Tìm hiểu về phương pháp Montessori là một chủ đề đang được nhiều phụ huynh quan tâm dạo gần đây. Nói một cách tóm tắt, Montessori là một phương pháp giảng dạy lấy trẻ làm trung tâm, đưa trẻ vào một môi trường học tập đã được chuẩn bị sẵn, nơi trẻ có thể tự do lựa chọn các hoạt động mà mình muốn làm. Phương pháp này cho phép trẻ em tự lựa chọn, học hỏi và phát triển theo tốc độ của riêng mình để xây dựng sự tự tin, độc lập và lòng tự trọng và tạo nền tảng cho việc học tập suốt đời. Bây giờ hãy cùng OhStem Education tìm hiểu về phương pháp Montessori và giải đáp một số thắc mắc hay gặp phải ở các bậc phụ huynh nhé!

Cùng OhStem Education tìm hiểu về phương pháp Montessori
Cùng OhStem Education tìm hiểu về phương pháp Montessori

Để hiểu hơn về Montessori, bạn có thể xem qua bài viết sau: Mầm non Montessori là gì? Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Tìm hiểu về phương pháp Montessori

Được phát triển bởi bác sĩ người, tiến sĩ người Ý- Maria Montessori, phương pháp ra đời nhằm mục đích phát triển toàn diện khả năng thể chất, xã hội, cảm xúc và nhận thức của trẻ thông qua khám phá thế giới xung quanh và sử dụng trí tưởng tượng của mình. Trọng tâm của phương pháp giảng dạy Montessori là quan điểm rằng trẻ em có khả năng học tập tốt nhất trong những năm đầu đời, từ khi sinh ra cho đến khi trẻ được 6 tuổi.

Các trường học và vườn trẻ Montessori có các lớp học phù hợp với lứa tuổi cho phép trẻ em học thông qua việc chơi đùa bằng cách sử dụng các tài nguyên và đồ chơi Montessori được thiết kế đặc biệt. Đi kèm với đó là sự hướng dẫn bởi một giáo viên đã qua đào tạo, trẻ em có thể tiếp cận với trò chơi thực tế tự giáo dục, khuyến khích trẻ tự đặt câu hỏi và khám phá câu trả lời cho chính mình.

Montessori khác với các phương pháp dạy khác như thế nào?

Các lớp học Montessori và khu vực ngoài trời được thiết lập để đáp ứng nhu cầu cho từng độ tuổi cụ thể cũng như tính cách riêng của từng trẻ nhằm khuyến khích tự học và chơi hợp tác. Môi trường chuẩn bị tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, hoạt động và chỉ bao gồm tài liệu học tập dễ tiếp cận để hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Với một loạt các hoạt động và nguồn tài liệu có sẵn, trẻ em có cơ hội tham gia vào hoạt động mà các bé lựa chọn và hợp tác với các bạn trong lớp để có thể thực hiện hoạt động đó.

Chúng tôi tin là một môi trường được thiết lập theo cách này sẽ mang lại cho trẻ mức độ hiểu biết sâu hơn về các lĩnh vực học tập khác nhau, chẳng hạn như ngôn ngữ và toán học, cũng như tương tác xã hội và hơn thế nữa.

Tìm hiểu về phương pháp Montessori và đặc điểm của nó
Tìm hiểu về phương pháp Montessori và đặc điểm của nó

Trong lớp học Montessori, các tài nguyên học tập được sắp xếp theo lĩnh vực, chủ đề cụ thể, chẳng hạn như ngôn ngữ hoặc toán học để đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ một cách nhanh chóng. Trẻ có quyền tự do khám phá môi trường học tập và có thể lấy bất cứ thứ gì mà các em muốn, nhưng các em cũng phải tuân theo quy định, trật tự và cấu trúc. Điều đó có nghĩa là khi một đứa trẻ kết thúc một hoạt động cụ thể, các em được dạy phải chịu trách nhiệm và đặt những món đồ đã lấy trở lại vị trí ban đầu. 

Với triết lý học tập thực hành của Montessori, trẻ em được khuyến khích tuân theo bản năng tự nhiên và phản ứng với bất cứ điều gì đến trong tâm trí của chúng, khơi gợi sự lựa chọn sáng tạo từ sự tò mò tự nhiên.

Giáo viên Montessori

Giáo viên Montessori, còn được gọi là giáo viên hướng dẫn, là những người được đào tạo chuyên sâu và vai trò hướng dẫn và hỗ trợ sự phát triển xã hội và cảm xúc của trẻ. Họ đảm bảo các môi trường học tập được chuẩn bị kỹ lưỡng để hỗ trợ sự lựa chọn tự phát của trẻ, sở thích cá nhân của từng bé, sau đó quan sát và khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động.

Tìm hiểu về phương pháp Montessori và vai trò của giáo viên trong phương pháp này
Tìm hiểu về phương pháp Montessori và vai trò của giáo viên trong phương pháp này

Trong phương pháp giáo dục Montessori, kỷ luật được xem là thứ cần phải xuất phát từ chính đứa trẻ và không được áp đặt. Giáo viên tránh khen thưởng, trừng phạt và chỉ can thiệp nếu trẻ gây rối hoặc gặp khó khăn. Thay vì cố gắng bắt một đứa trẻ đọc hoặc viết ở một độ tuổi nhất định, phương pháp Montessori nói rằng trẻ em sẽ trải qua những giai đoạn nhạy cảm khi chúng đặc biệt dễ tiếp thu để học các kỹ năng mới.

Giáo viên quan sát các đặc điểm và khuynh hướng của từng trẻ và để ý xem khi nào trẻ đặc biệt thích học một kỹ năng mới, chẳng hạn như viết. Sau đó, giáo viên hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động này để khơi gợi sự quan tâm của trẻ và giúp trẻ vượt qua quá trình này.

Đồ chơi Montessori

Trò chơi xếp hình hình bằng gỗ cho phép trẻ sử dụng nhiều giác quan học tập. Đồ chơi là chìa khóa của phương pháp Montessori và nó được thiết kế đặc biệt để kích thích các giác quan và giúp ích cho việc học cũng như phát triển các lĩnh vực phát triển khác. 

Tìm hiểu về phương pháp Montessori và đồ chơi Montessori
Tìm hiểu về phương pháp Montessori và đồ chơi Montessori

Đồ chơi Montessori được thiết kế theo hướng khuyến khích trẻ thử nghiệm, sáng tạo, giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động và chơi một cách độc lập theo tốc độ của riêng mình. Trong khi cho phép trẻ em vui chơi và sáng tạo, đồ chơi Montessori cũng giúp trẻ nhận biết hình dạng của các khối, đồ vật cũng như cải thiện các kỹ năng toán học và vận động của trẻ.

Tìm hiểu về phương pháp Montessori với từng độ tuổi khác nhau

Môi trường học Montessori phù hợp với lứa tuổi để đáp ứng nhu cầu cơ bản của trẻ đang phát triển nhưng đồng thời đáp ứng nhu cầu cá nhân của các bé. Trong các lớp học dành cho nhiều lứa tuổi, trẻ nhỏ học hỏi tự nhiên từ những người lớn hơn và giáo viên khuyến khích trẻ ở mọi lứa tuổi làm việc cùng nhau.

Từ sơ sinh đến ba tuổi

Trong môi trường học tập dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, trọng tâm của phương pháp Montessori là:

 • Cung cấp một môi trường an toàn và nuôi dưỡng
 • Thúc đẩy sự tự tin của trẻ
 • Phát triển những khả năng tiềm ẩn của trẻ
 • Phát triển ngôn ngữ, kỹ năng vận động và phối hợp
 • Cho trẻ cơ hội thực hiện các nhiệm vụ một cách độc lập

Từ 3 đến 6 tuổi

Ở giai đoạn này, trọng tâm học tập chuyển sang:

 • Thúc đẩy tính độc lập và tự điều chỉnh
 • Nuôi dưỡng sự phát triển xã hội
 • Cung cấp cho trẻ em nhiều nguồn tài nguyên khác nhau để giúp trẻ tinh chỉnh các giác quan và phát triển khả năng đọc viết và tính toán
 • Mang đến cho trẻ cơ hội khám phá bằng cách sử dụng trí tưởng tượng để xây dựng sự tự tin, sáng tạo và thể hiện bản thân

>> Đồ chơi Montessori cho bé từ 0 đến 6 tuổi: Đồ chơi ghép khối hình nam châm

Các câu hỏi thường gặp về phương pháp Montessori

Trong khi tìm hiểu về phương pháp Montessori, nhiều phụ huynh vẫn còn có thắc mắc và câu hỏi gửi đến cho chúng tôi. Sau đây chúng tôi xin tổng hợp một số câu hỏi tiêu biểu nhất và giải đáp nó để mọi người có thể hiểu hơn về phương pháp giáo dục này.

Montessori có nghĩa là gì?

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, Montessori là phương pháp dạy trẻ được phát triển bởi bác sĩ, tiến sĩ người Ý tên là Maria Montessori. Nó là một phương pháp giáo dục toàn diện và nhằm mục đích phát triển thể chất, xã hội, cảm xúc và khả năng nhận thức của trẻ thông qua việc khám phá thế giới xung quanh và sử dụng trí tưởng tượng của chúng để tạo nền tảng cho việc học tập suốt đời. 

Nhà trẻ Montessori hoạt động như thế nào?

Một nhà trẻ Montessori đưa trẻ vào môi trường học tập được chuẩn bị phù hợp với lứa tuổi, nơi các bé có thể tự do lựa chọn các hoạt động mà bản thân muốn thực hiện. Trẻ em học thông qua chơi và sử dụng các nguồn tài nguyên và đồ chơi Montessori được thiết kế đặc biệt và dễ tiếp cận. Mặc dù các em được hướng dẫn bởi một giáo viên đã qua đào tạo, nhưng các em được luôn được khuyến khích độc lập và tự chủ trong mọi hoàn cảnh.

Tìm hiểu về phương pháp Montessori và cách hoạt động của nó
Tìm hiểu về phương pháp Montessori và cách hoạt động của nó

Đồ chơi Montessori có gì đặc biệt?

Cách thiết kế đồ chơi Montessori đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Đồ chơi được thiết kế để kích thích các giác quan và theo cách khuyến khích trẻ thử nghiệm, giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động và học hỏi.

Tìm hiểu về phương pháp Montessori - Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm
Tìm hiểu về phương pháp Montessori – Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Giáo viên Montessori làm gì?

Giáo viên Montessori được biết đến với tư cách là người hướng dẫn hoặc hướng dẫn viên và được đào tạo chuyên sâu để hướng dẫn hơn là hướng dẫn. Họ đảm bảo môi trường học tập được chuẩn bị kỹ lưỡng để hỗ trợ sự lựa chọn tự phát của trẻ em và sở thích cá nhân, sau đó quan sát và khuyến khích trẻ em tham gia vào các hoạt động. 

Triết lý đằng sau phương pháp Montessori là gì?

Niềm tin là một môi trường được thiết lập theo các nguyên tắc Montessori mang lại cho trẻ mức độ hiểu biết sâu hơn về các lĩnh vực học tập khác nhau. Trẻ em được khuyến khích làm theo bản năng tự nhiên của mình và phản ứng với bất cứ điều gì nảy ra trong đầu, khơi gợi sự lựa chọn sáng tạo từ sự tò mò tự nhiên và tạo ra niềm yêu thích học tập. 

>> Bài viết ba mẹ nên tham khảo: Chương trình Montessori – Chương trình giáo dục tiên tiến nhất hiện nay

Tổng kết lại

Tìm hiểu về phương pháp Montessori giúp chúng ta có cái nhìn thực tế và sâu sắc hơn và từ đó chúng ta có được những quyết định đúng đắn hơn. Qua bài viết trên, bạn đã có đủ thông tin minh muốn biết về phương pháp giáo dục này chưa? Nếu chưa, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn và có thêm nhiều thông tin bổ ích khác.Tìm hiểu về phương pháp Montessori – Bé giỏi, ba mẹ an tâm.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: giáo dục montessori, Tìm hiểu về phương pháp Montessori

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn