việc phát triển ứng dụng trên máy tính để bàn trở nên dễ dàng hơn. PyQt, PyGtk, Kivy, Tkinter, WxPython, PyGUI và PySide là một số khung GUI dựa trên Python tốt nhất cho phép các nhà phát triển tạo Giao diện Người dùng Đồ họa (GUI) có chức năng cao.

Phát triển phần mềm

Các gói và ứng dụng Python nhằm mục đích đơn giản hóa quá trình phát triển phần mềm. Từ việc phát triển các ứng dụng phức tạp liên quan tính toán đến khoa học đến phát triển các ứng dụng máy tính để bàn và web, Python có thể làm tất cả. Đây là lý do tại sao các nhà phát triển phần mềm sử dụng Python làm ngôn ngữ hỗ trợ để kiểm soát, thử nghiệm và quản lý xây dựng.

Phát triển phần mềm ứng dụng Python 
Phát triển phần mềm ứng dụng Python

Ví dụ: SCons được thiết kế để kiểm soát quá trình xây dựng, Buildbot và Apache Gump cho phép biên dịch và kiểm tra liên tục tự động, Roundup và Trac rất phù hợp để theo dõi lỗi và quản lý dự án.

Python cũng hỗ trợ phân tích và trực quan hóa dữ liệu, do đó đơn giản hóa hơn nữa quá trình tạo ra các giải pháp tùy chỉnh, giúp các doanh nghiệp giảm bớt chi phí và thời gian để đầu tư thêm.

Ứng dụng Python trong kinh doanh

Phần mềm cấp doanh nghiệp hoặc các ứng dụng kinh doanh có sự khác biệt đáng kể so với các ứng dụng tiêu chuẩn. Các ứng dụng của một doanh nghiệp được thiết kế để phù hợp với yêu cầu của một tổ chức hơn là nhu cầu của từng khách hàng riêng lẻ. Do đó, các ứng dụng này phải có khả năng tích hợp và liên kết với các hệ thống như cơ sở dữ liệu hiện có và các ứng dụng không phải web.

Các doanh nghiệp lớn luôn ưa chuộng sử dụng Python

Python có thể đáp ứng được nhu cầu đó, vì nó là một ngôn ngữ lập trình có hiệu suất cao, khả năng mở rộng, tính linh hoạt và khả năng đọc. Đây là những tính năng cần thiết để phát triển các ứng dụng kinh doanh đầy đủ chức năng và hiệu quả. Python còn có các công cụ để phát triển các ứng dụng kinh doanh, như:

 • Odoo: một phần mềm quản lý tất cả trong một, giúp tạo thành một bộ ứng dụng quản lý doanh nghiệp hoàn chỉnh.
 • Tryton: một nền tảng đa ứng dụng bao gồm ba tầng, cấp cao, có mục đích chung. Đây được xem là một công cụ tuyệt vời khác để xây dựng các ứng dụng kinh doanh.

Ứng dụng Python vào giáo dục

Ứng dụng Python để phát triển giáo dục 
Ứng dụng Python để phát triển giáo dục

Nếu bạn hỏi chúng tôi rằng ngôn ngữ lập trình nào thân thiện với người mới bắt đầu, thì đó  chính  là Python. Chúng tôi đã nói điều đó nhiều lần trước đây và chúng tôi đang lặp lại điều đó – Python có một cú pháp cực kỳ đơn giản, tương tự như ngôn ngữ tiếng Anh. Nó có một lộ trình học tập ngắn và do đó, là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Lộ trình học tập dễ dàng và tính đơn giản của Python là hai lý do chính tại sao nó là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trong các chương trình giáo dục ở mọi cấp độ.

>> Bé học lập trình hiệu quả cùng với xBot – Robot lập trình STEM Kit

Phát triển ngôn ngữ

Trong những năm qua, thiết kế và kiến ​​trúc mô-đun của Python đã là nguồn cảm hứng đằng sau sự thành công của nhiều ngôn ngữ lập trình mới như Boo, Swift, CoffeeScript, Cobra và OCaml. Tất cả các ngôn ngữ này đều có nhiều điểm tương đồng với Python dựa trên các cơ sở như mô hình đối tượng, cú pháp và thụt đầu dòng.

Ứng dụng để xử lý Hình ảnh và Thiết kế Đồ họa

Ứng dụng Python trong thiết kế đồ họa 
Ứng dụng Python trong thiết kế đồ họa 

Bên cạnh tất cả các cách sử dụng được đề cập ở trên, Python cũng được ứng dụng trong xử lý hình ảnh và thiết kế đồ họa. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trên toàn cầu để thiết kế và xây dựng phần mềm hình ảnh 2D như Inkscape, GIMP, Paint Shop Pro và Scribus. Ngoài ra, Python còn được sử dụng trong một số gói hoạt hình 3D như Blender, Houdini, 3ds Max, Maya, Cinema 4D và Lightwave.

>> Kit học lập trình Arduino nâng cao

Phần kết luận

Sau khi đọc về tất cả các ứng dụng thế giới thực đa dạng và linh hoạt này của Python, có thể yên tâm kết luận rằng Python có khả năng xử lý hầu hết mọi yêu cầu phát triển. Trong vài năm gần đây, các ứng dụng Python cũng đã đạt được sức hút mới trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu, đặc biệt là trong Học máy. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Python, khoa học dữ liệu hoặc lập trình, bạn có thể theo dõi fanpage của chúng tôi để được cập nhật nhiều thông tin mới nhất!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn