Toán tư duy Soroban trong những năm gần đây đã trở nên khá quen thuộc và phổ biến với trẻ em Việt Nam. Bạn là một phụ huynh với lối tư duy tiến bộ? Bạn muốn nuôi dạy con dựa trên phương pháp khoa học? Nếu bỏ qua phương pháp Soroban thì quả thật là một thiếu sót lớn! Vậy toán tư duy Soroban là gì? Điều gì đã khiến Soroban nổi tiếng như vậy? Tất cả sẽ được OhStem Education bật mí trong bài viết dưới đây!

Toán tư duy Soroban là gì?

Toán tư duy Soroban là phương pháp tính nhẩm dựa trên một bàn phím bằng gỗ gọi là Abacus. Phương pháp tính nhẩm này phát triển rất mạnh mẽ ở Nhật Bản từ những năm 1600. Soroban là một dụng cụ bằng gỗ, hình chữ nhật, thường được sử dụng để thực hiện phép tính dựa trên hệ thập phân. Hiện nay, Soroban đã trở thành bàn tính cổ dùng để tính toán phổ biến nhất ở Châu Á và tạo nên nhiều kỷ lục hiếm thấy về tính nhẩm.

Toán tư duy Soroban có thật sự như mong đợi
Toán tư duy Soroban có thật sự như mong đợi

 

Lợi ích khi trẻ sử dụng phương pháp toán tư duy Soroban

Cải thiện sự tập trung

Trong khi trẻ học cách sử dụng bàn tính và thực hiện các phép toán đơn giản, trẻ cũng học được cách loại bỏ sự phân tâm trong học tập. Khi đã sử dụng thành thạo bàn tính, trẻ có thể dễ dàng chuyển sang một kỹ thuật hình dung đơn giản, đó là giả định bàn tính trong tâm trí và thực hiện các phép tính ảo. Điều này sẽ thúc đẩy kỹ năng tập trung của trẻ lên một tầm cao hơn nữa. Kỹ năng tập trung mà các bé học được từ phương pháp này sẽ giúp ích cho việc học cũng như đời sống sinh hoạt của các bé. Minh chứng cho thấy rằng đa phần những người thành công đều là những người có mức độ tập trung cao!

Cải thiện kỹ năng quan sát và lắng nghe 

Bàn tính Abacus giúp trẻ rèn luyện tư duy tính nhẩm thông qua việc xử lý các bài toán, một đứa trẻ đang học Abacus có thể bắt đầu xử lý các con số chỉ bằng một cái liếc mắt. Khi được rèn luyện nhiều hơn nữa, đứa trẻ sẽ trau dồi thêm về kỹ năng quan sát. Tương tự như vậy, các kỹ năng nghe cũng trở nên tốt hơn khi những đứa trẻ được đào tạo để nghe các con số chỉ một lần trong khi giải các bài toán. Điều này dạy các bạn nhỏ cách tích cực lắng nghe các câu hỏi và cải thiện kỹ năng lắng nghe của mình trong cuộc sống. 

Bé tính nhẩm nhanh chóng cùng toán tư duy Soroban
Bé tính nhẩm nhanh chóng cùng toán tư duy Soroban

 

Nâng cao khả năng hình dung và trí tưởng tượng 

Ngay từ khi làm quen với toán tư duy Soroban, trẻ em đã được khuyến khích sử dụng bàn tính ảo. Điều này giúp cho các bé nhanh chóng giải quyết các bài toán tính nhẩm chỉ bằng cách tưởng tượng ra một chiếc bàn tính. Trẻ bắt đầu sử dụng kỹ thuật này càng nhiều thì khả năng tưởng tượng và hình dung của bản thân ngày càng tốt hơn. 

>> Đồ chơi rèn luyện trí thông minh: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Tăng cường trí nhớ 

Một đứa trẻ phải ghi nhớ một số hình ảnh trong quá trình luyện số và khi giải quyết vấn đề. Học sinh đang học toán tư duy Soroban phải thường xuyên ghi nhớ hình ảnh về những phép tính mình đã thực hiện trên bàn tính trước khi đưa ra câu trả lời cuối cùng. Bằng cách thực hành liên tục, khả năng ghi nhớ của một đứa trẻ được cải thiện và thậm chí các bé còn có thể nhanh chóng sao chép nội dung như một cái máy ảnh!

Mẹ và bé cùng nhau sử dụng toán tư duy Soroban
Mẹ và bé cùng nhau sử dụng toán tư duy Soroban

 

Tăng tốc độ chính xác 

Hầu hết các kỳ thi mang tính cạnh tranh đều là những ám ảnh khó đối với những đứa trẻ. Khi lớn lên, các bạn nhỏ cần có khả năng đưa ra kết quả chính xác trong thời gian ngắn hơn. Học Abacus có thể giúp dạy trẻ cách tối ưu hóa thời gian cũng như nhanh chóng đưa ra được kết quả chính xác nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Dạy trẻ cách tính nhẩm nhanh nhất, đơn giản nhất

Nền tảng học thuật vững chắc

Tất cả các thông số trên đều ăn sâu vào tâm lý của trẻ. Điều này đặt nền tảng vững chắc để các em có thể vượt trội trong học tập. Bàn tính được biết là giúp kích thích các hoạt động có ích của não. Do đó làm giảm căng thẳng cho trẻ khi học tập. Việc sử dụng bàn tính Abacus trong học tập sẽ làm cho môn Toán trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết.

Toán tư duy Soroban giúp tăng trí thông minh ở trẻ
Toán tư duy Soroban giúp tăng trí thông minh ở trẻ

 

Phát triển kỹ năng vận động tổng thể 

Trẻ phải sử dụng bàn tay và ngón tay của mình để di chuyển các hạt của bàn tính. Chuyển động của các hạt nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động thô của các bé. Trong khi bàn tính đang cải thiện chức năng não bộ, nó cũng giúp kích thích các cơ quan cảm giác, mang lại sự phát triển toàn diện cho trẻ. 

Sử dụng toán tư duy Soroban cũng là cách để giúp kích thích vận động chân tay
Sử dụng toán tư duy Soroban cũng là cách để giúp kích thích vận động chân tay

 

Kỹ năng phân tích

Khi một đứa trẻ đang giải quyết một vấn đề toán học với sự trợ giúp của bàn tính, đó cũng là đang rèn giũa kỹ năng phân tích của mình. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là khi trẻ học cách giải cùng một vấn đề với một số công thức đơn giản. Đứa trẻ tự động học cách tìm ra công thức phù hợp để sử dụng, điều này giúp chúng xây dựng kỹ năng phân tích. Những kỹ năng này được tiếp tục phát triển và các bé có thể áp dụng trong các tình huống thực tế. 

>> Dành cho trẻ từ 8 tuổi trở lên: xBuild – Nền tảng sáng tạo dành cho trẻ em

Những kỹ năng mà trẻ nhận được từ việc học toán tư duy Soroban là gì?
Những kỹ năng mà trẻ nhận được từ việc học toán tư duy Soroban là gì?

 

Rất nhiều lợi ích mà đứa trẻ đạt được khi học cách sử dụng bàn tính đã là một hoạt động ngoại khóa phổ biến. Với sự phổ biến ngày càng tăng của nó, hầu hết các trường học cũng đã bắt đầu đưa vào đào tạo bàn tính trong các lớp học thông thường của họ. 

Nếu bạn đang băn khoăn về độ tuổi thích hợp để học toán tư duy Soroban, con bạn có thể bắt đầu các lớp học sớm nhất là 4 tuổi. Ở độ tuổi này, não bộ của trẻ xử lý thông tin theo đúng cách, các bé có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng các chuỗi hạt và đưa ra giải pháp đúng. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để một đứa trẻ học một kỹ năng mới, và kỹ năng này chắc chắn đáng học ở mọi lứa tuổi.

Tìm tài liệu học toán tư duy Soroban ở đâu?

Với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, việc tìm kiếm tài liệu học tập về phương pháp toán tư duy Soroban không hề khó. Các bạn có thể tìm kiếm từ khóa trên google, ở đó sẽ xuất hiện những hướng dẫn chi tiết hoặc thậm chí là những khóa học online. Nếu muốn chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo những video hướng dẫn sử dụng chi tiết trên Youtube để tiết kiệm chi phí. 

Các khoá học toán tư duy Soroban online
Các khoá học toán tư duy Soroban online 

 

Bên cạnh đó, những cuốn sách về Soroban cũng là một lựa chọn đáng để được cân nhắc. Mặc dù sách điện tử đang dần thay thế các loại sách truyền thống, nhưng sách truyền thống vẫn giữ được những giá trị riêng của mình. Sở hữu một cuốn sách sẽ giúp bạn mở ra nhiều chân trời mới hơn. Sau đây là một số tựa sách bạn nên tham khảo khi học toán Soroban:

  • Tự học Soroban từ A – Z
  • Tính toán và ảo tính Soroban cho bé 3 đến 8 tuổi
  • Dùng bàn tính Soroban để giải toán tiểu học

Tổng kết

Toán tư duy Soroban thật sự là một phát minh vĩ đại dành cho nền Toán học. Áp dụng phương pháp học tập này ngay cho con bạn sẽ giúp các bé phát triển về tư duy và thể chất một cách toàn diện. Nếu bạn còn băn khoăn gì về phương pháp học tập này, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: tính nhẩm siêu tốc, toán tư duy soroban

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn