Hướng dẫn tổ chức cuộc thi STEM chi tiết và hiệu quả

Bạn là đơn vị trường học hoặc tổ chức giáo dục, đang có nhu cầu tổ chức các cuộc thi STEM cho học sinh tham gia? Đây là bài viết hữu ích dành cho bạn. Cùng xem qua các hướng dẫn gợi ý dưới đây để hỗ trợ bạn tổ chức một cuộc thi thành công nhé!

Cuộc thi STEM là gì?

Sau một khoảng thời gian học tập theo phương pháp giáo dục STEM, có thể là dưới dạng dạy học dự án, dạy học theo môn học, thì chúng ta có thể tổ chức một cuộc thi STEM để khích lệ và động viên tinh thần học tập cho học sinh.

Cuộc thi STEM về Robot giải mê cung tại THCS Tân Phú Trung, TP. HCM
Cuộc thi STEM về Robot giải mê cung tại THCS Tân Phú Trung, TP. HCM

Những cuộc thi STEM này thường là các cuộc thi về Robot, vì robot luôn là chủ đề mà mọi học sinh đều hứng thú và mong muốn được học tập, thực hành. Rất nhiều trường học, tổ chức đã xây dựng những cuộc thi STEM về robot cho học sinh của mình tham gia. Ở quy mô lớn, chúng ta cũng thường thấy các cuộc thi Robocon do nhiều đơn vị lớn tổ chức trên toàn quốc hoặc thậm chí toàn thế giới.

Do đó, không thể phủ nhận được sức hút và lợi ích của các cuộc thi STEM robot đối với học sinh. Dưới đây, hãy cùng xem qua một số gợi ý hướng dẫn trước khi bạn tổ chức cuộc thi STEM nhé!

Hướng dẫn tổ chức cuộc thi STEM

Xác định mục tiêu và chủ đề cuộc thi

Đầu tiên, bạn cần xác định được mục tiêu và chủ đề của cuộc thi STEM mà mình hướng tới.

Mục tiêu của cuộc thi này là gì? Củng cố kiến thức về STEM cho học sinh? Xây dựng sân chơi khoa học để khuyến khích và kích thích các em học tập? Bạn cần xác định rõ mục tiêu trước, để từ đó có thể xây dựng cuộc thi STEM bám sát và đạt được mục tiêu đề ra

Chủ đề của cuộc thi STEM là gì? Bạn sẽ tổ chức các cuộc thi về Robocon, hay các cuộc thi thiết kế dự án khoa học – kỹ thuật khác? Đây là một trong những yếu tố bạn cần vạch ra đầu tiên, sau đó đi vào chi tiết cách tổ chức một cuộc thi STEM hoàn chỉnh.

Xác định đối tượng mục tiêu và truyền thông

Sau khi chọn được chủ đề, bạn cần xác định những ai sẽ là người tham gia cuộc thi STEM này và truyền thông đến họ. Đối tượng ở đây đa phần là học sinh, và bạn cần xác định các em tham gia sẽ là học sinh lớp mấy, cấp mấy; nhà trường sẽ giới thiệu về cuộc thi cho các em thông qua hình thức nào (giáo viên giới thiệu trực tiếp trên lớp, đăng thông tin lên mạng xã hội,…)?

Xác định ai là người dự thi cuộc thi STEM
Xác định ai là người dự thi cuộc thi STEM

Nếu cuộc thi có sự tham gia của các học sinh hoặc đối tượng bên ngoài nhà trường, chúng ta cũng cần lên kế hoạch truyền thông để có thể tiếp cận được tất cả các đối tượng dự thi mong muốn này.

Bạn nên ước lượng khoảng bao nhiêu đội thi sẽ tham gia, quy mô cuộc thi như thế nào, để có thể có những sự chuẩn bị phù hợp nhất.

Chọn địa điểm tổ chức cuộc thi STEM

Điều quan trọng là bạn cần chọn được không gian phù hợp để tổ chức cuộc thi.. Không gian nên đủ rộng, và sắp xếp bố cục các khu vực sao cho hợp lý, thuận tiện cho các đội thi di chuyển.

Ngoài ra, địa điểm nên đáp ứng các yêu cầu về trang thiết bị cần dùng cho cuộc thi, ví dụ như mạng WiFi, ổ cắm điện, bàn ghế,…. phục vụ cho nhu cầu sử dụng.

>> Xem thêm: Các chủ đề STEM THCS hay nhất để bạn chọn

Lên nội dung, thể lệ cuộc thi

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, đóng vai trò là cột sống và linh hồn của cuộc thi. Các thành viên trong ban tổ chức phải cùng suy nghĩ, thống nhất và đưa ra thể lệ thi đấu rõ ràng, dễ hiểu và phù hợp với khả năng của các đội thi tham gia:

  • Cuộc thi gồm những thử thách, nhiệm vụ gì? Số lượng bao nhiêu là phù hợp? Độ khó của từng nhiệm vụ, thử thách đã phù hợp với trình độ, kỹ năng của các đội thi chưa?
  • Quy tắc tính điểm như thế nào? Các trường hợp nào không được tính điểm và trường hợp nào bị trừ điểm?
  • Thời gian tối đa để hoàn thành các nhiệm vụ, thử thách là như thế nào?
  • Cuộc thi sử dụng các thiết bị phần cứng nào? Có quy định bắt buộc gì về trang thiết bị cần được sử dụng hoặc không được sử dụng không?

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vwjcc lên thể lệ cuộc thi STEM, bạn có thể tìm đến các đơn vị hỗ trợ có nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực này để hỗ trợ nhé! OhStem hiện đang là một trong những đơn vị uy tín, đã hỗ trợ rất nhiều trường, Phòng Giáo dục,… trong vệc tỏ chức các cuộc thi STEM. Bạn có thể liên hệ với OhStem thông qua thông tin liên lạc ở cuối bài viết nhé!

Chuẩn bị hậu cần đầy đủ

Và cuối cùng, để tổ chức cuộc thi STEM thành công, ban cần chuẩn bị hậu cần đầy đủ và chi tiết. Hậu cần ở đây gồm các trang thiết bị và cả nhân sự.

Trang thiết bị

Khi tổ chức bất kỳ cuộc thi nào, ví dụ như cuộc thi STEM về Robocon, BTC cần lựa chọn robot và các phần mềm lập trình phù hơp. Ngoài robot cung cấp cho cuộc thi, BTC cũng nên chuẩn bị dự phòng thêm một số thiết bị để phòng tránh trường hợp robot bị hỏng hóc, cần thay thế.

Các trang thiết bị này cần đáp ứng được các tiêu chí liên quan đến chất lượng và chi phí. Tốt nhất, bạn nên lên danh sách các thiết bị cần chuẩn bị trước, kèm theo số lượng và tổng chi phí để có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

Nhân sự

Nhân sự hỗ trợ cuộc thi STEM là một trong những yếu tố quan trọng giúp cuộc thi thành công. Bạn nên lựa chọn các nhân sự có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và phân chia rõ nhiệm vụ của từng người, để cuộc thi diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những gợi ý hữu ích trước khi tổ chức cuộc thi STEM. Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ OhStem nhé! Chúng tôi đã và đang đồng hành cùng nhiều đơn vị tổ chức giáo dục, trường học trong việc xây dựng và tổ chức cuộc thi STEM cho học sinh.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn